Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 16.1.2014

Cập nhật lúc 16-01-2014 20:00:00 (GMT+1)

 

Hải quan phát hiện 2 sừng tê giác trong kiện hàng gửi về Việt Nam. Châu Âu sẽ thắt chặt kiểm tra thực phẩm. Số người già hơn 100 tuổi ở Séc tăng nhanh. Một nửa số người ốm vẫn đi làm. Người Séc tiêu nhiều tiền nhất ở Praha, K. Vary và České Budějovice. Các sự kiện thời tiết năm ngoái đáng được ghi vào lịch sử khí hậu


ĐIỂM NÓNG 

Hải quan phát hiện 2 sừng tê giác trong kiện hàng gửi về Việt Nam

Cuối năm ngoái hải quan sân bay Praha đã phát hiện trong các kiện hàng 2 sừng tê giác vận chuyển lậu. Đây là sừng của loài tê giác được bảo vệ nghiêm ngặt. 2 chiếc sừng này với khối lượng gần 7 kg được giấu trong kiện hàng với vật liệu điện gửi về Việt Nam. Người phát ngôn của Thanh tra môi trường cho biết 2 chiếc sừng này trên chợ đen có giá khoảng 360 nghìn dolar, tương đương 7,3 triệu korun. Ngoài ra trong kiện hàng còn có một chiếc mật gấu đã khô. Hiện hải quan đang tìm cách xác định người đã gửi các kiện hàng này. (ceskenoviny)

Châu Âu sẽ thắt chặt kiểm tra thực phẩm

Nghị viện châu Âu đã chuẩn y đề nghị về thắt chặt kiểm tra thực phẩm. Theo đó những nhà sản xuất giả mạo sẽ bị phạt nặng. Những kẻ lừa đảo liên quan đến thực phẩm gây ra thiệt hại lên tới hơn nghìn tỷ korun mỗi năm, nhưng đa số vẫn không bị phát hiện. Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm Séc chào đón tin này và cho rằng vấn đề hiện nay không phải là thực phẩm không lành mạnh do lỗi sản xuất, mà là thực phẩm bị cố tình làm giả. (idnes)

XÃ HỘI

Số người già hơn 100 tuổi ở Séc tăng nhanh

Sở bảo hiểm xã hội Séc cho biết trong tháng 1 đã có 1143 người già từ 100 tuổi trở lên. Trong khi đó vào tháng 6 năm ngoái con số này là 850 và vào tháng 6 năm 2010 chỉ có 686 người. Số phụ nữ chiếm đại đa số với 954 người so với 189 nam giới. Praha là nơi có nhiều người trên 100 tuổi nhất và tỉnh Karlovarský có ít nhất. (novinky)

Một nửa số người ốm vẫn đi làm

Kết quả thăm dò của trang Profesia.cz cho biết một nửa số người bị ốm nhưng vẫn đi làm vì cần tiền, đồng thời họ cũng thông cảm với những đồng nghiệp như vậy. Về phía chủ lao động chỉ có 6% không cho phép nhân viên ốm hiện diện tại nơi làm việc. Vào năm 1993 trung bình người lao động nghỉ ốm 23,2 ngày và thời gian này kéo dài dần tới mức 43,7 ngày trong 3 quý đầu năm 2013. (financninoviny)

938 ca ghép tim trong vòng 30 năm

Trong quãng thời gian 30 năm các bác sĩ của Viện Y học lâm sàng và thực nghiệm (IKEM) đã thực hiện 938 ca ghép tim, trong đó có 17 ca bệnh nhân trẻ em. Bệnh nhân trẻ nhất được ghép tim là một bé trai 5 tuổi, bệnh nhân già nhất là 74 tuổi. Chi phí cho một ca ghép tim lên tới 1,7 triệu korun và hiện nay tại Séc có 114 người đang xếp hàng chờ với thời gian chờ trung bình khoảng 1 năm. (novinky)

Người Séc tiêu nhiều tiền nhất ở Praha, Karlovy Vary và České Budějovice 

Bảng xếp hạng các thành phố của Séc do hãng Incoma GfK thực hiện cho thấy người Séc thường đi mua sắm nhiều nhất ở Praha. Các vị trí tiếp theo thuộc về Karlovy Vary, České Budějovice và Mladá Boleslav. Người Séc cũng thường mua sắm ở thành phố khác với nơi họ sinh sống. Ví dụ như tại Karlovy Vary chỉ số về mua hàng thực phẩm lên tới 170% mức trung bình của cả nước, vượt xa khả năng tiêu thụ của cư dân thành phố. Praha nổi bật với 80% trên mức trung bình của cả nước về hàng hóa phi thực phẩm và trở thành nơi được ưa chuộng nhất cho mua sắm. (financninoviny)

Các sự kiện thời tiết năm ngoái đáng được ghi vào lịch sử khí hậu

Mặc dù nhiệt độ trung bình của năm 2013 chỉ cao hơn 0,6 độ so với mức trung bình và lượng mưa cũng ở mức bình thường, nhưng thời tiết năm 2013 ở Séc đáng được ghi vào lịch sử khí hậu với những sự kiện tiêu biểu. Các nhà chuyên môn quan tâm đặc biệt tới việc tuyết rơi nhiều vào cuối tháng 3 đầu tháng 4, cùng với đợt lũ lụt vào tháng 6 và mùa Giáng sinh ấm áp. Tháng 12 cũng được biết tới như là tháng khô nhất với lượng mưa và tuyết chỉ đạt 44% mức trung bình, trong khi đó lượng mưa trong tháng 6 tương đương 173% mức trung bình dài hạn. (novinky)

GIÁO DỤC

Thu hút học sinh đến với khoa học thông qua triển lãm

Cuộc triển lãm với tên gọi Svět vědy (Thế giới khoa học) do Đại học Mỏ ở Ostrava tổ chức đang được diễn ra trong khuôn viên đại học Karvinská. Mục đích cuộc triển lãm là đem tới cho đông đảo khán giả, kể cả học sinh phổ thông cái nhìn thú vị về thế giới khoa học, thông qua những việc mà khoa học mang đến trong thực tế hàng ngày. Trong khuôn khổ của triển lãm này, hồi đầu tuần một show diễn hướng tới các hiện tượng kỳ thú đã được tổ chức cho học sinh ở Karviné. Triển lãm kéo dài tới hết tuần này. (denik)

THÚ VỊ

Triển lãm đồ chơi từ thời đệ nhất cộng hòa

Bảo tàng thành phố Třinec đang tổ chức một cuộc triển lãm các đồ chơi từ thời kỳ đệ nhất cộng hòa hay thời kỳ nhà nước bảo hộ. Du khách có thể xem các bộ xếp hình, máy bay, tầu hỏa hay các đồ chơi khác. Trong số các hiện vật trưng bầy, có giá trị nhất là ô tô từ năm 1929, máy bay từ các năm 1935 tới 1938 và đoàn tầu hỏa từ 1939 tới 1941. Các hiện vật được trưng bày nằm trong bộ sưu tầm của M. Widenský, có xuất xứ từ các nhà kho hay gác xép từ khắp nơi trên CH Séc và Slovakia. (tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo