Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 15.3.2017

Cập nhật lúc 15-03-2017 20:00:00 (GMT+1)
(thủ tướng Sobotka và bộ trưởng TC Babiš nguồn novinky)

 

Tối hậu thư của Viện dân biểu đối với Babiš: phải giải thích nếu không thủ tướng sẽ cách chức. Babiš: tôi là nạn nhân của dối trá và sự thao túng và sẽ không giải thích gì hết. Giới công đoàn lái xe ô tô buýt tuyên bố bãi công. Những người phản đối hướng dẫn của EU về vũ khí biểu tình ở trung tâm Praha. Tòa án EU: Việc tạm giam người tị nạn ở Séc là bất hợp pháp. Các babybox của Séc đã cứu được 150 trẻ em. Các hãng dịch vụ di động của Séc đắt hơn rõ rệt so với phần còn lại của châu Âu. Erasmus kỷ niệm 30 năm thành lập, ngày càng nhiều người Séc tham gia. Các bức tranh được vẽ nhờ gió lần đầu được triển lãm ở Ostrava


ĐIỂM NÓNG 

Tối hậu thư của Viện dân biểu đối với Babiš: phải giải thích nếu không thủ tướng sẽ cách chức

Ngày 15/3 các dân biểu đã dành 2,5 giờ đề thảo luận điểm Thất thoát thuế của bộ trưởng Tài chính. Theo chủ tịch đảng đối lập TOP 09 Kalousek, liên quan tới việc mua các cổ phiếu 1 koruna và bán các cổ phiếu vô giá trị Babiš đối mặt với các nghi ngờ 4 lần thất thoát thuế. Viện dân biểu cuối cùng theo đề nghị của Kalousek và với đề nghị thay đổi của đảng KDU-ČSL đã tiếp nhận nghị quyết, theo đó Babiš phải giải thích một cách đáng tin cậy và bác bỏ các nghi ngờ về thất thoát thuế. Nếu không thực hiện điều này tới cuối tháng 4, thủ tướng Sobotka cần bắt buộc Babiš phải rút tránh nhiệm. Chỉ có 27 dân biểu, trong đó 1 dân biểu tự do và còn lại là dân biểu thuộc phong trào ANO của Babiš, bỏ phiếu chống lại việc thông qua nghị quyết này. Viện dân biểu cũng xác nhận việc đồng ý với nghị quyết của ủy ban ngân sách từ tuần trước, theo đó yêu cầu cơ quan quản lý tài chính kiểm tra các tín phiếu 1 korun không tính thuế. (novinky)

Babiš: tôi là nạn nhân của dối trá và sự thao túng và sẽ không giải thích gì hết

Phó thủ tướng và chủ tịch phong trào ANO Babiš coi cuộc thảo luận hôm nay ở Viện dân biểu về thu nhập và thuế của mình là dối trá và sự thao tứng. Babiš từ chối nghị quyết của các dân biểu và nói rằng sẽ không giải thích lý do nữa. Babiš cũng cho rằng các dân biểu không muốn nghe ông giải thích, vì nếu muốn thì họ đã đợi tới buổi chiều tối, là khi mà ông muốn tham gia vào cuộc tranh luận. Trả lời câu hỏi liệu theo ông chính phủ có kết thúc nhiệm kỳ theo kế hoạch ban đầu hay không, Babiš  cho rằng điều đó phải để thủ tướng Sobotka và chủ tịch đảng KDU-ČSL (đảng thứ 3 trong liên minh chính phủ) Bělobrádek trả lời. Babiš vắng mặt trong cuộc họp hôm nay và cho biết mình còn có công việc ở bộ Tài chính và không có nhu cầu nghe những lời nhảm nhí và dối trá của phe đối lập ở Viện dân biểu. (tyden)

XÃ HỘI

Giới công đoàn lái xe ô tô buýt tuyên bố bãi công

Đoàn chủ tịch Liên hiệp công đoàn ngành giao thông (OSD) đã công bố cuộc bãi công của các tài xế lái xe ô tô buýt. Tuy nhiện tạm thời họ chưa đưa cụ thể ngày bãi công. Họ cũng chưa cho biết, liệu đây sẽ là bãi công trên cả nước, hay chỉ ở các tỉnh mà việc tăng lương cho tài xế gặp nhiều vấn đề nhất. Theo chủ tịch OSD thì vấn đề vẫn tiếp tục ở các tỉnh Ústí nad Labem, Pardubice, Nam Morava và Vysočina. Tổng cộng ở Séc theo dự đoán có 50000 tài xế lái ô tô buýt, trong số đó 11000 tới 12000 là tài xế ở các tuyến theo đơn đặt hàng của các tỉnh. Lương trung bình chính thức của tài xế ô tô buýt, xe điện và tầu điện theo cục thống kê Séc là 26859 korun. Mức lương thô trung bình ở Séc vào quý 4 năm 2016 là 29320 korun. (ceskenoviny)

Những người phản đối hướng dẫn của EU về vũ khí biểu tình ở trung tâm Praha

Hôm nay khoảng 600 người đã biểu tình phản đối ở trung tâm Praha chống lại bản hướng dẫn của EU. Bản hướng dẫn này hạn chế việc nắm giữa vũ khí hợp pháp. Các phát biểu của những người tham gia biểu tình chỉ trích quan điểm của các nghị sĩ châu Âu và ngược lại ủng hộ các luật của nước Séc. Những người tham gia đã diễu hành về trụ sở của Ủy ban châu Âu tại Praha . Trong số các diễn giả có các nghị sĩ, nghị sĩ châu Âu và thành viên các hội thợ săn. Cựu bộ trưởng tư pháp và nghị sĩ châu Âu Jiří Pospíšil cho rằng cần phải làn tất cả để chính phủ Séc kiện bản hướng dẫn này ra tòa án châu Âu. Các diễn giả khác ủng hộ dự thảo luật hiến pháp, tạo điều kiện cho những người nắm giữ vũ khí hợp pháp có thể hành động để đảm bảo an ninh ở Séc. (ceskenoviny)

Tòa án EU: Việc tạm giam người tị nạn ở Séc là bất hợp pháp

Hôm nay tòa án EU đã cho biết việc tạm giam một gia đình người Kurd ở Séc là bất hợp pháp. Gia đình này đã cố gắng tìm cách đi từ Hungary tới Đức. điều này vào. Các quy tắc của EU cho phép bắt giữ những người tị nạn với mục đích chuyển họ tới 1 nước thành viên khác trong những điều kiện nhất định. Gia đình người Kurd này trước đó bị giữ ở Hungary và họ đã đưa đơn xin tị nạn tại đây, nhưng sau đó bí mật tìm cách sang Đức. Cảnh sát Séc bắt được họ và đưa vào trại tạm giam với mục đích trả lại về Hungary, vì cho rằng có nguy cơ họ sẽ tìm cách trốn tránh. Tuy nhiên việc xác định các nguy cơ xem có nghiêm trọng hay không phải được xem xét từng trường hợp 1 trên cơ sở các tiêu chí khách quan và hợp pháp. Tuy nhiên vào thời điểm đó tại Séc còn thiếu cơ chế pháp lý tương ứng với việc này. (novinky)

Các babybox của Séc đã cứu được 150 trẻ em

Chiều tối hôm qua 14/3 1 người nào đó đã đặt 1 bé trai vào babybox ở một viện dưỡng lão tại Tábor. Đây là trẻ sơ sinh thứ 150 được tìm thấy tại 1 trong những lòng đặc biệt này và là trẻ sơ sinh đầu tiên được đặt vào viện dưỡng lão. Babybox ở viện dưỡng lão G-centrum tại Tábor họat động từ tháng 2/2013 và đây là lần đầu tiên được sử dụng. Điều này được ông Ludvík Hess, người sáng lập hệ thống các babybox ở Séc, cho biết. Từ đầu năm nay đã có 4 trẻ em được đặt vào các babybox. Trên toàn Séc đã có tất cả 70 babybox và cũng có những người chỉ trích các babybox. Những người này khẳng định rằng các babybox đi ngược lại một số điều trong Công ước về quyền trẻ em, ví dụ như quyền mang tên, thân nhân, quốc tịch và quyền biết bố mẹ của mình. (denik)

Các hãng dịch vụ di động của Séc đắt hơn rõ rệt so với phần còn lại của châu Âu

Theo tổ chức Telefonující.cz , các hãng cung cấp dịch vụ di động ở Séc đưa ra các bảng giá dịch vụ đắt hơn tới 79% có với mức trung bình của EU. Giá đắt đặt biệt ở mảng dữ liệu di động và các bảng giá với thời lượng gọi và nhắn tin ít. Nguyên nhân khiến giá đắt có thể là các cam kết 2 năm, mức lãi cao và sự thiếu vắng nhà cung cấp thứ 4 và cả khác biệt lớn trong các thư chào hàng dành cho người tiêu dùng và các công ty. So sánh cho thấy 1 gia đình 4 người ở Séc trung bình phải trả 2499 korun để gọi điện và truyền dữ liệu, trong khi mức trung bình ở EU là 1994 korun. Một người nghỉ hưu ở Séc dùng hết 549 korun trong khi đó ở EU chỉ hết 372 korun. (e15)

GIÁO DỤC

Erasmus kỷ niệm 30 năm thành lập, ngày càng nhiều người Séc tham gia

Erasmus được thành lập vào năm 1987 như là chương trình của Liên minh châu Âu nhằm vào việc trao đổi sinh viên. Trong năm đầu tiên chương trình này đã có 11 nước tham gia. CH Séc tham gia vào chương trình sau đó 10 năm và những sinh viên đầu tiên của Séc đã ra nước ngoài trong năm học 1998/1999. Trong quá trình tồn tại của mình chương trình Erasmus đã mở rộng việc trao đổi nguyên được dành chủ yếu cho các sinh viên đại học sang cả các nhóm khác. Vào năm 2014 chương trình đã được đổi tên thành Erasmus+ và không chỉ gửi sinh viên các trường trung học và đại học ra nước ngoài, và cả giáo viên, học sinh học nghề và các vận động viên thể thao. Đã có 9 triệu người tham gia việc trao đổi trong khuôn khổ của Erasmus. Hiện nay có khoảng 30% các học sinh trung học có nguyện vọng được đi thực tập tới các nước khác ở châu Âu và 70% các sinh viên đại học có nguyện vọng được đi học 1 học kỳ ở nước ngoài. Theo thăm dò của ủy ban châu Âu từ năm 2014 các sinh viên đi học ở nước ngoài có 42% cơ hội kiếm được việc làm cao hơn trước. (aktualne)

THÚ VỊ

Các bức tranh được vẽ nhờ gió lần đầu được triển lãm ở Ostrava

Nhà tạo hình Vladimír Merta lần đầu tiên sẽ trưng bày các bức tranh mà ông tạo ra với sự giúp đỡ của gió. Từ hôm thứ 2 tuần này các tác phẩm được đặt ở Phòng trưng bày tranh đương đại tại nhà hát Antonín Dvořák và sẽ kéo dài tới ngày 11/5. Các bức tranh được tạo ra bằng sự tác động của các dòng không khí vào một bút lông được treo bên trên tấm vải nền. Bức tranh sau đó được tự thực hiện mà không có các ý tưởng bố cực và thẩm mỹ. Bản chất của việc tạo hình này là không thể tiên lượng, ngẫu nhiên, chân thực và khách quan. Đây là điều trực tiếp trái ngược với các phương pháp sáng tạo lãng mạn, nhấn mạnh cảm xúc và chủ nghĩa cá nhân được tôn cao. (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo