Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 1.3.2012

Cập nhật lúc 01-03-2012 19:00:48 (GMT+1)
Tân phát xít, ảnh: čt24.

 

Séc đang có hàng nghìn tân phát xít có nguy cơ gây khủng bố. Ngân hàng Séc đổi tiền giấy 50 korun miễn phí đến hết tháng ba. Tổng đài điện thoại tại Séc lãi nhất châu Âu. Giáo dục: Sinh viên biểu tình phản đối cải tổ. Thú vị: Video thăm tiệm móng tay và phòng nhỏ của David.


ĐIỂM NÓNG

Séc hiện đang có khoảng 4000 phần tử cực đoan cánh hữu

Theo ước lượng của các chuyên gia, 4000 phần tử cực hữu hiện đang hoạt động tại Séc, trong đó có 400 người thuộc thành phần cốt yếu. Đây là kết quả được đưa ra bởi bộ Nội vụ sau các nghiên cứu về chủ nghĩa cực đoan tại Séc. Hoạt động của chúng, cụ thể là tân phát-xít, từ góc nhìn hình sự, bạo lực hiện vẫn đang được đánh giá là nguy cơ lớn nhưng chưa lộ ra, gây ảnh hưởng trầm trọng đến công tác hội nhập người nước ngoài. Ở một số nhóm tân phát xít, khả năng hướng tới hoạt động khủng bố là khá cao, song sẽ chưa bùng nổ. Các chuyên gia cũng cho rằng, ít nhất trong những năm tới, số vụ tấn công vào người Di-gan sẽ tăng. Về vấn đề người Việt Nam, hiện tại, xu hướng này chưa diễn ra trên phạm vi rộng nhưng không thể ngoài trừ. (Radio.cz, Vietinfo.eu)

Tiền giấy mệnh giá 50 korun có thể đổi ở ngân hàng đến hết tháng ba

Từ ngày 1.4.2011, nhà nước Sbản tin séc, vietinfo.euéc đã chỉ cho phép vận hành mệnh giá 50 korun dưới dạng đồng xu thay vì tiền giấy. Từ đó đến nay, các ngân hàng Séc đã đổi cho người dân số tờ 50 korun sang tiền xu với tổng trị giá 100 triệu korun. Tuy nhiên, vẫn có hàng vạn tờ tiền này với tổng trị giá 600 triệu korun đang còn lưu hành trên thị trường. Cho đến cuối tháng ba này, tất cả các ngân hàng tại Séc vẫn sẽ đổi cho người dân những tờ tiền 50 korun đã không còn được sử dụng nữa mà không thu lệ phí. Những ai vẫn chưa kịp đổi chúng sang tiền xu, từ tháng 4/2012 đến tháng 3/2017 sẽ chỉ còn cơ hội này ở các đại lý của Ngân hàng nhà nước Séc trên 7 thành phố lớn, ngoài Praha và Brno còn là Hradec Králové, Ostrava, České Budějovice, Plzeň và Ústí nad Labem. (ČTK)

XÃ HỘI

Trợ cấp sinh nở 13 nghìn korun sắp được hủy bỏ

Từ đầu năm 2011, trợ cấp sinh nở đã được nhà nước hạn chế chỉ cấp cho đứa trẻ thứ nhất trong những gia đình có thu nhập thấp hơn 2,4 mức sống tối thiểu. Đến đầu năm sau, 2013, có thể trợ cấp 13 nghìn korun này sẽ hoàn toàn biến mất. Đây là dự thảo đang được bộ Lao động và Xã hội chuẩn bị. Theo bộ trưởng Jaromír Drábek, sau khi Bộ thay đổi điều lệ cấp tiền hỗ trợ nghỉ đẻ thì nó đã kèm luôn theo trợ cấp sinh nở. Việc sát nhập hai trợ cấp này sẽ khiến trợ cấp sinh nở về mặt hành chính là không còn nữa. (Aktualne)

Người Séc gọi điện đắt nhất, các tổng đài lãi nhiều nhất

Các tổng đài điện bản tin séc, vietinfo.euthoại tại Séc hiện đang làm ăn với mức lãi cao nhất châu Âu. Thị trường dịch vụ truyền thông và di động tại Séc không có sự cạnh tranh và những công ty này có thể tự ý điều chỉnh giá cả. “Hãng T-Mobile trong năm 2011 đã kiếm được mức lãi 46,6%. Đây là con số không thể tin nổi,“ Petr Cibulka từ viện thông tin cho biết. Theo đánh giá của OECD, tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế thế giới, cưới phí ở Séc là cao nhất trong những nước phát triển nhưng sự đầu tư cho mạng lưới truyền thông rất thấp, còn kém cả Belarus. Có thể nói, các tổng đài chỉ cố gắng kiếm lời nhanh nhất và việc điều hành họ không được Ban truyền thông quốc gia Séc quan tâm và xử lý đúng mức. Ví dụ như tại Séc, các tổng đài có thể thay đổi điều lệ kinh doanh bất cứ lúc nào nếu họ cảm thấy không lãi và khách hàng là những người chịu thiệt thòi. (čt24)

Khoảng 157 000 người tại Séc làm việc khi đã nghỉ hưu

Số người nghỉ hưu nhưng vẫn đi làm tại Séc gia tăng. Trong năm ngoái, con số này đã tăng thêm 11 nghìn người, khiến tổng số người người già lao động đạt 157 nghìn người. Như vậy, có khoảng 7% số người nghỉ hưu cao tuổi làm việc hoặc kinh doanh. Theo sự đánh giá của các chuyên gia, thị trường lao động Séc không thể thiếu những người này. Nhà nước cũng ủng hộ người cao tuổi đi làm nếu họ muốn. Việc lao động lúc đã được nghỉ ngơi có thể liên quan đến trình độ học vấn của họ. Mười người già từng chỉ học qua phổ thông thì có một người làm việc trong khi ở những người có bằng ĐH, con số này là 20%. Thậm chí có đến 60 nghìn người cao tuổi đang làm việc ở những ngành nghề có vị trí cao trong xã hội vì tại nhiều nơi, họ là điều không thể thiếu được. (Radio.cz)

Người trẻ tuổi đi làm thường được hưởng nhiều lợi ích

Để thu hút người làm,bản tin séc, vietinfo.eu chủ lao động tại Séc thường thưởng cho nhân viên mình nhiều lợi ích, ví dụ như vé ăn. Tuy nhiên, còn nhiều dạng lợi ích khác cũng được ưa chuộng, đó là giờ làm việc cởi mở, thời gian nghỉ phép nhiều hơn hay được tặng máy móc, thiết bị làm việc cho cả mục đích cá nhân. Những người trẻ tuổi, thường từ 25-34 tuổi, vận dụng những lợi ích này nhiều nhất. Theo Lubomír Valenta từ hãng Profesia CZ, các công ty hiểu được rằng sinh viên mới ra trường chưa quen làm việc 8h một ngày và vì thế họ dựng thời gian biểu mở theo nhu cầu của những nhân viên này. Giờ làm việc cởi mở vì thế trở thành lợi ích được chuộng thứ hai, chiếm 26% tổng số, chỉ sau vé ăn với 44% nhân công sử dụng nó. Ngoài ra, chủ thuê cũng cho phép nhân viên nghỉ phép nhiều hơn, 23% nhân công tại Séc vận dụng điều này trong khi khoảng 8% lại chọn cơ hội được làm việc tại nhà. (ČTK)

Tháng ba sẽ có thời tiết đặc trưng của mùa xuân

Trong khi cuối tuần này, tiết trời vẫn ấm với nắng và gió nhẹ thì tuần tới, nhiệt độ sẽ trở về 0°C, mang đến tuyết rơi muộn. Ở các vùng núi cao, tuyết có thể còn rơi đến giữa tháng, tuy nhiên, các nhà khí tượng thủy văn vẫn cho rằng tháng ba này sẽ có thời tiết đặc trưng của mùa xuân và nhiệt độ ban ngày sẽ tăng dần lên, vượt quá 10°C trong khi về đêm, nó sẽ không về âm. Đến cuối tháng, trời sẽ ấm hẳn, khi nhiệt độ giao động giữa 11-16°C. (Tiscali)

GIÁO DỤC

Hàng nghìn sinh viên biểu tình phản đối cải tổ

Hàng nghìn sinh viên hôbản tin séc, vietinfo.eum thứ tư 29.2 đã biểu tình ở nhiều thành phố có trường ĐH. Tại Praha, ước tính có đến 7000 sinh viên, các cuộc biểu tình khác được tổ chức ở Hradec Králové, Ostrava hay České Budějovice. Sinh viên qua hoạt động này muốn bày tỏ sự phản đối với cải tổ giáo dục và họ đã khiến thủ tướng Nečas phải tuyên bố sẽ tiếp tục bàn bạc về cải tổ với đại diện các giáo sư và sinh viên. Một trong những biểu ngữ gây ấn tượng nhất trong ngày hôm qua là “Dobeše do koše“, dịch nôm na là “Dobeš vứt đi“. Trước đó một hôm, 6000 sinh viên cũng đã xuống đường ở Brno, vào hôm nay, 400 sinh viên tại Ústí nad Labem đã kết thúc hoạt động biểu tình của tuần phản đối này. (Radio.cz)

THÚ VỊ

Đến thăm hiệu làm móng và phòng của David

Vào cuối năm 2011, trên mạng chia sẻ video youtube.com đã xuất hiện một video có tên: Xem một tiệm làm móng và phòng mini với chú thích rằng đây là phòng của David, một chàng trai Việt Nam. Vì khá bất ngờ với nơi này, những người bạn Séc đã quay lại nó.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo