Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 1.3.2018

Cập nhật lúc 01-03-2018 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh novinky.cz

 

Những ngày qua đã 8 người chết vì lạnh. Nhiệt độ liên tục phá kỷ lục, cuối tuần trời ấm đột ngột. Tổng thống Zeman ký lệnh ân xá cho một tù nhân. Miền nam Morava đã chấm dứt dịch viêm gan sau một năm rưỡi. Thổ Nhĩ Kỳ nổi giận vì Séc thả nhà chính trị Sálih Muslim. Tạp chí thời trang Vogue sẽ bắt đầu phát hành ở Séc.


ĐIỂM NÓNG

Những ngày qua đã 8 người chết vì lạnh

Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp vừa qua tại Séc đã có 8 người chết lạnh, chủ yếu ở tỉnh Moravskoslezský, Aš và Praha. Những trường hợp bị tử vong đều được xác định là những người vô gia cư. Tại các thành phố như Ostrava hay Praha có nhiều chỗ trống tại các trại tị nạn, những chỗ ngủ qua đêm cho người không có nhà ở. Nhiều cảnh sát đã đi thuyết phục những người vô gia cư nên đi tránh rét, nhưng hầu hết mọi người không quan tâm. Một nguyên nhân chính là tại những nơi đó, người tạm trú không được uống rượu, trong khi những người vô gia cư họ không muốn từ bỏ thói quen của mình. (novinky)

Tổng thống Zeman ký lệnh ân xá cho một tù nhân

Tổng thống Miloš Zeman ngày hôm nay đã ký lệnh ân xá cho một tù nhân, người đã lĩnh án tù vì tội lái xe khi dùng chất kích thích và gây tai nạn khiến vợ và con trai tử vong. Theo phát ngôn viên của tổng thống, ân xá lần này không vì tình trạng sức khỏe của tù nhân mà vì con trai chưa đến tuổi thành niên của anh ta. Tai nạn đã khiến cậu bé mất mẹ và em, những người thân hiện đang chăm sóc cậu bé đã xin tổng thống ân xá cho cha cậu. Tổng thống Zeman cho rằng, xét theo hậu quả để lại của tai nạn cũng như thái độ hợp tác của người cha trong quá trình xử án và thụ án, ông đã ký lệnh ân xá cho người này. (ceskenoviny)

XÃ HỘI

UPC tăng giá internet, khách hàng không có sự lựa chọn

Nhiều khách hàng của UPC phàn nàn về những điều kiện trong hợp đồng chỉ có tính một chiều. Công ty cung cấp dịch vị internet, điện thoại và truyền hình cáp từ tháng Ba năm nay nâng tốc độ đường truyền nhưng đồng thời cũng tăng giá ít nhất từ 30 korun với mỗi khách hàng. Khách hàng chỉ có hai lựa chọn, hoặc là dùng gói dịch vụ mới hoặc là kết thúc hợp đồng. UPC có hàng trăm nghìn khách hàng ở CH Séc, những thay đổi này hãng đã thông báo qua bưu điện hoặc email, nhưng nhiều khách hàng vẫn bị bất ngờ. Việc thay đổi dịch vụ sang đối thủ cạnh tranh mà không bị phạt với khách hàng cũng không có nhiều thời gian. Mặc dù không hài lòng nhưng nhiều khách hàng ở thành phố không thể kiếm được nhà cung cấp nào tốt hơn nên vẫn phải lựa chọn UPC. (aktualne)

Nhiệt độ liên tục phá kỷ lục, cuối tuần trời ấm đột ngột

Nhiệt độ đêm sang ngày thứ Năm lại xuống mức  kỷ lục- âm 24,1oC đo được tại Orlické Záhoří (Rychnovsko). Tại Karlova Studánky (Bruntálsko) người ta đã đo được âm 20,5oC, đây là điểm lạnh nhất trong vòng 55 trở lại. Tuy nhiên trong những ngày tới dòng khí lạnh từ phía đông bắc sẽ được thay thế bằng dòng khí nóng từ phía tây nam, nên nhiệt độ sẽ tăng lên đột ngột. Cuối tuần này và những ngày tiếp theo của tuần sau nhiệt độ có thể chạm tới mức 10oC. (novinky)

Miền nam Morava đã chấm dứt dịch viêm gan sau một năm rưỡi

Miền nam Morava hôm nay ra thông báo đã kiểm soát được dịch viêm gan, trong vòng 50 ngày gần đây đã không phát hiện thêm một bệnh nhân mới nào. Kể từ khi bắt đầu dịch mùa hè năm 2016, đã có 530 người bị nhiễm, cứ mỗi tuần có thêm 30 trường hợp mới. Nhiều nhất tập trung ở Brno và khu vực lân cận. Vệ sinh dịch tễ đã có biện pháp phòng ngừa với hơn 3000 người đề phòng bệnh lây lan. (aktualne)

Thổ Nhĩ Kỳ nổi giận vì Séc thả nhà chính trị Sálih Muslim

Sálih Muslim- cựu chủ tịch đảng Dân chủ Thống nhất bị bắt giữ hôm 24.2 trên cơ sở lệnh bắt của Ankara từ tháng 11.2016. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đảng này có những kết nối với người Kurd, mà đối với Ankara đây là một tổ chức khủng bố. Sau đó tòa án Séc hôm 27.2 đã thả ông Sálih Muslim. Những nhà chính trị Thổ cùng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã có những phản ứng dữ dội, cho rằng hành động của CH Séc là một cách ủng hộ các tổ chức khủng bố. Bộ trưởng bộ Nội vụ Séc Lubomír Metnar sẽ cho kiểm tra lại sự việc. (idnes)

Tài xế taxi lại tập trung phản đối Uber tại Praha

Khoảng 200 xe taxi đã kéo về trung tâm Praha để phản đối hãng Uber. Các tài xế taxi đã bấm còi ầm ĩ trước văn phòng chính phủ, bộ giao thông và trước toà thị chính Praha.  Cuộc phản đối lần này diễn ra trật tự, giao thông vẫn hoạt động bình thường. Những người lái xe taxi muốn thể hiện thái độ bất bình với nhà nước và toà thị chính Praha. Tuần sau sẽ diễn ra cuộc đàm phán giữa chính quyền và đại diện của các tài xế dự luật mới về dịch vụ taxi. Theo những người lái taxi, Uber cạnh tranh không lành mạnh, không giữ đúng luật về dịch vụ taxi như không có máy tính tiền, xe của Uber cũng không có ký hiệu rõ ràng. Họ yêu cầu nhà nước phải đảm bảo giữ đúng luật lệ cho tất cả những người làm dịch vụ taxi. (e15)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Bộ giáo dục chi 30 triệu cho suất ăn trưa của những học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Nhờ chương trình này mà năm ngoái 6701 học sinh có suất ăn trưa ở trường mà bố mẹ không phải đóng phụ phí. Thứ trưởng bộ Giáo dục cho biết muốn ủng hộ những gia đình chỉ có bố hoặc mẹ nuôi con, hay những gia đình gặp nhiều khó khăn về tài chính, đây cũng là một cách tiết kiệm thực phẩm. Mặc dù bữa ăn trưa của học sinh bình thường đã có tiền hỗ trợ của nhà nước, nhưng phụ huynh phải đóng góp thêm. Tuy nhiên nhiều gia đình cũng không đủ điều kiện để đóng phụ phí cho suất ăn của con ở trường. Năm 2017 đã có 1155 trường tham gia và chương trình này của bộ Giáo dục. (novinky)

THÚ VỊ

Tạp chí thời trang Vogue sẽ bắt đầu phát hành ở Séc

Vogue- tạp chí nổi tiếng hướng đến lĩnh vực thời trang và phong cách sống sẽ ra mắt ấn bản tiếng Séc. Tạp chí ra hàng tháng, số tháng Chín sẽ có mặt trên các sạp báo và tháng Tám năm nay. Bản quyền được công ty V24 Media mua, trong đó có cả phiên bản số, tạp chí sẽ dành cho bạn đọc Séc và Slovakia. Vogue cho rằng tại Séc hiện nay các nhà thiết kế năng động hơn, tuần lễ thời trang Praha- Prague Fashion Week đang tạo một sân chơi cho những nhà thiết kế nội địa nổi bật hơn. (rozhlas)

Ấn bản của Vogue tại Anh (ảnh: lidovky.cz)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo