Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 16.10.2017

Cập nhật lúc 16-10-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Hiệu thuốc, ảnh minh họa, nguồn novinky)

 

Dược sĩ sẽ bãi công cùng các bác sĩ vào ngày thứ tư. Viện dân biểu họp bất thường chỉ 4 ngày trước bầu cử. Các đảng lớn tiếp tục mất điểm, ủng hộ cho Okamura và Piráti gia tăng như tên lửa. Thăm dò: Phần lớn thanh niên không tin tưởng các chính trị gia và ủng hộ nền dân chủ. Thu thuế DPH tăng 1/10 so với 1 năm trước, thuế tiêu thụ cũng thu được nhiều hơn. Các ngân hàng tập trung vào việc người máy hóa, 1 nửa số nhân viên hiện nay sẽ bị thôi việc. Nhà tù mở đầu tiên ở Séc không có lưới sắt và cai ngục. Học sinh tham gia thuyết giảng trong hội thảo, dạy giáo viên sử dụng công nghệ hiện đại. Người Séc phát hiện đền thờ mới ở Ai cập


ĐIỂM NÓNG

Dược sĩ sẽ bãi công cùng các bác sĩ vào ngày thứ tư

Bên cạnh các bác sĩ thường thức vào ngày thứ tư cả các dược sĩ cũng sẽ tham gia phản đối tượng trưng. Họ muốn đóng cửa từ 10:30 tới 11:00 để phản đối đề nghị về dự thảo nghị định thanh toán, không tính tới bồi thường cho họ với việc đưa ra đơn thuốc điện tử. Theo người phát ngôn của Phòng dược sĩ Séc (ČLnK) Michaela Bažantová hiện chưa rõ bao nhiêu hiệu thuốc sẽ tham gia phản đối. Từ tháng 1/2018 các bác sĩ sẽ phải kê thuốc qua máy tính. Điểm mới này theo ČLnK kéo dài công việc của các hiệu thuốc tới gấp 3 lần. Hiện nay các hãng bảo hiểm y tế chi cho các hiệu thuốc 13 korun với thuốc kê trên đơn. Theo ČLnK thì cần phải là 30 korun, tương đương khoản lệ phí trước đây đã bị hủy bỏ. (novinky)

Viện dân biểu họp bất thường chỉ 4 ngày trước bầu cử

Hôm nay vào lúc 13 giờ cuộc họp bất thường của Viện dân biểu đã bắt đầu. Cuộc họp được tiến hành theo yêu cầu của các dân biểu Cộng sản vì vụ mâu thuẫn về khai thác lithium. Các dân biểu đã thảo luận trong điều kiện tạm thời vì phòng họp chính của Viện dân biểu đang được sửa chữa. Mâu thuẫn ngay sát trước bầu cử nổ ra chủ yếu giữa phong trào ANO và ČSSD, nguyên do bản ghi nhớ được bộ trưởng Công thương Jiří Havlíček từ ČSSD ký trước đây 2 tuần với công ty EMH của Úc. Bản ghi nhớ tạo điều kiện cho việc khai thác quặng chứa lithium ở Krušné hory sau vài năm nữa. Theo lãnh đạo bầu cử của ČSSD Lubomír Zaorálek thì bộ trưởng từ đảng ODS đã cho phép công ty Úc thăm dò lithium vào năm 2010 và bộ trưởng Richard Brabec thuộc ANO vào tháng 1 năm nay đã kéo dài việc này. Vào thứ 5 tuần trước Thượng viện đã kêu gọi các chính trị gia từ ANO và ĐCS để không đặt cao lợi ích chính trị của mình và cách thức tiến hành tranh cử lên trên lợi ích của nước Séc. Trong khi đó các dân biểu ủng hộ việc triệu tập họp bất thường cho rằng lithium không nên thuộc về tay người nước ngoài và việc này nên để chính phủ mới quyết định. (irozhlas)

XÃ HỘI

Các đảng lớn tiếp tục mất điểm, ủng hộ cho Okamura và Piráti gia tăng như tên lửa

1 ngày trước khi cấm công bố các thăm dò trước bầu cử, hãng Median đã đưa ra mô hình bầu cử cuối cùng. Kết quả thăm dò cho thấy các đảng lớn tiếp tục mất điểm. Rõ rệt nhất là đảng Cộng sản và ČSSD. Phong trào ANO cũng bị giảm ủng hộ ở mức độ nhẹ hơn. Trong 2 tháng cuối ủng hộ dành cho ODS và TOP09 cũng yếu đáng kể. Ngược lại sự ủng hộ dành cho đảng Piráti (Cướp biển) và SPD của Tomio Okamura gia tăng đột ngột. Theo các xu hướng ủng hộ, phong trào ANO với bất kỳ kết quả nào trên 20% cũng đủ để giành thắng lợi bầu cử rõ rệt. ČSSD hiện có 12,5% phiếu ủng hộ và ĐCS 10,5%. Chỉ có 49% dân số hiện nay chắc chắn là sẽ đi bầu và đồng thời đã quyết định bầu cho đảng nào. (aktualne)

Thăm dò: Phần lớn thanh niên không tin tưởng các chính trị gia và ủng hộ nền dân chủ

Khoảng 3/4 những người trẻ tuổi ở Séc không tin tưởng các chính trị gia và họ có cảm giác, rằng các chính trị gia không làm gì cho họ. Tuy vậy gần 80% thanh niên ở Séc quan tâm tới chính trị và ủng hộ nền dân chủ. 84% thanh niên Séc  cho rằng chính trị Séc cần các khuôn mặt và các nhà lãnh đạo mới. Khoảng 1 nửa số người được hỏi cho rằng tất cả các đảng phái chính trị đều có vẻ giống như nhau. Đây là kết quả của các thăm dò của các tổ chức thanh niên ở 4 nước trong nhóm Visegrad. Kết quả thăm dò cũng cho thấy rằng một nửa những người Séc ở độ tuổi từ 15 tới 24 muốn ra nước ngoài sinh sống trong vòng 3 năm tới. (ceskenoviny)

Thu thuế DPH tăng 1/10 so với 1 năm trước, thuế tiêu thụ cũng thu được nhiều hơn

Các sở tài chính trong 3 quý đầu năm đã thu được khoảng 273 tỷ korun tiền thuế DPH, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhà nước cũng thu được thuế thu nhập của các công ty nhiều hơn cùng kỳ năm trước 0,2%, đạt mức 130,4 tỷ korun. Thuế thu nhập cá nhân thu được cũng nhiều hơn năm trước. Tổng cộng thu nhập từ thuế của nhà nước không tính tới tiền bảo hiểm xã hội trong 3 quý đầu năm là 500,9 tỷ, tăng 6% so với năm ngoái, tương đương thêm 30,1 tỷ korun. DPH và thuế thu nhập thuộc vào dạng thuế chia sẻ, ngoài vào ngân sách nhà nước còn được chia cho các tỉnh và địa phương. Các tỉnh được 8,92% còn địa phương được 23,58% thuế thu nhập và 21,4% thuế DPH. (e15)

Các ngân hàng tập trung vào việc người máy hóa, 1 nửa số nhân viên hiện nay sẽ bị thôi việc

Trong ngành ngân hàng trong tương lai có thể chỉ còn 1 nửa số nhân viên hiện nay ở lại. Người máy sẽ dần trở thành một phần của việc vận hành các ngân hàng Séc. Chúng đáng giá khả năng thanh toán của khách hàng, tạo các dịch vụ khớp với họ hay giải quyết các khoản thanh toán nợ trước hạn. Đây chỉ là một số các họat động mà các máy tự động lấy bớt từ phần việc của các nhân viên hiện nay. Chỉ trong vòng vài tháng cuối các ngân hàng lớn đã đưa người máy vào hoạt động, thay thế cho hàng nghìn giờ làm việc của nhân viên. Các ngân hàng với việc tự động hóa hứa hẹn giảm chi phí và theo các chuyên gia trong ngành này trong tương lai cứ 2 nhân viên sẽ chỉ cần 1 người. (e15)

Nhà tù mở đầu tiên ở Séc không có lưới sắt và cai ngục

Nhà tù không cứ phải là tòa nhà với những lưới sắt, nơi các tù nhân thi hành án tù của mình dưới sự theo dõi của các cai ngục. Chế độ sinh hoạt trong nhà tù cũng có thể thả lỏng hơn. Hôm nay ở Jiřiky thuộc huyện Nymburk một nhà tù mở đầu tiên như vậy đã bắt đầu hoạt động. Tù nhân tại đây sẽ làm việc và học việc sống tự lập để chuẩn bị cho cuộc sống tự do. Khu vực nhà tù được bao bởi bức tường bê tông và được theo dõi bằng camera. Thay vì cai ngục, tại đây sẽ có các quản giáo và bác sĩ tâm lý. Trước tiên nhà tù này chỉ dành cho 32 tù nhân, chủ yếu là tội phạm kinh tế, những người sẽ sớm được trả tự do. Ở giai đoạn cuối cùng, dự án này được tính tới dung lượng cho 100 tù nhân. (irozhlas)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Học sinh tham gia thuyết giảng trong hội thảo, dạy giáo viên sử dụng công nghệ hiện đại

Viết vào Wikipedia, sử dụng in 3D trong giảng dạy hay dạy lập trình ở cấp 1. Đó là những chủ đề của hội nghị Učitel in do Đại học Tây Séc ở Plzeň cùng tòa thị chính thành phố này tổ chức. Các diễn giả và hướng dẫn viên của các buổi hội thảo gồm có các giáo viên có nhiều kinh nghiệm và cả các học sinh. CNTT thuộc về cuộc sống hiện nay. Mục đích của việc kết nối chúng trong giảng dạy là sử dụng tiềm năng giáo dục, giới thiệu chúng như công cụ để giải quyết các vấn đề khác nhau hay như phương tiện để GD suốt đời. Theo đại diện của tổ chức EDUin, điều phối dự án Giáo dục mở, hội thảo đặc biệt ở đội ngũ những người thuyết trình với những chủ đề lớn và bằng cách tiếp cận của mình giúp các giáo viên khác và mở rộng văn hóa chia sẻ, bởi vì không thể cải thiện trong lĩnh lực giáo dục nếu không có sự trao đổi kinh nghiệm của giáo viên trong thực tế. (novinky)

THÚ VỊ

Người Séc phát hiện đền thờ mới ở Ai cập

Viện Ai cập học của Séc thuộc Khoa triết, đại học UK ở Praha đã có tiếp tục thành công ở Abúsír thuộc Ai cập. Đoàn thám hiểm do Miroslav Bárta dẫn đầu đã phát hiện một quần thể đền thờ cho tới nay chưa được biết tới của vua Ramesse II. thời Ai cập cổ đại, nghĩa là khoảng các năm 1279–1213 trước Công nguyên. Theo người dẫn đầu của đoàn thám hiểm Séc, việc phát hiện ngôi đền cho thấy các họat động tích cực về xây dựng và tín ngưỡng của vua Ramesse II. trong khu vực. Theo các nhà Ai câp học người Séc, đền thờ ứng rất chính xác với tư tưởng quốc gia của Ramesse II và các truyền thống địa phương, nhằm vào tôn thờ các thần mặt trời, như Re, Amun và Nechbet. (novinky)

(ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo