Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 15.9.2017

Cập nhật lúc 15-09-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh aktualne.cz

 

Thứ trưởng Karel Novotný xin lỗi vì câu bình luận về người Di-gan. Hỗn chiến giữa cánh taxi và Uber tại sân bay Václav Havel. IPhoneX hay bơ? mạng xã hội hài hước về giá bơ đắt đỏ. Praha mở cửa bãi đỗ xe ngầm khu vực Letná. Các nhà khoa học cảnh báo béo phì ở tuổi dậy thì làm tăng nguy cơ bị ung thư.


ĐIỂM NÓNG

Thứ trưởng Karel Novotný xin lỗi vì câu bình luận về người Di-gan

Thứ trưởng bộ Công nghiệp hôm nay đã ngỏ ý từ chức và xin lỗi người Di-gan sau câu bình luận trên Facebook hôm qua. Ông Novotný đã so sánh người Di-gan như những con sứa, phiền phức và vô dụng. Mặc dù vậy bộ trưởng Jiří Havlíček vẫn kỷ luật cảnh cáo và cắt một quý tiền thưởng, đồng thời cũng lưu ý nếu như chuyện tương tự xảy ra sẽ cách chức thứ trưởng bộ Công nghiệp. (rozhlas)

Hỗn chiến giữa cánh taxi và Uber tại sân bay Václav Havel

Trưa hôm thứ Sáu, hàng chục tài xế taxi dã tập trung tại sân bay Václav Havel thể hiện sự không hài lòng với những người thuộc dịch vụ vận chuyển Uber. Hôm nay là ngày thứ hai họ dán lên xe của Uber dòng chữ "vận tải lậu", thậm chí chiều tối hôm qua một tài xế Uber bị tước điện thoại và bị đập bể kính phía trước. Giới taxi đã rất bất bình trước việc nhân viên của Uber có những điều kiện tốt hơn họ, như không có đồng hồ, không phải thi tay nghề đặc biệt hơn không cần giấy phép. (lidovky)

XÃ HỘI

Praha mở cửa bãi đỗ xe ngầm khu vực Letná

Bắt đầu từ ngày mai bãi đỗ xe ngầm hơn 800 chỗ tại khu vực Letná bắt đầu hoạt động chính thức. Khoảng 30% chỗ đỗ được ưu tiên cho dân cư Praha quận 7. Bãi đỗ xe được xây dựng cùng thời gian với đường ngầm Blanka, lẽ ra đã được mở cửa từ năm 2015 khi Blanka bắt đầu thông xe, nhưng vì nhiều lý do kỹ thuật phần nội thất đã trì hoãn ngày mở cửa đến nay. Theo thị trưởng Praha 7, một ga-ra này cũng không đủ giải quyết vẫn đề đậu xe trong trung tâm, cần có khoảng 3000 chỗ đậu xe như vậy. Giá đỗ xe ở đây khoảng 25 korun một giờ và 125 korun một ngày. (rozhlas)

Đa phần người Séc sẽ quyết định bầu ai trước bầu cử một tuần

Một khảo sát mới đây cho biết có đến 60% số cử tri sẽ quyết định bầu đảng nào trước ngày bầu cử một tuần, 25% số người quyết định trước đó một ngày và 10% sẽ quyết định trực tiếp trước thùng phiếu. 2/3 số cử tri đọc các chương trình hành động trước bầu cử. Những người bầu cử ra quyết định chủ yếu dựa trên đề xuất cụ thể hay chương trình nghị sự và tính chất của đảng đó. Một nửa số cử tri, đa phần là đàn ông tuổi từ 45 đến 60, là những người có trình độ đại học và làm việc bằng đầu óc, theo dõi khảo sát bầu cử. (aktualne)

Đức phá vỡ một băng đảng trộm cắp ô tô của người Séc

Cảnh sát Đức hôm nay ra thông báo đã tóm gọn một băng đảng xuyên quốc gia chuyên trộm cắp những loại xe ô tô hạng sang, sau đó chuyển về Séc bán. Sếp của băng đảng này là người Moldavia, người Rumani và một người Séc 39 tuổi. Địa bàn hoạt động của nhóm chủ yếu ở Bayreuth (Bavaria), chỉ một năm từ tháng Sáu năm 2015 đến tháng Sáu năm 2016 đã thực hiện được 100 vụ, gây thiệt hại đến 1,2 triệu euro. Hiện cả 7 người của nhóm đã bị tạm giam trong quá trình điều tra. (aktualne)

Các nhà khoa học cảnh báo béo phì ở tuổi dậy thì làm tăng nguy cơ bị ung thư

Một nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí Cancer (Ung thư) nêu rõ những mối liên quan giữa chứng béo phì ở tuổi dậy thì và bệnh ung thư khi đến tuổi trưởng thành. Nếu béo phì ở tuổi lớn sẽ tăng thêm 50% nguy cơ ung thư đại tràng, và 70% nguy cơ ung thư hậu môn, ngoài ra cũng liên quan đến những bệnh ung thư khác. Cân nặng quá chỉ số cũng có thể làm tăng khả năng bị những bệnh mãn tính khi độ tuổi ngày một cao, như huyết áp, tim mạch hay tiểu đường... Việc kiểm tra trọng lượng cơ thể có thể thông qua chỉ số BMI (Body Mass Index). (cesketelevize)

Đường sắt mở thêm những ưu đãi với khách hàng do cạnh tranh cao với xe buýt giá rẻ

Ngành đường sắt Séc có thêm những cải cách mới do cạnh tranh ngày càng lớn trong vận tải, như khách hàng có thể trả lại vé miễn phí trước giờ tàu chạy 15 phút khi mua qua mạng. Việc hoàn lại tiền vé cho khách hiện nay cũng được tiến hành nhanh hơn, tuy nhiên đường sắt cũng hạn chế khả năng trả lại vé do trễ chuyến. Đồng thời cũng mở rộng diện sử dụng wifi, đồ ăn được bán qua máy tự động hoặc qua minibar, với những toa hạng nhất có báo in phục vụ miễn phí. (aktualne)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Sinh viên gặp khó khăn khi thuê nhà ở Brno đầu năm học mới

Từ đầu tuần sau các trường đại học bắt đầu năm học mới, ký túc xá của trường đại học đã chật kín. Nhiều sinh viên gặp khó khăn khi phải thuê nhà riêng ở Brno, thành phố tăng thêm khoảng 70 nghìn người trẻ. Từ cuối tháng Tám đầu tháng Chín hàng loạt căn hộ cho thuê đã lần lượt có khách, nhiều nơi chủ nhà còn kén đối tượng thuê nhà và giá cả để kiếm thêm chênh lệch khoảng 500 đến 1000 korun. (ceskatelevize)

THÚ VỊ

IPhoneX hay bơ? mạng xã hội hài hước về giá bơ đắt đỏ

Bơ khan hiếm và giá bơ tăng cao trở thành đề tài bàn luận nhiều trong thời gian gần đây. Theo giám đốc điều hành của Mandeta đến cuối năm giá bơ có thể lên đến 70 korun. Trên mạng xã hội xuất hiện nhiều ảnh hài hước so sánh bơ của Séc và IPhone X thế hệ mới. (aktualne)

Tương lai bơ có thể được bán trên phố Pařížská- một phố đắt đỏ nhất Praha

Bơ có thể thành món quà quý tặng nữ hoàng

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo