Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 13.1.2012

Cập nhật lúc 13-01-2012 18:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Parlamentnilisty)

 

Trẻ dưới 10 tuổi không cần làm thẻ opencard. Giá cả thực phẩm bắt đầu tăng. Nhiều thuốc sẽ được bán tự do với giá đắt hơn. Phát hiện kiện trứng đáng ngờ từ Hungary. Người Di gan tại Vsetín bỏ sang Anh. Chủ tịch đảng cộng sản Séc bị cảnh sát tình nghi. Giáo dục: Hai đại học Ostrava bắt đầu hợp nhất. Thú vị: người sở hữu bộ sưu tập Merkur lớn nhất thế giới.


ĐIẾM NÓNG

Phụ huynh không phải làm thẻ opencard cho trẻ dưới 10 tuổi

Trẻ từ 6 đến 10 tuổi không cần phải làm thẻ opencard để có thể được sử dụng giao thông công cộng miễn phí tại Praha. Thay vì mang thẻ theo người, trẻ nhỏ chỉ cần mang theo người bất cứ loại thẻ gì với ảnh, họ tên và ngày tháng năm sinh. Trước đó không lâu, thành phố dự tính sẽ yêu cầu trẻ nhỏ cũng phải làm thẻ opencard để có thể đi lại tự do. Tuy nhiên, điều này đã gây ra nhiều phẫn nỗ giữa các bậc phụ huynh. Ngoài trẻ dưới 10 tuổi được sử dụng MHD miễn phí ra, trẻ từ 10 đến 15 tuổi cũng được đi tàu xe tại Praha không mất tiền. Tuy nhiên, những trẻ này bắt buộc phải mang thẻ opencard theo người. Lệ phí làm thẻ opencard này là 120 korun cho quãng thời gian 4 năm. (Tyden)

Giá cả nhiều mặt hàng đã bắt đầu tăng

Nhiều loại thực phẩm đã tăng giá thêm 4 % do ảnh hưởng thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, tại những chuỗi siêu thị nơi có cạnh tranh lớn, giá cả vẫn gần như không mấy thay đổi. Ngay từ đầu năm, hai siêu thị Albert và Billa đã quảng cáo rằng giá cả các mặt hàng sẽ giữ nguyên. Theo kết quả so sánh giá cả hàng hóa, giá thực phẩm trong năm nay có tăng nhẹ, song không tăng ở mọi mặt hàng. Một số tăng vì ảnh hưởng thuế, một số tăng rất ít và có vài mặt hàng còn giảm giá. Ngược lại với thực phẩm trong siêu thị, giá cả nước uống hay thực phẩm bán trong máy tự động tăng lên tới cả một phần tư so với giá gốc.  Giá chai nước lọc nửa lít ở trường học tại Vinohrady tăng từ 12 lên 15 korun, giá Coca – Cola tại máy bán nước ở Vršovice cũng tăng từ 20 lên 25 korun. (iDnes)XÃ HỘI

Nhiều loại thuốc sẽ được bán tự do, song với giá đắt hơn

Từ tháng 7 trở đi bệnh nhân sẽ phải tự trả tiền mua thuốc ợ nóng hay dị ứng. Viện kiếm soát dược phẩm quốc gia dự tính mở rộng số lượng thuốc được bán tự do. Tuy nhiên, cái giá để bệnh nhân không phải ngồi chờ lâu ở phòng khám chỉ vì một đơn thuốc là họ sẽ phải tự mình trả tiền những loại thuốc được bán tự do. Với thay đổi này, những người bị dị ứng sẽ phải chi thêm khoảng vài trăm korun tiền thuốc. Danh sách thuốc được bán không cần đơn từ tháng 7 sẽ mở rộng thêm khoảng chục loại như thuốc giảm đau, giảm sốt, dị ứng hay ợ nóng. Theo ước tính của các bác sĩ, hàng năm các bệnh nhân Séc vứt đi số thuốc trị giá khoảng 4 tỷ korun. Việc bắt người dân tự trả tiền các loại thuốc bán tự do sẽ khiến họ suy nghĩ kĩ xem mình có thực sự cần nhiều thuốc không. (ct24)

Phát hiện một kiện trứng gà đáng ngờ từ Hungary

Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm hôm nay đã bắt giữ kiện trứng gà gồm hơn 200 nghìn quả tại Velké Pavlovice. Số trứng không rõ nguồn gốc này đã được phát hiện lần thứ hai trong tuần này. Lần thứ nhất các thanh tra đã bắt kiện trứng hôm thứ năm tại Olomouc được gửi từ Ba Lan. Nhà phân phối 216 nghìn quả trứng trên là Industrie eier Totkomlosi Tojástermelo. Tuy nhiên, ngoài việc này không nằm trong danh sách được phê duyệt của Ủy ban châu Âu, công ty Hungary này còn bị nghi ngờ vẫn dùng kỹ thuật nuôi gà nhốt trong lồng chật hẹp vốn bị cấm từ đầu năm nay. Thanh tra đã ra lệnh cấm đưa số trứng trên đem bán ra thị trường. Các nhà chức trách cho biết họ sẽ xử lý kiện trứng này bằng cách hủy bỏ hoặc gửi trả về Hungary. (Eurozpravy)

Người Di gan ở Vsetín muốn chạy sang Anh

Cách đây vài năm, thị trưởng thành phố Vsetín và cựu chủ tịch đảng KDU-ČSL Jiří Čunek đã chuyển nhóm người Di gan từ ngôi nhà rách nát đến một khu nhà mới được sửa chữa lại. 12 gia đình người Di gan này giờ đây nợ thành phố 211 nghìn korun tiền thuê nhà và họ không còn cách nào khác ngoài chuyển đi. Một người Di gan František Žiga cho biết, từ khi Čunek chuyển họ về nhà mới tình hình ngày càng tệ đi. Mỗi tháng họ phải trích 3000 korun từ tiền trợ cấp xã hội để trả tiền thuê nhà do không ai mướn họ làm việc. Bây giờ bỗng dưng họ nhận được thông báo nợ 11 nghìn korun. František Žiga nói thêm rằng mình không muốn trả khoản nợ do các nhân viên xã hội tự gây ra. Hơn nữa, họ cũng không thể trả nợ khi không ai nhận vào làm. Giải pháp duy nhất của những người này bây giờ là bỏ sang nước Anh sống. Cho đến giờ đã có 150 người Di gan bỏ Vsetín ra đi. Một số người tuần sau sẽ quay lại để trao lại nhà. Ủy ban thành phố cho biết mình sẽ đòi nợ qua tòa án. (Eurozpravy)

Chủ tịch đảng cộng sản Séc bị cảnh sát nghi vấn

Bức điện chia buồn được chủ tịch đảng cộng sản Séc KSČM Vojtěcha Filip gửi sang Bắc Triều Tiên gây ra nhiều tranh cãi khiến cảnh sát phải vào cuộc. Bức điện được gửi trực tiếp đến Bình Nhưỡng mang nội dung: Chúng tôi vô cùng tôn kính chủ tịch Kim Jong-il, người đã mang đến ấm no cho người dân Bắc Hàn, đảm bảo an ninh cho CHDCND Triều Tiên và giành được hòa bình trong việc thống nhất đất nước. Đảng cộng sản Séc và Morava tin rằng đảng Lao động Triều Tiên sẽ sớm vượt qua đau buồn và tiếp tục dẫn đầu cuộc đấu tranh của người dân Bắc Hàn trong việc bảo vệ chủ nghĩa xã hội tại đất nước xinh đẹp của các bạn.“ Ngay sau khi bức thư được công bố, bộ trưởng Tư pháp Jiří Pospíšil đã kêu gọi cảnh sát xem xét vụ việc vì tình nghi chủ tịch Vojtěcha Filip đã gián tiếp cổ vũ cho chế độ độc tài đang giam giữ hàng nghìn người trong trại tập trung. (Lidovky)

Nhiều người số muốn rút ngắn khoảng cách thu nhập

Theo khảo sát mới của STEM, đại đa số dân Séc đang ngày càng nhận rõ khoảng cách thu nhập tại đất nước mình. Tuy nhiên, cũng có tới 69 % dân số bày tỏ quan điểm rằng người có năng lực thực sự xứng đáng được nhận nhiều tiền. Những người còn lại thì mong muốn khoảng cách thu nhập giữa cách tầng lớp lao động bị rút ngắn đi. 2/3 dân số qua khảo sát trên kêu gọi chính phủ nên đánh thuế cao những người giàu để chia bớt gánh nặng tài chính của những người có thu nhập thấp. Những người này thường là người có học thức kém hoặc làm công việc tầm thường. Nhóm có quan điểm ngược lại là người tốt nghiệp cấp 3, có bằng đại học, được đảm bảo tài chính hay theo đảng cánh hữu như ODS và TOP 09. (Parlamentnilisty)

 

GIÁO DỤC

Hai đại học Báňská và Ostrava đã bắt đầu hợp nhất

Hai trường đại học Báňská – đại học kỹ thuật Ostrava (VŠB-TUO) và đai học Ostrava (UO) đã bắt đầu hợp nhất từ ngày hôm qua. Trường mới sẽ được thành lập chính thức vào năm 2015 và tên trường đang còn nằm trên bàn thảo luận. Trước đó, đại diện của hai trường đại học đã cho biết sự hợp nhất trên sẽ hình thành ra trường đại học lớn thứ ba tại Séc. Bên cạnh đó, trường mới cũng sẽ có thể mang danh hiệu trung tâm nghiên cứu. Bước đầu, hai trường sẽ thành lập một nhóm chuyên gia phân tích những khác biệt giữa hai trường. Họ sẽ đặc biệt tập trung vào các giảng dạy, học tập hay phương pháp nghiên cứu. Hiệu trưởng hai trường cho biết việc hợp nhất sẽ gặp nhiều rắc rối bởi sự khác biệt của hai trường. Trường đại học OU có 6 khoa với 10 nghìn sinh viên. Trường đại học  VŠB-TUO có 7 khoa chuyên về các ngành kỹ thuật và kinh tế với 25 nghìn sinh viên. (Ceskenoviny)THÚ VỊ

Người Séc có bộ sưu tập Merkur nặng 2,5 tấn

Hiếm có mấy người có được niềm đam mê sưu tập như ông Jiří Mládka với bộ sưu tập Merkur nặng 2,5 tấn của mình. Bộ đồ chơi được đựng trong 1200 hộp khiến ông Mládka mỗi ngày phải bỏ ra từ 8 đến 12 giờ để lắp ghép. Nếu có buổi triễn lãm, ông còn ngồi bên „đồ chơi“ của mình tới 20 tiếng đồng hồ. Tự nhận rằng mình là người sở hữu bộ sưu tập xây dựng lớn nhất thế giới, Mládka tiết lộ mình đã dành gần cả cuộc đời để sưu tập. Ông cho biết ngày nhỏ do chỉ được bố mẹ tặng sách vở thay vì đồ chơi lắp ghép Merkur nên ông đã tự hứa khi lớn lên sẽ bù đắp niềm đam mê cho mình. Tuy nhiên, đam mê lớn đến mức sở hữu bộ đồ sộ thế kia thì ông cũng không ngờ tới. Hiện tại, ông Mládka cho mượn „kho báu“ của mình để đi triễn lãm tại 6 nơi ở Séc và Slovakia. Một trong những nơi triễn lãm tại Praha mà mọi người có thể ghé thăm được mang tên Tôi, Merkur tại bảo tàng Praha. Trong tương lai gần, Merkur của ông Mládka sẽ được đi triễn làm ở tận Nhật Bản. Merkur là trò chơi lắp ghép rất nổi tiếng giữa nhiều trẻ em cũng như người lớn. Đặc biệt hơn, nó là tác phẩm của người Séc được thành lập cách đây gần 1 thế kỉ. (Novinky)

Ông Jiří Mládka bên hộp đồ chơi của mình (Novinky)

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo