Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 16.12.2013

Cập nhật lúc 16-12-2013 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (iDnes)

 

Cha mẹ có thể được nhận trợ cấp sinh đẻ cho con thứ hai. Nhiên liệu tăng giá trở lại. Lái xe taxi lừa đảo vặn đồng hồ bị phát giác. Thời tiết giáng sinh năm nay ấm hơn thường lệ. Trẻ em có thể học năm cuối mẫu giáo tại gia. Tại Studená Vltava đã mọc lên cây cầu gỗ dài nhất Séc.


ĐIỂM NÓNG

Cha mẹ có thể được nhận trợ cấp sinh đẻ cho cả trẻ thứ hai

Hợp đồng liên minh của chính phủ mới hứa hẹn sẽ đưa trợ cấp sinh đẻ quay trở lại cho cả trẻ thứ hai. Tuy vậy, đại diện của ba đảng ČSSD, ANO và KDU-ČSL hiện vẫn chưa rõ liệu hạn chế được áp dụng từ thời bộ trưởng Jaromír Drábek có còn hiệu lực hay không. Theo quy định được đưa ra từ năm 2011, các gia đình chỉ được nhận trợ cấp sinh đẻ chi khi có tổng thu nhập đã trừ thuế thấp hơn 2,4 lần thu nhập tối thiểu. Khoản trợ cấp này hiện đang ở mức 13 nghìn korun cho trẻ đầu tiên. Nếu người mẹ sinh đôi hay sinh nhiều con một lúc, mức trợ cấp sẽ tăng lên thành 19 500 korun. (Aktualne)

Nhiên liệu tăng giá trở lại

ban tin sec, vietinfo.euGiá nhiên liệu được bán ra tại các trạm xăng, dầu trong nước đã bắt đầu tăng trở lại. Một lít xăng Naturalu 95 giờ đây đã có giá trung bình 36,16 Kč, tăng 8 haléř so với tuần trước. Giá dầu diesel cũng tăng thêm 11 haléř lên thành 36,30 Kč. Nguyên nhân của việc tăng giá lần này là sự ổn định của tỷ giá dollar mặc cho sự tăng giá nhiên liệu ở Rotterdam. Như thường lệ, giá nhiên liệu đắt nhất được bán ra ở Praha - 37,04 Kč/l xăng và 36,95 Kč/l diesel. Nơi có giá xăng rẻ nhất là Nam Séc với 35,70 Kč/l và Ústí nad Labem là nơi có giá diesel rẻ nhất với 35,86 Kč/l. (Novinky)

XÃ HỘI

86 % dân Séc muốn được tặng notebook và tablet trong giáng sinh

Bốn phần năm người dân châu Âu nói chung và 86 % dân Séc nói riêng có mong muốn được nhận quà là đồ điện tử trong dịp giáng sinh này. Trong các vật dụng phổ biến nhất được nhiều người yêu thích, notebook và tablet (máy tính bảng) là hai thứ được mong muốn nhất. Theo khảo sát được thực hiện bởi Microsoft, có hơn một phần tư dân châu Âu và một phần ba dân Séc không hiểu rõ các chức năng kỹ thuật của máy. Vì vậy họ thường đọc nhận xét của những người tiêu dùng khác trước khi đưa ra quyết định mua. Dù vậy, đối với người dân Séc việc mua đồ điện tử vẫn dễ dàng hơn nhiều so với việc mua quần áo. (Lidovky)

Lái xe taxi Praha lừa đảo vặn kim đồng hồ bị phát giác

ban tin sec, vietinfo.euĐoạn video do một khách du lịch người Thụy Điển quay lại khi sử dụng dịch vụ taxi tại thủ đô Praha đã gây xôn xao lớn giữa cộng đồng mạng. Người này đã ghi lại được hình ảnh lái xe vặn kim đồng hồ kilomét để nâng giá taxi. Loại đồng hồ được sử dụng ở đây có tên là turbotachometr. Nó là thiết bị được lắp ở côn xe và mỗi khi lái xe vào côn thì hệ thống này đẩy đồng hồ quay nhanh hơn. Theo video, hãng điều hành taxi này có tên là AAA Radiotaxi. Ông Jiří Kvasnička - người điều hành của hãng - cho hay rằng lái xe trên không phải nhân viên của hãng mà làm việc với công ty điều phối. Hiện người này đã bị đuổi việc. (Rozhlas)

Giá cá chép giáng sinh năm nay sẽ ở mức 80-90 korun/kg

Ngư dân Séc đã hoàn toàn sẵn sàng chuẩn bị cho chợ cá nhân dịp giáng sinh. Mặc dù hai mùa xuân và thu năm nay lạnh, song chất lượng cá chép vẫn được đảm bảo. Vì vậy, tuy cá lớn chậm hơn song giá bán ra sẽ vẫn giữ nguyên như năm ngoái và tương đương với mức 80 đến 90 korun cho một kilogram. Các quầy bán cá sẽ bắt đầu xuất hiện trong thành phố từ thứ sáu tuần này và kết thúc vào thứ hai tuần sau. Tại một số nơi, người bán sẽ mở cửa đến trưa ngày 24. 12. Bên cạnh cá nuôi tại Séc ra, những người bán hàng còn cung cấp cả cá nhập từ Áo, Ba Lan hay Slovakia. (E15)

Không lâu nữa, mỗi người Séc sẽ nợ trung bình 200 nghìn korun

ban tin sec, vietinfo.euTừ giờ đến cuối năm 2016 tổng số nợ của nhà nước Séc sẽ vượt mức 2 nghìn tỷ korun. Như vậy, mỗi người dân Séc cộng cả trẻ sơ sinh sẽ nợ trung bình 200 nghìn korun. Tính đến cuối tháng 9 năm nay số tiền mà Séc nợ đã đạt 1,654 nghìn tỷ korun. Theo ước tính của bộ Tài chính, con số này sẽ tăng lên thành 1,681 nghìn tỷ korun vào cuối năm nay. Tạm thời, tỉ lệ nợ công so với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 43,6 %. Với đà trên, tỉ lệ này sẽ tăng lên thành 47,9 % trong năm 2014, 49 % vào năm 2015 và 49,9 % vào cuối năm 2016. (Lidovky)

Thời tiết giáng sinh năm nay sẽ ấm hơn thường lệ

Thời tiết trong hai tuần tới sẽ ấm hơn so với thường lệ. Dựa theo các dữ liệu thống kê lâu nay, nhiệt độ vào dịp chuyển giao cuối năm sẽ dao động -2,5 đến 0,7 °C. Trong nửa đầu thời kì này nhiệt độ sẽ khá ấm so với dịp cuối năm và trong nửa còn lại nhiệt độ sẽ trở lại bình thường. Vào tuần này, nhiệt độ dao động trung bình từ 2 đến 5 °C. Sang tuần lễ giáng sinh, thời tiết chỉ lạnh đi chút ít với nhiệt độ từ 1 đến 4 °C. Về đêm nhiệt độ sẽ hạ xuống dưới 0 °C và mặt đường có thể bị đóng băng. (Aktualne)

GIÁO DỤC

Trẻ có thể học năm học bắt buộc bậc mẫu giáo tại gia

ban tin sec, vietinfo.euTheo kế hoạch kéo dài giáo dục bắt buộc thành 10 năm bao gồm một năm mẫu giáo, liên minh chính phủ đang hình thành dự định sẽ để cho trẻ em có thể học tại gia hay đến các lớp chuẩn bị. Hiện nay tại Séc có khoảng 93 % trẻ em Séc đi học trường mầm non. Vì vậy quy định mới sẽ không đem lại thay đổi lớn. Có điều nhà nước sẽ phải cố gắng mở rộng các lớp học để tránh tình trạng quá tải. Lâu nay tuy lớp học mẫu giáo năm cuối không bắt buộc, song nếu phụ huynh muốn gửi trẻ đi học thì các trường phải có trách nhiệm nhận dạy. Năm học bắt buộc này sẽ miễn phí và nếu không cho trẻ đi học thì phụ huynh có thể bị cắt giảm trợ cấp. (Tyden)

THÚ VỊ

Studená Vltava có cây cầu gỗ dài nhất Séc

Đến với vùng Studená Vltava ở Šumava các du khách hay người đi xe đạp có thể đi qua chiếc cầu gỗ dài nhất Séc mới được làm xong cách đây không lâu. Cây cầu này có chiều dài 36 mét và nó nằm gần Černý Kříž ở Prachatice. Cầu mới được tạo ra nhằm thay thế chiếc cầu bộ cũ bị phá hỏng từ sau cách mạng Nhung. (iDnes)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo