Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 15.5.2017

Cập nhật lúc 15-05-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Phản đối chống người Di-gan, hình minh họa, nguồn aktualne)

 

Người Séc là những kẻ phân biệt chủng tộc nhất ở châu Âu? Các chuyên gia nghi ngờ kết quả nghiên cứu không đúng thực tế. Sobotka không tin tưởng và từ chối ứng cử viên chức bộ trưởng Tài chính. Babiš: rõ ràng là tôi sẽ ra khỏi chính phủ. ANO muốn đưa ra ứng cử viên mới cho tới thứ tư. Sân bay Praha bắt đầu kiểm tra ngẫu nhiên hành lý. Quỹ tiền tệ quốc tế: GDP của Séc năm nay tăng nhanh hơn, lên mức 3%. Các nhà hoạt động xã hội sẽ ở trong lồng sắt 1 tháng để phản đối các trang trại lông thú. Không nên công khai đề thi tuyển sinh, bạn có thể bị đưa ra tòa. České Budějovice lấy lại danh hiệu công dân danh dự của Gottwald và Stalin


ĐIỂM NÓNG 

Người Séc là những kẻ phân biệt chủng tộc nhất ở châu Âu? Các chuyên gia nghi ngờ kết quả nghiên cứu không đúng thực tế

Trong tuần trước ở trên mạng internet đã bắt đầu lan truyền bản đồ phân biệt chủng tộc của châu Âu. Bản đồ này đã xuất hiện như là kết quả nghiên cứu lâu năm của đại học Harvard. Gần 300 nghìn người châu Âu đã bày tỏ ý kiến trên trang web Project Implicit do đại học này lập ra. Trên bản đồ, CH Séc có hình ảnh phân biệt chủng tộc nhất. Thăm dò trongnhững năm 2002 tới 2015 đã có 288 nghìn người từ các nước châu Âu, nhưng chỉ có 819 người Séc tham gia. Tuy nhiên theo các chuyên gia và cả những người sáng lập, phương pháp nghiên cứu không phải là hoàn toàn khách quan. Mặc dù phương pháp này bị chỉ trích nhiều và những người tham gia không phải là mẫu thích hợp phản ánh quan điểm của dân chúng Séc, nhưng thăm dò này cùng các kiểm nghiệm khác cho thấy người Séc có xu hướng hạ thấp mạnh mẽ nhân phẩm một số sắc tộc. (aktualne)

Sobotka không tin tưởng và từ chối ứng cử viên chức bộ trưởng Tài chính

Thủ tướng Sobotka cho rằng thứ trưởng Alena Schillerová, người mà phong trào ANO muốn thay thế cho Andrej Babiš ở ghế bộ trưởng Tài chính, không có những giả định cần thiết để thực hiện tốt chức vụ. Sobotka đưa ra 3 lý do. Đó là Schillerová chịu trách nhiệm về cách mà bộ TC tiếp cận chậm chạp và không sẵn sàng kiểm tra các công ty đã ban hành trái phiếu 1 koruna. Sobotka không tin tưởng Schillerová sẽ đảm bảo việc điều tra rõ ràng, kỹ lưỡng và không thiên vị vụ trái phiếu 1 korun hay các vấn đề về tài chính khác của Babiš. Lý do nữa là sự phụ thuộc vào Babiš của Schillerová và Sobotka chop rằng Schillerová chỉ là cánh tay nối dài của Babiš. Sobotka đồng thời cho rằng chức phó thủ tướng có thể giao cho bộ trưởng Môii trường Richard Brabec nhưng từ chối chấp nhận nếu ANO đề cử Brabec làm bộ trưởngTài chính vì Brabec đã từn 6 năm giữ chức vụ quản lý cao ở Agrofert. Tại cuộc họp của hội đồng liên minh sáng nay Sobotka đã yêu cầu ANO nhanh chóng đưa ra ứng cử viên mới.  (novinky)

XÃ HỘI 

Babiš: rõ ràng là tôi sẽ ra khỏi chính phủ. ANO muốn đưa ra ứng cử viên mới cho tới thứ tư

Nếu thủ tướng Sobotka tiếp nhận ứng cử viên khác mà ANO muốn đưa ra cho tới cuộc họp của liên minh vào ngày thứ tư, Babiš sẽ nói với tổng thống Zeman để bãi nhiệm ông, có thể là tới cuối tháng 5. Trong trường hợp mà thủ tướng hay một ai đó từ đảng ČSSD tạm thời điều khiển bộ TC, Babiš coi đó là kết thúc của việc hợp tác, nhưng từ chối xác nhận, liệu ANO có bãi ước hay không. Babiš tính toán chắc chắn rằng ông sẽ ra khỏi chính phủ, nhưng là trường hợp bãi nhiệm chưa không phải do bản thân từ chức. (irozhlas)

Sân bay Praha bắt đầu kiểm tra ngẫu nhiên hành lý

Từ hôm nay sân bay ở Praha đã bắt đầu hệ thống kiểm tra mới. Những người kiểm tra có thể mở bất chợt bất cứ hành lý nào và tìm kiếm, liệu trong đó có dấu vết của chất nổ hay không. Sân bay kêu gọi các hành khách sử dụng ở các va-li và túi sách của mình loại khóa  mà nhân viên phục vụ có thể mở mà không làm hư hỏng. Sân bay khuyến cáo nên sử dụng các khóa gọi là TSA có chứng chỉ, được đánh dấu bằng nhãn với ký hiệu kim cương đỏ. Nhân viên phục vụ có thể mở các khóa này bằng chìa đặc biệt và không làm hư hỏng. (idnes)

Séc là nước tự do nhất ở EU, luật chống hút thuốc có thể làm thay đổi điều này

Theo thang bậc Nanny State Index do tổ chức Epicenter hợp tác với Viện kinh tế London lập ra, Séc là nước tự do nhất ở Liên minh châu Âu. Thang bậc chấm điểm tùy theo các nước điều chỉnh thuốc lá điện tử, các sản phẩm thuốc lá, thực phẩm và rượu như thế nào. Một số nước ví dụ đánh thuế vào thức ăn không lành mạnh.  Ở trên đầu thang là những nước ít tin tưởng người dân của mình nhất và được coi là những nước ít tự do nhất. Séc đứng ở cực đối diện, chỉ có 11,5 điểm và được coi là nước tụ do nhất theo các tiêu chí lựa chọn. Tuy nhiên 1 trong các trụ cột của bao dung kiểu Séc sẽ sớm chấm dứt. Từ ngày 3/5 luật cấm hút thuốc ở các quán ăn sẽ có hiệu lực. (novinky)

Quỹ tiền tệ quốc tế: GDP của Séc năm nay tăng nhanh hơn, lên mức 3%

Theo dự đoán của Quỹ tiền tệ quốc tế (MMF), kinh tế Séc năm nay sẽ đẩy nhanh tăng trưởng của tổng sản phẩm nội địa lên 3%. Thúc đẩy chủ yếu là nhờ nhu cầu nội địa. Việc tăng mạnh mức lương thực tế và lãi suất thấp ủng hộ cho việc tiêu dùng. MMF cũng cho rằng ngân hàng quốc gia Séc đã kết thúc cam kết tỷ giá hối đoái vào đúng lúc. Lạm phát ở Séc năm nay được chờ đợi ở mức 2,3%, sang năm tới sẽ quay trở về mục đích lạm phát là 2%. Năm ngoái kinh tế Séc tăng 2,3%. (ceskenoviny)

Các nhà hoạt động xã hội sẽ ở trong lồng sắt 1 tháng để phản đối các trang trại lông thú

Sáng nay các nhà hoạt động xã hội từ hội bảo vệ động vật đã bắt đầu phản đối trước Viện Dân biểu vì việc cấm các trang trại lông thú. Trong 1 tháng sẽ luôn có 1 người trong số họ ở trong lồng sắt 12 giờ đồng hồ. Ngoài 60 người sẽ thay nhau trong lồng, còn có hơn 100 tình nguyện viên và người thay thế tham gia vào hoạt động này. Trong kỳ họp vào tháng 5 Viện Dân biểu sẽ thảo luận trong lần đọc cuối cùng việc cấm các trang trại lông thú. Chủ tịch hội bảo vệ động vật Marek Voršilka cho rằng việc bỏ phiếu trong quốc hội chỉ kéo dài vài giây vả trong khoảng thời gian đó quyết định về cuộc sống và cái chết của hàng chục nghìn con cáo và chồn. Vì thế hội này muốn hàng ngày lưu ý hậu quả quyết định của các dân biểu khi họ trên đường đi làm. (ceskenoviny)

GIÁO DỤC

Không nên công khai đề thi tuyển sinh, bạn có thể bị đưa ra tòa

Việc khoe với bạn bè, rằng con mình giỏi giang thế nào, có thể là vấn đề đối với các bậc phụ huynh. Ví dụ như nếu đưa lên mạng xã hội bản chụp lời giải hay đề thi và có một số lượng nhiều người đọc được, người đó có thể bị Cermat kiện về việc vi phạm bản quyền, trong khi đó không rõ rằng bao nhiêu người thì được coi là nhiều. Người phát ngôn của Cermat cho biết việc công khai bằng cách gửi bài thi cho vài người quen, treo trên tường facebook hay trên trang có hàng trăm hay hàng nghìn người lạ ghé thăm là khác nhau. Vấn đề bản quyền hiện còn đang được tranh cãi, vì chưa từng có tiền lệ, đã được khơi lên vài ngày sau khi bắt đầu kỳ thi tuyển sinh thống nhất vào các trường trung học. (idnes)

THÚ VỊ

České Budějovice lấy lại danh hiệu công dân danh dự của Gottwald và Stalin 

Hôm nay tại phiên họp của Hội đồng đại diện, České Budějovice đã lấy lại danh hiệu công dân danh dự của Klement Gottwald và Josif Stalin. 23 trong số 39 đại biểu có mặt đã bỏ phiếu cho việc lấy lại danh hiệu mà thành phố này dành cho cựu tổng thống Tiệp Khắc và nhà độc tài của Liên Xô vào năm 1945. Gottwald và Stalin trong quá khứ đã bị mất danh hiệu công dân danh dự ở hàng loạt các thành phố lớn của Séc, như ở Praha, Plzeň, Zlín hay Opava. (ceskenoviny)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo