Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 14.2.2018

Cập nhật lúc 14-02-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Ảnh minh họa, nguồn novinky)

 

Chính phủ thông qua việc tham gia hiệp ước tài chính của EU. Pirates đưa đề nghị bãi miễn tổng thống qua trưng cầu dân ý. Babiš được tín nhiệm nhiều nhất, nhưng giảm liên tục từ năm 2014. Babiš không chờ đợi phán quyết về mật vụ cộng sản làm phức tạp việc đàm phán về chính phủ. Thêm 31 nghìn người Séc bị tịch biên trong năm ngoái. Truyền hình Séc bắt đầu phát sóng theo chuẩn mới vào tháng 4. Séc đứng hàng đầu trên thế giới về ghép tạng. Trẻ em biết sử dụng máy tính, nhưng không biết trèo cây hay đóng đinh. Hơn một nửa dân số Séc đã từng sử dụng ứng dụng mai mối qua internet


ĐIỂM NÓNG

Chính phủ thông qua việc tham gia hiệp ước tài chính của EU

Hôm nay chính phủ đã thông qua việc Séc tham gia hiệp ước tài chính châu Âu. Với việc này Séc sẽ tuân thủ các nguyên tắc trách nhiệm về ngân sách. Hồ sơ mang tên chính thức Hợp ước về ổn định, điều phối và quản trị trong liên minh kinh tế và tiền tệ còn phải được Viện dân biểu phê chuẩn và tổng thống ký. Thượng viện đã thông qua đề nghị này vào tháng 8/2014. Theo hiệp ước các nước thuộc khối đồng tiền chung euro và các nước ký tên ngoài khối euro phải đưa vào luật của nước mình quy tắc ngân sách cân bằng của khu vực chính phủ, nghĩa là ngân sách quốc gia phải cân đối hay bội thu, nhưng cũng bao dung cho trường hợp thâm hụt vè cơ cấu tới mức 0,5% tổng sản phẩm nội địa. Nếu nợ quốc gia thấp hơn 60%, mức thâm hụt được phép đạt tới 1%.    (novinky)

Pirates đưa đề nghị bãi miễn tổng thống qua trưng cầu dân ý

Việc bãi miễn người đứng đầu nhà nước theo đẳng Pirates sẽ đơn giản hơn nhiều so với ra khỏi NATO hay EU. Theo đề nghị của Pirates người dân có khả năng quyết định về tổng thống trong một cuộc trưng cầu dân ý bình thường, được tổ chức trên cơ sở kiến nghị với 100 tới 250 nghìn chữ ký. Việc bãi miễn sẽ có hiệu lực nếu có hơn 50% tham gia bỏ phiếu đồng ý, nhưng không thể qua trưng cầu dân ý để bãi miễn thành viên chính phủ hay dân biểu. Bãi miễn các chính trị gia và tổng thống cũng nằm trong chương trình của SPD. Chủ tịch SPD Okamura cho biết đề nghị của đảng này về việc bầu trực tiếp thị trưởng và tỉnh trưởng bao gồm cả việc bãi miễn đang nằm tại Viện dân biểu và chính phủ vào hồi tháng 1 đã đưa ra quan điểm trung lập.  (novinky)

XÃ HỘI

Babiš được tín nhiệm nhiều nhất, nhưng giảm liên tục từ năm 2014

Theo kết quả trưng cầu dân ý của CVVM chủ tịch ANO Andrej Babiš được công chúng tín nhiệm nhiều nhất. Tiếp theo là chủ tịch SPD Tomio Okamura và chủ tịch Pirates Ivan Bartoš. Babiš được 37% dân số tín nhiệm, Okamura 33% và Bartoš 30%. Trong số 5 người được tín nhiệm nhiều nhất còn có phó chủ tịch ČSSD Lubomír Zaorálek 25% và chủ tịch ĐCS Vojtěch Filip 24%. Sự tín nhiệm dành cho Babiš từ năm 2014, khi đạt tới 59%, liên tục sụt giảm. Ủng hộ dành cho Okamura cũng dao động, giảm 6% so với hồi tháng 9 năm ngoái. Người dân cũng bày tỏ sự bất tín nhiệm của mình. Okamura và quyền chủ tịch ČSSD Milan Chovanec bị bất tín nhiệm cao nhất ở mức 58%, tiếp theo là Babiš với 56% bất tín nhiệm. (novinky)

Babiš không chờ đợi phán quyết về mật vụ cộng sản làm phức tạp việc đàm phán về chính phủ

Thủ tướng từ nhiệm Andrej Babiš không cho rằng quyết định của tòa án Slovakia về việc ghi nhận Babiš trong danh sách mật vụ cộng sản sẽ gây phức tạp cho việc đàm phán về việc thành lập chính phủ lần thứ 2. Phó chủ tịch ČSSD Jan Hamáček lưu ý rằng quyết định của tòa án Slovakia có thể ảnh hưởng tới quyết định của các đại biểu tham gia đại hội của đảng này, liệu có tham gia đàm phán về hợp tác với ANO hay không. Phó chủ tịch ĐCS (KSČM) Jiří Dolejš cũng nói rằng độ tin cậy của uy tín Babiš là mnột vấn đề. Trong khi đó khác với phần lớn các đảng trong Viện dân biểu ČSSD và KSČM không loại trừ sự hợp tác với ANO. (ceskenoviny)

Thêm 31 nghìn người Séc bị tịch biên trong năm ngoái

Gần 1/10 những người Séc trên 15 tuổi bị tịch biên. Tổng cộng là 863 nghìn người. Trong vòng 1 năm cuối số người bị tịch biên đã tăng thêm 31000, đưa số người bị tịch biên tăng thêm 3,4%, mặc dù tại Séc tỷ lệ người có việc làm thấp kỷ lục và lương tăng lên. Tình hình tồi tệ đi ở 12 trong số 14 tỉnh. Một nửa số người bị tịch biên nợ ít hơn 10 nghìn korun. Mức tiền nợ trung bình là 65 nghìn. Có tới gần nửa triệu người bị tịch biên từ 3 lần trở lên và khoảng 151 nghìn người bị tịch biên hơn 10 lần. (irozhlas)

Truyền hình Séc bắt đầu phát sóng theo chuẩn mới vào tháng 4

Česká televize vào tháng 4 sẽ bắt đầu việc phát sóng chuyển tiếp theo chuẩn mới DVB-T2. Trong 1 ngày duy nhất sẽ bắt đầu phát từ 20 trạm phát sóng, phủ sóng cho 96% dân số và thỏa mãn điều kiện theo luật định phủ sóng ít nhất 95% dân số. Trong vòng 3 tháng tiếp theo các trạm phát sóng tiếp theo sẽ hoạt động và phủ sóng cho 99,6% dân số. So với công nghệ DVB-T hiện nay DVB-T2 tạo điều kiện phát nhiều chương trình hơn trong khoảng tần số nhỏ. Việc chuyển phát sóng truyền hình sang DVB-T2 sẽ khiến băng tần vô tuyến 700 MHz có thể dùng cho mạng lưới di động nhanh. (irozhlas)

Séc đứng hàng đầu trên thế giới về ghép tạng

Việc ghép tạng tại Séc có thể được thực hiện cả cho những người cao tuổi. Năm ngoái người hiến tặng nội tạng già nhất là 85 tuổi và người nhận nội tạng già nhất là 81 tuổi. Ở Séc tổng cộng đã thực hiện việc ghép tạng 837 cơ quan từ 269 người hiến tặng đã qua đời và 49 người còn sống. Về mặt ghép tạng Séc thuộc vào hàng đỉnh cao trên thế giới. Số lượng người hiến tạng tính trên 1 triệu dân ở Séc xếp thức 6 trên thế giới. Hiện số người chờ để được ghép tạng là 1200. Ví dụ bệnh nhân suy gan ở Séc phải chờ 3 tháng, trong khi đó ở Đức là 1 năm rưỡi. Luật ở Séc dự kiến rằng người qua đời đồng ý với việc hiến tạng. Những người thân của người quá cố cũng có thể bày tỏ không đồng ý với việc hiến tạng và những người không đồng ý hiến tạng có thể đăng ký trước trong một danh sách đặc biệt. (ceskenoviny)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Trẻ em biết sử dụng máy tính, nhưng không biết trèo cây hay đóng đinh

Chổi là dụng cụ lạ lùng hiếm gặp, việc đóng đinh là cả một vấn đề đối với cậu bé 15 tuổi. Các giáo viên đồng thuận rằng việc sử dụng chân tay khéo léo, thể dục thể chất hay khéo léo về mặt kỹ thuật ở trẻ em Séc bị giảm sút. Tất nhiên ngoại trừ việc điều khiển máy tính hay điện thoại di động. Theo các nhà xã hội điều này có nguyên nhân của nó. Các bậc phụ huynh lo ngại tội phạm đường phố, ma túy và các loại tụ tập khác nhau. Hơn nữa họ cũng không để cho con cái mình chạy nhảy ở đâu đó trong thiên nhiên. Đây là hậu quả của sự thay đổi lối sống. Số những người trưởng thành có khả năng tự sửa chữa hay sản xuất ra một cái gì đó cũng giảm sút và vì thế sự khéo léo cũng giảm ở thế hệ con cái của họ. (novinky)

THÚ VỊ

Hơn một nửa dân số Séc đã từng sử dụng ứng dụng mai mối qua internet

59% dân Séc đã từng sử dụng ứng dụng mai mối qua internet. Một nửa trong số đó chỉ lấy điều này làm trò vui và khoảng 1/10 chỉ quan tâm tới tình dục. Những người sử dụng internet thường gặp phải thông tin và hình ảnh sai lệch, các đường dẫn nguy hiểm hay những kẻ lừa đảo cố gắng tìm kiếm thông tin nhạy cảm của họ, hoặc nói dối về những gì họ mong đợi từ mối quan hệ mới này. Tổng cộng 57% dân số thừa nhận họ đã nói dối khi làm quen trên mạng. Hoặc là họ muốn trông đẹp hơn ngoài thực tế, hoặc là họ cung cấp thông tin sai lệch để tìm cách tóm người bạn đời của mình khi ngoại tình. (ceskenoviny)

(ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo