Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 1.5.2018

Cập nhật lúc 01-05-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Đốt phù thủy ở Nechanice gần Hradec, ảnh minh họa, nguồn novinky)

 

Đốt phù thủy ở Séc: hơn 100 vụ hỏa hoạn, bỏng và ngộ độc rượu. Ngày thứ tư tại Séc sẽ có bão, có nguy cơ mưa lớn và mưa đá. ANO không hài lòng với những điều kiện do ČSSD đặt ra để tham gia chính phủ. Kỷ niệm Lễ lao động diễn ra yên bình, các vụ mâu thuẫn chỉ xảy ra ở nơi tập trung của đảng cộng sản và nhgững người cực đoan. Các tai nạn giao thông trong tháng 4 khiến 42 người thiệt mạng. Các nhà khoa học Séc phát hiện 1 virus thường gặp làm giảm trí thông minh. Bộ GD: các trường hãy nhận tất cả những học sinh thỏa mãn điều kiện. Các toa xe điện ngầm lịch sử lại chở khách trên tuyến C ngày hôm nay


ĐIỂM NÓNG

Đốt phù thủy ở Séc: hơn 100 vụ hỏa hoạn, bỏng và ngộ độc rượu

Hôm qua lực lượng cứu hỏa đã phải đi dập 136 vụ hỏa hoạn xảy ra do truyền thống đốt phù thủy, nhiều gấp 3 lần các ngày thường. Trung bình lâu nay mỗi ngày cứu hỏa phải xuất trận 47 lần. Lực lượng cứu thương cũng ghi nhận số chuyến đi tăng cao, ví dụ ở tỉnh Trung Séc họ ghi nhận 46 người bị thương, hoặc là bị bỏng hay bị ngộ độc rượu. So với năm trước, đêm từ ngày 30/4 sang ngày 1/5 cứu hỏa phải ra quân nhiều hơn vì thời tiết khô, nhiệt độ ban ngày cao, gió mạnh tới 20 m/s. Mặc dù Tòa thị chính Praha đã ban hành lệnh cấm dốt lửa nhưng Praha vẫn thuộc vào số những địa điểm mà cứu hỏa phải đi thường xuyên nhất. (novinky)

Ngày thứ tư tại Séc sẽ có bão, có nguy cơ mưa lớn và mưa đá

Vào buổi chiều và tối ngày thứ tư bão sẽ tới Séc, ngoại trừ khu vực tây Séc. Ở một vài nơi có thể bão có thể rất mạnh, đi kèm theo mưa lớn khoảng 30 milimét, gió giật với vận tốc xung quanh 20 mét/giây hay mưa đá. Mưa lớn có thể tràn nước vào các tầng hầm và những nơi thấp. Người dân cần kiểm tra cửa, cửa sổ và đồ vật ở ngoài vườn, đề phòng gió giật , Đây là cảnh báo mới nhất của Viện khí tượng thủy văn Séc. Vào ban đêm sang ngày thứ năm gió sẽ yên, nhưng trong ngày thứ năm bão có thể lại xuất hiện và yếu đi vào tối sang ngày thứ sáu. (irozhlas)

XÃ HỘI

ANO không hài lòng với những điều kiện do ČSSD đặt ra để tham gia chính phủ

Các phó chủ tịch phong trào ANO không nghiêng về phía các điều kiện mà đảng ČSSD đặt ra với chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš cũng như với chủ tịch SPD Tomio Okamura. ANO từ chối đưa vào hiệp ước liên minh những yêu cầu của ČSSD, để thủ tướng Andrej Babiš, người đang bị truy tố hình sự, liên quan tới vụ lừa đảo tài trợ, phải từ chức trong trường hợp bị kết án, hoặc là trong trường hợp các bộ trưởng của ČSSD từ chức thì phần còn lại của chính phủ cũng phải từ chức trong vòng 1 tuần. Các đại diện của ANO cũng không mặn mà với yêu cầu khác của ČSSD , để bãi miễn đại diện của phong trào SPD khỏi các chức vụ quan trọng trong Viện dân biểu. ČSSD muốn dùng yêu cầu này để bảo đảm không bị ANO qua mặt với liên minh ANO, SPD và cộng sản ở trong Viện dân biểu. (ceskenoviny)

Kỷ niệm Lễ lao động diễn ra yên bình, các vụ mâu thuẫn chỉ xảy ra ở nơi tập trung của đảng cộng sản và nhgững người cực đoan

Các chính khách, sinh viên, thành viên công đoàn, những người cực đoan và các nhà họat động xã hội khác hôm nay đã tập trung trong các buổi biểu dương lực lượng như truyền thống. So với các năm khác, kỷ niệm Lễ lao động năm nay diễn ra không gặp các cự cố nghiêm trọng nào. Cảnh sát chỉ phải giải quyết những mâu thuẫn lẻ tẻ ở buổi tập trung của các đảng chống nhập cư ở Plzeň, nơi những người phản đối những kẻ cực đoan cánh hữu cũng tới. Tại cuộc tập trung của những người cộng sản ở Praha-Holešovice nhóm cảnh sát chống xung đột cũng phải giải quyết những cuộc cãi vã xô đẩy giữa những người ủng hộ và phản đối đảng cộng sản. (ceskenoviny)

Các tai nạn giao thông trong tháng 4 khiến 42 người thiệt mạng

Trong tháng 4 hiện đã có 42 người thiệt mạng trong các tai nạn giao thông ở Séc, nhiều hơn 7 người so với năm ngoái. Từ đầu năm các tai nạn giao thông đã khiến 134 người chết, so với 4 tháng đầu tiên của năm ngoái số lượng nạn nhân đã tăng 13 người. Chỉ riêng ngày hôm qua đã có 4 người bị chết. Trong số các nạn nhân có 11 người lái xe mô tô và 10 người đi bộ. Vào năm 1997 số lượng nạn nhân chết vì các tai nạn giao thông vào tháng 4 cao nhất, là 115 người. Ngược lại tháng 4 năm ngoái ít thảm kịch nhất với số nạn nhân là 35 người. (ceskenoviny)

Sân bay Praha hủy bỏ tất cả các phòng hút thuốc

Từ hôm nay hành khách không còn tìm thấy bất cứ phòng dành cho người hút thuốc nào trong không gian bên trong của sân bay Václav Havel. Sân bay đã hủy bỏ tất cả những chỗ dành riêng này và những người hút thuốc sẽ phải tính tới việc họ sẽ phải quên thuốc lá từ khi bước chân vào sân bay cho tới khi đi ra khỏi máy bay ở tại sân bay khác. Sân bay ở Praha với quyết định này đã bày tỏ thiện chí với trào lưu lành mạnh hiện đại giống như hàng trăm sân bay khác đã thực hiện. (irozhlas)

Các nhà khoa học Séc phát hiện 1 virus thường gặp làm giảm trí thông minh

Các nhà khoa học từ Khoa khoa học tự nhiên của UK đã phát hiện 1 trong những virus rất thông thường làm giảm trí thông minh của những người nhiễm virus. Hơn 1 nửa số người được kiểm tra có kháng chất cytomegalovirus và virus thường xuất hiện nhiều hơn ở những người già. Cytomegalovirus thuộc nhóm các virus herpes và việc lây nhiễm không rõ ràng và không có dấu hiệu gì. Tuy nhiên nhiễm trùng mãn tính có thể có ảnh hưởng bất lợi đến chức năng nhận thức, bao gồm cả trí thông minh. Sự liên quan này đã được các nhà khoa học phát hiện trong khi nghiên cứu một căn bệnh khác. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học có uy tín Scientific Reports. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Bộ GD: các trường hãy nhận tất cả những học sinh thỏa mãn điều kiện

Bộ GD đã đưa ra thông báo cho rằng các trường gymnazium phải nhận cả những học sinh được tính điểm do lỗi trong đề thi tuyển sinh. Hiệu trưởng các trường phải nhận học sinh cả trong trường hợp số lượng học sinh cao hơn số lượng cần tuyển. Phân tích phát hiện đã có 1146 học sinh chọn đáp án lúc trước được cho là sai. Lỗi này về mặt lý thuyết có thể giúp cho 721 học sinh ở 234 trường. Theo giám đốc của Cermat, đơn vị tổ chức cuộc thi, đây không phải là lỗi hệ thống, mà sai sót mang tính con người. Năm nay gymnazium hệ 8 năm  có số lượng học sinh thi vào đông nhất, có 18833 học sinh nộp ít nhất 1 bản đăng ký. (irozhlas)

THÚ VỊ

Các toa xe điện ngầm lịch sử lại chở khách trên tuyến C ngày hôm nay

Hôm nay vừa tròn 40 năm, khi những toa xe điện ngầm của Liên Xô kiểu 81-71 bắt đầu được vận hành ở Praha. Những toa xe 81-71 của Liên Xô được hãng giao thông Praha đưa vào vận hành vào năm 1978 vì loại xe Ečs về mặt kỹ thuật đã không dùng được ở tuyến A mới được xây dựng lúc đó. Giống như lần đó, hôm nay những toa xe này, 1 trong 17 đoàn tầu 4 toa, cũng chở hành khách trên tuyến C, giữa bến Kačerov và Florenc – khi đó còn mang tên Sokolovská. (irozhlas)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo