Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 14.5.2018

Cập nhật lúc 14-05-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Ảnh minh họa, nguồn novinky)

 

Chuỗi dư chấn động đất ở Cheb tăng cường. Đảng cộng sản sẽ không ủng hộ nếu chính phủ tăng cường các họat động gửi quân lính ra nước ngoài. Bộ trưởng Quốc phòng cách chức giám đốc Viện nghiên cứu quân sự vì bản tin dành cho Zeman. SMS nguy hiểm thu nhập thông tin cá nhân lan truyền ở Séc. CVVM: Người Séc tin tưởng EU nhiều hơn, nhưng vẫn tiếp tục từ chối tiếp nhận euro. Phát hiện kho cá trái phép ở Praha  - Horní Počernice. Phát hiện một số người điều khiển tài khoản Julius Šuman trên Twitter công bố các thông tin đe dọa Babiš. Các nhà khoa học Brno biết cách xác định địa điểm ảnh chụp, giúp tím kiếm người mất tích. Bộ trưởng quốc phòng chụp ảnh chó của mình trên mộ người lính vô danh


ĐIỂM NÓNG

Chuỗi dư chấn động đất ở Cheb tăng cường

Động đất ở phía tây nước Séc vào đêm từ chủ nhật sang thứ hai đã mạnh lên tới mức đánh thức hàng lọat người đang ngủ. Jana Doubravová  từ Viện vật lý địa cầu thuộc Viện Hàn lâm cho biết họ đã ghi nhận chấn động vào 3:45 ở mức 3,1, là động đất trung bình mạnh ở Tây Séc. Một số chấn động trong đêm đạt mức 2,8 hay 2,6. Chuỗi động đất ở vùng Tây Séc đã bắt đầu vào chiều thứ 5, đạt mức 2,5. Chuyên gia từ Viện vật lý địa cầu cho biết việc chuỗi động đất tiếp tục và không thể dự báo khi nào dừng hay sẽ tiếp tục, không phải là chuyện gì bất thường. Ở Séc, phía tây là 1 trong những khu vực động đất hay xảy ra. Khu vực này đặc biệt với việc xuất hiện các chuỗi động đất có thể kéo dài vài ngày tới vài tháng với hàng nghìn chấn động nhỏ. (novinky)

Đảng cộng sản sẽ không ủng hộ nếu chính phủ tăng cường các họat động gửi quân lính ra nước ngoài

Chủ tịch đảng KSČM Vojtěch Filip cho biết nếu như chương trình hành động của chính phủ ANO với ČSSD chứa cam kết về tăng cường các hoạt động gửi quân lính ra nước ngoài, đảng này sẽ không ủng hộ chính phủ. Ông Filip cũng cho biết đảng cộng sản sẽ quyết định về việc ủng hộ gián tiếp chính phủ thiểu số của ANO với ČSSD sau khi công bố kết quả trưng cầu ý kiến trong nội bộ ČSSD về việc tham gia chính phủ vào ngày 15/6. Đảng cộng sản cũng chỉ trích đề nghị lập tài khoản hưu trí riêng biệt. Ngoài ra trong khuôn khổ thỏa thuận về ủng hộ gián tiếp chính phủ, đảng cộng sản cũng nỗ lực để các vị trí trong hhội đồng quản trị các công ty của nhà nước được chia trên cơ sở đại diện trong Viện dân biểu. (novinky)

XÃ HỘI                     

Bộ trưởng Quốc phòng cách chức giám đốc Viện nghiên cứu quân sự vì bản tin dành cho Zeman

Bộ trưởng QP Karla Šlechtová đã cách chức giám đốc Viện nghiên cứu quân sự Bohuslav Šafář. Chính giám đốc Šafář được tổng thống Zeman nhắc tới khi bảo vệ tuyên bố của mình, rằng novichok được sản xuất ở Séc, mặc dù các cơ quan tình báo, bộ QP và cả thủ tướng khẳng định ngược lại. Quân đội Séc cho biết đã phân tích novichok trong quá trình tổng hợp ở mức độ vi mô, mà theo luật pháp thì không được coi là sản xuất. Vi lượng này sau khi phân tích đã được hủy bỏ. (novinky)

SMS nguy hiểm thu nhập thông tin cá nhân lan truyền ở Séc

Tin nhắn SMS lừa đảo lan truyền ở Séc. Mục đích của nó là thu thập thông tin cá nhân và cả số thẻ thanh toán từ những người sử dụng điện thoại di động. Tin nhắn SMS, hiện đang lan truyền, thoạt nhìn trông như tin nhắn thông thường mà nhà vận chuyển báo tin về việc giao hàng đặt trước, dưới tên của các e-shop quen biết. Hiệp hội thương mại điện tử vì thế cảnh báo tất cả mọi người không trả lời các tin nhắn đáng nghi, chủ yếu là không bấm vào đường dẫn và không điền bất cứ thông tin gì. (irozhlas)

CVVM: Người Séc tin tưởng EU nhiều hơn, nhưng vẫn tiếp tục từ chối tiếp nhận euro

Lòng tin của người Séc vào tương lai của một châu Âu thống nhất từ năm ngoái đã tăng lên thêm 5%, đạt 44%. Tuy nhiên quan điểm của họ về việc tiếp nhận đồng tiền euro ở Séc vẫn còn tiêu cực. Giống như năm ngoái 73% dân số từ chối đồng tiền châu Âu. Chỉ 1/5 số người được hỏi ủng hộ việc chuyển sang đồng euro. Vào những năm 2001 tới 2005 số người đồng ý với việc chuyển đổi đồng tiền cao hơn số người phản đối. Tỷ lệ cân bằng vào các năm 2006 tới 2009 và từ năm 2010 quan điểm tiêu cực về euro đã trở nên chiếm số đông. (irozhlas)

Phát hiện kho cá trái phép ở Praha  - Horní Počernice

Các bác sĩ thú y đã phát hiện một kho hàng không có giấy phép ở Praha  - Horní Počernice. Tại đây họ đã ra lệnh tiêu hủy 110 kg các sản phẩm từ cá. Trong kho hàng có các sản phẩm đã quá hạn sự dụng. Nhà điều hành kho có thể bị phạt tới 10 triệu korun. Người phát ngôn của cơ quan quản lý thú y nhà nước cho biết ngoài cá khô không được đánh dấu đầy đủ, họ phát hiện các sản phẩm thịt đã quá hạn sử dụng và được đông đá để kéo dài hạn hoặc sản phẩm quá hạn và được bảo quản ở nhiệt độ vượt mức mà nhà sản xuất đưa ra. Vào tháng 4 các bác sĩ thú y cũng phát hiện một tấn các sản phẩm từ cá không dán nhãn trong một che chở hàng. Vào thời gian cuối các bác sĩ thú ý cùng hải quan tăng cường kiểm tra, ví dụ vào tháng 2 họ thông báo phát hiện trên xa lộ D8 gần Praha và tiêu hủy 1,2 tấn thịt, tiết và nội tạng lợn không dán nhãn. (tyden)

Phát hiện một số người điều khiển tài khoản Julius Šuman trên Twitter công bố các thông tin đe dọa Babiš

Nhóm người trên Twitter, tự nhận là Julius Šuman, vào năm ngoái đã gây khó chịu cho chiến dịch bầu cử của phong trào ANO của Andrej Babiš. Vào lúc nổi tiếng nhất, tài khoản của nhóm Šuman thuộc vào hàng được theo dõi nhiều nhất ở Séc. Tài khoản này, đã công bố các đoạn ghi âm bí mật của nhà báo Marek Přibil với thủ tướng từ nhiệm hiện nay. Tài khoản được điều khiển bới một số người, kể cả nhà báo Marek Přibil, người đã bị mất việc ở nhật báo MF Dnes vì Šuman. Přibil cho biết đã mua quyền tiếp cận tài khoản để xóa bỏ các tin đã đăng liên quan tới mình. Vụ việc đã được Viện dân biểu xem xét và cả cảnh sát cũng phải giải quyết. (aktualne)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Các nhà khoa học Brno biết cách xác định địa điểm ảnh chụp, giúp tím kiếm người mất tích

Các nhà khoa học từ Brno đã 18 năm nay nghiên cứu về việc xác định địa điểm của các bức ảnh hay video được chụp hay quay ngoài thiên nhiên. Họ có thể qua bức ảnh xác định vị trí chính xác và phương hướng của máy ảnh hay máy camera. Việc này có thể giúp đỡ các cảnh sát điều tra trong các hoạt động tìm kiếm những người mất tích, để phát hiện liệu bức ảnh đã được chỉnh sửa hay giới thiệu những bức ảnh từ các kỳ nghỉ. Ngoài ra việc xác định khung cảnh cũng giúp hướng dẫn chỉ đường cho các xe ô tô tự lái hay thiết bị bay tự động dron. Đây là nghiên cứu duy nhất thuộc loại này ở Séc và thuộc hàng một số ít ở châu Âu. (novinky)

THÚ VỊ

Bộ trưởng quốc phòng chụp ảnh chó của mình trên mộ người lính vô danh

Bộ trưởng QP Karla Šlechtová đã gây ra sự phẫn nộ khi đăng ảnh chụp chú chó của mình trên Instagram. Kèm theo tấm ảnh chụp chó tạo dáng trực tiếp trên mộ của người lính vô danh ở Vítkov, bà Šlechtová viết „Tự hào về đất nước mình, tôi yêu con chó của tôi“. Nữ bộ trưởng đã vi phạm quy định cấm chó ở các điểm tưởng niệm. Phản ứng của mọi người trên các mạng xã hội cho rằng việc làm của bộ trưởng là không tôn trọng những người lính đã hy sinh. Sau 1 tuần bà Šlechtová đã lên tiếng xin lỗi về bức ảnh này. (aktualne)

(ảnh minh họa, nguồn aktualne)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo