Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 13.3.2012

Cập nhật lúc 13-03-2012 18:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (iDnes)

 

Xin trích lục kinh doanh sẽ không mất tiền. Nạn ăn cắp thông tin từ máy rút tiền tăng. Ăn nhiều steak sẽ dễ chết sớm. 10 % doanh nghiệp Séc muốn sa thải nhân viên. Đồ trang sức thường hay chứa nhiều chất độc. Giáo dục: Đại học Sác lơ có thể sẽ quản lý chất lượng học tại Plzeň. Thú vị: triễn lãm cơ thể người tại Praha.


ĐIẾM NÓNG

Xin trích lục thương mại sẽ không phải đóng lệ phí

Việc tìm kiếm tư liệu từ sổ đăng ký thương mại kể từ giờ trở đi sẽ được đơn giản hóa. Bắt đầu từ ngày 31.3 này, bộ Tư pháp sẽ khai trương chương trình tìm kiếm thông tin hiện đại hơn và người dân khi muốn tìm trích lục chỉ cần điền vào khung tìm kiếm IČO, địa chỉ công ty hay ký hiệu tập tin. Thay đổi tiếp theo là việc sử dụng mẫu đơn tương tác giúp đơn giản hóa việc nộp đề nghị điền dữ liệu vào sổ đăng ký thương mại. Mẫu đơn này sẽ tự kiểm tra sai sót giúp nhằm tránh trường hợp tòa án đăng ký thương mại phải gửi yêu cầu gửi thêm thông tin bổ sung. Điều này sẽ khiến doanh nhân có thể tự thay đổi thông tin trong sổ đăng ký thương mại mà không cần đến sự trợ giúp của luật sư. Ngoài hai thay đổi cơ bản trên ra, tiện ích lớn nhất đối với nhiều người sẽ là việc lấy trích lục đăng ký kinh doanh không mất tiền. Thay vì đến các trụ sở Czech Point xin trích lục với lệ phí 70 korun, người dân chỉ cần ngồi ở nhà in trích lục từ trên internet ra. (Novinky)

Nạn ăn cắp thông tin từ máy ATM lại tiếp tục tăng

Hiệp hội thẻ tín dụng (SBK) cảnh báo người dân trước việc cài đặt hệ thống copy mã PIN hay dữ liệu từ vạch nam châm tại các máy rút tiền ATM ngày càng tăng. Những khu vực hay bị cài đặt các hệ thống này nhất thường là các thành phố lớn như Praha, Brno, Plzeň, Olomouc hay tỉnh Nam Séc. Đứng đằng sau nạn ăn cắp dữ liệu này thường là các băng đảng tội phạm đến từ Romania. Chỉ trong hơn 2 tháng đầu năm nay cảnh sát đã phát hiện tới 65 trường hợp ăn cắp kiểu này. Do vậy, người dân nên hết sức thận trọng khi rút tiền từ tài khoản tại các máy ATM. Mỗi người nên ghi nhớ việc dùng tay che bàn phím số khi gõ PIN và không rút tiền khi thấy máy có điều gì bất thường. (Lidovky)

 

XÃ HỘI

Ăn nhiều steak và thịt đỏ sẽ khiến nguy cơ chết sớm cao

Các chuyên gia đến từ đại học Harvard trong nghiên cứu mới đây cho biết, việc ăn steak hay các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn, thịt bò và thịt thú rừng mỗi ngày sẽ khiến nguy cơ chết sớm tăng 12 %. Trước đó đã có nhiều nghiên cứu khác nêu khả năng bị bệnh tiểu đường hay ung thư khi ăn nhiều loại thịt này. Trong số 37 700 nam giới và 83 600 nữ giới được các nhà khoa học theo dõi trong 28 năm đã có 23 900 bị chết, trong đó có 5900 người chết vì bệnh tim mạch và 9500 người chết vì ung thư. Các chuyên gia khuyên người dân nên đưa nhiều rau quả vào thực đơn hàng ngày của mình. Ngoài ra, mọi người cũng có thể ăn nhiều thịt màu trắng như thịt gia cầm hay cá. Việc ăn một xuất cá thay vì thịt đỏ sẽ giúp nguy cơ chết sớm giảm 7 %. Ở thịt gà, tỉ lệ này là 13 % và ở rau xanh cùng các sản phẩm làm từ sữa có hàm lượng calo thấp là 10 %. Ngoài ra, việc ăn nhiều bánh mì màu tối cũng làm giảm nguy cơ chết sớm 14 %. Thực phẩm được xem là tốt nhất cho sức khỏe được xem là hạt dẻ với 19 %. (Eurozpravy)

Người Séc ly hôn ít trong năm ngoái, tỉ lệ đám cưới cũng tương tự

Mặc dù số vụ hôn nhân tại Séc vẫn chiếm khoảng gần 50 % cặp vợ chồng, tỉ lệ này được đánh giá là thấp hơn so với cùng kì năm ngoái, khi có 28 nghìn cặp kết thúc hôn nhân ở tòa. Tuy nhiên, số cặp đi đăng ký kết hôn cũng giảm đi đáng kể. Nếu như năm ngoái có 22 550 cặp nam nữ quyết định lập gia đình thì con số này trong năm nay ít hơn tới hơn 1 500. Nguyên nhân khiến người Séc ngày càng e ngại chuyện lập gia đình vẫn là những lý do như không có khả năng sống chung với nhau, khả năng sống ở nước ngoài, phát triển sự nghiệp hoặc các lý do tài sản cũng như tài chính. Người Séc kết hôn nhiều nhất vào năm 2007. Khi ấy, số cặp vợ chồng mới kết hôn tại Séc lên tới 57 nghìn, tương ứng với 156 đám cưới mỗi ngày. Các cặp ương uyên thường thích chọn những ngày đặc biệt với số ma thuật như 11. 11. 2011, 10. 10. 2010, 9. 9. 2009. hay 7. 7. 2007. (Rozhlas)

Thu nhập bình quân của dân Séc trong năm ngoái giảm

Lần đầu tiên kể từ năm 2004 đến giờ, thu nhập bình quân của các hộ gia đình Séc đã giảm. Trung bình số tiền được dành cho mỗi thành viên trong gia đình là 12 089 korun/tháng, tức ít hơn 31 korun so với cùng kì năm trước đó. Theo cục thống kê Séc, đi cùng với việc có thu nhập thấp đi, chi phí được người Séc bỏ ra trong năm ngoái cũng cao hơn. Điều này được lý giải một phần bởi ảnh hưởng của tỉ lệ thất nghiệp cao. Ngoài ra, thay đổi luật pháp siết chặt việc quản lý những người nhận trợ cấp xã hội không được đi làm chui cũng khiến nguồn thu nhập của nhiều người bị eo hẹp đi. Số tiền được dành cho mỗi thành viên trong gia đình tại những gia đình thất nghiệp trong năm ngoái chỉ là 6755 korun, tức ít hơn so với năm 2010 tới 614 korun. Bên cạnh đó, chi phí trong năm ngoái đã đạt con số 11 010 korun/ tháng, tức nhiều hơn 149 korun so với cùng kì năm trước. Chi phí tăng ở hầu hết các gia đình, ngoại trừ những nhà có người thất nghiệp. (Eurozpravy)

10 % doanh nghiệp Séc muốn sa thải nhân viên

Thị trường việc làm theo mùa trong năm nay tại Séc bị thu nhỏ đi hơn nhiều năm trước. Mặc dù mùa xuân đang đến gần với thời tiết ấm áp, song những người làm các ngành như xây dựng, nông nghiệp hay kinh doanh dịch vụ cho thuê nhà hay phòng đều cảm thấy bi quan. Số công ty dự kiến sa thải nhân viên nhiều hơn số công ty muốn nhận thêm nhân viên. Ngoài ra, năm nay được coi là năm mà mọi hoạt động kinh doanh sẽ chững lại. Theo thống kê của Manpower, 84 % doanh nghiệp sở tại không có ý định nhận thêm người từ giờ cho đến tháng 6. Vào thời điểm nền kinh tế suy thoái như hiện tại, chỉ duy nhất những trung tâm công nghệ thông tin hay call centrum và một vài công ty sản xuất các thiết bị phụ tùng ô tô là muốn nhận thêm người. (iDnes)

Đồ trang sức vẫn có nhiều thành phần độc hại

Cách đây hai năm, khi thông tin các đồ trang sức được bán rộng rãi tại các trung tâm thương mại chứa nhiều chất độc hại, nhiều người đều tin tưởng rằng các nhà sản xuất sẽ quan tâm đến chất lượng của nó hơn. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia Mỹ, nhiều vật trang sức vẫn chứa các chất hóa học nguy hiểm tới sức khỏe cơ thể như chì, cadmium hay arsenic. Phần lớn các sản phẩm này thường được bán với giá dưới 180 korun và nó có mặt tại hầu hết các cửa hàng trang sức hay quần áo. Tình hình tại châu Âu có khả quan hơn chút ít bởi sự có mặt của hệ thống cảnh báo. Tuy nhiên, vẫn có ít nhất một nửa đồ trang sức được bán chứa các chất độc hại như đã nêu trên hay nickel. Phần lớn các sản phẩm này đều được sản xuất ở châu Á tại các nước như Trung Quốc, Hồng Kông hay Đài Loan. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo người tiêu dùng không nên để đồ trang sức tiếp xúc da và tránh để cho trẻ lấy chơi. Những chất độc kể trên có thể gây ra nhiều rắc rối cho hệ thống miễn dịch và tạo ra dị ứng. Ngoài ra, chúng còn có thể gây ra bệnh vô sinh hay ung thư. (Tyden)

 

GIÁO DỤC

Đại học Sác lơ có thể sẽ quản lý chất lượng dạy học tại Plzeň

Nghị sĩ Marcel Chládek cho biết, trong trường hợp tòa án hủy bỏ quyết định kéo dài chứng chỉ giảng dạy cho khoa luật Plzeň, trường đại học tổng hợp Sác lơ có thể sẽ là người đứng ra quản lý chất lượng giảng dạy tại trường này. Nghị sĩ phát biểu mình cảm thấy bất ngờ khi chủ tịch Ủy ban cấp chứng chỉ cho biết bộ trưởng Giáo dục đã nhiều lần phớt lờ quyết định của Ủy ban. Theo ông, nếu bộ trưởng còn tiếp tục có nhiều hành động như trên thì Séc có thể hủy luôn Ủy ban cấp chứng chỉ và việc cấp chứng chỉ sẽ được quyết định tùy theo trạng thái của bộ trưởng. Ngoài ra, việc chính trị gia nhúng tay vào quyết định của một tổ chức phi chính phủ thực là khó chấp nhận. Bộ trưởng Giáo dục Josef Dobeš đã quyết định kéo dài chứng chỉ giảng dạy tại khoa luật Plzeň cho đến hết năm 2016 sau nhiều làn sóng phản đối từ các sinh viên đang theo học tại đây. (Mediafax)

 

THÚ VỊ

Triễn lãm cơ thể người tại Praha

Cuộc triển lãm  gần 200 cơ thể người đã được lột da cũng như các bộ phận cơ thể đã bắt đầu được khai trương từ thứ bảy tuần trước tại Výstaviště thuộc Holešovice, Praha. Cuộc triển lãm gây nhiều tranh cãi quay trở lại Praha lần này sau 5 năm với số vật triển lãm nhiều gấp đôi. Với tên gọi The Human Body Exhibition, triển lãm được chia thành 9 phần với mỗi phần tập trung vào từng hệ thống cơ thể riêng như hệ thống hô hấp, xương hay dây thần kinh. Ngoài ra, triển làm còn dành riêng một khu trưng bày sự phát triển của các phôi thai nhi theo thời gian. Triển lãm với mục đích nhắc nhở mọi người biết quý trọng cơ thể mình sẽ kéo dài đến hết tháng 6 năm nay. (Novinky)

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo