Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 1.5.2014

Cập nhật lúc 01-05-2014 20:00:00 (GMT+1)

 

Các cựu thành viên Hiến chương 77 đồng đề cừ Điếu Cày Nguyễn Văn Hải cho giải Nhân Quyền Václav Havel 2014. Cảnh sát bắt được vườn trồng cần sa lớn ở Sokolov. Mức độ tự do báo chí trên thế giới giảm, Séc đứng thứ 11 trong EU. Thứ sáu sẽ có gió mạnh và mưa to. Sinh viên sẽ khó tìm việc làm thêm vào mùa hè hơn trước


ĐIỂM NÓNG

Các cựu thành viên Hiến chương 77 đồng đề cừ Điếu Cày Nguyễn Văn Hải cho giải Nhân Quyền Václav Havel 2014

Theo thông cáo báo chí của Nhóm Văn Lang Praha, blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đã được đề cử cho giải thưởng nhân quyền Václav Havel. Đồng ký tên đề cử ngoài Nhóm Văn Lang còn có các tổ chức khác ở Việt Nam như Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự, Hội Tù Nhân lương tâm Việt Nam, Mạng lưới Blogger Việt Nam, Nhà xuất bản Giấy Vụn, Nhóm No-U FC và Nhóm Đàn Chim Việt ở Ba Lan. Bên cạnh đó còn có các cá nhân là những cựu thành viên của Hiến chương 77 gồm Jiří Gruntorád, Helena Klímová, Petr Pithart, Věra Roubalová, Jan Sokol và Václav Trojan. Giải thưởng nhân quyền Václav Havel là giải thưởng hằng năm của Nghị Hội Hội Đồng Châu Âu cùng với Thư Viện Václav Havel và Quỹ Hiến Chương 77, nhằm vinh danh những cá nhân hay tổ chức đã có những đóng góp quan trọng cho nhân quyền trên thế giới. Giải thưởng bắt đầu được trao từ năm 2013. (vanlang.eu)

Cảnh sát bắt được vườn trồng cần sa lớn ở Sokolov

Người phát ngôn của cảnh sát hình sự Pavel Valenta cho biết họ đã bắt được một vườn trồng cần sa trong một căn nhà ở Kraslice thuộc vùng Sokolov. Liên quan đến vụ này cảnh sát đã bắt một người đàn ông lo việc trồng hàng trăm cây cần sa mà giá trị của chúng trên thị trường chợ đen lên tới hàng triệu korun. Cảnh sát đã tìm được cửa bí mật từ nhà kho và ga-ra dẫn tới không gian dùng để trồng cây cùng với cả số cần sa đã sấy khô. (novinky)

XÃ HỘI

Mức độ tự do báo chí trên thế giới giảm, Séc đứng thứ 11 trong EU

Theo tin do tổ chức phi chính phủ Freedom House công bố ngày hôm nay, tự do báo chí trên thế giới vào năm ngoái rơi xuống mức độ tồi nhất trong vòng 10 năm cuối. Trong nhóm các nước tự do CH Séc xếp thứ 27. So với bản tin năm ngoái vị trí xếp hạng của Séc không thay đổi, nhưng bị tụt 1 điểm trong thang bậc từ 0 tới 100 điểm. (ceskenoviny)

Tai nạn giao thông vào tháng tư làm 36 người thiệt mạng

Các tai nạn giao thông vào tháng tư đã làm cho 36 ngượi bị thiệt mạng, ít hơn 6 người so với cùng kỳ này năm ngoái. Số lượng người bị chết vì tai nạn giao thông từ đầu năm đến nay là 152 người, tạm thời là ít nhất trong vòng 45 năm nay. Khoảng một nửa số ngày trong tháng tư theo ghi nhận của cảnh sát không có người nào bị thiệt mạng mặc dù số người tham gia giao thông nhiều do thời tiết ấm áp. (ceskenoviny)

Thứ sáu sẽ có gió mạnh và mưa to

Khắp nơi trên lãnh thổ Séc vào ngày thứ sáu sẽ có gió bão mạnh kéo theo mưa to. Vì vậy nước mưa có thế tràn bờ những con sông nhỏ và gây ngập lụt những nơi trũng hay các tầng ngầm. Theo các nhà khí tượng thủy văn gió bão sẽ kèm theo cả mưa đá và gió giật với vận tốc lên tới 70 km/h. Người dân nên kiểm tra cửa sổ, cửa ra vào hay các vật dụng để bên ngoài vườn. Gió có thể làm gẫy cành đổ cây. (ceskenoviny)

Khai trương trung tâm khoa học nghiên cứu biến đổi toàn cầu ở Brno

Trung tâm khoa học CzechBlobe đã được khai trương ở Brno. Tại đây sẽ có tới 300 nhà khoa học từ các ngành khác nhau. Nhiệm vụ của họ là nghiên cứu hiệu ứng thay đổi toàn cầu . Ba hướng cơ bản của việc nghiên cứu là các thay đổi trog bầu khí quyển và khí hậu, thay đổi của hệ sinh thái và các thay đổi kinh tế xã hội. Chi phí cho việc xây dựng và trang bị cho trung tâm lên tới 800 triệu korun, trong đó EU đóng góp 80%. (lidovky)

Sinh viên sẽ khó tìm việc làm thêm vào mùa hè hơn trước

Theo các trang mạng Jobs.cz và Prace.cz trong vòng tháng 4 hơn 7000 việc làm thêm đã tìm được người làm, nhiều hơn 1/5 so với 1 năm trước. Trong tháng 5 có thể chờ đợi khoảng 8000 việc làm nữa và tới khoảng giữa kỳ nghỉ hè tổng cộng sẽ có khoảng 25000 vị trí làm thêm có người làm. So với năm ngoái tiền công cho những việc làm thêm sẽ không cao hơn đáng kể, dao động trong khoảng 75 tới 100 korun/giờ. Nếu sinh viên tìm việc làm thêm vào mùa hè, nên tìm vào tháng 5 vì lúc này các công ty thường cần tìm người làm nhất. (novinky)

GIÁO DỤC

Bộ Giáo dục muốn bồi thường cho những giáo viên bị mất việc từ thời cộng sản

Những giáo viên bị mất việc vì những lý do chính trị trong khoảng thời gian cộng sản toàn trị  từ 25/5/1948 tới 1/1/1990 sẽ nhận được bồi thường của nhà nước. Điều này được chứa đựng trong chỉ thị của chính phủ do bộ Giáo dục đệ trình. Mỗi một nhà giáo như vậy sẽ nhận được 100000 korun. Theo Liên đoàn các nhà giáo từng bị ngược đãi tại Séc có thể có khoảng 500 giáo viên được phục hồi danh dự. Bộ GD tính tới việc bồi thường cho 1000 người. (e15)

THÚ VỊ

Ghế Václav Havel được dựng ở Praha

Trên quảng trường Maltézské ở Praha hôm nay đã được đặt 2 chiếc ghế với chiếc bàn nhỏ bao quanh một thân cây dùng làm chỗ ngồi nghỉ và tưởng nhớ đến Tổng thống Václav Havel. Ý tưởng dựng một điểm kỷ niệm dành cho Václav Havel là của đại sứ Séc tại Mỹ Petr Gandalovič. Kiến trúc sư và nhà thiết kế Bořek Šípek đã thể hiện bằng tác phẩm nghệ thuật công cộng, lấy cảm hứng bởi con người và các lý tưởng dân chủ của Havel. Những chiếc ghế góp phần để gặp gỡ và đối thoại trong tinh thần các quan điểm sống của Havel. (tyden)

Dagmar Havlová và tác giả Bořek Šípek là những người đầu tiên ngồi trên những chiếc ghế dành để tưởng nhớ tới Havel

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo