Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 14.9.2016

Cập nhật lúc 14-09-2016 20:00:00 (GMT+1)
(Nghi phạm bắt cóc 2 trẻ em, nguồn denik)

 

GIBS xem xét cách làm việc của cảnh sát trong vụ bắt cóc trẻ em ở Litoměřice. Viện dân biểu thông qua luật xung đột quyền lợi. Báo Guardian của Anh: Lãnh tụ Zeman của Séc thổi phồng thái độ thù địch chống người tị nạn. Nam giới có thể sẽ được nghỉ 1 tuần có lương sau khi con ra đời. Người bị phạt vì công bố ảnh của kẻ trộm khiếu nại lên Tòa Hiến pháp. Brno xây cây cầu độc đáo với giá 4 tỷ korun. Chuyên gia có thể sẽ được dạy học mà không cần chứng chỉ sư phạm. Hơn 6000 quán ăn tham gia Những ngày bia Séc


ĐIỂM NÓNG 

GIBS xem xét cách làm việc của cảnh sát trong vụ bắt cóc trẻ em ở Litoměřice 

Liên quan tới vụ bắt cóc 2 trẻ em mới đây ở khu vực Litoměřice, Tổng thanh tra các lực lượng vũ trang (GIBS) xem xét tới cách làm việc của cảnh sát. Cậu bé 16 tuổi và cô bé 13 tuổi đã trải qua 10 ngày trong 1 nhà để xe được sửa lại ở Střekov thuộc Ústí n/L đã được bố mẹ cậu tìm thấy trong khi cảnh sát đã có mặt tại khu vực này chiều hôm trước. Cậu bé đã mã hóa trong bức thư mà kẻ bắt cóc gửi cho bố mẹ cậu về địa điểm cậu bị giam giữ. Phó giám đốc cảnh sát tỉnh Zbyněk Dvořák cho biết nhận được thông tin từ gia đình, cảnh sát kiểm tra khu vực nhà để xe nhưng không thấy gì và không có dấu hiệu gì rằng các em bé đang ở đó. Cách làm việc của cảnh sát bị các nạn nhân cũng như bố mẹ họ chỉ trích. Cảnh sát điều tra đã xác nhận rằng nghi phạm là chủ ga-ra ở Střekov, một người 36 tuổi, đã từng bị tòa án quận ở Česká Lípa kết án 7 năm tù vì thử bắt cóc các bé gái. Hiện nay nghi phạm có nguy cơ bị xử tới 8 năm tù với các cáo buộc về việc tống tiền, hạn chế tự do cá nhân, gay ảnh hưởng tới giáo dục trẻ em và phổ biến hình ảnh khiêu dâm. Vào cuối tuần vừa rồi tòa án đã ra quyết định tạm giam. (denik)

Viện dân biểu thông qua luật xung đột quyền lợi

Hôm nay Viện dân biểu đã đồng ý với việc hạn chế xung đột quyền lợi của các thành viên chính phủ. Hạ viện cũng đã thông qua một số đề nghị sửa đổi, mà hẳn nhiên là hạn chế việc kinh doanh của bộ trưởng tài chính và người đứng đầu phong trào ANO Andrej Babiš. Nếu muốn tham gia chính phủ mới, Babiš sẽ phải ví dụ từ bỏ việc kiểm soát báo chí. Dự luật được sự ủng hộ của 135 dân biểu từ các đảng phái chính trị khác nhau. 37 dân biểu của ANO và 2 dân biểu tự do biểu quyết chống. Trong khi thủ tướng Sobotka đưa ra bình luận, rằng các nhà tài phiệt sẽ phải lựa chọn hoặc là ghế trong chính phủ hay các loại tài trợ, đấu thầu công và sở hữu báo chí,  Babiš coi những dân biểu ủng hộ dự luật là những người tuyệt vọng và không biết thế giới họat động thế nào. Dự luật hiện được chuyển cho Thượng viện thảo luận, sau đó sẽ chuyển cho tổng thống. Tuy nhiên rất có thể là tổng thống sẽ trả lại luật cho Hạ viện, vì Zeman không đồng tình do luật được chỉnh cho phù với Babiš. (novinky)

XÃ HỘI

Báo Guardian của Anh: Lãnh tụ Zeman của Séc thổi phồng thái độ thù địch chống người tị nạn

Tờ Guardian viết rằng lời lẽ chống Hồi giáo và sự chỉ trích EU đã khiến Zeman nhận được ủng hộ ở trong nước cũng như ở các nước láng giềng, nhưng gây ra các nghi vấn ở phần còn lại của châu Âu. Phóng viên của tờ Guardian ghi nhận những lời chỉ trích không che đậy về tiếp nhận người Hồi giáo nhập cư cũng như những sở thích các loại ma túy hợp pháp của tổng thống. Zeman cho rằng những người hút thuốc lá là thiểu số bị phân biệt đối xử và trong 1 cuộc gặp gỡ những người nấu rượu vang Zeman đã cầu mong cho những người ăn chay và không uống rượu chết đi. Trong cuộc phỏng vấn dành cho Guardian, theo Zeman Liên minh châu Âu gợi nhớ một đoàn tầu hỏng và EU nhắm mắt làm ra vẻ không có chuyện gì. (rozhlas)

Nam giới có thể sẽ được nghỉ 1 tuần có lương sau khi con ra đời

Viện dân biểu hôm nay trong lần đọc đầu tiên đã ủng hộ việc đưa ra 1 tuần nghỉ phép có lương cho các ông bố có con mới sinh. Theo đó nam giới có thể nghỉ 1 tuần trong vòng 6 tuần kể từ khi con sinh ra. Nếu đóng bảo hiểm nghỉ ốm, họ có thể nhận được 70% mức thu nhập cơ bản, nghĩa là giống như phụ nữ nghỉ đẻ. Bộ LĐ-XH cho rằng điều này giúp tăng cường liên kết của các bậc bố mẹ với con cái và thúc đẩy nam giới tham gia nhiều hơn vào việc chăm sóc con cái. Đề nghị của chính phủ về sửa đổi luật bảo hiểm y tế tính tới cả việc mở rộng quyền lợi về tiền tuất mồ côi và tiền nghỉ ốm cho những lính cứu hỏa tình nguyện. (idnes)

Người bị phạt vì công bố ảnh của kẻ trộm khiếu nại lên Tòa Hiến pháp

Hãng ekolo.cz đã bị phạt vì công bố ảnh của người lấy trộm xe đạp điện của công ty này. Công ty đã kiện ra tòa chống lại quyết định của Cơ quan bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên các cấp tòa án đã quyết định, rằng khoản phạt là có hiệu lực. Giám đốc công ty vì vậy đã quyết định sử dụng cơ hội cuối cùng là kiện ra Tòa Hiến pháp. Vụ trộm xảy ra vào 21/11/2011, hôm sau đó công ty đã công bố ảnh của kẻ trộm trên facebook với đề nghị chia sẻ và giúp truy tìm. Cơ quan bảo vệ dữ liệu cá nhân đã phạt công ty 5 nghìn. Sau khiếu nại bất thành, công ty kiện ra tòa và Tòa án Thành phố quyết định rằng không thấy có lý do gì để bảo vệ nghi phạm tội hình sự. Nhưng Cơ quan bảo vệ dữ liệu cá nhân phản đối và đã thắng ở Tòa hành chính tối cao khiến Tòa án Thành phố phải xác nhận khoản phạt này. (idnes)

Brno xây cây cầu độc đáo với giá 4 tỷ korun

Hàng chục các công trình xây dựng bao gồm nhà ở, nhà để xe và các công trình khác trên tuyến đường giữa quảng trường Tomkové ở Brno và doanh trại quân đội Židenické trong những năm tới sẽ bị phá bỏ. Tại đây sẽ xây dựng một phần của đường vòng lớn quanh thành phố, bao gồm 2 công trình xây dựng với độ dài 680 và 569 mét, được coi là công trình độc đáo vì nằm trên độ cao hơn 10 mét. Việc xây dựng cây cầu này sẽ bắt đầu vào giữa năm 2019, dự định kéo dài 4 năm với chi phí 4 tỷ korun. (idnes)

Gorbachov hủy chuyến đi tới Praha vì sức khỏe

Cựu tổng thống Liên Xô Michail Gorbachov sẽ không tới Praha vì tình trạng sức khỏe tồi đi. Dự định Gorbachov sẽ tham dự hội thảo quốc tế về an ninh sau chiến tranh lạnh, sau đó gặp tổng tống Zeman. Tuy nhiên các bác sĩ của ông không ủng hộ cho chuyến đi Praha. Cách đây 2 năm cựu tổng thống Liên Xô đã phải nhập viện vì vấn đề với bệnh tiểu đường. Theo những người tổ chức, hội thảo với 300 người đăng đăng ký tham dự sẽ vẫn được tiến hành và diễn văn được chờ đợi của Gorbachov về các hiểm họa cho an ninh châu Âu và những thách thức cho sự phát triển hòa bình ở châu Âu sẽ được phát theo băng ghi hình từ trước. (aktualne)

GIÁO DỤC

Chuyên gia có thể sẽ được dạy học mà không cần chứng chỉ sư phạm

Các chuyên gia có thể sẽ được dạy các môn học chuyên ngành ở các trường trung học toàn thời gian mà không cần phải có chứng chỉ sư phạm. Bộ GD cân nhắc điều này như là 1 trong những phương án giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt giáo viên. Hiện nay các chuyên gia không có trình độ sự phạm chỉ được dạy ở trường bán thời gian hoặc hiệu trưởng phải tiếp nhận họ trên cơ sở ngoại lệ. Theo chủ tịch Liên minh các hiệp hội giáo dục Jiří Zajíček, hiệu trưởng trường Trung học hóa Masarykova về mặt thực tế là không thể tìm được giáo viên cho các môn chuyên ngành kỹ thuật với chứng chỉ cần thiết. Các trường gymnazium và cấp 2 trường phổ thông hiện nay cũng có nhu cầu lớn đối với giáo viên các môn vật lý và hóa. (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Hơn 6000 quán ăn tham gia Những ngày bia Séc

Tương tự như năm ngoái, năm nay sẽ có hơn 6000 quán ăn tham gia vào Những ngày bia Séc năm thứ tư. Hoạt động sẽ bắt đầu vào thứ 6 tuần sau, ngày 23/9 và kéo dài tới thứ bẩy 1/10. Tham gia lễ hội bia có hàng chục nhà máy bia và nhà máy bia mini, muốn tạo động lực cho các khách hàng uống bia ở các quán ăn. Việc bán bia ở các quán ăn lâu nay bị giảm. Hiện nay các quán bán được 4 trong số  10 cốc bia được bán ra. Nhà sản xuất bia lớn nhất là Gambrinus cho biết đã chuẩn bị cho những ngày này mẻ bia nấu từ hoa bia tươi của vụ thu hoạch năm nay, vốn chỉ được có 1 lần duy nhất trong năm. Năm ngoái các nhà máy bia ở Séc sản xuất nhiều bia nhất trong lịch sử, gần 2,01 tỷ lít bia, tăng 2,2% so với năm trước đó. Xuất khẩu tăng 13,3% trong khi thị trường nội địa giảm 0,2%. Trung bình 1 người Séc uống 143 lít, ít hơn 1 lít so với năm trước đó nhưng vẫn là cao nhất trên thế giới. Những ngày bia Séc sẽ kết thúc với Đêm mở cửa các nhà máy bia. (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo