Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 1.3.2017

Cập nhật lúc 01-03-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Một cửa hàng trưng biển đóng cửa vì chưa sẵn sàng cho EET, nguồn aktualne)

 

Babiš: EET mang lại thêm 4 tỷ mỗi năm, hệ thống chạy không gặp vấn đề gì. Nhánh thứ 2 của vụ án tham nhũng xung quanh David Rath cũng bị tòa án trả lại. Luật hưu trí sắp đến hồi chung kết. Số dư ngân sách tháng 2 là 3,7 tỷ korun. Praha đòi các cựu công chức bồi thường hàng triệu korun. 27 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông trong tháng 2. Ngày mai gió lớn, trên núi có tuyết rơi. Một nửa số sinh viên đại học chọn sai trường. Bezina kết thúc với loại xăng natural, thay bằng loại mới. 


ĐIỂM NÓNG 

Babiš: EET mang lại thêm 4 tỷ mỗi năm, hệ thống chạy không gặp vấn đề gì

Tổng cộng 116.000 doanh nghiệp bán lẻ và bán buôn hiện thời đã kết nối vào hệ thống EET, chiếm chưa tới 1 nửa so với số lượng dự tính ban đầu. Như vậy hệ thống đã trải qua cuộc thử nghiệm lớn nhất cho tới nay. Chỉ trong một số trường hợp đã xảy ra vấn đề. Trong chuyến thăm 1 cửa hàng ở Harrachov và Rokytnice nad Jizerou bộ trưởng babiš cho biết không có tin gì về việc hệ thống không họat động và các dự đoán dè dặt của bộ TC hiện nay nói rằng mỗi năm ngân sách nhà nước sẽ nhận được thêm 4 tỷ korun. (idnes)

Nhánh thứ 2 của vụ án tham nhũng xung quanh David Rath cũng bị tòa án trả lại

Toà án đã trả lại cho cảnh sát nhánh thứ 2 của vụ án tham nhũng xung quanh cựu tỉnh trưởng Davod Raht. Nguyên nhân là việc nghe lén bất hợp pháp. Cùng với lý do tương tự năm ngoái Tòa thượng thẩm Praha đã hủy bỏ bản án ban đầu trong nhánh đầu tiên của vụ tham nhũng, theo đó Rath bị xử 8,5 năm tù vì nhận hối lộ. Theo tòa các lệnh cho phép nghe lén bất hợp pháp vì thiếu những cân nhắc liên quan tới việc viện dẫn lý do hay giải thích, tại sao lại cho phép nghe lén ở thời gian lâu nhất có thể. (aktualne)

XÃ HỘI 

Luật hưu trí sắp đến hồi chung kết

Viện Dân biểu sẽ thông qua việc quy định mức trần là 65 dành cho tuổi nghỉ hưu vào giữa tháng 3. Luật sửa đổi về hưu trí đã được chuyển cho phiên thảo luận lần thứ 3. Mặc dù dự luật của chính phủ quy định đội tuổi về hưu là 65, nhưng theo thời gian có thể được chỉnh sửa lại tùy theo tuổi thọ. Hiện nay tuổi nghỉ hưu của nam giới mỗi năm tăng thêm 2 tháng và của phụ nữ tăng 4 tháng. Luật tính tới việc thống nhất độ tuổi nghỉ hưu cho cả nam và nữ  giới sinh sau năm 1971 và không có mức trần. Luật mới có chứa quy định, theo đó trong năm 2019 sẽ có bản tin dự báo về tuổi thọ của những người sinh trong khoảng 1966 và 1995. Nếu bản tin cho thấy họ sống hơn 1/4 cuộc đời ở tuổi nghỉ hưu thì chính phủ mới sẽ quyết định có sửa đổi mức trần hay không. Việc đánh giá sẽ lặp lại 5 năm 1 lần. (tyden)

Số dư ngân sách tháng 2 là 3,7 tỷ korun

Số dư ngân sách quốc gia trong tháng 2 đã giảm về mức 3,7 tỷ korun từ mức 9 tỷ của tháng 1. So với cùng kỳ năm ngoái, số dư ngân sách nhà nước là 27,7 tỷ korun. Nguyên nhân sự sụt giảm này là số tiền nhậntừ EU ít hơn. So với 1 năm trước thu nhập từ EU đã giảm 39,8 tỷ korun. Thu nhập ngân sách từ thuế DPH đã tăng 11 tỷ korun so với 1 năm trước, lên mức 48 tỷ korun và được cho là nhờ việc báo thuế DPH và theo dõi doanh thu trực tuyến EET. Bộ Tài chính cũng lưu ý rằng thay đổi quy tắc phân chia ngân sách từ đầu năm nay làm giảm tỷ lệ DPH dành cho nhà nước và tăng tỷ lệ thuế DPH dành cho các địa phương. (denik)

Praha đòi các cựu công chức bồi thường hàng triệu korun

Praha đã đòi 2 cựu công chức của tòa thị chính bồi thường vì các thiệt hại liên quan tới vụ Opencard. Cựu trưởng phòng tin học Ivan Seyček và cựu chủ tịch ban thẩm định Jiří Chytil bị thành phố đòi bồi thường 18 triệu và 3 triệu korun. Ngoài các cựu công chức, các ủy viên Hội đồng thành phố cũng đồng ý với cáo buộc cựu thị trưởng Pavel Bém. Trước đó tòa án đã xử Seyček 3,5 năm tù giam và Chytil 1,5 năm án treo vì tội ưu tiên cho công ty Hagues. Dự án Opencard được thông qua dưới thời của Pavel Bém bị chỉ trích là giá bị nâng lên quá cao. Từ tháng 3 năm ngoái Praha đã thay opencard bằng thẻ mới tên là lítačka. (novinky)

27 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông trong tháng 2

Trong tháng 2 đã có 27 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông trên các cung đường ở Séc. Số người thiệt mạng ít hơn 4 người so với tháng 2 năm ngoái. Thảm họa nhất của tháng 2 vừa qua là ngày 24 với 4 nạn nhân. Từ đầu năm nay các tai nạn giao thông đã khiến 57 người thiệt mạng, ít hơn cùng kỳ năm ngoái 1 ngươi. Trong vòng 12 năm cuối, số người thiệt mạng vì tai nạn vào năm 2014 là ít nhất, là 24 người, trong khi đó tháng 2 năm 2008 là thảm họa nhất, khi có tới 68 người thiệt mạng. (aktualne)

Ngày mai gió lớn, trên núi có tuyết rơi

Viện khí tượng thủy văn hôm nay đã cảnh báo gió lớn vào ngày mai ảnh hưởng tới nửa phía tây nước Séc. Gió mạnh hướng tây và tây nam có thể đạt tới vận tốc 110 km/h. Trên vùng núi sẽ có tuyết rơi. Tới buổi chiều lượng tuyết có thể đạt mức từ 5 tới 15 cm. Các nhà dự báo thời tiết cảnh báo tuyết rới cùng với gió mạnh có thể hình thành các lưỡi tuyết. Gió sẽ yếu dần vào buổi tối ngày thứ 5. Cảnh báo này có hiệu lực ở tất cả các tỉnh thuộc vùng Séc cho tới 20 giờ tối. (novinky)

GIÁO DỤC

Một nửa số sinh viên đại học chọn sai trường

Các số liệu thống kê cho thấy 1 nửa số các học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học đã chọn sai ngành học và không hoàn thành việc học ở đại học. 1 cuộc thăm dò với 1000 sinh viên đại học tham gia cho thấy có tới 80% trong số họ ngỡ ngàng sau khi vào năm thứ nhất, thường là vì hệ thông học tập, mức độ học nặng và cách tiếp cận của các giáo viên. Nguyên nhân chính là thực tế, rằng các học sinh TNPT không có đầy đủ thông tin về các trường đại học và thường quyết định hấp tấp. Ngược lại các trường học nhiều khi hứa hẹn nhiều hơn những gì có thể thực hiện. Trong những năm cuối các trường đại học đang ở trong tình trạng bị thiếu sinh viên. (novinky)

THÚ VỊ

Bezina kết thúc với loại xăng natural, thay bằng loại mới

Ký hiệu đã dùng rất lâu năm dành cho loại xăng dầu ở các trạm xăng Benzina sẽ được thay đổi. Cả xăng lẫn dầu sẽ được đổi tên là Efecta. Natural 95 sẽ được gọi là Efecta 95 và nafta sẽ chuyển thành Efecta Diesel. Khác với các loại xăng hiện nay, các loại mới được pha tạp nhiều hơn và chứa các chất tẩy rửa, ngăn việc tạo và bám bụi than, được tạo ra do đốt không hết nhiên liệu. Bụi than bám vào các ống phun và van, có thể làm giảm công suất và tăng lượng nhiên liệu tiêu thụ, đe dọa họat động của động cơ. (e15)

(ảnh minh họa, nguồn 15)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo