Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 14.1.2014

Cập nhật lúc 14-01-2014 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (ct24)

 

Người Việt đua nhau đi xin quốc tịch Séc. Các nhà khoa học Séc phát hiện ra vắc xin giúp ngừng bệnh ung thư. Người dân có thể kiểm tra thông tin về rượu qua mạng. Palestine xin lỗi Séc về việc tàng trữ vũ khí bất hợp pháp và về vụ nổ. Những lợi ích của mùa thi. Ngôi mộ bác sĩ pharaon là phát hiện thứ 6 của năm.


ĐIỂM NÓNG

Người Việt là nhóm người ngoại quốc đi xin quốc tịch đông nhất

Từ đầu năm đến giờ các ủy ban cấp tỉnh đã nhận được thêm hàng trăm đơn xin gia nhập quốc tịch Séc. Phần lớn các đối tượng tìm đến ủy ban là thanh niên trẻ tuổi sinh ra hay lớn lên tại Séc từ nhỏ. Nhu cầu xin quốc tịch gia tăng nhờ thay đổi trong bộ luật Dân sự cho phép công dân xin quốc tịch không phải từ bỏ quốc tịch gốc. Theo ghi nhận, người Việt Nam là những người đi xin quốc tịch nhiều nhất. Nếu người đi xin quốc tịch sống ở Séc từ 10 tuổi và họ đã đủ tuổi trưởng thành thì việc duy nhất cần làm là viết tờ đơn tuyên bố. Các thủ tục còn lại sẽ được các nhân viên ủy ban giải quyết. (ct24)

Các nhà khoa học Séc phát triển ra vắc xin dừng bệnh ung thư

ban tin sec, vietinfo.euThuốc có khả năng ngăn chặn sự phát triển của ung thư đã được ra đời và những người có công tìm ra nó không phải là ai khác mà chính là các nhà khoa học Séc đến từ Viện Huyết học và Truyền máu. Loại thuốc này được phát triển dựa trên nguyên tắc vắc xin hệ miễn dịch đặc biệt. Vắc xin này được tạo ra từ những vòng DNA nhỏ và gen khảm giúp tấn công các tế bào khối u cũng như tế bào xung quanh có tác động tới việc tăng trưởng khối u. Tạm thời, các nhà khoa học đang tiến hành thử nghiệm vắc xin lên da chuột 3 lần hàng tuần và những kết quả thu được rất tốt. (Novinky)

XÃ HỘI

Người dân có thể kiểm tra thông tin về rượu qua mạng

Chủ nhân của những chiếc điện thoại thông minh từ giờ sẽ có thể kiểm tra thông tin về rượu trên trang web của hải quan Séc thông qua code QR. Việc kiểm tra được thực hiện thông qua dải tem mới được sử dụng từ tháng 12 năm ngoái. Theo phát ngôn viên Tổng cục Hải quan Séc cho biết, sau khi người dùng đọc mã code QR bằng ứng dụng được cài trên máy, trình duyệt mạng sẽ tự động mở ra trang web ghi các thông tin về người bán, địa chỉ của họ cũng như ngày đặt mua tem và nồng độ cồn. Nếu trang web không cung cấp thông tin gì cả, người tiêu dùng nên liên hệ với cục hải quan. Tuy nhiên, mọi người nên lưu ý rằng trên thị trường vẫn còn nhiều chai rượu được dán tem cũ không có code QR. (Denik)

Palestine lên tiếng xin lỗi Séc về việc tàng trữ vũ khí trái phép và vụ nổ

ban tin sec, vietinfo.euPalestine đã chính thức đưa ra lời xin lỗi tới chính phủ Séc về việc tàng trữ vũ khí trái phép trong đại sứ quán tại Praha và về vụ nổ két sắt gây tử vong đại sứ Jamal Muhammed Jamal. Lời xin lỗi được một quan chức cấp cao của nước này trao cho bộ Ngoại giao Séc vào thứ hai tuần này. Phía Palestine hứa sẽ tăng cường các biện pháp giúp ngăn chặn sự cố tương tự có thể lặp lại. Vụ nổ khiến đại sứ Palestine tử vong đã xảy ra vào sáng ngày 1.1 tại dinh thự của đại sứ. Cảnh sát có mặt tại hiện trường đã loại bỏ khả năng khủng bố và kết luận nguyên nhân của cái chết là do sơ xuất. (iDnes)

Sobotka không muốn giữ lại các bộ trưởng cũ của thủ tướng Rusnok

Thủ tướng tương lai và chủ tịch đảng ČSSD Bohuslav Sobotka cho rằng việc dùng lại các bộ trưởng thuộc chính phủ tạm thời của Jiří Rusnok là ý tưởng sáng suốt. Phát biểu trong buổi phỏng vấn ngày hôm nay với ČTK, Sobotka đã bác bỏ suy nghĩ của tổng thống Zeman về việc trao chức phó bộ trưởng cho một số bộ trưởng cũ. Sobotka cho rằng việc quyết định đưa ai ra làm phó bộ trưởng thuộc về quyền của mỗi thành viên trong nội các chính phủ. (Denik)

Máy ATM tại Séc đã có mặt tại Séc 25 năm

ban tin sec, vietinfo.euCách đây một phần tư thế kỉ, ngân hàng Česká státní spořitelna đã khai trương máy rút tiền (máy ATM) đầu tiên tại cộng hòa Séc. Chiếc máy này lúc đó chỉ hoạt động offline và chỉ có các nhân viên của ngân hàng được dùng nó. Đến cuối năm 1989 tại Séc đã có 3 chiếc máy ATM dành cho khách hàng. Vào năm 1992, Séc có thêm máy rút tiền của Komerční banka và những chiếc máy này đã hoạt động online. Tuy tổng số máy đã tăng lên 200, song những chiếc máy  này không biết gì khác ngoài phát tiền. Giờ đây trên toàn Séc đã có hơn 4000 máy rút tiền và và những chiếc máy này được trang bị thêm nhiều chức năng như trả tiền hóa đơn, điện thoại, gửi tiền, mua bảo hiểm du lịch và vv. (iDnes)

McDonald's tại Séc mất khách khiến doanh thu bị giảm 75 triệu korun

Doanh thu của các chi nhánh McDonald's tại Séc trong năm vừa qua giảm sút khoảng 75 triệu korun và hạ xuống còn 4,092 tỷ korun. So với mùa bán hàng trước đó, số khách hàng tìm tới chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh của hãng cũng giảm đi. Phát ngôn viên của hãng, bà Drahomíra Jiráková cho biết sự giảm sút trên bị gây ra bởi những tác động xấu của tình hình kinh tế cũng như sự xuất hiện của nhiều đối thủ mới. McDonald's bắt đầu hoạt động kinh doanh tại Séc từ năm 1992. Trong năm ngoái, hãng đã phục vụ 58 triệu lượt khách hàng, tức ít hơn năm trước đó khoảng 3,4 triệu. (iDnes)

GIÁO DỤC

Những lợi ích của mùa thi được ít sinh viên nhớ đến

ban tin sec, vietinfo.euMùa thi cuối kì là thời điểm căng thẳng nhất trong năm học của học sinh. Tùy vào thời gian khai giảng của mỗi trường mà lịch thi cũng bị xê dịch theo đó. Thông thường, phần lớn các trường đại học Séc đều có lịch thi kéo dài từ tháng 1 (cuối tháng 12) đến giữa tháng 2. Việc học hành vất vả đôi khi khiến sinh viên quên mất những lợi ích mà mùa thi đem lại như: không phải dậy đi học, có lí do cho chất cả mọi thứ (học là trên hết), không phải làm việc nhà, thích ăn bao nhiêu đồ ngọt cũng được vì đồ ngọt giúp giảm stress, có cảm giác cái gì cũng biết, có quyền được cáu gắt hay có thể than vãn cả ngày. (topzine)

THÚ VỊ

Lăng mộ bác sĩ của pharaon là phát hiện thứ sáu của năm

Thành công của các nhà Ai Cập học Séc đã được xếp vào danh sách 10 phát hiện quan trọng nhất của năm được đưa ra bởi tạp chí khảo cổ Heritage Daily. Các nhà khoa học Séc đã được vinh danh ở vị trí thứ sáu với phát hiện một trong nhiều ngôi mộ của bác sĩ pharaon sống ở triều đại thứ năm, tức vào năm 2500-2350 trước Công nguyên. Ngôi mộ trên nằm ở Abusir cách thủ đô Cairo không xa. Nó có chiều dài 21 mét, chiều rộng 14 mét và có tường cao hơn 4 mét. Phát hiện lớn nhất của năm thuộc về các nhà khoa học Anh với chứng minh ADN được tìm thấy ở bãi đỗ xe Leicester vào tháng 9 năm 2012 thực sự thuộc về vua Richard III. từ thế kỉ 15. (Novinky)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietifo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo