Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 13.2.2018

Cập nhật lúc 13-02-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Theo quyết định cuối cùng của Tòa án ở Slovakia, thủ tướng từ nhiệm Séc Babiš là mật vụ cộng sản)

 

Tòa án Slovakia: Babiš là mật vụ cộng sản. Các chính trị gia đối lập: xác nhận điều mà tất cả nghi ngờ. Tài xế taxi sẽ quyết định bước đi tiếp theo sau cuộc họp với Babiš. Gần 90 dân biểu đề nghị giảm nhẹ luật chống hút thuốc. Cán cân thanh toán của Séc dư kỷ lục 63 tỷ korun. Thừa kế đói nghèo: thanh thiếu niên ở Séc không biết giải quyết tình hình. Người Séc quan tâm nhiều tới ô tô chạy điện. Chất lượng đồ ăn trong các trường học tăng lên, nhưng học sinh ít được lựa chọn. Phát hiện di tích từ thời đại đồ đá, đồ đồng ở gần Kolín


ĐIỂM NÓNG

Tòa án Slovakia: Babiš là mật vụ cộng sản

Tòa án cấp tỉnh ở Bratislava đã ra phán quyết liên quan tới vụ kiện của thủ tướng từ nhiệm Andrej Babiš về việc Babiš là cộng tác viên của mật vụ cộng sản. Vụ việc đã kéo dài 6 năm. Sau quyết định hồi tháng 10 năm ngoái của Tòa án Hiến pháp Slovakia trả lại vụ việc cho tòa án tỉnh, phán quyết vào ngày 30/1 mới đây của tòa án là quyết định cuối cùng và Babiš không thể kháng cáo. Đối với Viện ký ức dân tộc (ÚPN) Slovakia điều này có nghĩa là vụ việc Babiš đã hoàn toàn đóng lại và việc ÚPN đưa Babiš vào danh sách mật vụ cộng sản là hợp pháp. Phản ứng với thông tin được báo chí Slovakia công bố hôm nay, Babiš cho biết sẽ sẵn sàng kiện cả đời và chắc chắn sẽ kiện bộ Nội vụ Slovakia cũng như SIS (cơ quan phản gián Slovakia) và có thể cân nhắc kiện ra Tòa án nhân quyền châu Âu. (irozhlas)

Các chính trị gia đối lập: xác nhận điều mà tất cả nghi ngờ      

Theo bình luận của các chính trị gia đối lập về quyết định của tòa án ở Bratislava, rằng Babiš nằm trong danh sách mật vụ cộng sản là hợp pháp, đây chỉ là điều xác nhận cái mà tất cả đã nghi ngờ từ lâu; một sự thật đáng buồn và một nguyên nhân tiếp theo tại sao Andrej Babiš không nên là thủ tướng Séc. Ứng cử viên chức chủ tịch đảng ČSSD  Jan Hamáček không loại trừ khả năng điều này ảnh hưởng tới quyết định của các đại biểu đại hội đảng vào cuối tuần này và việc hợp tác với ANO. Bản thân Babiš vẫn phủ nhận việc mình từng là mật vụ. Đối với tổng thống Zeman quyết định của tòa án Slovakia không có thay đổi gì và vẫn giao cho chủ tịch phong trào ANO Babiš việc thành lập chính phủ lần thứ 2. (novinky)

XÃ HỘI

Tài xế taxi sẽ quyết định bước đi tiếp theo sau cuộc họp với Babiš

Các tài xế taxi phản đối các dịch vụ giao thông thay thế dạng Uber vào ngày mai, thứ tư, lại tụ tập về Strahov. Liệu họ có xuống đường ở Praha để phản đối hay không còn chưa rõ ràng. Điều này phụ thuộc vào kết quả cuộc họp vào ngày mai của các đại diện taxi với thủ tướng từ nhiệm Andrej Babiš và với các bộ trưởng khác. Theo người phát ngôn của các tài xế tham gia phản đối và phó chủ tịch Hiệp hội taxi Karolína Venclová, cuộc họp sẽ diễn ra vào buổi sáng. Kết quả cuộc họp sau đó sẽ được đánh giá tại Strahov và họ sẽ quyết định có thực hiện chuyến đi phản đối tới trung tâm thủ đô hay không. (tyden)

Gần 90 dân biểu đề nghị giảm nhẹ luật chống hút thuốc

Trong các quán ăn, các cơ sở thể thao hay văn hóa có thể sẽ lại có những không gian biệt lập dành cho việc hút thuốc. Điều này nằm trong đề nghị giảm nhẹ hình thức hiện nay của luật chống hút thuốc. Bên dưới đề nghị do dân biểu Marek Benda từ ODS trình bày có chữ ký của 86 dân biểu từ 8 khối dân biểu, ngoại trừ khối dân biểu KDU-ČSL. Điểm tiếp theo trong đề nghị là trong các quán bar nhỏ với diện tích tới 80 mét chủ quán có thể tự quyết định là quán sẽ dành cho người hút thuốc hay không hút thuốc. Điểm thứ 3 là hủy bỏ trách nhiệm của những người vận hành quán về việc bán rượu cho người đã trưởng thành mà người đó thực hiện hành vi có thể đe dọa người khác. (ceskenoviny)

Cán cân thanh toán của Séc dư kỷ lục 63 tỷ korun

Theo các số liệu sơ bộ tài khoản thanh toán thông thường bao gồm tổng tất cả các giao dịch kinh tế của nền kinh tế Séc với nước ngoài trong năm ngoái kết thúc với số dư kỷ lục 63,4 tỷ korun. Trong vòng tháng 12 thanh khoản thâm hụt 2,9 tỷ korun, tuy nhiên kết quả tích cực và đầy ngạc nhiên của ngoại thương vào cuối năm đã khiến tài khoản đạt kết quả tốt hơn, tăng 9,9 tỷ korun so với 1 năm trước đó. Điều này xác nhận hiệu suất tốt của khu vực xuất khẩu của nền kinh tế Séc và là 1 trong những nguyên nhân của đồng koruna tăng mạnh lên lâu nay. (novinky)

Thừa kế đói nghèo: thanh thiếu niên ở Séc không biết giải quyết tình hình

Đói nghèo ở Séc thường là mang tính thừa kế. Những thanh niên lớn lên trong hoàn cảnh nghèo thường phải trả nợ của bố mẹ, gặp khó khăn trong khi tìm kiếm việc làm và nhà ở. Họ cũng thiếu các hình mẫu tích cực và tự bản thân mình không thể giải quyết được tình hình. Đây là kết quả thăm dò giữa những nhân viên xã hội của tổ chức Thiện nguyện Séc, những người làm việc với thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn. Theo kết quả thăm dò, mặc dù tỷ lệ những người nghèo ở Séc nhỏ hơn ở những nước khác trong EU, nhưng những người Séc trong hoàn cảnh tương tự có nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn. (ceskenoviny)

Người Séc quan tâm nhiều tới ô tô chạy điện

Tại Séc hiện nay mới có khoảng 1500 xe ô tô chạy điện được đăng ký. Tuy vậy sắp tới có thể chợ đợi sưm bùng nổ của loại ô tô này. Chỉ trong năm ngoái người dân và các công ty đã đăng ký 400 xe ô tô động cơ điện. Dự đoán phát triển sắp tới trong vòng vài năm mỗi năm sẽ có hàng nghìn xe ô tô điện và xe hỗn hợp plug-in. Hệ thống cơ sở hạ tầng cho việc nạp điện cũng sẽ phát triển tương đối nhanh. Hiện nay 3 hãng cung cấp điện lớn nhất đang vận hành 160 trạm, trong đó hàng chục trạm nạp nhanh, với 80% ác qui được nạp trong 20 tới 30 phút. Trong vòng 3 tới 5 năm trên cả nước sẽ có khoảng 500 trạm nạp điện được xây dựng. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Chất lượng đồ ăn trong các trường học tăng lên, nhưng học sinh ít được lựa chọn

Chỉ có một số lượng nhỏ các trường học chọn giá món ăn làm tiêu chí chính khi lựa chọn thực phẩm. Nhiều trường nhằm vào chất lượng và phần lớn tập trung vào tỷ lệ cân bằng giữa giá và chất lượng. Tuy nhiên trẻ em vẫn không có được chọn lựa, vì các trường học phần lớn chỉ đưa ra 1 món ăn chính. Đây là kết quả điều tra của Thanh tra GD Séc vào năm học trước. Theo đó cứ 5 cơ sở ăn uống trong trường học thì 4 cơ sở chỉ chảo mời 1 món ăn chính mỗi ngày. Ngược lại 3/4 các cơ sở ăn uống bên ngoài trường học đưa ra 2 hoặc nhiều món ăn chính khác nhau. (novinky)

THÚ VỊ

Phát hiện di tích từ thời đại đồ đá, đồ đồng ở gần Kolín

Những người thợ xây dựng trong khi xây đường vòng Plaňan ở huyện Kolínsko đã phát hiện di tích độc đáo từ thời đại đồ đá và đồ đồng. Các nhà khảo cổ đã nhận được những vật thể có niên đại tới 4,5 nghìn năm. Theo đại diện của chính quyền tỉnh Trung Séc, các phát hiện là những ngôi mộ từ cuối thời đồ đá và đồ đồng, khoảng năm 2500 tới 2000 năm trước Công nguyên, và những phần còn lại của khu dân cư thoài đại đồ đồng muộn, năm 1300 tới 1050 trước CN. Ở khu vực canh tác nông nghiệp xung quanh khu vực sông Labe các nhà khảo cổ cho tới nay chưa phát hiện di tích tương tự nào. Trong số các vật thể được phát hiện có cả những bình chứa còn nguyên vẹn. (novinky)

(ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo