Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 13.6.2018

Cập nhật lúc 13-06-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Viện dân biểu, ảnh minh họa, nguồn aktualne)

 

Viện dân biểu thông qua hiệp ước với Việt Nam trong cuộc chiến chống tội phạm. Hơn 1 tấn cần sa và 305 vườn cần sa, trung tâm phòng chống ma túy thu giữ lượng ma túy kỷ lục. Zeman triệu tập các nhà báo tham gia buổi họp báo vào thứ 5, chủ đề được giữ bí mật. Bất tín nhiệm dành cho Babiš và Okamura gia tăng, nhưng vẫn được nhiều người tín nhiệm nhất. ANO, ČSSD và cộng sản từ chối giảm nhẹ EET cho các doanh nghiệp nhỏ. Chính phủ thông qua việc giảm thuế bia hơi và hoa, các doanh nghiệp nhỏ không cần EET. Số lượng quán bia không giảm dù có luật cấm hút thuốc. Số lượng người tham dự hội chợ khoa học vượt xa các năm trước. Chất lượng cuộc sống cao nhất ở Říčany, thấp nhất ở Orlová


ĐIỂM NÓNG

Viện dân biểu thông qua hiệp ước với Việt Nam trong cuộc chiến chống tội phạm

Hôm thứ ba các dân biểu đã thông qua thỏa thuận mà mục đích là tăng cường sự hợp tác của cảnh sát giữa Séc và Việt Nam và hạn chế chủ yếu việc buôn bán ma túy. Thỏa thuận cũng liên quan tới việc di dân bất hợp pháp hay tài trợ cho khủng bố. Thượng viện đã thảo luận về thỏa thuận này vào hồi tháng 4. Thỏa thuận này đã được phía Việt Nam đưa ra vào năm 2007. Theo chính phủ Séc, ý nghĩa của văn bản này đã tăng lên, liên quan tới việc gia tăng tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy trong cộng đồng Việt Nam sống tại Séc. (aktualne)

Hơn 1 tấn cần sa và 305 vườn cần sa, trung tâm phòng chống ma túy thu giữ lượng ma túy kỷ lục

Trong năm ngoái Trung tâm phòng chống ma túy (NPC) đã bắt giữ gần 1,1 tấn cần sa và phát hiện 305 vườn trồng cần sa. Đây là số lượng kỷ lục trong suốt thời gian tồn tại của cục cảnh sát đặc biệt này. Cần sa cùng với pervitin tiếp tục là ma túy phổ biến nhất ở Séc. Cảnh sát đã bắt giữ hơn 93 kg pervitin và hủy bỏ 264 địa điểm nấu ma túy. Một xu hướng mới được ghi nhận là ngoài các nhóm tội phạm người Việt Nam, các băng nhóm Serbi cũng mới tham gia vào buôn bán cần sa. Ngoài ra cảnh sát cũng phát hiện các tổ chức người Việt Nam đa chuyên một phần của việc sản suất khối lượng lớn sang Đức hay Hà Lan và từ đó chuyển lậu ngược về Séc. (irozhlas)

XÃ HỘI

Zeman triệu tập các nhà báo tham gia buổi họp báo vào thứ 5, chủ đề được giữ bí mật

Tổng thống Zeman đã triệu tập một buổi họp báo vào chiều ngày thứ năm, vào lúc 16:30. Không như thường lệ, các nhà báo sẽ tập trung trước cửa vào vườn Lumbeho, tại đó có biệt thự Lumbeho, nơi ở của vợ chồng tổng thống. Phủ tổng thống không cho biết chủ đề của cuộc họp báo và các nhà báo sẽ không được đặt câu hỏi sau phát biểu của Zeman. Vào buổi chiều ngày thứ năm Zeman sẽ có cuộc gặp với thủ tướng Andrej Babiš và tổng giám đốc ČEZ Daniel Beneš, tuy nhiên nười phát ngôn của tổng thống cho biết Phủ tổng thống sẽ không có kế hoạch thông tin cho báo chí về buổi gặp này. (aktualne)

Bất tín nhiệm dành cho Babiš và Okamura gia tăng, nhưng vẫn được nhiều ngườitín nhiệm nhất

Trong số các đại diện của các đảng phái trong quốc hội, người dân Séc bày tỏ sự bất tín nhiệm nhiều nhất với chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš và chủ tịch SPD Tomio Okamura. So với các tháng trước bất tín nhiệm dành cho Babiš đã tăng 8%, lên mức 58%, Okamura tăng 4%, lên 62%. Trong top 3 người có tỷ lệ bất tín nhiệm cao nhất còn có chủ tịch đảng KDU-ČSL Bělobrádek với 59% bất tín nhiệm. Tuy nhiên Babiš và Okamura vẫn thuộc vào top 3 người đạt được tín nhiệm cao nhất. Babiš giành được tín nhiệm của 35% dân số và Okamura được 28%. (novinky)

ANO, ČSSD và cộng sản từ chối giảm nhẹ EET cho các doanh nghiệp nhỏ

Các dân biểu phong trào STAN đã đề nghị giảm nhẹ gánh nặng EET cho các doanh nghiệp nhỏ. Các đảng cánh hữu khác cũng ủng hộ đề nghị này. Họ muốn để chỉ các doanh nghiệp phải trả thuế DPH, nghĩa là có doanh thu trên 1 triệu korun, mới phải theo dõi doanh thu. Phong trào ANO, ČSSD và đảng cộng sản đã bỏ phiếu bác bỏ đề nghị này. Một số dân biểu đưa lập luận cho việc chống dự thảo, rằng chính phủ hôm nay đã thông qua luật sửa đổi, theo đó các doanh nghiệp có thu nhập thấp trong năm tới có thể bắt đầu theo dõi doanh thu mà không cần kết nối internet. (novinky)

Chính phủ thông qua việc giảm thuế bia hơi và hoa, các doanh nghiệp nhỏ không cần EET

Các doanh nghiệp có thu nhập thấp, và đồng thời không phải là doanh nghiệp trả thuế DPH, có thể bắt đầu theo dõi doanh thu mà không cần kết nối internet trong năm tới. Tuy nhiên họ sẽ phải sử dụng các hóa đơn bằng giấy được bộ Tài chính cung cấp và hàng quý gửi các số liệu về doanh thu cho sở tài chính. Điều này nằm trong dự luật sửa đổi luật theo dõi doanh thu trực tuyến (EET) được chính phủ thông qua vào hôm nay. Đồng thời một số dịch vụ được chuyển từ mức thuế DPH 15% xuống còn 10%, như dịch vụ ăn uống, dọn dẹp, nước hay bán hoa. EET giai đoạn 3 và 4 theo dự luật được tiến hành nửa năm sau khi luật sửa đổi này có hiệu lực. (irozhlas)

Số lượng quán bia không giảm dù có luật cấm hút thuốc

Năm ngoái ở Séc có 3508 quán bia và quán ăn nhỏ đóng cửa nhưng số quán mới mở là 3783. Vào cuối năm ngoái, số lượng các quán tổng cộng gần 40 nghìn, nhiều hơn gần 300 so với năm trước đó. Như vậy nỗi lo ngại rằng luật chống hút thuốc dẫn tới việc đóng cửa phần lớn các quán bia ở nông thôn đã không  diễn ra. Theo thăm dò của hãng Ipos, 36% những người vận hành quán cho biết lượng khách giảm vì luật cấm hút thuốc và 50% trong số họ sẵn sàng lập các phòng dành riêng cho người hút thuốc nếu luật cho phép. Đáng ngạc nhiên là chỉ có 8% các doanh nghiệp khẳng định rằng việc hủy bỏ luật cấm hút thuốc thực sự sẽ giúp cho họ. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Số lượng người tham dự hội chợ khoa học vượt xa các năm trước

Hội chợ khoa học năm thứ tư đã được tổ chức ở Praha- Letňany vào tuần trước đã vượt xa các năm trước về số lượng người tham dự. Trong vòng 3 ngày đã có 24800 người tới tham dự, nhiều hơn 40% so với năm ngoái. Hội chợ khoa học năm nay cũng có số lượng kỷ lục các đơn vị tham gia với hơn 100 quầy. 1 trong những quầy được thăm nhiều nhất là của Viện Vật lý thuộc Viện Hàn lâm khoa học, thu hút sự chú ý của người quan tâm về vũ trụ và sự tham gia của Séc trong các dự án của Cơ quan vũ trụ châu Âu. (tyden)

THÚ VỊ

Chất lượng cuộc sống cao nhất ở Říčany, thấp nhất ở Orlová

Tại Séc, chất lượng cuộc sống cao nhất là ở Říčany thuộc tỉnh Trung Séc. Ngược lại thấp nhất là ở Orlová. Đây là các thông tin từ Chỉ số chất lượng cuộc sống. Đứng đầu bảng xếp hạng là Praha, Brno và vùng phụ cận các thành phố này. Các thành phố ở Nam Séc cũng ghi điểm. Ngược lại, đứng cuối thang bậc là các thành phố ở tỉnh Moravskoslezský và Ústecký. Hai thành phố của tỉnh Trung Séc Říčany và Černošice chiếm vị trí thứ 1 và thứ 3 có vị trí nằm ngay sát thủ đô Praha, chiếm vị trí thứ 2. Bảng xếp hạng so sánh các số liệu được tiếp cận công khai trong lĩnh vực sức khỏe, các điều kiện vật chất và quan hệ giữa người và người trong tất cả 206 đô thị có quyền hạn mở rộng ở Séc. (aktualne)

(ảnh minh họa, nguồn aktualne)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo