Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 13.1.2017

Cập nhật lúc 13-01-2017 20:00:00 (GMT+1)
Tăng khoản giảm trừ gia cảnh đối với con cái (Ảnh:Aktuálně.cz)

 

Quốc hội thông qua tăng khoản giảm trừ gia cảnh đối với con. EET sẽ không thay đổi. Phải trình thẻ chứng minh nhân dân, nếu muốn ủng hộ ứng cử viên tổng thống. Người nước ngoài làm việc tại Séc có thể sẽ không cần phải xin kéo dài thị thực sau ba tháng. ČSSD đang tìm kiếm lãnh đạo mới. Bohuslav Sobotka sẽ kết thúc? Các nhà khoa học Séc ăn mừng thành công trong nghiên cứu tinh thể nano. Balan muốn đồng tổ chức với Séc Thế vận hội mùa đông. Séc không hề biết gì về điều này.


ĐIỂM NÓNG

Quốc hội thông qua tăng khoản giảm trừ gia cảnh đối với con cái. EET sẽ không thay đổi

Ngày hôm nay các dân biểu thông qua gói thuế của chính phủ, trong đó chủ yếu là tăng khoản giảm thuế ở đứa con thứ hai thêm 2400 korun thành 19 404 korun và  ở đứa con thứ ba 3600 korun lên thành 24 204 korun. Ở đứa con đầu tiên vẫn giữ nguyên mức giảm gia cảnh là 13 404 korun một năm. Hiện gói thuế còn phải được thảo luận ở Thượng viện, chờ tổng thống ký và sẽ có hiệu lực vào mồng 1 tháng tư. Khoản giảm trừ thuế dành cho con cái sẽ có thể hồi áp dụng ngược lại từ đầu năm. Đồng thời trong ngày hôm nay quốc hội bác bỏ đề nghị lới lỏng EET do bộ trưởng tài chính Andrej Babiš và KDU-ČSL thiết lập. Các dân biểu cũng không chấp nhận đề nghị hủy bỏ luật về EET. Kể cả các đề nghị của cánh hữu về giảm mức thuế giá trị gia tăng hoặc việc hủy phụ phí liên đới thuế thu nhập cũng không được thông qua. (CTK)

Phải trình thẻ chứng minh nhân dân, nếu muốn ủng hộ ứng cử viên tổng thống

Hôm nay vào ngày thứ sáu Quốc hội thông qua việc sửa đổi trong luật bầu cử. Điều kiện để trở thành ứng cử viên tranh cử tổng thống thì cần phải thu thập được 50 nghìn chữ ký ủng hộ. Nếu một ai đó muốn ủng hộ cho ứng cử viên độc lập trong cuộc bầu cử tranh chức tổng thống thì bên cạnh chữ ký của mình đồng thời phải điền số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu. Sự thay đổi này nhằm để ngăn chặn những tranh chấp liên quan đến tính xác thực của chữ ký như đã thực hiện trong cuộc bầu cử tổng thống cuối cùng. Cho đến thời điểm hiện nay  đã có một số ứng cử viên cho cuộc bầu cử này, đó là doanh nghiệp, nhà văn Michal Horáček, doanh nghiệp Igor Sládek và nhà hoạt động, đồng thời cũng là một bác sĩ Marek Hilšer. Người đứng đầu của Viện hàn lâm Jiří Drahoš đang cân nhắc liệu có tham gia vào cuộc bầu cử hay không. Tổng thống Miloš Zeman sẽ thông báo chính thức về việc tái tranh cử của mình vào mồng 10 tháng ba năm nay. (Novinky.cz)

XÃ HỘI

Người nước ngoài làm việc tại Séc có thể sẽ không cần phải xin kéo dài thị thực sau ba tháng

Người nước ngoài làm việc tại Séc có thể ở lại 6 tháng mà không cần phải xin kéo dài thị thực sau ba tháng. Những người nước ngoài kinh doanh tại đây thì có thể ở lại hai năm, nếu như các hoạt động kinh doanh của họ liên quan đến các đầu tư lớn. Bộ trưởng nội vụ Milan Chovanec (ČSSD) phát biểu, mục đích của chính phủ là ủng hộ các hình thức di cư như thế, nó sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế Séc và đồng thời góp phần vào việc đẩy mạnh tăng cường khả năng cạnh trạnh. Nếu người nước ngoài chứng minh được những lợi ích của các khoản đầu tư cho nhà nước thì sẽ được tạo điều kiện cấp phép cư trú trên lãnh thổ mà không phải đệ đơn xin cấp thị thực. Hiện nay nghị viện đang bàn thảo vấn đề sửa đổi và nhận được sự ủng hộ ở vòng đầu tiên. Ủy ban an ninh sẽ xem xét về việc sửa đổi này. (Glober.cz)

ČSSD đang tìm kiếm lãnh đạo mới. Bohuslav Sobotka sẽ kết thúc?

Đảng xã hội dân chủ đang tìm kiếm nhà lãnh đạo mới tiếp quản chức chủ tịch hiện nay của Bohuslav Sobotka. Bộ trưởng nội vụ Milan Chovanec đang đề nghị bộ trưởng ngoại giao Lubomír Zaorálek vào chức vụ này, nhưng theo nhật báo Zaorálek hiện không muốn giữ chức vụ đó. Trong cuộc chơi này còn xuất hiện những cái tên khác, nhưng ai là người đứng đầu của đảng trong tương lai thì chưa rõ ràng, có thể giả định rằng cú chấn động lớn sẽ diễn ra trong đảng ČSSD sau cuộc bầu cử vào mùa thu.   (Glober.cz) 

Các nhà khoa học Séc ăn mừng thành công trong nghiên cứu tinh thể nano

Các nhà khoa học đứng đầu là nhà vật lý Lukáš Palatinus từ Viện vật lý thuộc Viện hàn lâm khoa học Séc đã thành công phát minh được ra phương pháp mới định vị các nguyên tử nhẹ nhất ở trong các tinh thể bé nhất. Đây là phương pháp đầu tiên trên thế giới đạt được độ chính xác như thế. Bằng phương pháp này có thể tìm thấy nguyên tử Hydro ở trong các tinh thể nano. Palatinus nói: „Tinh thể học là một chuyên nghành cơ bản để áp dụng cho hàng loạt các nghành khoa học khác, ví dụ như hóa học hoặc nghành nghiên cứu phát triển các vật liệu mới. Chúng tôi đã phát triển một phương pháp đưa tinh thể học tiến thêm những bước mới để cho phép thực hiện được những điều mà cho đến nay chưa thể làm được“. Công trình khoa học này vào hôm nay được đăng trên tạp chí khoa học có danh tiếng Science.  (Aktuálně.cz)

Cuối tuần đường hầm Cholupický đóng cửa

Vào cuối tuần này đường hầm Cholupický ở trên đường vành đai Praha sẽ đóng cửa. Các công nhân làm đường sẽ đóng đường hầm này vào 21 giờ ngày thứ sáu  và theo kế hoạch sẽ mở lại vào 4 giờ sáng ngày thứ hai. Lý do của việc đóng cửa cả hai chiều của đường hầm là để thử nghiệm hệ thống camera. Tại đường hầm Cholupický trong vòng 14 ngày trước đã tiến hành hai lần thay camera và giao thông ở đây trong thời điểm đó cũng bị hạn chế, ô tô cả hai chiều chỉ chạy trong một bên đường hầm. (Lidovky.cz) 

Giao thông bị cản trở, tuyết gió mạnh, đường đóng băng

Hầu hết trên các tuyến đường giao thông tại CH Séc đang lâm vào cảnh hết sức khó khăn phức tạp do bị ảnh hưởng bởi những đợt gió mạnh, cây cối bị đổ. Ở Kouřim một ô tô buýt trở đầy trẻ em bị tai nạn, tại Chebsko một xe camion bị lật. Các nhà khí tượng đã đưa ra cảnh báo ở 10 khu vực, đặc biệt là các tỉnh tây Séc. Ở nhiều nơi vào đêm ngày thứ năm sang thứ sáu tuyết rơi mạnh, do ảnh hưởng của gió tạo thành những cơn bão tuyết. Ở một số nơi khác đường trơn do bị đóng băng. Cảnh sát khuyến cáo các tài xế không nên xuất phát khởi hành trong thời điểm này. Từ sáng sở điện lực liên tục phải giải quyết các vấn đề hỏng hóc trong hệ thống các đường dẫn điện. (tổng hợp)

GIÁO DỤC

Trường phổ thông trung học và việc lựa chọn

Vào thời điểm này chỉ còn vài tuần nữa để các bậc cha mẹ và các em học sinh sẽ phải đưa ra quyết định quan trọng, đó là chọn một trường phổ thông trung học tốt nhất. Đơn xin đăng ký vào các trường  có thể nộp cho đến ngày mồng 1 tháng ba. Nhưng rất đáng tiếc là bản danh sách xếp hạng chính thức về chất lượng và uy tín của các trường không tồn tại. Theo truyền thống cuộc chiến khó khăn nhất vẫn đang chờ đợi các thí sinh thi vào các trường Gymnasium hệ 8 năm. Ở những trường có nhiều học sinh nộp đơn xin thi nhất ví dụ như Gymnáium Matyáše Lercha Brno hoặc Slovanské gymnáium ở Olomouc, cứ 10 thí sinh dự thi thì chỉ nhận 1. Đối với những trường Gymnasium hệ 6 năm thì cơ hội được nhận nhiều hơn. Ở các trường Gymnasium hệ 4 năm có tiếng thì tỉ lệ nhận vào trường là 1 từ 4 thí sinh dự thi. Để tìm được những trợ giúp trong việc lựa chọn trường học cho con em mình có thể tham khảo tại đây http://www.infoabsolvent.cz/. (Lidovky.cz) 

THÚ VỊ

Balan muốn đồng tổ chức với Séc Thế vận hội mùa đông. Séc không hề biết gì về điều này

Thế vận hội mùa đông gần nhất sẽ được tổ chức tại Pchjongčchang Hàn Quốc vào năm tới. Tiếp theo sau ngọn đuốc Olympic sẽ được duy trì ở lục địa châu Á cho đến năm 2022 khi Olympic sẽ diễn ra ở Bắc Kinh Trung quốc, trong khoảng thời gian đó Thế vận hội mùa hè sẽ được tổ chức tại Nhật. Sau chuyến chu du châu Á, khả năng lớn là ngọn đuốc Olympic sẽ quay trở lại châu Âu. Nhật báo thể thao Balan  Przeglad Sportowy vào ngày thứ tư đưa tin, Balan muốn tổ chức Thế vận hội mùa đông vào năm 2030 ở khu vưc Krkonoše với sự tham gia của CH Séc. Ngọn lửa Olympic sẽ được thắp lên tại Vratislav và sẽ được tắt đi ở Praha. Nhưng có một vấn đề ở đây là phía Séc không hề biết gì về kế hoạch này. Theo giả định phía Balan đã thảo luận với chủ tịch Ủy ban Olympic Séc (ČOV). Theo nhật báo, lúc đầu phía Séc đã hoài nghi, nhưng sau đó cũng nghiêng về kế hoạch này. Nhưng những người đại diện ČOV tuyên bố rằng đã không tham gia bất kỳ cuộc thảo luận nào như thế. (Lidovky.cz)

(Ảnh:Lidovky.cz    )

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo