Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 15.7.2013

Cập nhật lúc 15-07-2013 20:00:00 (GMT+1)
Chợ con bò (Regiony24)

 

Chợ con bò tạm thời không bị đóng cửa. TOP 09 muốn hạn chế quyền hạn tổng thống. Số người chết vì tai nạn trong nửa đầu năm thấp kỉ lục. Từ giờ đến hết tuần sau nắng. Giáo dục: Một trường ĐH tư vẫn nhận sinh viên dù không có chứng chỉ. Thú vị: Hoa cẩm chướng ở Klatovy kỷ niệm 200 năm.


ĐIẾM NÓNG

Chợ con bò ở Holešovice tạm thời sẽ không bị đóng cửa

Vào tháng 6 vừa rồi, tòa án quận Praha 7 đã đưa ra quyết định cho phép tập đoàn Delta Center, tức chủ chợ con bò ở Praha - Holešovice được tiếp tục mở cửa chợ. Ủy ban quận trước đó vào hồi tháng 1 đã đệ đơn lên tòa và yêu cầu Delta Center dọn chợ đi trong vòng 15 ngày. Thành phố đã đưa ra lí do rằng mình đã gửi đơn hủy hợp đồng cho thuê chợ từ hồi tháng 12 năm 2011. Ngoài ra, Delta Center cũng bị cáo buộc là vi phạm điều kiện hợp đồng khi không thanh toán tiền thuê chợ đúng hạn. Tuy nhiên, chủ chợ Holešovice đã từ chối dọn chợ vì lí do mình hoàn thành tốt nghĩa vụ trả nợ. Do có bằng chứng rõ ràng, tòa án đã công nhận phản đối của Delta Center. Như vậy, chợ con bò hiện tại sẽ vẫn được mở cửa. (Tyden)

TOP 09 muốn giảm bớt quyền hạn của tổng thống

ban tin sec, vietinfo.euTrong vòng 2 tuần tới, đảng TOP 09 dự định sẽ trình bày dự thảo luật hạn chế quyền hạn của tổng thống Séc trong việc bổ nhiệm chính phủ. Mô hình được TOP 09 hướng tới giống hình mẫu của Đức. Theo đó, tổng thống chỉ được phép bổ nhiệm chính phủ một lần và những lần tiếp theo người bổ nhiệm sẽ là Hạ viện hay chủ tịch Hạ viện. Nếu dự luật trên được thông qua, những thay đổi của nó sẽ liên quan trực tiếp tới tổng thống đương nhiệm Miloš Zeman. Ý tưởng về việc thảo luật mới được đưa ra sau nhiều tranh cãi lớn về việc tổng thống Zeman „qua mặt“ Quốc hội khi tự ý bổ nhiệm chính phủ mới thay vì quyết định theo yêu cầu của các đại biểu như thông lệ. (Tyden)

XÃ HỘI

Từ hôm nay, người dân không phải xin phép khi chặt cây trong vườn

ban tin sec, vietinfo.euBắt đầu từ ngày hôm nay, người dân Séc không còn phải đến ủy ban xin phép mỗi khi muốn chặt cây trong vườn nhà. Tuy vậy, mảnh đất nơi cho phép chặt cây phải đạt được một số yêu cầu. Theo bộ luật vừa được vận hành vào thực tiễn, quy định mới không được áp dụng cho những mảnh đất chỉ dùng để làm vườn hay đất được phân chia với nhau bằng hàng rào cây. Hạn chế này được đề ra bởi theo định nghĩa của luật, vườn là đất cấm công chúng vào, được xây bằng tường rào ở trong khu chung cư hay căn nhà gia đình trong thành phố. Nói đơn giản, người dân không được chặt cây tại nơi mình không có vĩnh trú và không được chặt cây lịch sử hay cây có ý nghĩa quan trọng. (Rozhlas)

Số người chết vì tai nạn trong nửa đầu năm nay thấp kỉ lục

Trong 6 tháng đầu năm nay có 243 người bỏ mạng vì các vụ tai nạn giao thông. Đây được đánh giá là con số thấp kỉ lục kể từ năm 1970. Đồng thời, nửa đầu năm nay cũng là lần thứ ba Séc ghi nhận số nạn nhân thiệt mạng thấp dưới mức 300 người. So với cùng kỳ năm ngoái, số người chết giảm bớt đi 66 người. Tuy vậy, theo thông báo của cảnh sát thì số người bị thương cũng như số vụ tai nạn lại tăng thêm. Tổng cộng, trong nửa năm qua cảnh sát đã phải can thiệp vào 40 296 vụ tai nạn giao thông (năm ngoái ít hơn 1200 vụ). Nguyên nhân tai nạn phổ biến nhất là vượt tốc độ và lái xe không đúng cách. (Lidovky)

Khách du lịch được phép khiếu nại kì nghỉ muộn nhất trong 3 tháng

ban tin sec, vietinfo.euKhi tìm đến công ty du lịch, khách hàng thường được mời chào tới những địa điểm nghỉ mát hấp dẫn. Tuy nhiên, hình ảnh và thông tin mà họ được cung cấp đôi khi lại trái ngược với những gì họ được đón nhận. Trong trường hợp này, khách hàng có quyền khiếu nại chuyến đi nghỉ và đòi tiền bồi thường, song với điều kiện trong vòng 3 tháng kể từ khi trở về. Để phòng tình huống rắc rối có thể xảy ra, trước khi ký hợp đồng mua chuyến đi du lịch mọi người thường đọc kỹ các điều khoản ghi trong hợp đồng để biết rõ quyền lợi của mình và đặc biệt không nên thỏa thuận theo kiểu truyền miệng. (Novinky)

Hơn 1,28 triệu phụ nữ Séc dùng thuốc tránh thai

Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy tại Séc có tới hơn 1,28 triệu người phụ nữ ở độ tuổi  từ 15 đến 49 dùng thuốc tránh thai. Con số này tương đương với 51,6 % người ở độ tuổi sinh đẻ. Phụ nữ ở Olomouc và Praha là những người sử dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc nhiều nhất (lần lượt 61 % và 59,7 %). Ngược lại, phụ nữ ở Karlovy Vary và Trung Séc lại ít dùng thuốc tránh thai nhất (chỉ 41,5 % và 41,7 %). Phần lớn phụ nữ (86,6 %) sử dụng thuốc tránh thai điều chỉnh hoóc môn. Số còn lại sử dụng biện pháp đặt vòng tránh thai vào tử cung. Trong năm ngoái, các bác sĩ đã khám phụ khoa cho 4,416 triệu phụ nữ và họ đã tiến hành 9,6 triệu cuộc kiểm tra, điều trị phụ khoa. (Lidovky)

Ngày nắng, đêm lạnh là thời tiết đặc trưng trong những ngày tới

ban tin sec, vietinfo.euThời tiết đặc trưng cho những ngày cuối tuần này và cả tuần sau là ngày nắng ấm và đêm với sáng sớm se lạnh. Vào thứ ba và thứ tư tuần này, trời tương đối quang đãng. Nhiệt độ ban đêm sẽ hạ xuống 8 đến 13 °C và nhiệt độ ban ngày sẽ ở mức trung bình 22 đến 26 °C. Thứ năm trời quang đãng, song càng về sau càng âm u. Ban đêm nhiệt độ hạ xuống 11 đến 15 °C và ban ngày nhiệt độ tăng lên 23 đến 27 °C. Thứ sáu trời quang đãng, về chiều trời âm u đi kèm với mưa bóng mây rải rác. Nhiệt độ ban đêm sẽ ở mức 16 đến 22 °C và nhiệt độ ban ngày sẽ lên tới 25 đến 29 °C. Nhiệt độ tương tự sẽ kéo dài đến hết tuần và cả tuần sau. (Aktualne)

GIÁO DỤC

Một trường ĐH tư dù không có chứng chỉ vẫn nhận sinh viên

ban tin sec, vietinfo.euTrường đại học tư thục Viện bách nghệ châu Âu vẫn tiếp tục tìm kiếm và mời chào sinh viên tới học mặc dù bị hạn chế chứng chỉ và bị cấm nhận thêm sinh viên. Ngôi trường đến từ Kunovice đề cập trên trang web của mình rằng trường có chứng chỉ được công nhận tại Mỹ và sinh viên của mình ra trường tìm việc dễ dàng. Tuy vậy, do việc làm của trường là trái luật nên bằng cử nhân của trường này sẽ không được công nhận tại Séc. Vì những thiếu sót về nhân sự nên trường này trước đó đã bị tước chứng chỉ cho 2 khoa, đó là Tài chính và thuế với khoa Quản trị. Học phí một tháng tại trường là 3300 korun cho hệ cử nhân và 3490 cho hệ thạc sĩ. (Ceskenoviny)  

THÚ VỊ

Hoa cẩm chướng Klatovy kỷ niệm 200 năm

Năm nay là tròn 200 năm kể từ ngày đội trưởng Josef Volšanský mang hạt giống cẩm chướng từ Pháp về Klatovy sau khi trở về từ chiến tranh Napoleon. Loài hoa đặc biệt này sau đó đã trở thành biểu tượng của thành phố. Sau ngần ấy năm, tại Klatovy giờ đây có 70 giống hoa và mới đây thợ trồng vườn Peter Pošefka lại mới nhân thêm một giống mới. Truyền thống trồng hoa cẩm chướng nở rộ tại khu vực này từ năm 1954. Giống hoa mới được lai tạo ra trong năm nay tuy vậy đặc biệt hơn ở chỗ gắn liền với cột mốc lịch sử. Được biết, quá trình lai tạo giống kéo dài 5 đến 7 năm, từ lấy hạt, gieo hạt để lấy cây giống, cất cây giống qua mùa đông rồi mới đem đi trồng. (iDnes)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo