Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 13.12.2013

Cập nhật lúc 13-12-2013 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (iDnes)

 

Những người kinh doanh thua lỗ sẽ không phải đóng thuế tối thiểu. ČEZ mở chi nhánh cho người Việt trong chợ Sapa. Bảo hiểm xe bắt buộc tăng giá tới 15 %. Người Séc mua 35 % số giầy từ quầy châu Á. Học phí đại học sẽ được hủy, trẻ em phải đi học mẫu giáo ít nhất một năm. Họa sĩ người Trung mở triển lãm tranh phụ nữ Séc.


ĐIỂM NÓNG

Chính phủ muốn áp đặt lại thuế tối thiểu cho doanh nghiệp

Liên minh chính phủ sắp hình thành đang ráo riết thảo luận về vấn đề nên hay không áp dụng lại luật thu thuế tối thiểu từ các doanh nghiệp. Theo ý tưởng được đề xuất bởi đảng ČSSD, những người làm nghề kinh doanh có thuế âm hay thuế hòa lâu năm có thể sẽ phải đóng mức thuế khoảng 1800 korun hàng tháng, vị chi là hơn 20 nghìn korun một năm. Nếu được thông qua, quy định mới sẽ được đi vào thực thi từ đầu năm 2015 và nó sẽ được miễn cho 4 năm đầu kinh doanh. Tuy nhiên, cuối cùng các đảng liên minh đã thoả thuận không áp dụng thuế tối thiểu và “Nếu cá thể liên tục nhiều năm không có lãi trong kinh doanh và tổng các khoản thu nhập khác cộng lại mà vẫn âm, thì không được nhận tiền trợ cấp thuế con cái. Biện pháp này không liên quan đến cá thể vừa kinh doanh và 3 năm tiếp theo đó”. (Aktualne)

ČEZ mở cửa chi nhánh cho người Việt trong chợ Sapa

ban tin sec, vietinfo.euNhằm nâng cao chất lượng phục vụ và lôi kéo thêm nhiều khách hàng, tập đoàn năng lượng lớn nhất Séc ČEZ đã quyết định mở cửa chi nhánh dành cho người Việt trong chợ Sapa. Cửa hàng được khai trương vào thứ bảy này sẽ có các nhân viên phục vụ là người Việt. Hãng cho biết người dân có thể ký hợp đồng cấp điện hay khí đốt ngay tại đây. Chi nhánh mới sẽ được điều hành bởi doanh nhân người Việt Trần Thanh Nam. Tạm thời ČEZ vẫn chưa nhắc đến việc có mở dịch vụ điện thoại trực tuyến tại đây hay không. (Aktualne)

XÃ HỘI

Giá vé bảo hiểm xe bắt buộc sẽ tăng 15 % từ năm mới

Do các thay đổi về pháp lý nên các hãng bảo hiểm trong nước sẽ tăng giá bảo hiểm xe ô tô bắt buộc thêm hơn 10 % sau năm mới. Các lái xe hay gặp tai nạn sẽ là những người phải đóng thêm nhiều tiền nhất. Phát ngôn viên Václav Bálek của bảo hiểm Allianz cho biết việc tăng giá sẽ diễn ra vào cuối kì thanh toán (tức khi bảo hiểm hết năm). Vì vậy, rất có thể nhiều lái xe sẽ không phải đóng thêm tiền ngày từ bây giờ mà tới quý hai hay cuối năm 2014. Phần lớn các hãng bảo hiểm đều quyết định tăng giá 10-15 % ở các lái xe nguy hiểm. Riêng một số hãng như Slavia, AXA hay Wüstenrot có ý định tăng giá tới 20 %. (Lidovky)  

Người Séc mua một phần ba số giầy từ các quầy châu Á

ban tin sec, vietinfo.euNếu như vào năm 1990, mỗi người Séc mua trung bình 4 đôi giày hàng năm thì giờ đây con số này đã giảm xuống mức 3,5 đôi. Thị trường giày tại Séc bao gồm chủ yếu giày sản xuất tại châu Á (85 %). 10 % trong số còn lại có nguồn gốc từ Đức hay Italy. Như vậy, tỉ lệ giày được sản xuất tại Séc được bán ra rất thấp. Tuy lượng giày châu Á nhập vào cao, song doanh thu giày nhập từ Đức và Italy đã tăng gấp 3 lần từ thập kỉ 90. Theo thống kê của ČOKA, tại Séc có 35 % giày dép được bày bán tại trong chợ hay các quầy hàng di động chủ yếu của người châu Á. Một phần ba tiếp theo được bán trong cửa hàng và số còn lại trong các trung tâm thương mại. (Tyden)

Từ chủ nhật tuần này tàu và xe buýt sẽ chạy theo lịch mới

Bắt đầu từ chủ nhật tuần này lịch tàu xe mới sẽ được áp dụng trên toàn quốc. Các thay đổi mới không những chỉ sẽ liên quan tới các hành khách sử dụng tàu hỏa mà còn tới cả những người đi xe buýt. Ví dụ của một số thay đổi là chuyến tàu tốc hành buổi tối giữa Liberec và Ústí nad Labem sẽ được khôi phục. Tin buồn nhất đối với các hành khách sẽ là việc tăng giá vé thêm khoảng 2 %. Việc tăng giá sẽ có ảnh hưởng tới cả các đối tượng được giảm giá như trẻ em và người già. Ở xe buýt, mức giá sẽ được giữ nguyên, song bên cạnh việc nâng cao số chuyến thì một số nơi sẽ bị hủy chuyến qua Lovečkovice hay Řehlovice… (Rozhlas)

Chính phủ tạm thời của Rusnok phát 180 triệu korun tiền thưởng

ban tin sec, vietinfo.euChính phủ tạm thời dưới sự lãnh đạo của thủ tướng Jiří Rusnok đã phát gần 180 triệu korun tiền thưởng cho các nhân viên của mình. Theo đài phát thanh Český rozhlas – Radiožurnál, người phát thưởng hậu hĩnh nhất là bộ trưởng Tài chính Jan Fischer. Cựu ứng cử viên tổng thống chi tới 38,5 triệu korun. Như vậy, mỗi nhân viên của bộ này đã nhận được thêm trung bình 30 nghìn korun. Ngược lại, bộ Giao thông là nơi phát thưởng ít nhất - chỉ không đầy 2 triệu korun, tương đương với mức 6200 korun/người. Mức thưởng dưới 10 nghìn korun cũng được phát tại các bộ quốc phòng, nội vụ và giáo dục. (ct24)

Hai phần ba dân Séc phải làm thêm trong mùa giáng sinh

Mặc dù không khí đón lễ giáng sinh đã tràn ngập khắp nơi, song người Séc vẫn không thể dành nhiều thời gian để thưởng thức nó. Theo khảo sát của Sodexo Benefity, trong mùa vọng năm nay vẫn có khoảng 68 % người dân phải làm thêm giờ và 10 % trong số đó phải làm thêm ca. Trước mùa lễ đã thế, ngay cả trong những ngày lễ chính vẫn có nhiều người phải đi làm. Tạm thời chỉ có khoảng một phần tư biết trước rằng mình sẽ không được nghỉ ở nhà và một phần ba vẫn chưa chắc chắn. (Tyden)

GIÁO DỤC

Học phí ĐH sẽ được hủy và trẻ em phải đi học mầm non ít nhất một năm

ban tin sec, vietinfo.euLiên minh chính phủ mới đang hình thành không có ý định thu tiền học phí cũng như lệ phí nhập học tại các trường đại học. Thay vào đó, nhà nước muốn chi thêm tiền để mua thêm trang thiết bị cho các trường học và nâng lương cơ bản cho giáo viên. Theo bản hợp đồng liên minh mới hình thành, liên minh sẽ sử dụng nguồn vốn trợ cấp từ EU chủ yếu cho việc xây dựng thêm các trường mầm non. Đồng thời, năm học cuối tại bậc mẫu giáo sẽ trở nên bắt buộc và mọi trẻ ở lứa tuổi sắp đến trường đều phải tham gia. Bên cạnh các vấn đề trên ra, chính phủ còn muốn đầu tư thêm vào các ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, ngoại ngữ, giáo dục đạo đức và giáo dục công dân. (Denik)

THÚ VỊ

Phụ nữ Séc qua con mắt của nghệ sĩ người Trung Wu Yi

Lấy ý tưởng từ kì nghỉ hè tại Séc, họa sĩ người Trung Quốc Wu Yi đã thực hiện buổi triển lãm với đề tài chính là những người phụ nữ Séc. Hình ảnh những người phụ nữ  được ghi lại qua các bức tranh với không gian chính là những góc phố Praha, hồ tắm thiên nhiên Klikov ở Nam Séc hay những người trong con mắt Wu Yi có sức thu hút lạ. Triển lãm của họa sĩ, giáo sư hội họa tại Học viên trung ương ở Bắc Kinh được tổ chức tại phòng triển lãm Špálova hàng ngày từ 11 đến 19 giờ. Vé vào cửa cơ bản có giá 40 korun. (Metro)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo