Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 13.10.2017

Cập nhật lúc 13-10-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ản lidovky.cz

 

Bệnh viện Masasaryk cho ngừng sử dụng những thiết bị chụp tương tự sau vụ tai nạn hôm qua. Jurečka kêu gọi tỉnh trưởng Olomouc hủy lễ tiếp tổng thống Zeman. Toyota ủng hộ hơn một triệu euro mỗi năm cho nhóm nghiên cứu của ČVUT. Những bệnh nhân mắc chứng teo cơ ở Séc có thêm có hội chữa trị. Dàn nhạc giao hưởng Praha tìm được nhạc trưởng mới.


ĐIỂM NÓNG

Bệnh viện Masasaryk cho ngừng sử dụng những thiết bị chụp tương tự sau vụ tai nạn hôm qua

Sau vụ một bộ phận của máy chụp X-quang rơi vào người bệnh nhân gây tử vong hôm qua, bệnh viện Masaryk ở Ústí nad Labem đã cho ngừng sử dụng những loại máy móc từ cùng một nhà sản xuất. Phần máy chụp bị rơi vì lý do kỹ thuật, cho đến khi nào các chuyên gia kỹ thuật phải kiểm tra lại thì mới tiếp tục phục vụ cho bệnh nhân. Mỗi ngày trước đây máy này dùng để chụp cho hoảng 150 người, nên việc ngừng sử dụng đã gây khó khăn cho bệnh viện lớn nhất tỉnh Ústecký, các bệnh nhân phải đến chụp tại các trạm y tế khác. (lidovky)

Jurečka kêu gọi tỉnh trưởng Olomouc hủy lễ tiếp tổng thống Zeman

Bộ trưởng bộ Nông nghiệp đang kêu gọi tỉnh trưởng Olomouc hủy lễ tiếp đón tổng thống Zeman vào tháng Mười một tới đây, ngay sau khi tỉnh Zlínský cũng chỉ đồng ý chi cho đoàn tùy tùng của tổng thống bữa trưa trị giá 30 nghìn korun. Vì thế tổng thống Zeman thay vì đi thăm tỉnh Zlínský đã chuyển hướng sang Olomouc. Ông Jurečka cho biết không thấy lý do gì để tỉnh phải chi hàng trăm nghìn korun từ ngân sách để đón tiếp tổng thống, nên để tiền này ủng hộ những dự án nhỏ khác tại địa phương. (lidovky)

XÃ HỘI

Những bệnh nhân mắc chứng teo cơ ở Séc có thêm có hội chữa trị

Một loại thuốc làm giảm quá trình teo cơ được đăng ký sử dụng tại châu Âu hồi tháng Năm năm nay đã mở thêm một khả năng chữa trị mới cho bệnh nhân. Tạm thời bộ Y tế mới chỉ thỏa thuận được với bảo hiểm điều trị cho bệnh nhân đầu tiên với một liều thuốc đầu tiên trị giá khoảng 2,5 triệu korun, đó là cô bé Boženka Hradílková, 5 tuổi được nhận chữa trị trong một chương trình nghiên cứu. Hiện nay chỉ riêng bệnh viện Motol đang chăm sóc cho 40 người mắc chứng bệnh teo cơ hiếm gặp, sử dụng loại thuốc điều trị mới về mặt tài chính với bệnh nhân là điều khó khăn. Bệnh teo cơ là một bệnh đặc biệt khi hệ cơ ngày một nhỏ lại gây những biến chứng khác khiến bệnh nhân ngày càng khó khăn hơn khi nuốt hay thở, những người mắc chứng này không thể sống lâu, khả năng chữa lành cũng rất ít. (novinky)

Cuối tuần này sẽ là những ngày ấm cuối cùng trong năm

Trời nắng, quang mây và nhiệt độ dao động từ 15oC đến 23oC là thời tiết của những ngày cuối tuần. Từ thứ Hai và thứ Ba tuần sau nhiệt độ sẽ hạ xuống còn khoảng 11oC đến 15oC, trời nhiều mây và mưa nhẹ trên hầu hết các vùng tại Séc. Cuối tuần có thể sẽ là những ngày nắng ấm cuối cùng trong năm, sau đó sẽ là những đợt khí lạnh và mưa. (aktualne)

Tai nạn hai xe cam-nhông gây tắc nghẽn giao thông trên D1

Xa lộ D1 hướng Brno tắc hoàn toàn do tai nạn hai xe cam-nhông ngay giờ cao điểm hôm nay. Cứu hỏa đã phải đến để giải phóng một tài xế, khiến xa lộ không thể hoạt động. Tai nạn xảy ra trên cây số 190, Brno- Bohunice, khiến các xe xếp hàng kéo dài từ 5km đến 7km. Các xe khác phải chọn đường vòng thay thế. (aktualne)

Người nước ngoài ở Séc đánh giá cao sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân

Có 63% số người nước ngoài chuyển đến CH Séc sinh sống đánh giá cao chất lượng cuộc sống ở đây. Trong câu hỏi liệu bạn có hạnh phúc hơn khi sống ở đây, có đến 54% số người trả lời chắc chắn có, có nhiều lý do như sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ em hay cả cảm giác an toàn. Trong số những lý do để người nước ngoài chọn Séc là nơi sinh sống thì có 47% vì lý do công việc, 35% muốn tìm cuộc sống tốt hơn, và 21% số người tìm được sự nghiệp tốt hơn. Khảo sát được thực hiện trên 27 nghìn người từ 159 nước khác nhau. (denik)

Đã bắt đầu đánh bắt cá cho mùa Giáng sinh

Một trong những hồ cá lớn nhất châu Âu, hồ Rožmberk (Třeboň) đã xả nước để bắt cá. Hồ này có khoảng 140 tấn cá chép và 20 tấn các loại cá khác, tính cả vùng Třeboň sẽ cho khoảng 2400 tấn cá. Theo ước tính các chép năm nay sẽ đắt hơn do chi phí cao hơn, cụ thể là bao nhiêu, theo ông Josef Malech của hiệp hội đánh bắt cá Třeboň, thì đến khoảng trung tuần tháng Mười một mới biết chính xác. Theo truyền thống, những ngày đánh bắt cá cho Giáng sinh như là ngày hội, năm 1925 tổng thống Tiệp Khắc khi đó là Tomáš Garrigue Masaryk cũng tham gia theo dõi. Một vài thành phố còn cho xe buýt chở khách tham quan đến xem. (rozhlas)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Toyota ủng hộ hơn một triệu euro mỗi năm cho nhóm nghiên cứu của ČVUT

Nhóm nghiên cứu của ČVUT sẽ nhận được tài trợ của Toyota mỗi năm hơn một triệu euro, thỏa thuận sẽ được ký vào mùa thu năm nay. Từ một nhóm nhà khoa học 4 người, hiện nay đã có tới 25 thành viên. Toyota không phải là công ty đầu tiên cộng tác với nhóm, ČVUT ngày càng bắt tay với nhiều công ty sản xuất ô tô như công ty sản xuất phụ tùng Valeo hay Škoda Auto ở Mladá Boleslav. Toyota cũng hợp tác với nhiều nhóm nghiên cứu khác ở châu Âu, kế hoạch của công ty trong vòng ba năm tới sẽ cho ra đời loại ô tô không người lái, sau đó sẽ là hệ thống vận tải không người lái trong thành phố. (rozhlas)

THÚ VỊ

Dàn nhạc giao hưởng Praha tìm được nhạc trưởng mới

Nhạc trưởng mới của dàn nhạc giao hưởng Séc sẽ là người Mỹ gốc Nga- Semjon Byčkov. Thứ Hai tới đây ông sẽ ra mắt và ký hợp đồng, ông sẽ thay thế nhạc trưởng vừa mới qua đời hồi tháng Năm- Jiří Bělohlávek. Semjon Byčkov sinh ra ở Petrohrad năm 1952, từ năm 14 tuổi ông đã bắt đầu chỉ huy dàn hợp xướng, và đến năm 17 tuổi ông đã dẫn dắt dàn nhạc giao hưởng. Ông sang Mỹ năm 23 tuổi, đã cộng tác nhiều với những dàn nhạc nổi tiếng thế giới như dàn nhạc giao hưởng Berlín, Viên, London và New York. (cesketelevize)

Ảnh aktualne.cz

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo