Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 15.6.2017

Cập nhật lúc 15-06-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (novinky.cz)

 

1,5 tấn thịt gia cầm nhiễm khuẩn salmonella đã tiêu thụ ở một số nhà hàng trong đó có nhà hàng Việt. Nhà tạo hình Olbram Zoubek qua đời ở tuổi 91. Chỉ số tia tử ngoại (UV index) trong những ngày tới cao. Cảnh sát khám phá vụ quấy rối tình dục với 25 cô gái chưa đến tuổi thành niên. Trẻ em ở trường học đang bị đầu độc bởi nhiều khí CO2. Chúa ơi, hãy bảo vệ nữ hoàng trước tổng thống Zeman.


ĐIỂM NÓNG

1,5 tấn thịt gia cầm nhiễm khuẩn salmonella đã tiêu thụ ở một số nhà hàng trong đó có nhà hàng Việt

Khoảng 1,5 tấn thịt gia cầm nhiễm khuẩn salmonella đã được tiêu thụ cho một số nhà hàng ở Plzeň và Praha. Danh sách những nhà hàng này gồm: Ngo Thang (Praha 3), Wok food (Praha 5), Huang Sen (Praha 3) và nhà hàng Việt Nam ở  Plzeň. Đơn vị cung cấp số thịt này là công ty Shin, sau sự vụ xuất hiện khuẩn salmonella trong thịt nhập từ Brazil lần trước, bên ngành thú y đã yêu cầu làm xét nghiệm kiếm tra. Tuy nhiên công ty Shin đã không chờ được và đưa số thịt vào thị trường. Dĩ nhiên là số thịt này đã nấu hết cho khách hàng. Thú y cho biết, một trong số những mẫu làm xét nghiệm có khuẩn salmonella. Công ty phân phối thịt có thể sẽ bị phạt 50 triệu korun. Khuẩn salmonella gây bệnh tiêu chảy, bệnh dễ lây nhiễm qua tiếp xúc, ăn uống. (novinky)

Nhà tạo hình Olbram Zoubek qua đời ở tuổi 91

Hôm nay ông Olbram Zoubek, nhà tạc tượng của Viện hàn lâm, đã qua đời ở tuổi 91. Ông chính là tác giả của những bức tượng dựng ở Újezd (Praha) tưởng niệm nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản. Ông sinh năm 1926, rất thích vẽ, nhưng chưa bao giờ ông đạt điểm tốt ở môn này, sau có một giáo sư hội họa đã đưa thêm môn tạo hình không bắt buộc vào giờ học, thế là Olbram Zoubek đã thử cho mình một hướng đi mới. Năm 1969, khi Jan Palach qua đời sau vụ tự thiêu phản đối, Olbram Zoubek đã nghĩ phải nhất định làm một việc gì đó, ông đã nảy sinh ý tưởng tạc tượng Palach trực tiếp trên khuôn mặt của người đã qua đời. Ông vẫn chỉ nhận mình là thợ thủ công, những tác phẩm tạo hình chính của ông vẫn là cơ thể người. (denik)

XÃ HỘI

Chỉ số tia tử ngoại (UV index) trong những ngày tới cao

Theo dự báo trong những ngày từ thứ Năm đến Chủ nhật, tầng ozone tại Séc giảm khoảng 20% so với mức thông thường, chỉ số ở mức 8 hoặc 8,5, một số khu vực núi cao hơn 9,0 (mức độ nguy hiểm nhất trên 11). Các chuyên gia khí tượng khuyến cáo trước nguy cơ tia cực tím sẽ có hại đến sức khỏe, không nên hoạt động nhiều ngoài trời vào buổi trưa, nên dùng kem chống nắng với chỉ số trên 30 và sử dụng kính râm chống tia tử ngoại. (čt24)

Cảnh sát khám phá vụ quấy rối tình dục với 25 cô gái chưa đến tuổi thành niên

Cảnh sát Olomouc vừa phát hiện vụ quấy rối tình dục lớn với 25 cô gái chưa đến tuổi thành niên tại Séc. Thủ phạm là một người đàn ông 33 tuổi, người vùng Prostějovsko. Người này đã giả làm nhân viên của một công ty tuyển người mẫu, gợi ý để những nạn nhân gửi những bức ảnh với những chủ đề nhạy cảm. Sau đó đã ép nạn nhân phải đóng những cảnh nóng trước camera, nếu không những bức hình kia sẽ được tung lên mạng xã hội. Nạn nhân là những cô gái từ 12 đên 16 tuổi bị lợi dụng suốt từ năm 2014 đến 2016. Cảnh sát đã thu được hơn 700 bức ảnh và 53 đoạn video quay những cô gái này. Vụ việc sẽ được xét xử tại tòa án tỉnh Plzeňský, người đàn ông có thể sẽ lĩnh án 6 năm tù giam.

Một bước đi thông minh hay tự sát- những quan điểm khác nhau về sự thoái lui của ông Sobotka

Sự kiện công Bohuslav Sobotka từ chức chủ tịch đảng ČSSD chỉ vài tháng trước bầu cử đã gây nhiều bán tán. Nhiều chính trị gia cho rằng đây là một bước thông minh, đánh giá ông Sobotka là một thủ tướng thành công. Tuy nhiên ông Jeroným Tejc, một thành viên của ČSSD trên Twitter viết rằng "chúng ta đang tự bắn vào đầu mình", vì đồng thời với sự rút lui của ông Sobotka là ông Jan Birke cũng thôi giữ chức giám đốc phụ trách bầu cử của đảng. Hiện nay bộ trưởng Chovanec tạm giữ chức chủ tịch đảng. (rozhlas)

Cảnh sát bắt nhóm 22 người chuyển ma túy vào nhà tù

Cảnh sát năm nay đã tiến hành ba vụ bắt giữ những người chuyển cần sa, may túy vào nhà tù Příbram. Mới đây nhất là vụ 22 người, trong đó có 12 tù nhân, số còn lại là anh chị em họ hàng, bạn bè vè người quen. Qua khám nhà, cảnh sát thu được cả dụng cụ nấu và đồ dùng để tiêm chích, ma túy họ dùng cho bản thân, đồng thời vận chuyển vào trong tù cho tù nhân đổi lấy thuốc lá, tiền hoặc cà phê. Những người bị bắt sẽ đối mặt với khoảng 10 năm tù giam. (aktualne)

Khảo sát: 74% số cử tri quan tâm đến vấn đề sức khỏe

Vấn đề về sức khỏe là một đề tài mà 74% số cử tri quan tâm đến. 26% số người cho rằng đây là yếu tố then chốt để họ quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai, 48% đánh giá là quan trọng. Về mặt tài chính cho ngành y, có đến 43% số người được hỏi cho rằng nên thay đổi hệ thống bảo hiểm y tế để tốt hơn. Nên có nhiều hãng bảo hiểm sức khỏe hơn để có sự cạnh tranh và nâng cấp dịch vụ. (ceskenoviny)

GIÁO DỤC

Trẻ em ở trường học đang bị đầu độc bởi nhiều khí CO2

Mức độ tập trung khí Cabonic nhiều trong lớp học và không thông hơi đúng cách là vấn đề hiện nay ở các trường học tại Séc, ông Bohumil Kotlík của Viện chăm sóc sức khỏe quốc gia lưu ý hiện tượng này đang kéo dài. Bằng máy đo đặt tại một trường học ở Smíchov từ tháng Hai đến tháng Tư, kết quả cho thấy sinh viên phải ở trong phòng học khoảng 91 giờ với mức khí cacbonic cao vượt mức độ cho phép. Trẻ em tại trường phổ thông khác phải thở không khí khô dưới mức 30% trong khoảng 25% thời gian học tập ở trường. Để giải quyết vấn đề trên cần thiết phải thông khí cho các phòng học. Hiện nay đã có 140 trường nhận tài trợ để lắp đặt hệ thống thông khí trị giá khoảng 420 triệu korun. (denik)

THÚ VỊ

Chúa ơi, hãy bảo vệ nữ hoàng trước tổng thống Zeman

Ngày mai thứ Sáu, tổng thống CH Séc Miloš Zeman sẽ có cuộc diện kiến nữ hoàng Elizabeth II. Để cho đúng phép tắc, điện Buckingham đã rất lưu tâm đến từng chi tiết chương trình. Mặc dù vậy hôm nay trên mạng xã hội xuất hiện nhiều ảnh hài hước xung quanh chuyến thăm của tổng thống Zeman, dưới đây là một số ảnh trên aktualne.cz

Ở đây không có gạt tàn à (FB Pavel Holub)

Ôi chúa ơi, sẽ thật xấu hổ nếu ông Zeman vẫn giữ cái thói quen xấu của mình (FB Pavel Holub)

Để tôi xem nào, đừng có mở cửa nếu họ còn ở đây (FB Martin Maly)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo