Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 14.7.2011

Cập nhật lúc 14-07-2011 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Právo)

 

Praha sẽ không có xe buýt thơm tho. Cảnh sát nghe trộm hơn 3000 người. Tai nạn trong năm nay giảm. Mỗi năm có 400 người chết ở nước ngoài. Quảng cáo sẽ biến mất khỏi ČT1 và ČT24. Bão lớn di chuyển về Morava. Giáo dục: phát hiện làm bằng giả ở ĐH Masarykova. Thú vị: cụ già 92 tuổi nhận bằng kỹ sư.


ĐIẾM NÓNG

Praha sẽ không có xe buýt thơm tho

Dự án xe buýt thơm tho dành cho thành phố Praha được công ty giao thông DPP thử hiệm hồi tháng hai và ba sẽ không tiếp tục nữa. Mặc dù nhận được nhiều lời khen từ hành khách, song do chi phí đắt đỏ, việc điều chỉnh không khí trong xe dễ chịu hơn sẽ phải ngừng lại. Nếu tiếp tục, DPP sẽ phải chi 31 triệu korun hàng năm. Hành khách khi sử dụng một trong năm xe buýt thử nghiệm đã được ngửi mùi mùa đông và một số mùi hương thiên nhiên không có thành phần hóa học. Có hơn 60 % đã đánh giá tốt về thử nghiệm này. Các lái xe cũng có ý kiến tương tự và không ai trong số họ gặp phải ý kiến phản đối. Hiện tại, công ty DPP đang tiến hành chiến dịch hòa mạng trong tàu điện miễn phí. Hành khách đi tàu có thể sử dụng internet tại loại tàu hiện đại KT8N2. Trong ba dạng tàu khác ForCity (15T) hãng sản xuất tàu Škoda Transportation cũng đã cài đặt mạng thử nghiệm. (Novinky)

Cảnh sát năm ngoái nghe trộm hơn 3000 người

Số người bị cảnh sát nghe trộm trong năm ngoái lên tới hơn 3000 người, nhiều hơn 300 so với năm trước. Tổng cộng các nhân viên an ninh nhà nước đã theo dõi hơn 5000 số điện thoại. Con số này là nhiều nhất kể từ năm 2007 trở đi, khi luật pháp siết chặt việc nghe trộm điện thoại. Bên cạnh đó, cảnh sát cũng ghi nhận số người và vật bị theo dõi tăng 12,5 % so với cùng kì năm ngoái. Cục phòng chống tội phạm có tổ chức là những người sử dụng dịch vụ nghe trộm nhiều nhất (670 vụ), tiếp theo là Trung tâm phòng chống thuốc phiện quốc gia (gần 400 vụ). 20 % tiếp theo được dành cho việc theo dõi tội phạm có hành vi bạo lực và cũng 20 % dành cho theo dõi trộm cắp. 60 % cuộc theo dõi có tác động trực tiếp tới việc phán xét tội trong khi 13 % được coi là thông tin vô ích. (Tyden)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Số vụ tai nạn xe từ đầu năm đến giờ giảm

Trong sáu tháng đầu năm nay trên đường phố Séc đã xảy ra tổng cộng 34 666 vụ tai nạn giao thông, trong đó có 319 người thiệt mạng. So với năm ngoái, con số tử vong năm nay tăng thêm 22 người. Số vụ tai nạn thấp hơn đã thấy rõ từ những tháng đầu năm. Băng giá và tuyết trong hai tháng cuối của mùa đông đã làm số xe tham gia giao thông giảm đi một cách đáng kể. Chỉ khi mùa xuân đến và các lái xe mô tô bắt đầu ra đường số vụ tai nạn mới tăng lên. Bên cạnh số người chết tăng ra, số người bị thương nặng cũng tăng lên con số 1377 người, nhiều hơn 102 so với năm ngoái. Nguyên nhân chính của các vụ tai nạn không chỉ là các lái xe mô tô mà còn là thú nhà hay thú rừng. Vận tốc cũng là nguyên nhân chính góp phần lớn trong các vụ tai nạn. Do vậy các lái xe thường tử vong ở trong làng hơn ngoài xa lộ. (Mediafax)

Quảng cáo sẽ biến mất khỏi ČT1 và ČT24

Đài truyền hình Séc từ bây giờ sẽ chỉ có thể phát sóng quảng cáo trên hai kênh ČT2 và ČT4. Quảng cáo sẽ hoàn toàn biến mất khỏi hai kênh còn lại ČT1 và ČT24. Lợi nhuận thu được từ quảng cáo trên kênh truyền hình ČT2 sẽ được dành cho Quỹ văn hóa quốc gia và tiền kiếm được từ kênh ČT4 sẽ dành để tổ chức các chương trình thể thao. Tần số quảng cáo ở hai kênh được cho phép vẫn là 0,5 % thời gian phát sóng hàng ngày. Bên cạnh đó truyền hình Séc cũng sẽ không được tổ chức chương trình Teleshoping (mua sắm qua TV) nữa. Điều này khiến ČT bị thiệt hại tới khoảng 100 triệu korun. Các kênh thương mại TV Nova, Prima và TV Barrandov sẽ phải chuyển 2 % lợi nhuận quảng cáo vào quỹ điện ảnh. Quyết định hạn chế quảng cáo cho truyền hình Séc khiến nhiều tập đoàn lớn bất bình. Những người này sợ khi Nova và Prima chiếm 95 % thị trường quảng cáo thì họ sẽ có quyền đọc giá cả lẫn lập ra điều kiện. (Lidovky)

Mỗi năm có khoảng 400 người Séc chết ở nước ngoài

Hàng năm trung bình có khoảng 400 người Séc chết khi đang ở nước ngoài, 100 du khách khác phải nhập viện hay bị thương khi gặp tai nạn. Nguyên nhân chính gây ra tử vong tại nước ngoài thường là chấn thương, tai nạn hay chết đuối. Ngược lại, nguyên nhân chính của cái chết tự nhiên thường do tim ngừng đập. Do vậy, người già nên đặc biệt cẩn thận khi đi du lịch nước ngoài vào mùa hè. Theo thống kê, mùa đi nghỉ từ tháng 6 đến 9 lấy đi mạng sống của gần 100 du khách. Người Séc hay tử vong nhiều nhất ở Croatia. Nguyên nhân này là dễ hiểu bởi đây là địa điểm du lịch lí tưởng của dân Séc khi năm ngoái có 687 nghìn khách du lịch Séc đến đây. Những chấn thương du khách hay gặp phải thường là gãy xương, trầy da, dẫm phải nhím biển, gặp các vấn đề về đường hô hấp hay tiêu hóa. (Prvnizpravy)

Bão lớn di chuyển xuống vùng Morava

Bão lớn hoành hành khắp khu vực Séc đêm qua sẽ di chuyển tới vùng Morava trong ngày hôm nay. Đi kèm với bão là mưa rào lớn, mưa đá và gió mạnh. Bão ở phía đông nước Séc sau đó sẽ chuyển sang mưa dài, đặc biệt ở vùng Beskydy. Các nhà khí tượng thủy văn cảnh báo bão có thể làm tăng nguy cơ nhiều nhánh sông nhỏ bị lụt trong thời gian ngắn. Báo động bão được bắt đầu từ 10:30 cho đến 6:00 sáng thứ sáu cho các tỉnh Nam Morava, Zlín, Olomouc và tỉnh Moravskoslezsko. Mưa lớn và kéo dài sẽ bắt đầu từ nửa đêm thứ sáu cho tới 10:00 tại hai tỉnh Zlín và Moravskoslezsko. Cơn bão đêm qua tại vùng Séc đã gây ra nhiều thiệt hại cho người dân. Cây cối đổ nhiều, sét đánh gây ra nhiều đám cháy và nước mưa đã cuốn trôi tầng hầm và một số công trình của các hộ dân. Hiện vẫn có khoảng hơn nghìn hộ đang trong tình trạng mất điện. (Aktualne)

 

GIÁO DỤC

Phát hiện việc làm bằng giả ở đại học Masarykova

Các nhân viên công đoàn thanh tra thuộc đại học Masarykova (Brno) đã phát hiện ra thêm nhiều vụ bằng giả giữa các sinh viên năm cuối. Trong năm học vừa rồi đã có 7000 sinh viên tốt nghiệp tại đây. Theo phát ngôn viên của trường, số vụ làm giả bằng từ đầu năm đến giờ có dấu hiệu tăng đáng kể dù chỉ là ở con số hàng đơn vị. Trường đại học đánh giá những nỗ lực làm bằng giả này là hết sức nghiêm trọng và đã bắt tay vào làm việc với phía cảnh sát nhằm sớm phát hiện người tổ chức làm giả bằng. Trong trường hợp nghi ngờ nhân viên mình có bằng giả, các chủ công ty có thể kiểm tra thực hư trên mạng. Trường đại học Masarykova công bố tất cả tên những sinh viên đã tốt nghiệp trên trang web http://www.muni.cz/alumni. Tên đầy đủ và bài luận văn của các sinh viên được công bố trên hệ thống thông tin của trường http://is.muni.cz/. (Mediafax)

 

THÚ VỊ

Cụ già nhận bằng kỹ sư ở tuổi 92

Hội trường khoa kĩ thuật điện ĐH Công nghệ Brno (VUT) đã được chứng kiến khoảng khắc đáng nhớ. Hôm qua sinh viên cao tuổi nhất trong lịch sử của trường đã nhận bằng kỹ sư (bậc thạc sĩ) tại đây. Sinh viên Oldřich Leisser đã bị đuổi khỏi trường năm 1949 vì lí do chính trị năm nay đã 92 tuổi. Đến chúc mừng tân kỹ sư còn có cả con gái 60 tuổi cùng các cháu chắt. Cụ Leisser nhập trường vào năm 1945 nhưng bị đuổi khỏi trường khi chuẩn bị bước vào học kì cuối trước khi tốt nghiệp. Mục đích chính mà Leisser đưa ra cho việc muốn có bằng khi sắp gần đất xa trời là không muốn họ hàng nhìn vào mình như người bất tài và không đủ khả năng kết thúc kì học. Tuy vậy, dù không có bằng kỹ sư, cụ ông 92 tuổi này đã dành trọn đời cho công việc trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, đồng thời cũng tham gia phát hành sách chuyên môn và tham gia và sáng chế máy. Leisser am hiểu về kiến thức kỹ thuật đương đại cũng như kỹ thuật điện từ ngày xưa nhiều đến nỗi đã khiến hội đồng chấm thi phải khâm phục. (iDnes)


Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo