Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 14.9.2017

Cập nhật lúc 14-09-2017 20:00:00 (GMT+1)
Kỷ niệm 80 năm ngày mất của Tomáš Garrigue Masaryk (TGM)

 

Một phụ nữ về hưu ở Ostarva đã dùng dao đâm chết kẻ trộm. Cảnh sát buộc tội người đàn ông đã khuyến khích con gái dùng gậy đánh vào gối và tưởng tượng đó là người Di-gan hay đạo hồi. Ông Zeman vẫn là ứng cử viên sáng giá cho chức tổng thống qua khảo sát. Cáp treo ngắn nhất Séc đã kỷ niệm 40 năm vận hành. Thứ trưởng Karel Novotný: "người Di-gan thật phiền phức và vô dụng".


ĐIỂM NÓNG

Một phụ nữ về hưu ở Ostarva đã dùng dao đâm chết kẻ trộm

Một người đàn ông 46 tuổi đã đột nhập vào căn hộ của một phụ nữ về hưu ở Ostrava vào đêm sang ngày thứ Năm. Người phụ nữ 67 tuổi do lo sợ đến tính mạng đã dùng dao đâm vào kẻ đột nhập khiến người này bị tử vong tại chỗ. Hiện cảnh sát đang điều tra, nếu thực sự là hành động tự vệ thì vụ án sẽ kết thúc. Một trường hợp tương tự cũng xảy ra năm ngoái tại Olomouc, khi một người phụ nữ 49 tuổi đã dùng dao để tự vệ trước một kẻ tấn công vào căn hộ của bà qua cửa ban công. (ceskenoviny)

Hiện tượng Masaryk. Viện bảo tàng Quốc gia trưng bày kỷ vật và bút tích của ông nhân kỷ niệm 80 năm ngày mất

Viện bảo tàng Quốc gia hôm nay bắt đầu mở cửa triển lãm có tên Hiện tượng Masaryk nhân dịp kỷ niêm 80 năm ngày mất của vị tổng thống đầu tiên của Tiệp Khắc. Triển lãm mở cửa từ nay đến hết tháng Một năm 2018 với 220 hiện vật cùng các thước phim tài liệu và băng ghi âm. Giám đốc viện bảo tàng Quốc gia cho biết, mục đích của triển lãm là để thế hệ trẻ có cái nhìn mới về Tomáš Garrigue Masaryk (TGM) không chỉ như một tổng thống mà còn như một con người bình thường. Triển lãm chia làm nhiều phần với từng thời kỳ, như khi còn trẻ, khi ông làm giáo sư, khi ông làm tổng thống... Riêng những bút tích bằng bản gốc của ông chỉ được triển lãm đến đầu tháng Mười. (ceskatelevize)

XÃ HỘI

Cảnh sát buộc tội người đàn ông đã khuyến khích con gái dùng gậy đánh vào gối và tưởng tượng đó là người Di-gan hay đạo hồi

Cảnh sát hình sự Benešov đang cáo buộc một người đàn ông 27 tuổi đã khuyến khích con gái của mình chưa đến tuổi thành niên có hành động phân biệt chủng tộc. Trong video người này tự quay và tự tung lên mạng xã hội hồi đầu tháng Tám có hình ảnh con gái cầm gậy bóng chày đánh vào gối và tưởng tượng đến những người thuộc các sắc tộc khác hoặc tôn giáo khác. Người này có thể sẽ bị buộc hai tội gây phân biệt thù hận và nguy hiểm trong cách giáo dục trẻ nhỏ. (rozhlas)

Ông Zeman vẫn là ứng cử viên sáng giá cho chức tổng thống qua khảo sát

Trong một khảo sát mới đây về ứng cử viên cho chức tổng thống Séc, thì tổng thống đương nhiệm Miloš Zeman được 28,1% số người ủng hộ, tiếp đến là ông Jiří Drahoš- 13%, và ông Michal Horáček- 12,4%. 20% số người không biết sẽ bỏ phiếu cho ai. Còn những ứng cử viên tổng thống khác chỉ đạt được quanh 1% số người ủng hộ. Số người bầu cho ông Zeman chủ yếu trên 55 tuổi, là những người lao động chân tay có trình độ học vấn thấp và là cử tri của các đảng ANO, ČSSD và Cộng sản. Ông Jiří Drahoš thu phiếu được từ cử tri của ODS, Lidovci và là những người có trình độ tốt nghiệp trung học trở lên. Còn ông Michal Horáček đa số được phụ nữ ủng hộ. (novinky)

Thứ trưởng Karel Novotný: "người Di-gan thật phiền phức và vô dụng"

Thứ trưởng bộ Công nghiệp và Thương mại Séc, Karel Novotný của đảng ČSSD, trong một bình luận trên Facebook đã viết: "người Di-gan giống như những con sứa, phiền phức và vô dụng". Bình luận của ông thứ trưởng được viết dưới status của nhóm Những người mẹ nổi giận, nhóm này chống người nhập cư và người Di-gan. Ngay sau đó, một loạt các cuộc điện thoại gọi đến văn phòng ông Novotný nhưng đều bị từ chối phỏng vấn. Bộ trưởng Jiří Havlíček, trên Twitter cho biết đây là một phát biểu "không thể chấp nhận được" và ông sẽ có cuộc gặp gỡ với thứ trưởng Novotný vào ngày mai. Ông Karel Novotný là một ứng cử viên trong cuộc bầu cử vào Hạ viện sắp tới, đại diện cho ČSSD tại tỉnh Ústecký. (ihned)

Hàng xóm như bom hẹn giờ

Sẽ thế nào nếu hàng xóm của bạn là những người có sở thích sưu tầm đặc biệt, như súng ống, đạn dược hay những loài rắn độc, và cả sưu tầm rác... Chỉ cần bất cẩn một chút thì rất có thể bạn sống cạnh quả bom hẹn giờ. Cách đây không lâu tại Praha những người họ hàng đã phát hiện rất nhiều đạn sau khi người thân của họ qua đời. Nếu có nghi ngờ gì về thú vui sưu tầm của hàng xóm thì bạn có thể báo cảnh sát. Trong trường hợp hàng xóm của bạn nuôi những con vật hoặc côn trùng nguy hiểm, bạn có thể gửi khiếu nại đến quản lý thú y cấp tỉnh. (novinky)

Tai nạn đường sắt tại Dejvice khiến một người chết

Chiều thứ Năm tại đoạn đường sắt Praha-Dejvice một đoàn tàu đã va phải người đàn ông 60 tuổi. Các bác sĩ đã rất nhanh chóng hồi sức cho nạn nhân nhưng không thành công. Cảnh sát đang điều tra liệu có phải là một vụ tự tử. Đoạn đường sắt đã ngưng hoạt động cả hai chiều đến khoảng 19:15. Hành khách phải sử dụng tàu điện và những phương tiện thay thế. (lidovky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Một nhà khoa học Brno nhận tài trợ cho công trình nghiên cứu chữa khối u

Vojtěch Adam- một nhà khoa học Séc của trường đại học tổng hợp Brno đã nhận được một chương trình tài trợ nghiên cứu khoa học với trị giá 34 triệu korun. Dự án của Adam sẽ bắt đầu chính thức từ tháng 1.2018 chia làm ba giai đoạn. Nghiên cứu sẽ hướng đến một loại chất hữu cơ metalothionein, chất này được sản xuất từ các tế bào của động vật có vú. Nếu nghiên cứu thành công sẽ có thể nâng hiệu quả trong việc chữa trị những bệnh ung bướu. (tyden)

THÚ VỊ

Cáp treo ngắn nhất Séc đã kỷ niệm 40 năm vận hành

Ngày 14.9.1977 đường cáp treo ngắn nhất CH Séc bắt đầu kéo những vị khách đầu tiên ở vườn bách thú Praha. Mặc dù chỉ dài 106m, nhưng việc xây dựng không hề đơn giản. Từ đầu những năm 60, một kế hoạch lớn xây 3 đường cáp treo, một đường từ khu triển lãm  Holešovice đến Zoo, đường thứ hai xung quanh vườn bách thú và đường thứ ba nối giữa phần thấp và phần cao ngay trong vườn. Sau không có nguồn kinh phí nên Zoo chỉ xây một cáp treo nhỏ. Khởi công từ năm 1972 và cho đến 5 năm sau đó mới hoàn thành. Tính đến tháng Sáu năm ngoái, cáp treo này đã chở vị khách thứ 7 triệu. (lidovky)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo