Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 14.6.2011

Cập nhật lúc 14-06-2011 20:00:24 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Lidovky).

 

Quán ăn dễ phá sản nếu nhà nước hủy phiếu ăn. Ngành giày và vải cũng không lạc quan hơn, người Séc chi tiêu cho chúng ít hơn. Còn về thức ăn và dịch bệnh, nghiên cứu mới cho thấy xe mua hàng ở các siêu thị còn bẩn hơn hàng hóa. Giáo dục: Thầy giáo cũng viết thư chỉ trích Bộ giáo dục. Thú vị: Đừng quên nguyệt thực tối mai.


 

ĐIỂM NÓNG

Quán ăn dễ phá sản nếu nhà nước hủy bỏ phiếu ăn

43% các nhà hàng sẽ phải tăng giá nếu phiếu ăn bị hủy bỏ, đây là kết quả thăm dò do hãng Factum Invernio thực hiện với sự tham gia của 200 nhà hàng và quán ăn trên toàn Séc. Hầu hết trong số họ đều cho rằng, vào thời điểm ăn trưa, do không có phiếu ăn, lượng khách hàng sẽ giảm đáng kể và nếu có đi ăn, họ sẽ tiết kiệm hơn nhiều. Điều này có thể khiến lãi suất của các quán ăn giảm đến 24% và gần một nửa trong số đó sẽ không thể trụ được, dẫn đến việc họ phải ngừng nấu các bữa ăn trưa giá rẻ. 30% quán được hỏi thậm chí còn lo ngại rằng sẽ phải đóng cửa. (Deník)

Người Séc bớt ăn, bớt mặc so với năm ngoái

Theo thông tin từ Cục thốẢnh minh họa (týden).ng kê, trong quý đầu năm 2011, khoản tiền chi tiêu trung bình hàng tháng tại Séc đạt 1030 Kč/người, nghĩa là hơn 88 Kč so với thời điểm này 1 năm về trước. Người Séc chi nhiều tiền nhất cho giáo dục và việc đi lại, tăng 10% so với cùng kì năm ngoái. Hàng thàng, họ cũng tiêu tốn nhiều cho sức khỏe, trung bình 272 Kč, tăng 7% so với năm ngoái. Còn về nhà ở, trung bình mỗi người phải trả 2118 Kč/tháng tăng 63 Kč so với năm ngoái.

Ngược lại, người Séc càng ngày càng tiết kiệm cho việc ăn uống. Họ chỉ tiêu 1748 Kč hàng tháng để mua thức ăn. Năm ngoái, khoản tiền này còn là 1789 korun. Bên cạnh đó, nhu cầu ăn mặc và giày dép cũng giảm, khiến chi phí cho việc này sau 1 năm đã ít đi khoảng 1%. (Deník)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Vi khuẩn có nhiều nhất ở xe mua hàng trong siêu thị

Cả châu Âu bắt đầu cẩn trọng khi mua rau xanh vì lo sợ nhiễm khuẩn. Nhưng theo một nghiên cứu gần đây, người tiêu dùng tiếp cận với vi khuẩn còn trước khi mua thực phẩm, vì vi khuẩn có nhiều nhất trên các xe mua hàng trong siêu thị. Hội bảo vệ người tiêu dùng Hàn quốc cho rằng trên mỗi 10 cm2 bề mặt xe có thể tìm thấy 1100 nhóm vi khuẩn.

Các nhà khoa học từ ĐHẢnh minh họa (iDnes). Arizona cũng công nhận con số trên. Trong 85 xe mua hàng được họ kiểm tra, vi khuẩn E. coli (loại thông thường) có mặt trên 50% số xe. Có thể nói, chỗ nắm tay để đẩy xe là nơi trú ngụ của rất nhiều vi khuẩn, có thể là nguồn gốc nhiễm khuẩn của hàng loạt thức ăn. Cách tốt nhất để đối phó với tình trạng này là việc tẩy rửa xe hàng, song không siêu thị nào thực hiện các biện pháp này. (Lidovky)

Đình công vào thứ năm, Praha vẫn có xe chạy

Vì cuộc đình công vào ngày thứ năm, đến đêm thứ tứ, tất cả các tàu điện ngầm, tàu điện nổi và xe bus Praha sẽ đi về bến cuối, tức còn chạy theo thường lệ đến khoảng 1h sáng thứ năm, sau đó, cuộc đình công bắt đầu. Những tuyến xe đêm vì thế sẽ không hoạt động nữa, còn về tình trạng giao thông ban ngày, hiện nay công đoàn vẫn chưa thỏa thuận kĩ, nhưng chắc chắn sẽ không xảy ra hiện tượng phong tỏa xa lộ dẫn đến tắc đường.

Vào thứ năm, tại Praha và các vùngẢnh minh họa (iDnes). lân cận sẽ chỉ có khoảng 1/3 các tuyến xe bus hoạt động, tức 150 tuyến và 500 xe, chủ yếu nối Praha và các vùng ngoại ô. Những tuyến xe này có thể được thay đổi, kéo dài và đi qua nhiều bến đỗ hơn để phục vụ được số lượng hành khách lớn nhất.

Ngoài Praha, giao thông công cộng Brno cũng sẽ ngừng trệ hoàn toàn. Công đoàn Ostrava không tham gia vì đã đình công vài tuần trước. Ở Ústí nad Labem, Havířov và Olomouc, các tuyến xe sẽ vận hành theo thời khóa biểu hạn chế. Giao thông công cộng ở các tỉnh khác chỉ tham gia đình công tượng trưng, nghĩa là vẫn hoạt động bình thường. (Radio.cz, Čt24)

Quốc hội ủng hộ bác sĩ trẻ

Trong phiên họp quốcẢnh minh họa (iDnes). hội hôm nay, kể cả phe đối lập cũng ủng hộ đề xuất hỗ trợ tài chính cho các bác sĩ trẻ mới ra trường trong việc đào tạo chuyên môn. Chương trình đào tạo này thường kéo dài 3-7 năm tùy theo từng khoa và nhà nước mỗi năm sẽ đầu tư vào nó nửa tỷ korun.

Theo đề xuất, trong vòng 2 năm đầu sau khi ra trường, mỗi bác sĩ trẻ đều được nhận một khoản hỗ trợ tài chính. Ở một số khoa, khoản tiền này còn được cấp trong những năm tiếp theo cho tới khi họ trở thành bác sĩ chuyên khoa. Hiện tại, trong quá trình đào tạo này, các bác sĩ trẻ phải trả lệ phí để được thực tập, Bộ y tế muốn thiết lập, để khoản tiền này cao tối đa 5000 Kč hàng tháng. Thêm vào đó, bộ trưởng Heger cũng muốn giảm lệ phí thi lấy bằng chuyên môn từ 3500 xuống còn 500 Kč. Nếu họ thi trượt, thì lệ phí cho kì thi tiếp theo mới là 3500 và sau đó là 5000 Kč. (ČTK)

VV yêu cầu bổ sung 17 trang vào hợp đồng liên minh cầm quyền

Sau  khi đòi một vị trí nghiêm trọng hơn ở chính phủ, Radek John, chủ tịch đảng VV còn muốn bổ sung thêm một số khoản trong hợp đồng giữa các đảng trong liên minh. Theo ông, những điều này sẽ góp phần giải quyết nhân sự trong chính phủ cũng như chương trình cầm quyền. “Nó có 17 trang. Chúng tôi thỏa thuận rằng đây chỉ là tài liệu chưa chính thức nên sẽ không cung cấp thông tin,“ John nói.

Trong vấn đề nhân sự, VV nhất quyết muốn cách chức Alexandr Vondra, bộ trưởng Bộ quốc phòng. Báo iDnes khi đưa tin đã nhận xét: VV muốn để phe đối lập “thiêu“ Vondra. “Chúng tôi không tham gia họp mà để quyền phán xét cho phe đối lập,“ Radek John nói với báo chí. Ngay cả TOP 09 cũng muốn Vondra rời khỏi chính phủ. Bộ trưởng này từ lâu đã gây ầm ĩ trong vụ tạo hợp đồng với hãng ProMoPro, gây thiệt hại nhà nước đến hàng trăm tỷ korun. (iDnes)

 

GIÁO DỤC

Hiệu trưởng các trường trung học cũng viết thư cho bộ trưởng

Hai hiệu trưởng từ hai Ảnh minh họa (týden).trường gymnázium đã gửi thư phê bình về kì thi tốt nghiệp tới Bộ giáo dục. Trong thư, họ bất bình với tình trạng quan liêu và giữ kín đề thi cũng như ý nghĩa của cuộc thi. “Không bài thi đồng nhất nào biến tất cả thành xuất sắc. Ngược lại nó dễ dàng khiến học sinh xuất sắc trở nên trung bình,“ hiệu trưởng trường gymnázium ở Písek, Petr Pícha nhận xét. Trước đó, 11 nghìn học sinh cũng đã cùng kí tên vào thư mở tương tự.

Ngoài ra, Bộ cũng đã công nhận thủ tục hành chính liên quan tới kì thi là quá nặng nề với các trường và tạo ra chi phí quá lớn, vì thế, mỗi trường sẽ được nhận hỗ trợ 120 Kč cho từng học sinh tham gia thi. Tổng cộng, Bộ đã chi cho việc này 12 triệu korun. (Radio.cz)

 

THÚ VỊ

Nguyệt thực toàn phần vào tối mai

Những người yêu thích thiên văn học không thể bỏ qua ngày mai, nguyệt thực toàn phần sẽ xảy ra trong vòng 100 phút và có thể nhìn thấy từ Séc vào chiều tối. Khác với nhật thực, nguyệt thực có thể được theo dõi mà không cần sử dụng kính bảo vệ đặt biệt, hơn nữa, sự tương phản của bầu trời đêm sẽ khiến người xem có thể quan sát rõ hơn. Tại Praha, mặt trăng sẽ xuất hiện vào lúc 21h09 ở phía đông nam và bị che lấp toàn phần vào 22h12 cho đến 23h03. Đến nửa đêm, vào 00h02, nguyệt thực sẽ kết thúc.

Nguyệt thực gần đây nhất xảy ra vào tháng 7 năm 2000 nhưng chỉ được xem rõ nhất ở châu Á và châu Úc. Để xem nguyệt thực tiếp theo, người Séc sẽ phải chờ đến 28.9.2015. (Nova).

Nguyệt thực năm 2000 (Nova).

Nghiêm Trang - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo