Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 15.1.2014

Cập nhật lúc 15-01-2014 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (cn)

 

Cảnh sát Brno bắt hai người ngoại quốc tàng trữ heroin. Hệ thống đăng ký kinh doanh sẽ không cung cấp địa chỉ của doanh nhân nữa. Bộ Y tế lại cảnh báo về búp bê bán trong cửa hàng Việt. Séc đứng thứ 26 và VN 147 về tự do kinh tế. Nhiều phụ huynh xếp hàng qua đêm để đăng ký cho con vào lớp 1. Lechovice đã bắt tay vào việc làm rượu vang đá.


ĐIỂM NÓNG

Cảnh sát Brno bắt giữ hai người ngoại quốc tàng trữ heroin

Vào đầu tuần này, cảnh sát Brno đã bắt giữ hai người ngoại quốc sau khi khám nhà của họ ở quận Bohunice và phát hiện 340 gram heroin với 120 gram cocain. Phát ngôn viên cảnh sát Andrea Straková cho biết lượng ma túy này có thể được chia thành 3000 liều heroin và 500 liều cocain. Nếu được tiêu thụ hết, số ma túy trên có thể đem lại lợi nhuận khoảng vài trăm nghìn korun. Nghi can trong vụ án này là người đàn ông ngoại quốc 35 tuổi và bạn gái của anh ta 31 tuổi. Hai người này bắt đầu buôn bán ma túy từ tháng 10 năm ngoái. Nếu bị buộc tội, hai người này có thể sẽ phải chịu án tới 10 năm tù giam. (Tiscali)

Địa chỉ của doanh nhân sẽ biến mất khỏi hệ thống đăng ký kinh doanh

ban tin sec, vietinfo.euChính phủ mới đây đã thông qua dự luật của bộ Công thương cho phép các doanh nghiệp không phải công bố địa chỉ cư trú cũng như nơi ở trong hệ thống đăng ký kinh doanh. Những thông tin cá nhân này sẽ chỉ được cung cấp dựa theo yêu cầu của những người có thẩm quyền. Ở những doanh nhân đã kết thúc hoạt động, các thông tin dữ liệu về họ sẽ được xóa sau 4 năm kể từ khi chính thức kết thúc. Hiện tại, các thông tin về doanh nhân được lưu trữ kể cả khi giấy phép kinh doanh của người dân hết hạn. Ngoài hai thay đổi trên ra, luật mới còn giảm nhẹ gánh nặng hành chính khi không yêu cầu doanh nghiệp và cá thể kinh doanh phải trình tất cả giấy tờ mỗi khi làm việc. (iDnes)

XÃ HỘI

Bộ Y tế lại lên tiếng cảnh báo về búp bê được bán trong cửa hàng Việt

ban tin sec, vietinfo.euBộ Y tế mới đây lại công bố thêm cảnh báo mới về búp bê nhựa chứa thành phần phlatate cao được bày bán trong nhiều cửa hàng Việt Nam. Hóa chất độc hại này có thể lọt vào cơ thể trẻ qua đường miệng và nó có tác hại lớn tới các cơ quan hệ sinh sản. Những con búp bê có nguồn gốc từ Trung Quốc được tìm thấy ở nhiều cửa hàng Việt tại Uherský Brod, Kroměříž, Holešova, Jaroměř và Uherské Hradiště. Tên của các loại búp bê không đạt chất lượng kể trên là Happy girl, Aidella, Sweet Dream Style Rock, Happy Girls Elegant Design Belokid và Fashion Charming. (Rozhlas)

Hành khách có Opencard sắp hết hạn không phải đi làm thẻ mới

Những hành khách có thẻ Opencard (dùng đi đi tàu xe công cộng) hết hạn trong năm nay sẽ không phải xếp hàng đi làm thẻ mới. Praha đã quyết định để cho những người này có thể tự kéo dài hạn thẻ thêm 2 năm miễn phí bằng cách bỏ thẻ vào máy kiểm tra hạn. Theo các đại diện của thành phố, việc đổi thẻ mới sẽ liên quan tới khoảng 281 nghìn hành khách. Nếu như việc kéo dài hạn thẻ được diễn ra trong thời gian rất ngắn thì việc đổi thẻ có thể kéo dài từ 2 đến 3 tuần. Hơn nữa, người đi đổi thẻ sẽ còn phải đóng tiền lệ phí. (Lidovky)

Người Séc cực chuộng trà hoa quả và trà khô

ban tin sec, vietinfo.euDoanh thu trà bán ra tại các chuỗi cửa hàng thực phẩm và siêu thị đã chững lại trong vài năm trở lại đây. Ngược lại, càng ngày càng có nhiều khách hàng tìm đến những cửa hàng chuyên về trà để mua trà khô dù phải chi thêm tiền. Tuy vậy, loại trà được ưa chuộng nhất ở Séc vẫn là trà hoa quả và trà đen. Xu hướng mới của nhiều người cũng là các loại trà thảo dược hay trà hoa quả vị thảo dược. Theo thống kê của Nielsen, từ tháng 12 năm 2012 đến tháng 11 năm 2013 các cửa hàng thực phẩm đã bán ra 3662 tấn trà, tức chỉ cao hơn so với kỳ trước đó 1 %. Nhờ giá trà luôn tăng nên doanh thu trà bán ra tăng 4 % lên con số 2,06 tỷ korun. (Lidovky)

Séc đứng thứ 26 và Việt Nam thứ 147 trong bảng xếp hạng tự do kinh tế

Cộng hòa Séc đã được nâng ba bậc lên vị trí thứ 26 trong bảng xếp hạng thế giới về tự do kinh tế. Séc được đánh giá cao trong việc hạn chế nạn tham nhũng, trong lĩnh vực chi tiêu chính phủ và ở hạng mục tự do kinh doanh. Nhìn chung, sự tự do kinh tế có tiến triển khả quan trong năm vừa qua. Đứng đầu bảng xếp hạng là hai quốc gia châu Á là Hồng Kông và Singapore với số điểm 90,1 và 89,4. Trong các quốc gia châu Âu, Thụy Sỹ được xếp hạng nhất với 81,6 điểm. Nếu xếp theo bảng xếp hạng này, Séc đứng thứ 15 và nếu tính theo bảng xếp hạng EU thì Séc đứng ở thứ 11. Đứng ở cuối bảng ở vị trí thứ 178 là bắc Triều Tiên. Hạng bậc của Việt Nam cũng không mấy sáng sủa với vị trí thứ 147. (E15)

Tổng số xe ô tô được sản xuất ra tại Séc giảm xuống còn 1,13 triệu

ban tin sec, vietinfo.euSố xe con được sản xuất ra tại Séc trong năm ngoái giảm 3,9 % so với năm 2012 xuống còn 1 128 000 chiếc. Mặc dù vậy, con số này cũng được đánh giá là cao thứ ba trong lịch sử. Trái ngược với xe hơi, tổng số xe buýt được sản xuất tăng mạnh thêm 14 % và đạt 3691 chiếc.  Theo thống kê, nhà máy sản xuất được nhiều ô tô nhất trong năm ngoái là Škoda Mladá Boleslav với 639 889 chiếc (giảm 2,5 %). Đứng theo sau là Hyundai ở Nošovice với 303 460 chiếc (tăng 425 chiếc) và TPCA ở Kolín với 185 124 chiếc (giảm 14 %). Nếu như doanh thu xe mới được bán ra giảm thì doanh thu xe cũ lại tăng thêm 8 % và đạt con số 562 nghìn xe. (iDnes)

GIÁO DỤC

Phụ huynh học sinh lớp 1 xếp hàng từ đêm để tranh chỗ cho con

ban tin sec, vietinfo.euMặc dù hôm nay mới là ngày nhập học vào lớp một chính thức, song có nhiều phụ huynh đã xếp hàng trước cổng trường từ đêm qua với hy vọng kiếm được chỗ cho con. Theo thống kê của bộ Giáo dục, trong năm học tới các trường tiểu học sẽ đón nhận thêm 140 nghìn học sinh. Nhờ sự bùng nổ sinh đẻ trong vài năm trở lại đây nên nhiều trường học ở gần thành phố lớn bị rơi vào tình trạng quá tải. Thông thường, phụ huynh thường lựa chọn trường học cho con dựa theo các tiêu chuẩn như gần nhà, chuyên về ngoại ngữ hay có trang thiết bị hiện đại. Lịch nhập học cho trẻ vào lớp một sẽ kéo dài đến hết ngày 15.2 và khi đi phụ huynh phải mang theo giấy khai sinh của con và giấy tờ tùy thân của mình. (Denik, iDnes)

THÚ VỊ

Lechovice đã bắt tay vào việc làm rượu vang đá

ban tin sec, vietinfo.euMặc dù mùa đông năm nay mang hơi thở của một mùa thu bất tận, song những người nấu rượu vang tại Lechovice đã lên tiếng thông báo về việc làm rượu vang đá. Bà Hana Kurtinová, một trong những người trồng nho tại đây cho biết xưởng của mình đã thu hoạch những quả nho bị đóng băng vào thứ hai tuần này vào tầm 5 rưỡi đến 8 giờ sáng. Không may mắn như Lechovice, những người trồng nho ở Znovín cho biết họ đã từ bỏ ý định làm rượu vang đá năm nay. Nho ở đây đã được thu hoạch từ đầu tuần và các thợ nghề sẽ nấu rượu vang thường. (Denik)

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo