Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 13.11.2017

Cập nhật lúc 13-11-2017 20:00:00 (GMT+1)
(hình minh họa, nguồn novinky)

 

Tòa án bắt đầu tính lại phiếu bầu cho ODS. Taxi xế taxi xin lỗi trước người dân về hoạt động phản đối ở Praha. Các ứng cử viên tổng thống không thống nhất về việc chuyển sang đồng euro trong những năm tới. Séc tham gia kêu gọi đấu tranh triệt để chống thông tin sai sự thật từ Nga. Kỷ lục quyên góp thực phẩm: người Séc tặng 387 tấn thức ăn. STEM/MARK: 33% dân số Séc ưu tiên các sản phẩm mang thương hiệu Séc. Người Séc vay mượn ngày càng nhiều, gần 1 nửa tiền lương dành để trả nợ. Các nghiên cứu được trao giải của học sinh trung học đạt mức luận văn tiến sĩ. Đài phát thanh Séc khởi động dự án để các nhà hảo tâm tặng quà Noel cho các cụ già


ĐIỂM NÓNG

Tòa án bắt đầu tính lại phiếu bầu cho ODS

Các nhân viên của Tòa án hành chính tối cao đang phải chờ đợi một công việc nặng nhọc: vài chiếc xe tải đã chở tới đây phiếu bầu từ 915 điểm bầu cử của tỉnh Trung Séc. Theo 1 khiếu nại về bầu cử các ủy ban bầu cử đã không tính các phiếu bầu ưu tiên cho 1 ứng cử viên của ODS. Tòa án hành chính tối cao vì thế đã quyết định kiểm tra lại các phiếu bầu. Từ trước cho tới nay tòa án chưa bao giờ phải xem xét lại kết quả bầu cử ở mức độ rộng như vậy. Vì phiên họp đầu tiên của Viện dân biểu được triệu tập vào ngày 20/11, việc phân xử công khai được xếp vào lúc 13 giờ ngày chủ nhật 19/11. Để kịp kiểm tra, tất cả các thẩm phán, trợ lý và cả nhân viên hành chính của tòa án phải tham gia kiểm phiếu. (novinky)

Taxi xế taxi xin lỗi trước người dân về hoạt động phản đối ở Praha

Các tài xế taxi Praha đã xác nhận rằng vào ngày thứ tư 15/11 họ sẽ tổ chức phản đối việc chuyên chở đặt qua ứng dụng di động tại thủ đô Praha. Hội tài xế taxi Séc không cho biết rõ về hình thức phản đối, nhưng trong tuyên bố ngày hôm nay, họ xin lỗi trước người dân về những phức tạp có thể gây ra bởi cuộc phản đối. Trước đó trên tài khoản ở facebook hội tài xế taxi đã kêu gọi những người ủng hộ tập trung vào lúc 5 giờ sáng ngày 15/11 ở Strahov. Trước đó tài xế taxi đã phản đối dịch vụ dạng Uber ở Praha hay Brno. Họ than phiền rằng các tài xế họat động cho Uber hay các dịch vụ tương tự không có chứng chỉ taxi, không có taxametr và xe ô tô không được đăng ký làm taxi, trong khi đó Uber khẳng định rằng Uber không phải là dịch vụ taxi mà chỉ cho đi chung trong khuôn khổ của kinh tế chia xẻ. (novinky)

XÃ HỘI

Các ứng cử viên tổng thống không thống nhất về việc chuyển sang đồng euro trong những năm tới

Các ứng cử viên tổng thống không thống nhất về việc Séc chuyển sang đồng tiền euro trong những năm tới. Phần lớn trong số họ muốn tạo ra một cuộc tranh luận trong xã hội về vấn đề này và đặt trách nhiệm về việc tiếp nhận euro sang phía chính phủ. Về cơ bản chống lại việc tiếp nhận euro là các ứng cử viên Jiří Hynek, coi dự án euro là đã chết rồi và Petr Hannig, coi việc này chỉ tốt cho những doanh nghiệp giầu có. Doanh nghiệp Michal Horáček và cựu đại sứ Pavel Fischer muốn tạo đối thoại về việc vày và cũng như Vratislav Kulhánek coi đây là trách nhiệm của chính phủ. Ủng hộ việc tham gia eurozona là viện sĩ Jiří Drahoš và bác sĩ Marek Hilšer. Tổng thống Zeman và cựu thủ tướng Mirek Topolánek không trả lời về vấn đề này. Trước đó Zeman từng nói Séc nên vào eurozona sau khi Hy lạp rời khỏi đây để không phải gánh nợ thay và lấy tấm gương Slovakia, rằng trước khi vào eurozona người Slovakia lo sợ, nhưng hiện nay phần lớn hài lòng. (ceskenoviny)

Séc tham gia kêu gọi đấu tranh triệt để chống thông tin sai sự thật từ Nga

CH Séc muốn tăng cường nguồn lực và số lượng người tham gia vào truyền thông chiến lược ở cấp độ châu Âu, chủ yếu nhằm về hướng đông. Bộ trưởng Ngoại giao Séc Zaorálek cho rằng trong vấn đề này Praha không cô đơn và đang tìm kiếm các đồng minh. Cách đây không lâu hơn 100 chính trị gia và chuyên gia an ninh từ 22 nước châu Âu và Mỹ đã kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu tăng cường số lượng chuyên gia trong nhóm đặc biệt, vốn được lập ra vào tháng 9/2015 để phản ứng lại các thông tin sai sự thật có nguồn gốc từ Nga. Theo Lời kêu gọi Praha này, đại diện của EU cũng phải bắt đầu lên tiếng rõ ràng, coi nước Nga là nơi khởi tạo chính của những thông tin sai lạc mang tính chất thù địch. (e15)

Kỷ lục quyên góp thực phẩm: người Séc tặng 387 tấn thức ăn

Trong đợt quyên góp thực phẩm năm thứ 5 trên cả nước hôm thứ 7 vừa qua, theo các ước đoán sơ bộ người dân CH Séc đã tặng một số lượng kỷ lục 387 tấn thực phẩm dài hạn và hàng hóa khác, nhiều hơn năm ngoái 70 tấn. Số thực phẩm quyên góp này đủ cho 886000 xuất ăn, dành giúp đỡ các hộ gia đình người già cô đơn, phụ nữ nuôi con một mình, các gia đình nghèo. Tham gia chiến dịch quyên góp năm nay có 750 cửa hàng từ các chuỗi siêu thị Tesco, Globus, Penny Market, Kaufland, Albert, Lidl, BILLA, Makro, dm drogerie markt và Rossmann. (novinky)

STEM/MARK: 33% dân số Séc ưu tiên các sản phẩm mang thương hiệu Séc

Một phần ba dân số Séc ưu tiên các sản phẩm mang thương hiệu Séc. 45% tiếp theo quyết định tùy theo hoàn cảnh, như là sức mạnh của thương hiệu, vị thế trên thị trường hay truyền thống. Chỉ có 2% số người được hỏi ưu tiên rõ ràng cho các thương hiệu nước ngoài. Người Séc đặc biệt ưu tiên sản phẩm của Séc trong trường hợp hàng thực phẩm hay dịch vụ tài chính. Ngược lại với hàng mốt, mỹ phẩm và xe ô tô người Séc ưu tiên dùng hàng thương hiệu nước ngoài. (ceskenoviny)

Người Séc vay mượn ngày càng nhiều, gần 1 nửa tiền lương dành để trả nợ

Mặc dù người Séc ngày càng khá giả hơn, họ vay mượn ngày càng nhiều. Trước đây 20 năm mỗi người Séc trung bình nợ 10000 korun, hiện nay con số này là 135000. Vào năm 1997 số tiền trả nợ chiếm 8% tiền lương, hiện nay con số này đã là 40%. Tổng cộng vào năm 1997 người Séc nợ 110 tỷ korun. Sau 20 năm số nợ đã lên tới hơn 1400 tỷ. Theo thăm dò của CVVM hiện nay 47% dân số Séc có một khoản nợ nào đó, trong khi đó vào năm 2010 con số này là 40%. Quan điểm của người Séc về vay tiêu dùng đã thay đổi trong vòng 7 năm. Người dân Séc dễ dàng vay mượn không chỉ để mua xe ô tô, mà còn vay mượn để đi nghỉ phép, mua máy giặt hay TV. (e15)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Các nghiên cứu được trao giải của học sinh trung học đạt mức luận văn tiến sĩ

Những người tổ chức của cuộc thi České hlavičky khẳng định rằng một số nghiên cứu được trao giải của các học sinh trung học đạt tới mức độ của các luận văn tiến sĩ. Những học sinh đọat giải năm nay nhằm vào các chủ đề như men nguy hiểm, protein hay lịch sử giáo dục Do thái. Việc trao giải nhằm ngăn chặn việc khoa học Séc bị mất những tài năng xuất chúng. Cuộc thi České hlavičky được tạo ra từ dự án mẹ mang tên Česká hlava được tổ chức hàng năm vinh danh những nhà nghiên cứu đã trưởng thành. (novinky)

THÚ VỊ

Đài phát thanh Séc khởi động dự án Ježíškova vnoučata: Các cụ già muốn gặp tổng thống hay tìm lại người yêu thời xưa

Vào lúc 13 giờ 11 phút ngày hôm nay 13/11 Đài phát thanh Séc đã khởi động việc đăng ký vào dự án Ježíškova vnoučata (Những người cháu của Chúa hài đồng). Trong dự án này mọi người biến những mong ước dịp Noel của những người già trong các trại dưỡng lão trên cả nước trở thành hiện thực. Những mong ước thầm kín nhất của người già ví dụ như một tấm chăn hay chiếc áo, cho tới một chuyến đi biển dành cho 2 người ở vùng Caribe. Vào lúc 17 giờ ngày hôm nay đã có 81% những mong ước này được các nhà hảo tâm đăng ký thực hiện. Mong ước thường gặp nhiều nhất là liên quan tới âm nhạc hoặc gặp những người nổi tiếng như Karel Gott, Lucie Bílá, tổng thống Miloš Zeman hay nghệ sĩ Jiřina Bohdalová nhưng cũng có mong ước độc đáo của một cụ bà là tìm lại tình yêu xa xưa từ những năm 1960-1973 mang tên Etienne M’Baya từ nước Congo. (irozhlas)

(Trao quà trong dự án Những người cháu của Chúa hài đồng vào năm 2016, ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo