Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 14.3.2017

Cập nhật lúc 14-03-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Bản khai báo tài sản của Babiš sai lệch hàng chục triệu korun, nguồn rozhlas)

 

Kiểm toán: khai báo thu nhập của Babiš sai lệch hàng chục triệu korun. Các nhà đầu tư sẽ nhận được giấy phép cư trú ở Séc. Báo động giả vì sai sót kỹ thuật khiến nhiều người dân Praha lo sợ và gọi đường dây khẩn cấp. Nặc danh báo đặt bom cạnh tòa án ở trung tâm Praha. Cán cân thanh toán của Séc trong năm ngoái thừa kỷ lục 52,6 tỷ korun. Hãng xe Škoda triệu hồi 3000 xe ô tô vì hộp số có vấn đề. Hãng bảo hiểm VZP: 2/5 dân số Séc sợ tiêm chủng. Các chủ đề an ninh sẽ được đưa vào giảng dạy trong trường học. Rượu mận đã được nấu ở Brno từ thời trung cổ


ĐIỂM NÓNG 

Kiểm toán: khai báo thu nhập của Babiš sai lệch hàng chục triệu korun

Việc kiểm toán đã cho thấy thu nhập của phó thủ tướng và chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš không khớp với khai báo tài sản. Sai lệch tới hàng chục triệu korun. Giải thích điều này, Babiš cho rằng đây là lỗi của người kế toán, là người quản lý tài sản của ông và lần đầu tiên trong đời khai báo khối tài sản trị giá tới hàng tỷ korun. Trả lời câu hỏi liệu có lo ngại việc trừng phạt từ phía các cơ quan thuế không, Babiš cho rằng ai mà chẳng có sai sót. Với việc khai báo tài sản chứa sai sót Babiš có thể bị phạt tới 50000 korun. Ngày mai, thứ 4, các dân biểu sẽ thảo luận đề nghị của chủ tịch đảng đối lập TOP 09 Kalousek về „lừa đảo thuế của bộ trưởng Tài chính“. Việc đưa điểm này vào chương trình nghị sự hôm nay đã nhận được sự ủng hộ của 84 trong số 147 nghị sĩ có mặt, bao gồm đa số các nghị sĩ của các đảng ČSSD và KDU-ČSL trong liên minh chính phủ và các đảng cộng sản, ODS và TOP09. (rozhlas)

Các nhà đầu tư sẽ nhận được giấy phép cư trú ở Séc

Bên cạnh việc làm, kinh doanh và hôn nhân với người Séc, người nước ngoài sẽ có thêm khả năng khác để nhận được cư trú dài hạn ở Séc. Chỉ cần họ quyết định đầu tư. Bộ công nghiệp và thương mại đề nghị điều này trong dự kiến nghị định của chính phủ, hứa hẹn việc tạo ra các việc làm mới. Bộ Công Thương nêu nguyên nhân là cơ chế pháp lý hiện nay không tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài khi họ muốn đầu tư trên lãnh thổ Séc, rằng họ mặc dù có thể đầu tư, nhưng không thể tự mình giám sát và điều khiển đầu tư. 1 trong những điều kiện để cấp giấy phép cư trú dài hạn là tạo ra 20 việc làm mới, ngoài ra người nước ngoài sẽ phải đầu tư tài sản trị giá ít ra 50 triệu korun. Nếu họ đầu tư qua công ty kinh doanh, họ phải có ít ra 30% cổ phần. (tyden)

XÃ HỘI 

Báo động giả vì sai sót kỹ thuật khiến nhiều người dân Praha lo sợ và gọi đường dây khẩn cấp

Còi báo động với giai điệu biến động đã vang lên vào khoảng trước 11 giờ sáng hôm nay ở quận Praha 2. Lực lượng cứu hỏa cũng như Tòa thị chính đã truy tìm nguồn phát ra tiếng báo động. Kết quả cho thấy báo động đã được gây ra bởi còi báo động quay vòng ở phố Lípová. Người phát ngôn của cứu hỏa Martin Kavka cho biết đã xảy ra vấn đề kỹ thuật, nhưng hiện chưa biết lý do tại sao lại xảy ra. Tiếng còi báo động đã gây lo sợ cho nhiều người dân. Hàng chục người đã gọi tới các đường dây 150 và cả 112. Kavka cho biết thêm rằng không xảy ra sự kiện bất thường nào và còi báo động đã được ngắt kết nối và sẽ được sửa chữa. (aktualne)

Nặc danh báo đặt bom cạnh tòa án ở trung tâm Praha

Cảnh sát đã dừng giao thông ở trung tâm Praha bị được báo bom đặt trong tòa nhà tòa án quận ở Praha. Mặc dù họ không tìm thấy thiết bị gây nổ nào, nhưng vì các lý do an toàn cảnh sát vẫn đề phòng, chờ đợi tới khi hết thời hạn mà bom được cho là sẽ nổ. Tòa nhà của tòa án nằm cạnh ngã tư của các phố Na Poříčí và Havlíčkova, không xa nhà ga Masarykovo. Trong khoảng 25 phút cả tầu điện cũng như ô tô buýt đã không chạy ở trung tâm Praha. (rozhlas)

Cán cân thanh toán của Séc trong năm ngoái thừa kỷ lục 52,6 tỷ korun

Cán cân thanh toán, bao gồm tất cả các giao dịch kinh tế của nền kinh tế Séc với nước ngoài, vào năm ngoái đã kết thúc với số dư kỷ lục 52,6 tỷ korun. Ngân hàng quốc gia Séc đã công bố diều này. Cán cân thanh toán của Séc như vậy đã dư 3 lần liên tiếp, còn vào thời kỳ trước đó là thiếu hụt. Riêng quý 4 năm ngoái cán cân thanh toán bị hụt 22,8 tỷ. Các quý 2 và 3 cũng bị hụt. Tuy nhiên mức dư của 3 tháng vào quý 1 năm ngoái là 109,9 tỷ korun. (aktualne)

Hãng xe Škoda triệu hồi 3000 xe ô tô vì hộp số có vấn đề

Hãng sản xuất xe ô tô Škoda đã cho triệu hồi hơn 190 nghìn xe ô tô trên toàn thế giới vì các vấn đề có thể xảy ra với hộp số DSG. Ngoài các mẫu Citigo và Kodiaq các xưởng dịch vụ kỹ thuật phải cập nhật phần mềm ở tất cả các mẫu xe mà hãng này sản xuất từ tháng 1/2013 tới tháng 8/2015. Ở Séc vấn đề liên quan tới hơn 3000 xe. Người phát ngôn của hãng cho biết quy trình này không kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ và hoàn toàn miễn phí. Nguyên nhân của chiến dịch sửa chữa này là chức năng không chính xác của phần mềm có thể dẫn tới vượt quá áp lực chịu đựng trong hệ thống thủy lực của hộp số. (rozhlas)

Hãng bảo hiểm VZP: 2/5 dân số Séc sợ tiêm chủng

Theo một thăm dò mà hãng bảo hiểm y tế VZP thực hiện trong số các khách hàng bảo hiểm của mình, gần 2/5 dân số Séc, cụ thể là 38,36%, sợ việc tiêm chủng. Ví dụ chỉ có 1/4 số người trưởng thành tiêm vắc-xin chống viêm não lây qua bọ ve vốn có thể dẫn tới bại liệt, trầm cảm và thậm chí tử vong. Ngoài ra chưa đầy 7% dân số cân nhắc việc tiêm phòng này. Trong khi đó ở Áo tỷ lệ tiêm phòng là gần 90%. Theo các chuyên gia nỗi sợ của người dân là thừa thãi. Vắc-xin trên thị trường là an toàn và không ghi nhận các tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Trong những năm trước việc từ chối tiêm chủng sau đó dẫn tới, ví dụ như số lượng người mắc bệnh quai bị đã tăng rõ rệt. (tyden)

GIÁO DỤC

Các chủ đề an ninh sẽ được đưa vào giảng dạy trong trường học

Các chủ đề an ninh không được bàn tới đầy đủ ở các trường học và việc giảng dạy chúng không đáp ứng nhu cầu của xã hội. Đây là điều nằm trong bản tin của bộ Nội vụ. Vì thế bộ này cùng với bộ GD sẽ tạo nhóm các chuyên gia để tìm kiếm cách hội nhập các chủ đề an ninh vào giảng dạy. Liên quan tới việc gia tăng các sự kiện đặc biệt bị tác động bởi thiên tai và các mối đe dọa chính trị trên thế giới, chính phủ muốn nhằm sự chú ý vào việc chuẩn bị tốt hơn của công chúng. Phân tích cho thấy sinh viên tốt nghiệp các khoa sư phạm không được chuẩn bị đầy đủ cho các chủ đề về an ninh và phần lớn giáo viên các trường cơ sở và trung học trong vòng 2 năm cuối không tham gia bất cứ khóa tập huấn nào về chủ đề an ninh. (novinky)

THÚ VỊ

Rượu mận đã được nấu ở Brno từ thời trung cổ

Các nghiên cứu khảo cổ học ở phố Veselá ở trung tâm Brno đã mang tới phát hiện thú vị. Các chuyên gia đã định dạng được các phần còn lại của một bộ chưng cất thời trung cổ, là một điều hiếm có ở khu vực Brno. Các phát hiện của các bộ chưng cất ở Séc không phải là thường gặp, không giống như ở Hung hay Áo vốn được biết tới với các xưởng giả kim. Phát hiện ở Brno cho thấy đây có thể là việc cất rượu mận ở mức độ gia đình. Các nhà khảo cổ cho biết họ luôn ngưỡng mộ các phát hiện về các bộ chưng cất nhưng quan tâm nhiều hơn là liệu thực sự có thể chưng cất được gì với thiết bị đó không và đã quyết định kiểm tra thực nghiệm trước đây khoảng 10 năm. Các chuyên gia đã làm theo mẫu thời trung cổ bộ chưng cất bằng gốm và đã làm được 1,5 lít chất lỏng trong suốt từ khoảng 10 lít nước nho lên men. (idnes)

(ảnh minh họa, nguồn idnes)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo