Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 13.04.2017

Cập nhật lúc 13-04-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (tyden.cz)

 

Người Việt mua tòa nhà của ngân hàng trung ương xây khách sạn. Cá voi xanh (Modrá Velryba) một trò chơi khiến trẻ vị thành niên phải tự tử đã đến Séc. Công ty Trung Quốc đã mua trọn sân vận động Eden. Thanh tra tìm thấy phẩm màu thực phẩm trong nước chè bubble tea. Đến năm 2035 sẽ có khoảng 10% dân số mắc bệnh tiểu đường.


ĐIỂM NÓNG

Người Việt mua tòa nhà của ngân hàng trung ương xây khách sạn

Ngân hàng trung ương Séc (ČNB) vừa bán tòa nhà trên đường Náprstkovo cho công ty Deluxe Expand của người Việt với giá 222 triệu korun. Phát ngôn viên của ČNB, Markéta Fišerová đã xác nhận thông tin này. Chủ sở hữu Deluxe Expand là người Việt ở Kunratice (Praha) chuyên lĩnh vực khách sạn. Hiện công ty đã vận hành một khách sạn trong trung tâm Praha. (tyden)

Cá voi xanh (Modrá Velryba) một trò chơi khiến trẻ vị thành niên phải tự tử đã đến Séc

Theo nguồn tin của cảnh sát, trò chơi trên mạng xã hội có tên Cá voi xanh đã xuất hiện ở Séc. Những người chơi sẽ đăng ký và lần lượt thực hiện 50 nhiệm vụ khó dần theo cấp bậc và nhiệm vụ cuối cùng là tự tử. Trò chơi bắt nguồn từ Nga, hiện nay đã có 130 nạn nhân từ Cá voi xanh. Một trường hợp mới đây nhất tại Slovensko tên Denis đã lao vào đoàn tàu đang chạy, bạn bè đoán Denis có trò chơi trong điện thoại. Theo phát ngôn viên của cảnh sát Ivana Nguyenová, tạm thời tại Séc chưa có vụ tự tử nào liên quan đến trò chơi này, tuy nhiên trên Facebook đã có trang bằng tiếng Séc và địa chỉ đến trò chơi. Cảnh sát trung tâm chống tội phạm có tổ chức hiện nay đang điều tra những trang quản lý tìm cách mở rộng trò chơi nguy hiểm này tại Séc.  (tyden)

XÃ HỘI

Công ty Trung Quốc đã mua trọn sân vận động Eden

Công ty CEFC của Trung Quốc, sở hữu câu lạc bộ bóng đá Slavie Praha đã mua trọn cả sân vận động Eden, sân vận động mới hiện đại nhất Séc, nơi đã từng diễn ra trận chung kết siêu cúp UEFA 2013 giữa Bayern Munich và Chelsea FC. Sân Eden Arena có sức chứa 21 nghìn chỗ ngồi sẽ trở thành sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Slavie Praha. Chủ tịch liên đoàn bóng đá Séc Miroslav Pelta  đã từng đưa ra khả năng tu sửa sân này thành 30 ngàn chỗ ngồi để chở thành sân vận động quốc gia Séc. Công ty CEFC hiện đang sở hữu 99.9% cổ phần của Slavie, phần còn lại thuộc về cổ động viên. Năm ngoái công ty Tung quốc đã đầu tư vào Slavia 300 triệu korun, chủ yếu để mua các cầu thủ mới. (idnes)

Thanh tra tìm thấy phẩm màu thực phẩm trong nước chè bubble tea

Nước chè bubble tea được thanh thiếu niên tại Séc rất ưa chuộng. Mặc dù được quảng cáo không chứa các chất phẩm màu thực phẩm còn gọi là các chất "E" nhưng  cơ quan thanh tra thực phẩm Séc đã tìm thấy phẩm màu trong nước chè này tại cửa hàng Bubble Tea Elephant. Cụ thể trong nước chè với vị xoài và vị dâu, thanh tra đã tìm thấy các chất phẩm màu E 102 và E129. Cơ quan thanh tra thực phẩm Séc sẽ phạt cơ sở vận hành nước ngọt này. Bubble Tea là nước giải khát được phát minh ở Đài Loan, làm ra bằng cách trộn sữa, nước chè, nước hoa quả và đường. Thanh thiếu niên rất thích khi uống cùng với các hạt thạch tròn làm từ rong biển hoà cùng các vị khác nhau. Năm ngoái cơ quan thanh tra thực phẩm đã thu hồi 3,5 tấn thạch làm bubble tea vì chứa phẩm mầu bị cấm E426. (e15)

Đến năm 2035 sẽ có khoảng 10% dân số mắc bệnh tiểu đường

Hiện nay tại Séc có khoảng 80 nghìn bệnh nhân tiểu đường, sau 25 năm nữa ước tính con số này sẽ tăng lên gấp đôi. Ngày mai thứ Sáu khoảng 90 hiệu thuốc trên toàn Séc sẽ kết nối ngày Thế giới theo dõi bệnh tiểu đường. Tại đây sẽ có nhân viên tư vấn cho tất cả những ai có nhu cầu tìm hiểu về bệnh hay kiến thức ăn kiêng. Tiểu đường là bệnh không chữa được mà lượng đường chỉ có thể can thiệp để giữ ổn định. Nếu không điều trị nghiêm ngặt tiểu đường sẽ dẫn đến những hệ lụy khác như làm hỏng thị giác, suy thận và hệ thần kinh. (ceskenoviny)

Sau 7 năm lại có tàu chạy thẳng tuyến Praha - Krakov

Công ty Đường sắt Séc cùng với công ty PKP Intercity Ba lan đã cho hoạt động trở lại tuyến đường giữa Praha và Krakov. Chuyến tàu trực tiếp giữa hai thành phố ngừng hoạt động từ năm  2009. Hành khách đi Krakov từ Praha thường phải chuyển tàu. Từ nay hàng ngày sẽ có chuyến tàu từ Praha đi Krakov vào lúc 10:22 và sẽ đến Krakov sau 5 tiếng. Tuyến đường này sẽ hướng vào khách du lịch ở Trung Âu và tăng cường du lịch giữa Séc và Ba lan.  Tàu nhanh mang tên Expres Cracovia chạy trên tuyến đường sẽ có cả các toa có điều hoà nhiệt độ cũng như Wifi miễn phí. Giá tàu từ Praha đến Krakov khoảng 515 korun kể cả vé ngồi. (e15)

Từ đầu năm nay hải quan Séc đã phát hiện ra 40 sòng bạc trái phép

Hướng vào các sòng bạc lậu, từ đầu năm nay hải quan Séc đã phát hiện ra 40 sòng bạc trái phép với 358 máy chơi bạc. Từ đầu năm nay, luật mới dã cho phép hải quan có nhiều quyền hạn hơn để kiểm  tra các sòng bạc. Trong chiến dịch kiểm tra vào tháng tư này, 200 nhân viên hải quan đã kiểm tra 120 sòng bạc trên toàn quốc, phát hiện ra 28 sòng bạc trái phép, thu hồi nhiều máy chơi và 280 nghìn tiền mặt. Theo luật mới, các công ty cho vận hành sòng bạc trái phép có thể bị phạt đến 50 triệu korun, cá nhân vận hành trái phép có thể bị phạt đến 1 triệu. Theo thông tin của hải quan thì hiện nay trên thực tế vẫn chưa có ai bị phạt. (idnes)

GIÁO DỤC

Nữ sinh Séc ít quan tâm tới công nghệ nhất châu Âu

Mới đây Microsoft tiến hành một khảo sát về mối quan tâm của nữ sinh châu Âu với các môn khoa học tự nhiên và công nghệ, kết quả cho thấy tỉ lệ nữ sinh Séc yêu thích những môn này thấp nhất châu Âu. Cho đến năm 12 tuổi khoa học công nghệ vẫn còn hấp dẫn, từ năm 13 tuổi đến 15, 16, là những năm lựa chọn học nghề thì con số này giảm trông thấy. Nguyên nhân theo chuyên gia tư vấn của bộ giáo dục thì có nhiều, sự thay đổi từ cấp I lên cấp II, thay đổi phong cách học, giáo viên giảng dạy, thay đổi cả vấn đề thể chất (tuổi dậy thì)... Nếu hiện nay khoảng 20% nữ giới châu Âu làm trong lĩnh vực công nghệ sau khi tốt nghiệp thì ở Séc chỉ có 16%. (tyden)

THÚ VỊ

35 siêu xe thể thao Ferrari diễu hành qua Praha

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày ra đời nhãn hiệu xe Ferrari, những người yêu thích dòng xe thể thao này đã tập trung tại lâu đài Troja để ngẳm 35 chiếc xe thể thao, trong đó có một chiếc xe đặc biệt chỉ có duy nhất một chiếc tại CH Séc- LaFerrari Aperta, được sản xuất dành riêng cho những khách hàng trung thành nhất. Lúc 16 giờ đoàn xe bắt đầu chạy qua cầu Troja dọc sông Vltava, qua Břevnov đến điểm cuối cùng là Řepy. (ceskenoviny)

Mai Phương- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo