Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 15.2.2018

Cập nhật lúc 15-02-2018 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh novinky.cz

 

Một người nước ngoài chở 1,2 tấn thịt cùng tiết và nội tạng không rõ nguồn gốc. Lạm phát tháng Một thấp nhất kể từ tháng Tư năm 2017. Chuẩn bị kỳ thi tuyển vào trung học. Mở rộng tàu điện ngầm tuyến C từ bến Letňany và tuyến A đến sân bay. Năm ngoái khách bỏ quên 6500 món đồ trên phương tiện công cộng, thậm chí quên cả trẻ em đang ngủ. Tòa bác bỏ đơn kiện khẩu hiệu chiến dịch tranh cử của tổng thống Zeman.


ĐIỂM NÓNG

Một người nước ngoài chở 1,2 tấn thịt cùng tiết và nội tạng không rõ nguồn gốc

Cục thú y nhà nước vừa kiểm tra một chiếc xe trên đường D8 gần Praha và phát hiện được 1,2 tấn thịt cùng tiết và nội tạng. Một người nước ngoài, người chở số hàng trên đã không chứng minh được nguồn gốc cũng như đơn vị đặt hàng số thịt đó. Việc đưa thực phẩm không rõ nguồn tiêu thụ trên thị trường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, nên thú y đã quyết định tịch thu lô hàng. Và người nước ngoài theo luật có thể bị phạt đến 50 triệu korun. (novinky)

Lạm phát tháng Một thấp nhất kể từ tháng Tư năm 2017

Lạm phát trong tháng Một năm nay thấp nhất kể từ tháng Tư năm 2017- 2,2%, thấp hơn so với tháng 12.2017 là 0,2%. Một nguyên nhân chính là giá thực phẩm tăng ở mức cầm chừng hơn so với những tháng trước đó. Những mặt hàng như rau, đồ uống không cồn, sản phẩm từ sữa và mỡ thực vật đắt hơn, mặt khác bơ, trứng, khoai tây và bánh mì lại rẻ đi. Giá rượu và điện tiêu dùng tăng, còn giá quần áo giảm khoảng 1,7%. Theo phân tích của chuyên gia tài chính, từ nay đến hết quý ba năm 2018 mức lạm phát sẽ trên 2%, sau đó đến hết năm sẽ ở mức dưới 2%. (denik)

XÃ HỘI

Mở rộng tàu điện ngầm tuyến C từ bến Letňany và tuyến A đến sân bay

Công ty giao thông công cộng Praha cùng thành phố đang nghiên cứu phân tích của công ty Metroprojekt trong việc kéo dài tuyến C, đoạn từ Letňany đến Čakovice. Tổng chiều dài 3,5km sẽ có thêm 3 nhà ga mới. Dự án xây dựng trong vòng 12 năm với kinh phí khoảng 16 tỉ korun. Cũng qua phân tích của công ty Metroprojekt, nếu tuyến A kéo dài từ Motol đến sân bay Václav Havel sẽ tiêu tốn khoảng 26,8 tỉ korun và một khoảng thời gian là 11 năm. Đây là những tính toán để lãnh đạo thành phố sẽ có quyết định bắt tay vào xây dựng hay không. Nếu tàu điện ngầm kéo dài đến sân bay thì hành khách chỉ mất 25 phút để đi từ đó vào trung tâm thành phố. (tyden, aktualne)

Năm ngoái khách bỏ quên 6500 món đồ trên phương tiện công cộng, thậm chí quên cả trẻ em đang ngủ

Năm ngoái hành khách đi các phương tiện công cộng ở Praha bỏ quên đến 6500 món đồ, trong đó có giấy tờ tùy thân, đàn ghi-ta, tai nghe, máy khoan... hay răng giả. Đặc biệt hơn nữa là một trẻ em đang ngủ và một người già 82 tuổi cũng bị bỏ quên trong phương tiện công cộng. Các đồ vật này đều được tập trung tại đường Karolíny Světlé 5 (Praha 1) để trả lại người mất. Đã có hơn 2200 món đồ được trả lại cho hành khách. Những ai có lỡ bị quên thì có thể liên lạc với số máy 296 191 817 để nhận lại. (ceskenoviny)

Tòa bác bỏ đơn kiện khẩu hiệu chiến dịch tranh cử của tổng thống Zeman

Tòa án tối cao đã bác bỏ đơn khiếu nại của 4 người tại Praha vì khẩu hệu trong chiến dịch tranh cử của tổng thống Zeman. "Hãy chấm dứt người nhập cư và Drahoš" không có gì trái với luật pháp, trong khi bên nguyên đơn cho rằng khẩu hiệu này đã ảnh hưởng xấu đến kết quả bầu cử. Trong những ngày qua, tòa cũng lần lượt bác bỏ những đơn khiếu nại liên quan đến bầu cử. Phát ngôn viên của tổng thống không bình luận gì với kết luận của tòa. (rozhlas)

Băng giá sẽ bao phủ một phần Séc và nam Morava

Viện khí tượng cảnh báo hiện tượng băng giá phần tây nam Séc bắt đầu từ chiều tối nay đến sáng sớm ngày mai- thứ Sáu. Một vài nơi có mưa hoặc mưa kèm tuyết cùng với nhiệt độ xuống tấp sẽ khiến đường trơn. Tại Praha, các tỉnh như Trung Séc, Plzeňský, Jihočeský, Karlovarský và Ústecký băng giá sẽ bao phủ mặt đường khoảng từ 20 giờ đến 4 giờ sáng, có thể kéo dài đến 8 giờ. Tại Vysočina và Nam Morava từ 23 giờ đến 8 giờ. (rozhlas)

Đại sứ quán Séc ở Nga nhận được một phong bì có chất bột lạ

Đại sứ quán Séc tại Nga cùng với sứ quán hai nước khác hôm thứ Tư đã nhận được một phong bì có chất bột lạ. Một phần nhân viên làm việc tị đây phải sơ tán để tránh tiếp xúc với chiếc phong bì, tuy nhiên sau khi phân tích chất bột này không có gì nguy hiểm. Vụ việc sẽ được cảnh sát Nga tiếp tục điều tra. Trong ngày kỷ niệm 25 năm ngày CH Séc độc lập, chỉ một giờ trước khai mạc khách khứa đã nhận được tin nhắn hay email, điện thoại báo rằng buổi lễ bị hủy vì lý do kỹ thuật. Trong câu hỏi của đài truyền hình Séc, là sự việc sau đó thế nào thì đại sứ quán từ chối trả lời. (ceskatelevize)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Chuẩn bị kỳ thi tuyển vào trung học

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa, đến 1.3 là sẽ hết hạn nộp đơn dự thi và trung học. Theo bộ Giáo dục, năm nay sẽ có khoảng gần 100 nghìn thí sinh đăng ký dự thi. Những thí sinh nộp đơn vào hai trường theo hai nguyện vọng thì sẽ có lợi thế hơn. Hai môn thi chính vẫn là toán và tiếng Séc, mỗi môn làm bài trong 60 phút, điểm tối đa là 50, còn điều kiện xét tuyển thứ ba tùy thuộc vào từng trường, có trường sẽ tính điểm ưu tiên, ví dụ như được cộng thêm 2 diểm với bảng điểm toàn điểm 1, hoặc có tham dự những kỳ thi olympic. Đa phần các trường trung học đều khuyên thí sinh ôn tập theo những tài liệu của Scio hay Cermat. Một lưu ý thí sinh khi vào làm bài, là chỉ được dùng bút bi thông thường, không được dùng máy tính. Đợt thi thứ nhất sẽ diễn ra ngày 13.4 và đợt hai ngày 17.4, trường hợp đặc biệt sẽ có đợt thi dự phòng ngày 10 và 11.5. (idnes)

THÚ VỊ

Giải Sư tử Séc năm nay sẽ có bức tượng mới

Giải thưởng điện ảnh Sư tử Séc lần thứ 25 sẽ được tổ chức vào 10.3. Những bức tượng sư tử trao cho nghệ sĩ đoạt giải năm nay được thiết kế bới Rony Plesl, một nhà tạo hình tốt nghiệp đại học mỹ thuật công nghiệp Praha, và được chế tác tại công ty thủy tinh Rückl. Tượng cao 28cm và trọng lượng chỉ có 2kg, nhẹ hơn so với tượng của những năm trước. Tác giả của bức tượng cho biết, khi thiết kế anh đã nghĩ đến những người phụ nữ khi nhận giải sẽ dễ cầm và nhẹ. Tượng là sự kết hợp của thủy tinh truyền thống, nghệ thuật Baroque và nghệ thuật lập thể. (aktualne)Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo