Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 15.6.2011

Cập nhật lúc 15-06-2011 20:00:18 (GMT+1)
Ảnh minh họa (čtk).

 

Đình công bắt đầu từ đêm nay. Séc có thể phá sản trong 10 năm nữa nếu không sớm cải tổ. Thiếu trầm trọng bác sĩ đỡ đẻ. Hôm nay là ngày miễn thuế. Praha an toàn cho khách du lịch. Giáo dục: Gần 30% học sinh trượt tốt nghiệp. Thú vị: Ngày của bố.


 

 

ĐIỂM NÓNG

Brno chỉ đình công hạn chế, Ústí sẽ ngừng trệ hoàn toàn

Việc chuẩn bị đình công giao thông đang đi đến giai đoạn cuối. Hôm nay, thủ tướng Nečas đã mở phiên họp chính phủ bất thường và mời công đoàn giao thông đến bàn định nhưng không dẫn tới thỏa thuận. Giao thông tại Praha vì thế có nguy cơ ngừng trệ vào ngày mai, nhất là tuyến Jižní spojka và đường vành đai Pražský okruh.

Còn ở Brno, tình hình đã êm jizni spojka (ảnh: idnes)dịu hơn. Brno không đình công hoàn toàn, vào giờ cao điểm, sẽ có 11 tuyến xe hoạt động, mỗi xe chạy cách nhau 10 phút, nguy cơ ách tắc giao thông vì thế sẽ là rất nhỏ. “Chúng tôi không đình công chống lại thành phố hay người dân mà là chính phủ,” Libor Weinstein từ công đoàn cho biết. Tại tỉnh Plzeň cũng vậy, giao thông công cộng và giao thông liên tỉnh đều hoạt động và ủng hộ đình công tượng trưng bằng băng rông và biểu ngữ, chỉ tàu hỏa là sẽ không chạy.

Tình hình ở Ústí nad Labem lại trở nên gay cấn hơn. Công đoàn ở đây quyết định đình công hoàn toàn. 11 xe bus cũng như xe điện đều không chạy, một số xe khác nếu có cũng chỉ chạy rất thưa thớt. Toàn thể 19 trường tiểu học tại đây vì thế đã phải cho học sinh nghỉ. (Radio.cz)

Séc đang thiếu bác sĩ đỡ đẻ một cách trầm trọng

Các bệnh viện sản đang ảnh minh họa (ảnh: idnes)thiếu nhân sự trầm trọng, nhất là các bác sĩ trẻ cho vị trí đỡ đẻ. Ví dụ như viện sản ở Jihlava đã tìm kiếm bác sĩ cả 4 năm nay, còn ở Uherské Hradiště, bệnh viện chỉ có 1 bác sĩ thực hiện cả 1200 ca sinh đẻ hàng năm.

Số lượng các bác sĩ chuyên đỡ đẻ đang thấp một cách trầm trọng. Trên thực tế, trong 5 năm gần đây chỉ có vài trăm trong tổng số 2000 bác sĩ khoa sản đi ra nước ngoài. Vấn đề nằm ở chỗ là các bác sĩ không muốn vào bệnh viện mà thường làm việc ở các phòng khám tư nhân. Đỡ đẻ vốn là một trong những nghề nguy hiểm nhất nếu nhìn từ các vụ kiện tụng. Nếu chẳng may, một đứa trẻ hoặc bà mẹ chết khi sinh nở, kể cả khi không phải lỗi của bác sĩ, họ cũng phải mất nhiều thời gian để hầu tòa. “Tình hình đang bắt đầu nghiêm trọng,” Jaroslav Feyereisl từ Podolí nhận xét.

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Bầu cử tổng thống trực tiếp sẽ qua 2 vòng

Chính phủ đã thông qua đề xuất về việc bầu cử tổng thống theo cách trực tiếp, do dân bầu. Bầu cử sẽ được diễn ra dưới dạng 2 vòng, tương tự như cách bình bầu vào thượng nghị viện. Theo đảng VV, tổng thống thắng cử trực tiếp sẽ là ứng cử viên mạnh nhất, vì vậy cần qua nhiều vòng để kiểm soát việc bầu cử. “Chúng tôi lấy gợi ý từ các bước đã được thực hành ở nước ngoài,“ Karolína Peake từ VV cho biết, mà trong đó, tân tổng thống mới nhậm chức có thể phải rời bỏ chức vị nếu được quốc hội bỏ phiếu yêu cầu thoái vị. Trong cuộc họp tiếp theo, chính phủ sẽ còn bàn thêm về các thẩm quyền mới của tổng thống. Cuộc bầu cử dạng mới này sẽ diễn ra vào năm 2013, khi Václav Klaus kết thúc nhiệm kì. (Lidovky)

Không cải tổ, 10 năm nữa Séc có thể như Hy Lạp

Séc hiện nay đang là nước thứ 7 jizni spojka (ảnh: ihned)có khoản nợ ít nhất khối EU, tuy nhiên, nếu không sớm cải tổ, trong vòng 10 hay 20 năm, kinh tế Séc có thể sụp đổ như Hy Lạp, đó là quan điểm của giáo sư kinh tế Jan Švejnar, phát biểu trên kênh truyền hình Čt24. Theo ông, một số phần trong dự án cải tổ vẫn chưa hợp lí, nhưng xét tổng thể, ông hoàn toàn ủng hộ nó.

Thêm vào đó, Jan Švejnar, hiện nay   đang giảng dậy tại ĐH Michichan, cũng nhấn mạnh việc cần mở rộng hơn với đồng euro trong để tăng cao ngoại thương. “Các doanh nghiệp của chúng ta phải chịu sự ảnh hưởng lớn của tỉ giá đồng korun so với euro. Vì thế chúng ta có lượng người thất nghiệp thấp, nhưng tổng sản phẩm quốc nội cũng thấp. Gia nhập khối tiêu đồng tiền chung châu Âu là thuận lợi với Séc,” ông phân tích. (Ihned)

Hôm nay là ngày miễn thuế

Ngày hôm nay, 15.6 tại Séc là ngày cầu tình (ảnh: deník)miễn thuế, tức mọi khoản tiền do người lao động làm ra đều thuộc về họ. Từ đầu năm đến trước ngày này, toàn bộ thu nhập của họ đều thuộc sở hữu của nhà nước. Như vậy năm nay, dân Séc đã lao động cho nhà nước 165 ngày, ít hơn năm ngoái 3 ngày.

Ngày miễn thuế mỗi năm được  Học viện dân chủ tính toán theo các chỉ số tài chính, phụ thuộc vào các vấn đề của nhà nước hiện tại, ví dụ như suy thoái kinh tế. Lần này, Học viện dân chủ đã tính ngày miễn thuế theo cách tính của OECD (Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế thế giới), nghĩa là dựa trên tổng sản phẩm quốc nội. Còn theo cách tính khác của hãng Patria Finance, ngày miễn thuế lại rơi vào tận 20.6. (Deník)

Praha là một trong những thành phố du lịch an toàn

Nếu tính số lượng tội phạm trên mặt bằng dân cầu tình (ảnh: deník)số Praha, có thể nói thủ đô Séc là một trong những địa điểm du lịch an toàn nhất châu Âu, còn hơn cả Paris, London, Vien hay các thiên đường du lịch khác. Ví dụ như vào năm 2009, theo kết quả phân tích của Czech Tourism, tính trên 10 nghìn dân, tại Praha chỉ xảy ra 682 hành vi tội phạm, trong khi Wien, một địa điểm du lịch được coi là đối thủ cạnh tranh của Praha, có tới 1032 vụ.

Kể cả khi sử dụng những yếu tố đánh  giá toàn cầu theo kiểu Global index hay Thước đo sự cạnh tranh du lịch, Séc cũng được đánh giá cao. Khách du lịch chọn Praha không chỉ bởi các công trình xây dựng mà cả điều kiện tự nhiên cũng như vì tại đây càng ngày càng nhiều người di dân. (Tiscali, Radio.cz)

 

GIÁO DỤC

29,2% học sinh cấp ba phải thi lại tốt nghiệp 

19,5% học sinh cuối cấp tham gia thi tốt nghiệp Ảnh minh họa (iDnes).quốc gia nhưng không làm được bài, đó là kết quả chính thức vừa được bộ trưởng Dobeš thông báo trưa nay. Học sinh trượt toán nhiều nhất, đến 14,4% thí sinh. 10% thí sinh trượt tiếng Anh và chỉ 7,6% thí sinh trượt tiếng Séc. Hơn nữa, vì đến 10% thí sinh không được cho phép dự thi, tổng số học sinh phải thi lại tốt nghiệp là 29,2%  tức khoảng 27 đến 28 nghìn em. Kì thi này sẽ diễn ra vào cuối tháng 9 tới.

Học sinh các trường học nghề và  chuyên ngành thi trượt nhiều nhất, ngược lại, các trường gymnázium lại có thành tích khá tốt khi chỉ 5,1% học sinh thi trượt. Vào ngày 20.6 tới, những học sinh thi đỗ sẽ được nhận bằng tốt nghiệp. Sau đó, những ai có nhu cầu xem xét lại bài thi có 8 ngày để đệ đơn. (Radio.cz)

 

THÚ VỊ

Ngày của bố, Pilsner Urquell ra sản phẩm đặc biệt

Ngày của bố hàng năm rơi vào chủ nhật thứ ba của tháng sáu, tức 19.6 năm nay, được hưởng ứng rộng rãi ở Mỹ, Đức, Áo và Thụy Điển. Tại Séc, mới có 36% người được hỏi biết đến ngày lễ này. Với người trẻ tuổi, đây là cơ hội họ mời bố đi ăn quán và nói chuyện. “Thật là tuyệt khi giờ tôi đã là bố và biết coi trọng hơn những gì bố đã làm cho tôi. Ngày này tôi muốn cảm ơn ông và mời ông đi uống bia,” một thành viên Nhóm đàn ông cởi mở cho biết.

Ảnh minh họa (Pilsner Urquell).

Nhân Ngày của bố, nhiều sản phẩm quà tặng được rầm rộ đưa ra thị trường. Nhà máy bia Plzeň hiện đang bán một món quà đặc biệt, đó là chai bia 1 lít với nắp kiểu cổ điển. Các siêu thị Albert, Makro, Globus và Interspar cũng có những khuyến mại quà tặng đặc biệt cho khách hàng nếu mua bia Pilsner Urquell với số lượng lớn. (Deník)

Nghiêm Trang - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo