Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 16.1.2012

Cập nhật lúc 16-01-2012 19:00:23 (GMT+1)
Sòng bạc, ảnh minh họa: čt24.

 

Các quán bạc bị kiểm tra gấp ba lần thông thường. Lưu ý với những trang web bán hàng hạ giá hàng loạt. Mưa và tuyết rơi cả tuần. Giáo dục: Bắt đầu đăng kí nhập học lớp 1. Thú vị: Ngày này năm xưa - Jan Palach.


ĐIỂM NÓNG

Kiểm tra các quán cờ bạc nhiều gấp ba lần thông thường

Trong năm 2011, bộ Tài chính đã siết chặt công tác kiểm tra các quán cờ bạc bằng việc lập ra 14 ban kiểm định riêng biệt ở mỗi ủy ban tỉnh với tổng cộng 166 nhân viên. 535 cuộc kiểm tra đã được tiến hành, nhiều gấp ba lần so với năm 2010, khi con số này chỉ là 155. Nhờ đó, số tiền phạt tổng cộng cũng tăng cao. Trong khi nhà nước thu được 2,5 triệu korun từ tiền phạt vào năm 2010, trong năm 2011, nó đã tăng lên thành 7,7 triệu korun. Các hình phạt trong mảng kinh doanh này đều rất nặng. Nếu mở các máy chơi bạc mà không có cho phép, chủ quán có nguy cơ chịu phạt 10 triệu korun. Hình phạt này tạm thời chưa có ai vi phạm. Ngoài ra, chủ sòng bạc có thể mất giấy phép kinh doanh nếu bị phát hiện ba lần cho phép người dưới 18 tuổi vào quán. Tuy nhiên, điều này rất khó để kiểm soát. (čt24)

Lưu ý với các trang web bán hàng hạ giá hàng loạt

Nhiều trang web dạng bản tin séc, vietinfo.eu, ct24slevomat bán hàng hạ giá hàng loạt gần đây thường phải đối mặt với loạt tố cáo từ phía khách hàng. Các đơn tố cáo thường liên quan nhiều nhất đến mảng dịch vụ ăn uống, sau đó là khách sạn và cửa hàng. Ví dụ, khi mua một phiếu ăn giá rẻ, họ không thể đặt chỗ đến ăn hoặc nếu đến được rồi thì không hài lòng với chất lượng hoặc còn bị tăng giá. Theo thanh tra thương mại ČOI, vấn đề nằm ở chỗ khi đã thanh toán và nhận được phiếu ăn, các trang web bán nó đã hết trách nhiệm và mọi việc sẽ chỉ được giải quyết giữa người tiêu dùng và quán ăn cung cấp dịch vụ. Các trang web này trên thực tế chỉ đảm nhận vai trò môi giới và không có nghĩa vụ đền bù thiệt hại. Trước tình hình này, phó chủ tịch ČOI địa bàn Praha và Trung Séc Šárka Balková lưu ý người tiêu dùng rằng trong trường hợp không hài lòng thì hãy khiếu nại luôn tại chỗ. (čt24)

 

XÃ HỘI

Chất lượng xăng dầu kiểm tra vào tháng 12 tồi nhất năm 2011

Trong tháng cuối cùng của năm 2011 vừa qua, các thanh tra thương mại đã ghi nhận kết quả xấu nhất trong cả năm về chất lượng xăng dầu. Các trường hợp vi phạm xảy ra nhiều nhất ở những mẫu dầu diesel. “Từ 76 mẫu xét nghiệm có 9 mẫu không thỏa man một đến hai yếu tố chất lượng được đề ra và 4 trong số đó vi phạm rất nghiệm trọng,“ thông tin ghi trong thông cáo của ČOI. Như vậy, các mẫu xét nghiệm dầu diesel không đạt yêu cầu trong tháng 12 đã đạt 7,4% tổng số. Vào một tháng trước đó, con số này chỉ là 4,4%. Còn ở mặt hàng xăng, trong 70 mẫu xét nghiệm chỉ có 1 mẫu không đạt yêu cầu.(E15)

Số bác sĩ rời Séc vào năm ngoái cao nhất từ năm 1989

Sinh viên tốt nghiệp các trường ĐH y tại Séc trong năm 2011 đã bỏ ra nước ngoài nhập việc nhiều nhất kể từ năm 1989, đó là thống kê được công bố trên kênh truyền hình quốc gia Séc. Kể cả khi chương trình Cảm ơn và chúng tôi ra đi của giới y sĩ thành công, khiến nhà nước phải tăng lương, các bác sĩ trẻ vẫn lựa chọn ra đi trong khi những đồng nghiệp lớn tuổi hơn thì không. Cụ thể trong năm 2011 có 172 bác sĩ mới ra trường, chiếm 20% tổng số sinh viên tốt nghiệp, đã hướng ra ngoại quốc, chủ yếu sang Đức. Vào năm 2010, con số này là 135. Còn về phía các bác sĩ lớn tuổi, vào năm 2011 có 501 bác sĩ ra đi trong khi một năm trước đấy, đó là 557 người. (Radio.cz)

Một phần ba trẻ em có vấn đề với cột sống

Giày không phù bản tin séc, vietinfo.eu, čt24 hợp, bệnh béo phì hay các hoạt động đòi hỏi nghiêng một bên chính là lí do khiến một phần ba trẻ em trong độ tuổi đi học có vấn đề với cột sống. Những người có lỗi trong vấn đề này tuy vậy lại chính là cha mẹ. Theo các bác sĩ, phụ huynh thường cẩn thận với sự phát triển của con cái trong 3 năm đầu đời, sau đó họ ít để ý hơn. “Chúng ít vận động, hay ngồi và vì thế nếu chúng vận động thì phải chú ý xem chúng có đi giầy phù hợp không,“ bác sĩ chỉnh hình František Picek cho biết. Theo ông giày phải có đế cứng để chân không bị nghiêng sang hai bên vì nếu thế, cơ thể phải tìm cách giữ thăng bằng và gây ra các thay đổi về cột sống. (čt24)

Các tờ nhật báo của Séc đối đầu với tình trạng giảm số bạn đọc

Số lượng bạn đọc báo giấy tại Séc hiện đang giảm và hầu hết các tờ báo đều cho ra đời một phiên bản báo mạng để cân bằng tình hình, đó là kết quả điều tra của hãng phân tích Media Projekt. Theo hãng này, phiên bản báo mạng giúp các tờ báo đạt được mục đích mở rộng phạm vi bạn đọc, nhưng không thể cải thiện được sự thụt giảm về số lượng bạn đọc. Tuy nhiên, khi so sánh hai phiên bản với nhau, số người đọc báo giấy vẫn nhỉnh hơn hẳn so với số người đọc báo mạng. Nguyên nhân của điều này là nhiều phiên bản báo mạng chỉ đăng các đoạn tóm tắt của bài báo mà nếu muốn đọc kĩ, người ta phải mua báo giấy để đọc thêm. (EZ)

Mưa và tuyết cả tuần

Tuần mới bắt đầu với sábản tin séc, vietinfo.eu, novinkyng thứ hai lạnh giá khi nhiệt độ ở một số nơi xuống đến -10°C. Trong những ngày tiếp theo, trời có dấu hiệu ấm dần kèm theo tuyết rơi. Ví dụ như vào thứ ba, tuyết trên núi sẽ rơi dày khoảng 25 cm trong khi ở miền thấp hơn là 8cm. Nhưng ở một số nơi, thay cho tuyết có thể là mưa nhẹ với nhiệt độ ban ngày thấp dưới mức 0°C. Thời tiết tương tự dự kiến cũng sẽ diễn ra vào thứ tư và thứ năm, nhưng nhiệt độ thì ấm hơn hẳn, có thể lên tới 2-6°C vào giữa trưa. Thế nhưng đến sáng thứ sáu, trời lại bắt đầu lạnh dần khiến nhiệt độ tối đa chỉ giao động xung quanh 0°C, báo hiệu một kì nghỉ cuối tuần băng giá. (Novinky)

 

GIÁO DỤC

Đợt xin học vào lớp 1 bắt đầu

Từ chủ nhật ngày 15.1.2012, bản tin séc, vietinfo.eu, čt24 một số trường tiểu học trên toàn quốc đã bắt đầu mở cửa đón trẻ em đăng kí vào lớp 1. Theo dự tính của bộ Giáo dục, năm học tới sẽ có khoảng 132 nghìn trẻ em đến trường, nhiều hơn 7 nghìn so với năm ngoái. Ngày nhập học được mỗi trường định ra khác nhau, nhưng muộn nhất phải diễn ra nội cho đến ngày 15.2.2012. Trẻ em đến trường trong ngày nhập học này sẽ phải trò chuyện với cô giáo, vẽ, đọc vè và chơi trò chơi để xem xét sự tập trung, kĩ năng vận động, khả năng đếm hay phân biệt các hình dạng và dựa vào đó kết luận xem đã sẵn sàng đi học hay chưa. Với những trẻ chưa tròn 6 tuổi vào tháng 9 tới mà vẫn muốn đi học, bố mẹ chúng phải đến các phòng tư vấn sư phạm hay tới bác sĩ để kiểm tra và lấy giấy chứng nhận về sự trưởng thành của trẻ.  Những trẻ đủ tuổi mà muốn đi học muộn một năm cũng cần nộp chứng nhận tương tự cho hiệu trưởng trường học, trong trường hợp này thời hạn muộn nhất để nộp đơn là cho đến 31.5.2012. (čt24)

 

THÚ VỊ

Kỉ niệm ngày Jan Palach tự thiêu sống

Cách đây đúng 43 năm, vào ngày 16.1.1969, cậu sinh viên Khoa triết ĐH Tổng hợp Sác-lơ đã đổ xăng lên mình để tự thiêu cháy tại quảng trường Václav. Vì bị bỏng nặng, 3 ngày sau đó Jan Palach đã qua đời ở tuổi 22. Với hành động này, Jan Palach muốn bày tỏ sự phản đối với tình trạng kìm hãm tự do sau khi Tiệp Khắc bị chiếm đóng bởi hệ quả của hiệp ước Varsava. Sau hiệp ước này, Tiệp Khắc trở thành một phần của các nước Đông Âu và rơi vào thời kì độc tài. “Palach không phản đối sự chiếm đóng mà phản đối việc cả xã hội đã chịu nhân nhượng về đạo đức. Anh ấy muốn hi sinh để lấy lại sự tự tôn. Tôi nghĩ rằng, anh làm điều đó cho những người hiểu được sự hi sinh bằng cả mạng sống của mình,“ cha đạo Tomáš Halík nhận định. Sau cái chết này, Jan Palach trở thành biểu tượng của lịch sử Séc, của lòng tự tôn và đấu tranh vì dân chủ. Cũng như mọi năm, một buổi lễ tưởng niệm sẽ diễn ra trước cửa Khoa triết ĐH Tổng hợp Sác-lơ để nhớ tới người sinh viên đã đi vào lịch sử này. (Rozhlas)

Jan Palach

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo