Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 15.7.2011

Cập nhật lúc 15-07-2011 20:00:21 (GMT+1)
Ảnh minh họa (nguồn: internet).

 

Cá hộp chứa chất độc không được bán. 9% dân Séc đói nghèo. Lệ phí gửi tiền trực tiếp ở ngân hàng không còn. Nắng đến chủ nhật rồi lại bảo, tuần sau mưa. Giáo dục: Nhiều trường ĐH vẫn còn tuyển sinh. Thú vị: Lễ hội ẩm thực Cá đến từ Séc.


 

ĐIỂM NÓNG

Cá hộp Hamé Ocean và Dle Gusta chứa chất độc hại

Cá hộp sardinky với Dle gusta sardinkytên Hamé Ocean và Dle Gusta cùng thời giạn sử dụng 31.12.2014 và 31.12.2015 đến từ Ma-rốc đã được tịch thu vì chứa hàm lượng cadmium và histamin quá mức cho phép. Các chất này có thể gây ngứa ngáy, đau đầu, tụt huyết áp và nổi mẩn chỉ sau khi ăn khoảng 30 phút.

Hàm lượng chúng ở đợt hành kể trên chỉ vượt qua mức cho phép chút ít nên không gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe, nhưng các chuyên gia khuyên rằng không nên ăn. Cục quản lý thú y cho biết cũng có thể chúng đã được bày bán ở các cửa hàng và các chủ cần rút lại ngay. (Regiony24)

9% dân Séc thuộc diện đói nghèo

Theo luật lệ củaẢnh minh họa Eurostat, những người mà thu nhập hàng năm của họ chỉ dao động ở mức 120 nghìn korun được coi là thuộc diện đói nghèo. Thống kê tại Séc cho thấy con số này vào năm 2009 là 936 nghìn người, tăng thêm 50 nghìn so với một năm trước đó, trong khi lương trung bình tại Séc hàng năm vẫn tăng đều đặn và đã đạt 143 nghìn korun/năm.

“Số người nghèo trong vòng 3-4 năm đã có xu hướng giảm nhưng lại xảy ra đột biến vào năm 2009 và bắt đầu tăng nhẹ,“ Iva Ritschelová, phát ngôn viên Cục thống kê quốc gia nhận xét. Theo bà, nguyên nhân cuộc việc này chính là cuộc khủng hoảng kinh tế diễn ra trước đó. (Rozhlas)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Gửi tiền trực tiếp ở ngân hàng không còn thu phí

Theo luật mới, từ đầu tháng 7 này, các ngân hàng không được phép thu lệ phí khi khách đến gửi tiền trực tiếp quầy giao dịch. GE Money Bank đã thực hiện điều này ngay từ khi luật có hiệu lực. ČSOB sẽ bắt đầu từ tháng sau.

Ngoài ra, luật mới cũng cho phép đổi tiền xu và tiền giấy nhiều gấp đôi trước. Nếu tiền được sắp xếp đúng theo cùng mệnh giá, từ nay khách hàng có thể đổi chúng miễn phí đến 100 tờ tiền hoặc đồng xu thay vì 50 như trước. Các ngân hàng ngay lập tức đã tuân thủ điều này ngoài Česká spořitelna. Họ muốn chờ thêm 2 tháng nữa. (čt24)

Chính phủ lại không thống nhất về tiết kiệm và tăng thuế

Để Miroslav Kalousek (ảnh: Rozhlas).giảm thâm hụt ngân sách và phòng tránh vỡ nợ quốc gia, Bộ trưởng Tài chính Miroslav Kalousek sẽ trình đề án tiết kiệm lên chính phủ vào tuần sau. Ông muốn giảm thiểu chủ yếu chi phí ở các ngành giao thông và giáo dục, vốn do đảng VV lãnh đạo. Nếu đề xuất được thông qua, họ sẽ mất đi khoảng 1 tỷ ngân sách.

“Hợp đồng liên minh bảo đảm sẽ tăng lương cho giáo viên bằng cách cấp thêm 4 tỷ korun hàng năm cho đến năm 2015,“ Viktor Paggio từ VV tỏ ra bất bình. Hơn nữa, ODS cũng trở lại với ý kiến tăng thuế lên 19% khiến chính phủ một lần nữa rơi vào tình trạng bất ổn.

Chính Kalousek cũng cho rằng chỉ có 3 cơ hội để giảm thâm hụt: tăng thuế, giảm trợ cấp xã hội và tiết kiệm chi phí nhà nước. Tăng thuế là mong muốn của ODS, giảm trợ cấp là cảu VV còn giảm thiểu chi phí của các bộ thì không ai muốn cả. (Rozhlas)

Số vé xe giả ở Praha là rất ít

Thông Vé xe (ảnh: Lidovky)tin về lượng vé xe giả tràn ngập Praha đã được Công ty giao thông thủ đô DPP phản bác. “Thanh tra mới chỉ kiểm soát vé được mua lại ở 2 nguồn. Không thể nào vì thế mà khẳng định số vé xe giả lên tới 1/3 tổng số.“ trưởng ban thông tin Ilona Vysoudilová cho biết.

Sau khi tiến hành kiểm tra toàn bộ số vé được mua lại từ các quầy bán vé cũng như khách hàng với tổng giá trị 4,2 triệu korun, công ty chỉ phát hiện được lượng vé giả với tổng giá trị 7176 korun, tức chiếm 0,1% tổng số. Tuy nhiên, thanh tra hình sự Vladimír Sitta lại cho rằng con số này phải lên tới 30 nghìn korun.

Hiện nay, không ai đưa ra được con số chính xác vì vé sẽ được thu mua đến hết ngày 31.8. Vé được làm giả rất tinh vi, người thường khó mà nhận ra. Tuy nhiên, vì vé đã không còn được sử dụng nữa nên khả năng mua phải vé giả là không có. (Lidovky)

Ngày mai trời nắng ấm, tối chủ nhật lại bão

Cuối tuần Ảnh minh họanày trời ít mây, nắng nóng với nhiệt độ dao động ở mức 22-26°C, trưa ngày chủ nhật, thậm chí sẽ còn vọt lên 30°C. Đến tối chủ nhật, mây mù và bão xuất hiện kèm theo sấm chớp, báo hiệu tuần sau trời lạnh. Thứ hai, nhiệt độ ban ngày ở Séc sẽ giảm xuống chỉ còn tầm 20°C, tại Morava 20-25°C, nhiều mây, có mưa và cả sấm chớp ở một số nơi. Thời tiết các ngày tiếp theo cũng được dự báo tương tự. (Regiony24)

 

GIÁO DỤC

Thi ĐH: Nhiều ngành học mới tuyển sinh vào mùa hè

Hàng trăm Ảnh minh họachỗ trống vẫn đang được chào mời ở một số trường ĐH. Ngoài vòng thi ĐH lượt 2, sinh viên cũng có thể đăng kí vào các ngành học mới mở, vừa được nhận giấy phép vào cuối tháng 6 vừa rồi.

ĐH đa kĩ thuật (Vysoká škola polytechnická) ở Jihlava sẽ mở thêm ngành đỡ đẻ và y tá trong vòng 3 năm, hệ cử nhân. Khoa sư phạm Olomouc cũng mở thêm ngành học về môi trường. 7 khoa thuộc ĐH Pardubice lại mở kì tuyển sinh vòng 2, ví dụ như khoa điện tử và thông tin sẽ nhận thêm học sinh vào tất cả các ngành thuộc hệ cử ngân. Những ai có nhu cầu vẫn có thể đăng kí cho đến hết tháng 8. (čtk)

THÚ VỊ

Lễ hội ẩm thực Cá đến từ Séc

Từ 15.7 đến 15.8 tại một số nhà hàng Praha, Brno và tỉnh Trung Séc sẽ diễn ra lễ hội ẩm thực Ryba z Čech. Ở mỗi quán, thực khách có cơ hội thưởng thức bữa ăn 3 món với nguyên liệu chính là cá tươi được nuôi tại Séc với giá đồng loạt 280 Kč.

Theo ban tổ chức, cá ở các hồ Séc được sống trong điều kiện tự nhiên nên chất lượng cao và không quá béo, hơn nữa, lễ hội cũng muốn giới thiệu cho dân chúng rằng cá nước ngọt không chỉ có cá chép hay cá suối mà còn rất nhiều loại khác. Một điều đặc biệt nữa là thực khách có thể xem và đặt chỗ trước qua trang web www.rybazcech.cz . (Rozhlas)

Ảnh minh họa (Lidovky).

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo