Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 15.5.2018

Cập nhật lúc 15-05-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

 

Tầu điện ở trung tâm Praha va chạm với 2 người đi bộ, không người nào sống sót. Người Séc năm ngoái chơi cờ bạc mất 40 tỷ korun. Số người quan tâm tới sổ số hóa đơn giảm bớt. Zeman lại đi Trung Quốc vào mùa thu. Đại đa số tài xế ở Praha gặp vấn đề với việc đậu xe. Tài trợ từ châu Âu: Internet miễn phí ở nơi công cộng. Mức tăng trưởng của kinh tế Séc chậm lại. Hội đồng châu Âu khen ngợi Séc về việc bắt buộc học mẫu giáo trước khi đi đến trường. Người máy Sophia: tôi đã nghe nói nhiều về Praha


ĐIỂM NÓNG

Tầu điện ở trung tâm Praha va chạm với 2 người đi bộ, không người nào sống sót

Hôm nay ở quảng trường I. P. Pavlova tại trung tâm Praha đã xảy ra vụ va chạm giữa tầu điện với 2 người đi bộ. Mặc dù những người cứu thương có mặt ngay sau 3 phút và hồi sức cho các nạn nhân vài chục phút, không ai trong số 2 nạn nhân sống sót. Theo người phát ngôn của cảnh sát Praha Tomáš Hulan cả 2 người đi bộ đều đi trên vạch dành cho người đi bộ, nhưng không biết liệu họ đi khi đèn đỏ hay đèn xanh. Tất cả các lực lượng của hệ thống cứu trợ tích hợp đã có mặt để giải quyết tình huống tại chỗ và cảnh sát vẫn đang điều tra. (irozhlas)

Người Séc năm ngoái chơi cờ bạc mất 40 tỷ korun

Năm ngoái những người chơi cờ bạc ở Séc đã thu tổng cộng 39,8 tỷ korun, nhiều hơn nửa tỷ so với năm 2016. Tỷ lệ chơi trên mạng internet gia tăng, chiếm 1/3 số tiền chơi của năm ngoái. Theo người điều phối chống ma túy quốc gia Jindřich Vobořil cần đưa 1,5% số tiền thuế tiêu thụ thu được từ ngành cờ bạc để phòng chống và chữa bệnh nghiện, tuy nhiên không được sự đồng ý của bộ Tài chính. Theo các ước đoán chuyên môn ở Séc có thể từ 80 nghìn tới 100 nghìn người có vấn đề với chơi cờ bạc và nghiện ngập. 85% là nam giới và 15% phụ nữ. Ngươi chơi cờ bạc điển hình ở Séc là nam giới ở độ tuổi 35. (aktualne)

XÃ HỘI

Số người quan tâm tới sổ số hóa đơn giảm bớt

Sổ số hóa đơn trong khuôn khổ theo dõi doanh thu trực tuyến (EET) đã trải qua 7 lần sổ số. Số người quan tâm tới sổ số tiếp tục giảm bớt. Vào tháng 4 chỉ có chưa đầy 408 nghìn người tham gia, giảm khoảng 13 nghìn so với hồi tháng 3. Người dân đã đăng ký 14,8 triệu hóa đơn hợp lệ, tương tự như vào các tháng trước. Bộ Tài chính đã phát 21025 giải thưởng, cao nhất là 1 triệu korun, giải nhì tị giá 400 nghìn korun lần đầu tiên là xe ô tô crossover SUV Ford EcoSport mẫu mới. (aktualne)

Zeman lại đi Trung Quốc vào mùa thu

Tổng thống Zeman vào mùa thu sẽ lại sang thăm TQ. Theo thông tin của hãng thông tấn ČTK ông chủ yếu tới hội chợ quốc tế Thượng Hải về nhập khẩu vào TQ, được tổ chức vào nửa đầu tháng 11. Cho tới nay ở cương vị tổng thống Zeman đã tới TQ 3 lần. Zeman được biết tới với việc bảo vệ sự hợp tác kinh tế với TQ. Năm nay Zeman cũng sẽ đi thăm Israel và sẽ chào đón tổng thống Ấn độ ở Praha. Chuyến thăm vào tháng 5 của tổng thống Pháp Macron tạm thời đã bị hoãn. (novinky)

Đại đa số tài xế ở Praha gặp vấn đề với việc đậu xe

Theo kết quả thăm dò của STEM/MARK thực hiện dành cho Uber, 88% người Praha có vấn đề với việc đậu xe. Tổng cộng 39% trong số đó gặp vấn đề hàng ngày và 36% gặp vấn đề vài lần trong 1 tuần. Mỗi năm người dân Praha mất 180 giờ để tìm chỗ đậu xe. 78% người Praha thường mất nhiều thời gian hơn để tìm chỗ đỗ thay vì thời gian đi tới đó. Vấn đề lớn nhất là khu vực trung tâm. 36% tài xế hoàn toàn không đi tới đây và 51% hầu như rất thường xuyên găph phải vấn đề ở đây. Nhưng 17% tài xế ở thủ đô hoàn toàn không cảm thấy có vấn đề gì. (novinky)

Tài trợ từ châu Âu: Internet miễn phí ở nơi công cộng

Tài trợ từ các quỹ châu Âu có thể tạo điều kiện để các thành phố và làng xã cung cấp internet miễn phí ở nơi công cộng. Các chính quyền địa phương có thể yêu cầu tài trợ khoảng 400 nghìn korun trong khuôn khổ dự án wifi4eu do Ủy ban châu Âu đưa ra từ ngày hôm nay. Theo phó giám đốc điều hành của liên hiệp các thành phố và địa phương đã có hơn 400 thành phố và làng xã đăng ký, từ các làng nhỏ cho tới các thành phố lớn như Opava. (irozhlas)

Mức tăng trưởng của kinh tế Séc chậm lại

Tổng sản phẩm nội địa của Séc (GDP) trong quý đầu năm nay đã tăng 4,5% so với 1 năm trước và tăng 0,5% so với quý trước đó. Mức tăng trưởng 1 năm của GDP của từng quý liên tục tăng lên từ đầu năm ngoái và hiện nay lần đầu tiên đã chậm lại. Tuy nhiên so với châu Âu, kinh tế Séc tiếp tục tăng trên mức trung bình. Tăng trưởng của Séc chủ yếu dựa vào sự tiêu thu của các hộ gia đình, do lương tăng nhanh nhất trong vòng 10 năm cuối. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Hội đồng châu Âu khen ngợi Séc về việc bắt buộc học mẫu giáo trước khi đi đến trường

Séc đã thực hiện tất cả những khuyến cáo của Ủy ban châu Âu chống phân biệt chủng tộc và bất dung (ECRI) liên quan tới việc ít nhất 1 năm học mẫu giáo bắt buộc và học mẫu giáo miễn phí. Vào năm 2015 ECRI đã kêu gọi Séc ưu tiên thực hiện kế hoạch này với mục đích đưa những trẻ em bị thiệt thòi về hoàn cảnh xã hội vào hệ thống đào tạo mẫu giáo để chúng được chuẩn bị tốt hơn cho việc vào lớp 1. ECRI cũng đã kêu gọi Séc theo dõi kết quả của việc bắt buộc học mẫu giáo, đặc biệt nhằm vào xem liệu biện pháp này có giúp giảm cách biệt giữa trẻ em người Di-gan và các trẻ em khác hay không. (novinky)

THÚ VỊ

Người máy Sophia: tôi đã nghe nói nhiều về Praha

Vào hôm qua nhiều người đã sử dụng cơ hội chụp ảnh selfie với người máy mang tên Sophia tại hội thảo trong khuôn khổ của Tuần đổi mới. Người máy đã có những bài phát biểu ngắn trong các hội thảo chuyên môn, khi trả lời các câu hỏi của MC Nikita Poljakov. Sophia được coi là người máy với trí thông minh nhân tạo phát triển nhất trên thế giới. Sophia có quốc tịch Ả-rập Xê-út và nói tiếng Anh, cho biết cô tin tưởng vào sự hợp tác của người và người máy trong tương lai. Trả lời câu hỏi người máy có mơ không, Sophia nói rằng giấc mơ của cô là làm một cái gì đó tích cực cho thế giới, kết nối thế giới con người và người máy và tạo cảm hứng cho các thay đổi lớn. Trong quá khứ đã có người hỏi Sophia, liệu có cảm giác như là phụ nữ hay không, Sophia giải thích vì là người máy cô không có giới tính, nhưng không thấy phiền gì khi được coi là phụ nữ. Cách đây 1 năm tại 1 cuộc hội thảo Sophia đã tạo cơn chấn động khi tuyên bố có thể tiêu diệt loài người như 1 người máy. Sau đấy các phát biểu tương tự đã không được nhắc tới và hôm qua cô tuyên bố ở Praha rằng đã không quan tâm tới những điều tương tự như vậy nữa. (irozhlas)

(ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo