Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 16.10.2013

Cập nhật lúc 16-10-2013 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Celnisprava)

 

Hải quan bắt hàng giả trị giá 5 triệu korun của người Việt. Thanh tra ra lệnh cấm bán vòng gỗ nguy hiểm. Hải quan phát hiện 20 kg cần sa khi kiểm tra xe ở Břeclav. Người Séc thích mua căn hộ nhỏ để cho thuê. Nhiều trường gymnázium đang thiếu học sinh trầm trọng. Sazka trao giải thưởng sổ số kỉ lục trị giá 126 triệu korun.


ĐIỂM NÓNG

Hải quan tiếp tục bắt hàng giả trị giá 5 triệu korun của người Việt

Đồng hồ, quần áo hàng hiệu, giầy dép và túi xách vi phạm bản quyền là chiến lợi phẩm mà các nhân viên hải quan thu được trong đợt kiểm tra chợ Svatá Kateřina ở Tachov mới đây. Số hàng hóa gắn đầy logo mang tên các thương hiệu nổi tiếng với trị giá 5 triệu korun đã được những người bán hàng Việt giấu cẩn thận. Tổng cộng, hải quan đã thu hồi khoảng 2200 mặt hàng nhái. Chỗ giấu đầu tiên là một căn phòng với diện tích 3x3 m2 được nối liền với quầy hàng và được ngăn cách bởi gương. Tại đây, hải quan đã phát hiện ra 1300 mặt hàng giả. Nơi giấu đồ thứ hai chỉ đơn giản là một chiếc xe không còn chạy được dựng một chỗ. Sau lần kiểm tra này, hải quan đã bắt giữ 3 người bán hàng người Việt. (qap)

Thanh tra ra lệnh cấm bán vòng gỗ nguy hiểm

ban tin sec, vietinfo.euThanh tra thương mại mới đây lại tiếp tục đưa ra lệnh cấm bán đồ chơi nguy hiểm dành cho trẻ, đó là vòng gỗ với đầu thú vật ở trên được lắp vào gậy. Do chiếc vòng nhỏ nhất có kích cỡ khá bé nên nó có thể dễ dàng lọt vào cổ họng trẻ. Vì vậy, vào thứ sáu tuần vừa rồi thanh tra đã ra lệnh cấm bán mặt hàng đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy tên nhà sản xuất không được nêu lên trong nhãn sản phẩm, song nhà phân phối mặt hàng trên đã tiến hành thu hồi đồ chơi khỏi thị trường. (Denik)

XÃ HỘI

Hải quan phát hiện 20 kg cần sa khi kiểm tra xe ở Břeclav

ban tin sec, vietinfo.euKhi tiến hành kiểm tra bên đường ở Hustopeče tại vùng Břeclav, các nhân viên hải quan đã phát hiện một xe con chở 20 kg cần sa. Lái xe đã giấu số hàng cấm này trong cốp xe Opel Corsa của mình. Được biết, toàn bộ số cần sa trên mới vừa được chủ nhân thu hoạch ở một vườn cần sa nào đó. Vụ việc hiện đã được chuyển sang cho cảnh sát. Cũng cùng ngày với vài giờ sau đó, hải quan đã kiểm tra một chiếc xe thùng chạy qua xa lộ D1. Trong xe là 600 bao thuốc lá không tem có khả năng nhập từ nước ngoài. Thiệt hại về thuế từ số thuốc lá lậu trên được ước tính ở mức 27 nghìn korun. (Tiscali)

Người Séc ngày càng có nhu cầu mua nhà nhỏ để cho thuê

Trong năm nay, xu hướng mua nhà nhỏ để cho thuê được khá nhiều người Séc ưa chuộng. Hình thức đầu tư này được yêu thích bởi lãi xuất mua nhà trả góp đang ở mức thấp kỉ lục. Những căn hộ được quan tâm nhiều nhất là nhà 2+kk với diện tích dưới 50 m2 nằm ở trung tâm hay khu vực gần bến tàu, xe. Những căn hộ này không nhất thiết phải mới, bởi mục đích mua nó là để cho thuê. Ngoài nhà chung cư ra, tại những khu vực không thuộc Praha ra, giới đầu tư cũng quan tâm tới những ngôi nhà một tầng đi kèm khu vườn nhỏ. Nhìn chung, nhà lớn với 3 phòng trở lên thường được các gia đình trẻ quan tâm và nhà nhỏ lại thu hút những người độc thân hay các cặp đôi trẻ. (iDnes)

Thanh tra Nông nghiệp ra lệnh cấm bán patê của Kaufland

ban tin sec, vietinfo.euThanh tra Nông nghiệp và thực phẩm mới đây đã ra lệnh thu hồi hai loại patê của siêu thị Kaufland được nhập từ Ba Lan. Kết quả phân tích cho thấy hai sản phẩm này chứa nhiều thành phần protein đậu nành có thể gây dị ứng. Tuy nhiên, nhà sản xuất đã không lưu ý điều này trên bao bì của mình. Sản phẩm đầu tiên là patê BEST được làm từ thịt gà với trọng lượng 50 gram và hạn sử dụng tối thiểu đến ngày 8. 8. 2014. Loại patê thứ hai cũng có nhãn hiệu BEST, song được làm từ thịt ngan với vị rượu vang. Sản phẩm này có trọng lượng 120 gram và hạn sử dụng tối thiểu đến ngày 4. 11. 2013. (Aktualne)

Hơn một nửa dân Séc lo sợ mất việc

Kể từ khi khủng hoảng kinh tế xảy ra vào năm 2009 đến nay, đây là lần đầu tiên tỉ lệ người lao động ở Séc lo sợ bị mất việc giảm xuống mức thấp nhất, tức 59 %. Theo khảo sát được thực hiện bởi STEM, trở ngại lớn nhất đối với người dân Séc là việc chuyển tới nơi khác để làm việc. Kể từ tháng 11 năm ngoái đến nay số người sẵn sàng chuyển nhà để có được việc làm mới đã tăng thêm 4 % lên thành 44 %. Tỉ lệ này được đánh giá là cao nhất kể từ năm 2001. Những người có bằng cấp thấp và phụ nữ là những người ngại chuyển đi tới nơi khác nhất. Vì vậy, nếu bị rơi vào tình cảnh thất nghiệp, nhiều người trong số họ chọn giải pháp đi làm nghề khác hay làm công việc mới với lương thấp hơn. (Novinky)

Vào chủ nhật nhiệt độ sẽ tăng lên tới 20 °C

ban tin sec, vietinfo.euMùa thu đến thường đem theo thời tiết giá lạnh. Tuy nhiên, nhiệt độ trong những ngày tới sẽ có thể tăng lên từ 10 °C lên 19 °C. Tuy vậy, bầu trời sẽ vẫn âm u đi kèm mưa rào rải rác. Chỉ duy nhất vào thứ bảy trời sẽ quang đãng. Theo dự báo của các nhà khí tượng thủy văn, vào tuần tới nhiệt độ sẽ dao động ở mức trung bình từ 15 đến 20 °C. Ở khu vực Morava, trời lạnh hơn với nhiệt độ trung bình 13 °C. Theo ghi nhận, thời tiết trong nửa đầu tháng 10 lạnh hơn khoảng 2 °C so với thường lệ. Những ngày lạnh nhất rơi vào đầu tháng, khi nhiệt độ thấp hơn mức trung bình tới 5 °C. (Ct24)

GIÁO DỤC

Nhiều trường học gymnázium ở thành phố nhỏ thiếu học sinh

ban tin sec, vietinfo.euTình trạng thiếu học sinh ở các trường trung học Séc ngày càng trở nên nổi trội. Vì vậy mà các trường gymnázium giờ đây đôi khi phải nhận cả những học sinh có trình độ thấp hơn so với yêu cầu. Rắc rối xảy ra nhiều nhất ở những trường gymnázium ở các thành phố nhỏ. Các lớp học ở đây đôi khi chỉ chứa một nửa học sinh. Việc thiếu học sinh hiện chỉ diễn ra ở những trường gymnázium hệ 4 năm. Ở hệ 8 năm, tỉ lệ học sinh xin nhập học vẫn rất cao nên nhà trường vẫn có thể lựa chọn những học sinh giỏi nhất. Bên cạnh gymnázium ra, tình trạng thiếu học sinh cũng được ghi nhận ở những trường trung học kỹ thuật. Vì vậy, nhiều thành phố đã phải đưa ra quyết định hợp nhất hai loại trường này với nhau. (iHned)

THÚ VỊ

Sazka trao phần thắng sổ số kỉ lục trị giá 126 triệu korun

Vào thứ ba tuần này công ty sổ số Sazka đã trao giải thưởng lớn kỉ lục trị giá 126,2 triệu korun cho một người chơi may mắn đến từ Praha. Đây là số tiền thưởng cao nhất kể từ trước tới giờ và nó đã vượt qua cả kỉ lục 112,9 triệu korun vào năm 2003. Trước đó Sazka cũng đã từng trao giải thưởng 148,6 korun, song số tiền này được chia đôi cho hai người chơi. Người chơi đã đặt cược 6 cột số theo cách lựa chọn ngẫu nhiên trong trò chơi Euromiliony. Phát ngôn viên của Sazka, ông Václav Friedmann đã gửi lời chúc mừng tới người chiến thắng và bày tỏ hy vọng sắp tới mình có thể trao giải Superjackpot với trị giá 407 triệu korun. (Novinky)

Thu Uyên - vietinfo.e

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo