Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 13.9.2017

Cập nhật lúc 13-09-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Hình minh họa, nguồn irozhlas)

 

Účtenkovka sổ số lần đầu tiên vào 15/11, bắt đầu đăng ký hóa đơn từ 1/10. Dron xuất hiện trên sân bay Praha, máy bay phải hạ cánh ở đường bay dự phòng. Cảnh sát bắt băng sản xuất ma túy quốc tế. Các phòng khám có thể thiếu tới 800 bác sĩ, một phần vì EET. Giai đoạn tiếp theo của EET sẽ không bị hoãn. Viện Dân biểu ủng hộ hiệp định thương mại CETA với Canada. 6700 điện thoại bị cảnh sát nghe lén, trung bình trong 103 ngày. Brno: sẽ có wi-fi ở những địa điểm quan trọng


ĐIỂM NÓNG

Účtenkovka sổ số lần đầu tiên vào 15/11, bắt đầu đăng ký hóa đơn từ 1/10

Sổ số hóa đơn Účtenkovka sẽ chọn giải thưởng lần đầu tiên vào ngày 15/11. Mỗi tháng Účtenkovka sẽ có 21000 giải thưởng, giải chính là 1 triệu korun, giải nhì là xe ô tô trị giá 400 nghìn korun. 3 giải chính tiếp theo trị giá 300 nghìn, 200 nghìn và 100 nghìn korun. Những người muốn tham gia sổ số có thể đăng ký các hóa đơn của mình từ ngày 1/10 thông qua biểu mẫu trên trang mạng uctenkovka.cz hoặc nhờ ứng dụng Účtenkovka trên điện thoại di động. EET tạm thời được áp dụng cho các khách sạn, nhà hàng và các cửa hàng buôn bán xỉ và lẻ, nên chỉ có thể đăng ký các hóa đơn của họ. Mỗi người từ 18 tuổi trở lên có thể đăng ký một lượng hóa đơn không giới hạn, nhưng phải tuân thủ quy tắc một hóa đơn mỗi ngày từ 1 doanh nghiệp. Như vậy các doanh nghiệp không phải lo ngại, rằng khách hàng cố tình chia nhỏ thành nhiều lần mua hàng để gia tăng cơ hội trúng thưởng. Bộ Tài chính hứa hẹn rằng sổ số sẽ giúp thúc đẩy khách hàng lấy hóa đơn trong hệ thống EET để gia tăng hiệu quả của nó. (irozhlas)

Dron xuất hiện trên sân bay Praha, máy bay phải hạ cánh ở đường bay dự phòng

Hôm 12/9, một thiết bị không người lái (dron) đã bọt vào khu vực sân bay ở Praha. Vì lý do an toàn, các nhân viên kiểm soát không lưu ngay lập tức đã phải chuyển máy bay sang đường bay dự phòng. Sau khi máy bay trực thăng của cảnh sát thăm dò khu vực dron xuất hiện, việc vận hành ở đường bay chính đã được khôi phục. Vụ việc hiện nay được cảnh sát điều tra, mặc dù việc vận hành ở sân bay cũng như lịch bay không bị ảnh hưởng gì. Hangc tin ČTK lưu ý, rằng 1 trường hợp tương tự đã xảy ra vào ngày 3/9, khi 1 phi công thông báo về chuyển động của dron ở đường bay gần làng Červený Újezd, cách sân bay 3 km. Việc vận hành khi đó cũng đã được chuyển sang đường bay phụ trong khoảng 30 phút. (irozhlas)

XÃ HỘI

Cảnh sát bắt băng sản xuất ma túy quốc tế

Cảnh sát ở Séc, Slovakia, Ba lan và Ucraina đã bắt 44 người. Ngoài công dân các nước này, trong số những người bị bắt và buộc tội có người Việt Nam, phụ trách việc nấu pervitin. Theo cảnh sát hình sự, họ đã cùng góp phần sản xuất pervitin số lượng lớn. Những người này lấy được thuốc ở Ba Lan, sửa đổi chúng tại Slovakia và sau đó sản xuất pervitin ở Séc. Hàng trăm kg ma túy đã được sản xuất trong 1 lò nấu ở khu vực Karviné. Phần lớn những người vị buội tội đã bị tạm giam, một số người trong đó đã từng bị truy tố liên quan tới ma túy. Hiện cảnh sát đang truy nã 3 người. Giám đốc Trung tâm chống ma túy quốc gia Jakub Frydrych cho biết mỗi năm tại Séc cảnh sát phát hiện 260 tới 300 lò nấu, thường là cho nhu cầu riêng. Tuy nhiên từ năm 2009 các nhóm người Việt Nam đã chuyển hướng sang sản xuất pertvitin số lượng lớn hầu như chỉ dành cho nhu cầu của thị trường phương Tây. (tyden)

Các phòng khám có thể thiếu tới 800 bác sĩ, một phần vì EET

Vào năm 2020 các phòng khám có thể thiếu tới 800 bác sĩ. Đây là khẳng định của Liên minh các bác sĩ tư, cảnh báo trước việc gia tăng tình trạng quan liêu ở hình thức EET hay đơn thuốc điện tử. Theo chủ tịch của Hội bác sĩ thường thức Petr Šonka, vấn đề lớn nhất sẽ ở các thành phố nhỏ và làng quê. Theo các bác sĩ có 17% dân số sống ở các làng dưới 1000 dân. Trước đó các bác sĩ thường thức đã cho biết khoảng 100 phòng khám có thể sẽ kết thúc. Theo bà Ilona Hüllerová từ Hội bác sĩ thường thức nhi khoa, có tới 10% thành viên của hội cân nhắc việc đóng cửa phòng khám. (novinky)

Giai đoạn tiếp theo của EET sẽ không bị hoãn

Đề nghị hoãn việc thực hiện các giai đoạn tiếp theo của EET trong 9 tháng hôm nay đã không được Viện Dân biểu thông qua. Đề nghị do các dân biểu của KDU-ČSL và STAN đưa ra với lý do là hiện nay phần lớn các đảng phải nói về việc cần thiết sửa đổi EET và khoảng thời gian sau bầu cử tới ngày 1/3/2018 không đủ để thực hiện các thay đổi. Tuy nhiên khối dân biểu từ ČSSD và ANO đã gạt bỏ việc thông qua nhanh chóng đề nghị này. Giai đoạn 3 của EET bắt đầu từ tháng 3/2018, liên quan tới ăn uống nhanh hay các chợ nông sản. Giai đoạn 4 bao gồm các thợ thủ công bắt đầu vào tháng 6/2018. Việc trì hoãn có thể mang lại thời gian để đánh giá kết quả của 2 giai đoạn trước. (novinky)

Viện Dân biểu ủng hộ hiệp định thương mại CETA với Canada

Các dân biểu hôm nay sau vài giờ thảo luận đã đồng ý với việc phê chuẩn hiệp định  thương mại CETA giữa các nước thuộc Liên minh châu Âu và Canada. Việc thảo luận kéo dài từ hôm qua vì các phát biểu dài của các dân biểu Cộng sản phản đối hiệp định bao gồm việc hủy bỏ thuế và các hàng rào thương mại khác. Theo đảng Cộng sản hiệp định không cân bằng và có lợi hơn cho Canada. Những người ủng hộ hiệp định chờ đợi rằng việc phê chuẩn nó sẽ dẫn tới gia tằng trao đổi thương mại giữa EU và Canada thêm 20%. (novinky)

6700 điện thoại bị cảnh sát nghe lén, trung bình trong 103 ngày

Trong 2 năm cuối cảnh sát đã ít sử dụng việc nghe lén điện thoại hơn, nhưng đồng thời kéo dài thời gian nghe lén. Năm ngoái cảnh sát đã nghe lén hơn 6700 điện thoại, ít hơn 261 so với năm trước đó. Việc nghe lén trung bình kéo dài 103 ngày, dài nhất trong thời kỳ từ năm 2010. Nhờ nghe lén, năm ngoái cảnh sát đã bắt được người thâm nhập vào máy tính của trường phổ thông cơ sở và từ đó gửi tin giả mạo cho cảnh sát về việc đặt 10 bom hẹn giờ. Tuy nhiên theo phân tích của bộ Nội vụ, không phải khi nào việc nghe lén cũng giúp bắt được thủ phạm. Trong 21% các trường hợp việc nghe lén không mang lại kết quả gì. (irozhlas)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Trường trung cấp Y tế mới được mở ở Ostrava

Một trường trung cấp Y tế tư nhân mới được tập đoàn Agel mở tại Ostrava. Đã có 90 học sinh vào học hệ hàng ngày tại đây và thêm 22 học sinh khác được nhận vào chương trình học sau khi tốt nghiệp. Tất cả các dạng học đều sẽ kết thúc với kỳ thi TNPT. Là trường tư nhân nhưng trường học được tài trợ bình thường như những trường trung học khác ở Séc và học sinh không phải trả học phí. Từ năm thứ 2 học sinh có thể nhận được học bổng nhân viên và thực tập ở các bệnh viện.  (novinky)

THÚ VỊ

Brno: sẽ có wi-fi ở những địa điểm quan trọng

Brno muốn cung cấp việc kết nối internet miễn phí qua wi-fi ở các địa điểm đông người. Thành phố chi khoảng 7 triệu korun cho việc vận hành trong vòng 3 năm. Trong giai đoạn đầu sẽ có 20 địa điểm. Người dân hiện nay có thể kết nối internet miễn phí ở quảng trường Svoboda, Zelný trh và quảng trường Malinovského. Tiếp đó sẽ có thêm công viên cạnh nhà hát Janáčkovo hay quảng trường Slovanské. Mục đích của dự án là cung cấp việc truy cập internet cho một lượng người sử dụng không giới hạn thông qua mạng lưới không dây, miến phí và truy cập tự do. (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo