Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 14.4.2017

Cập nhật lúc 14-04-2017 20:00:00 (GMT+1)
EET và doanh nghiệp người Việt (Ảnh: Denik.cz)

 

EET không bẻ gẫy được người Việt Nam. Lần đầu tiên các cửa hàng lớn đóng cửa vào Thứ hai Lễ phục sinhTiền trong tài khoản của người Séc tăng. Thứ sáu Tuần Thánh, Chúa Giêsu bị đóng đinh trên thập tự giá. Uy tín của kênh truyền hình ČT giảm. Zeman sang Nhà trắng vào tháng năm. Chỉ ở Praha vay tiền mua nhà lợi hơn đi thuêĐề thi tuyển sinh được công bố trên mạng, Cermat không đồng ý. 365 ngày vòng quanh thế giới.


ĐIỂM NÓNG

EET không bẻ gẫy được người Việt Nam

Tổng cục thuế kết hợp cùng với cơ quan hải quan Séc tiến hành cuộc tổng kiểm tra trên phương diện rộng có tên gọi Topas tại trung tâm thương mại Sapa của người Việt ở Praha trong 6 ngày với đề tài chính là EET, liệu những người bán hàng có tuân thủ nghĩa vụ về khai báo doanh thu trực tuyến hay không. Kết quả ra sao? Sáng sủa hơn nhiều so với sự mong đợi của các nhân viên đi kiểm tra. Đa số các doanh nghiệp đã chuẩn bị rất tốt, họ chuẩn bị cho việc này cả một năm nay. Trong 281 trường hợp bị kiểm tra chỉ có 24 sai phạm và những trường hợp này sẽ đưa ra xét xử hành chính và có thể bị phạt ở mức nửa triệu korun. Đợt này các nhân viên hải quan không bị về tay không, trong chiến dịch ấy họ tịch thu được 4500 mặt hàng giả và 100 kg thịt không có giấy tờ.(denik.cz)

Lần đầu tiên các cửa hàng lớn đóng cửa vào Thứ hai Lễ phục sinh

Năm nay lần đầu tiên các cửa hàng lớn trên 200 mét vuông bắt buộc phải đóng cửa vào Thứ hai Lễ Phục sinh. Một số trung tâm mua sắm  trong đó có những cửa hàng nhỏ thì vẫn mở cửa, ví dụ như tại các trung tâm thương mại Chodov, Černý most hay Metropole Zličín. Ngày Thứ Sáu tuần Thánh cũng là ngày lễ nhưng không nằm trong quy định về giờ mở cửa bán hàng. (CTK) 

XÃ HỘI

Tiền trong tài khoản của người Séc tăng

Cho đến cuối tháng giêng năm nay số tiền mà người Séc để vào trong tài khoản lên tới hơn  100 nghìn tỷ, nhiều hơn 250 tỷ so với hai năm trước đây. Số tiền để ở tài khoản vãng lai nhiều hơn gấp hai lần so với số tiền họ để ở những tài khoản kiểu khác kể cả những tài khoản tiết kiệm. Lãi suất trung bình ở các tài khoản vãng lai hầu như không đáng kể, gần như bằng không, thấp hơn hẳn so với lãi suất ở tài khoản tiết kiệm. Người điều hành cổng thông tin Bankovnipoplatky.com cho hay khách hàng nên để tiền mà mình không sử dụng đến ở những tài khoản tiết liệm có lãi suất, nếu trường hợp để ở trong những tài khoản vãng lai thì nên để vào những tài khoản mà cũng có lãi suất như ở tài khoản tiết kiệm. Những tài khoản như vậy hiện nay ở CH Séc chỉ có ở ngân hàng Airbank, và đó là 1% một năm với điều kiện phải tiêu ít nhất 5 lần bằng thẻ trong một tháng và đồng thời số tiền còn lại trong tài khoản dưới 100 000.   (CTK.cz) 

Thứ sáu Tuần Thánh, Chúa Giêsu bị đóng đinh trên thập tự giá

Hôm nay là ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, những người Kitô hữu kỷ niệm sự kiện chúa Giêsu bị đóng đinh trên thập tự giá . Theo các sách của Phúc Âm ông chết trên thập tự giá vào 3 giờ chiều. Vào thời khắc này sẽ có những buổi lễ được cử hành để tưởng nhớ đến sự chịu đựng đau khổ của ông. Bắt đàu từ năm ngoái ngày Thứ Sáu Tuần Thánh được xếp vào danh sách các ngày lễ trong nước. Trong Giáo Hội Công Giáo đây là ngày đau buồn nhất và cũng là ngày ăn chay lớn nhất trong năm. Đối với người Séc nói chung  Lễ Phục sinh được coi như dấu hiệu bắt đầu một mùa xuân. Theo kết quả thăm dò cho biết chỉ có 1/3 số người được hỏi giải thích được tại sao lại ăn mừng ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Vào kỳ nghỉ lễ này hầu hết mọi người ở nhà.(Novinky.cz)

Uy tín của kênh truyền hình ČT giảm

Kênh truyền hình Séc mất dần úy tín đối với khán giả. Mặc dù chỉ số ví dụ trong khi so sánh giữa các kênh truyền hình vẫn giữ ở vị trí tốt, nhưng xu hướng nhìn thấy khá rõ ràng. Chỉ số tin cậy vào ČT  bắt đầu giảm từ năm 2014, khi vào năm này số khán giả trên 18 tuổi cho rằng ČT là kênh truyền thông tin cậy lớn nhất ở Séc giảm từ 75% xuống 73%. và chỉ số này tiếp tục giảm xuống vào năm 2015 thành 68% và đến năm 2016 là 65%. bản thân đài truyền hình cũng nhìn thấy sự ảnh hưởng trong việc tuyên truyền của các trang web và từ phía các nhân vật chính trị cấp cao, đây là nguyên nhân chính và đã xuất hiện sự nghi ngờ về tính độc lập của kênh truyền hình này.(Lidovky.cz)

Zeman sang Nhà trắng vào tháng năm

Phát ngôn viên Jiří Ovčáček của Thành cổ cho hay, tổng thống Miloš Zeman sẽ sang thăm Hoa kỳ có lẽ vào đầu tháng năm. Trong chuyến thăm Zeman sẽ có cuộc gặp gỡ với tổng thống  Donald Trump. Vào cuối tháng 12 năm ngoái Trump có lời mời Zeman sang thăm qua cuộc nói chuyện điện thoại. Hiện nay Thanh cổ Praha vẫn chưa có lịch trình rõ ràng về chuyến thăm của Zeman từ phía Nhà trắng. Việc dịch chuyển ngày viếng thăm có thể làm phức tạp thêm chương trình khác của Zeman, chẳng hạn đối với chương trình nhận giải thưởng Người chiến đấu cho sự thật của tổ chức Do thái ở New York.  (Lidovky.cz)

Chỉ ở Praha vay tiền mua nhà lợi hơn đi thuê 

Cho tới năm ngoái Praha là khu vực duy nhất tại CH Séc mà giá thuê nhà trung bình cao hơn mức trả góp khi đi vay tiền mua nhà. Ngươc lại ở các tỉnh Moravskoslezsko, Olomouc, Karlovary và Pardubice khoản trả tiền thuê nhà lợi hơn khoảng 1/3 so với mức đi vay. Điều này rút ra được từ chỉ số nhà cửa dó Quỹ tiết kiệm xây dựng Modrá pyramida công bố. (CTK.cz)

GIÁO DỤC

Đề thi tuyển sinh được công bố trên mạng, Cermat không đồng ý

Vào hôm thứ năm Hội sáng kiến dữ liệu tốt nghiệp công khai đăng trên mạng đề thi các môn trong kỳ tuyển sinh diễn ra vào hôm thứ tư. Trung tâm đánh giá thành tựu giáo dục (Cermat) đã không đồng ý với việc này. Theo họ thì không có vấn đề gì đối với việc công bố những bài kiểm tra này và không có ý định ngăn cản nhưng họ muốn việc công bố cần phải đề sau khi tiến hành kỳ thi lại, tức là sau ngày 12 tháng năm. Họ yêu cầu những đề thi này phải được kéo xuống khỏi trang mạng, nếu điều này không được thực hiên buộc họ sẽ phải cân nhắc sử dụng các biện pháp pháp lý.     (Lidovky.cz) 

THÚ VỊ

365 ngày vòng quanh thế giới

Vào sáng hôm thứ sáu hai nhà thám hiểm từ Čestice na Rychnovsku đã lên đường thực hiện cuộc hành trình vòng quanh thế giới của mình trong 365 ngày trên chiếc xe Zhiguli cũ đã 40 năm. Đó là hai người thợ cơ khí sửa xe Petr Javůrek và Filip Vogel từ khoa xây dựng trường Đại học kỹ thuật ČVUT, họ quen nhau từ thời thơ ấu và đã cùng trải qua những cuộc hành trình của mình ở châu Âu và bây giờ điểm đến là những lục địa khác. Ngoài châu Âu thì còn có những địa danh ở châu Á, Nam và Bắc Mỹ đang chờ đón họ. (Rozhlas.cz)

(Ảnh: CTK.cz)

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo