Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 16.3.2017

Cập nhật lúc 16-03-2017 20:00:00 (GMT+1)
Anh aktualne.cz

 

Người Séc ưu tiên mua hàng ở các đại siêu thị. Hãng ô tô Škoda thưởng lớn cho nhân viên. Đồ ngọt không đường, các công ty đang tìm cách cho ra thị trường những sản phẩm lành mạnh hơn. Các nghị sĩ muốn phát triển đào tạo bác sĩ chữa trị theo đông y. Hai kẻ cướp có vũ khí tấn công một cửa hàng thực phẩm nhưng phải về tay trắng.


ĐIỂM NÓNG

Người Séc ưu tiên mua hàng ở các đại siêu thị

Trong một nghiên cứu về thị trường mới đây cho thấy một nửa số người Séc chủ yếu mua sắm ở các đại siêu thị. Có đến 49% số thực phẩm và nhu yếu phẩm trong gia đình là mua ở siêu thị lớn. Những cửa hàng được ưa chuộng nhất vẫn là Albert Hypermarket, Kaufland, Globus, Tesco Hypermarket, khách hàng đánh giá mỗi một cửa hàng đều có những thế mạnh riêng, tuy nhiên đều có điểm chung là mặt hàng phong phú đa dạng, người mua dễ kiếm được những sản phẩm cần cho mình. Một thực tế nữa là những đại siêu thị khiến người tiêu dùng không mất nhiều thời gian mua sắm. Chỉ có 10% dân số Séc mua sắm ở các cửa hàng nhỏ lẻ, do một phần thói quen mua sắm những sản phẩm của địa phương. So với thời điểm cách đây 20 năm thì số lượng mua sắm ở những điểm bán nhỏ lẻ là 50%. (aktualne)

Hãng ô tô Škoda thưởng lớn cho nhân viên

Nhân viên của hãng ô tô Škoda- Mladá Boleslav năm nay nhận được mức thưởng kỷ lục 41 nghìn korun chưa trừ thuế, tăng 37% so với năm ngoái. Lương trung bình của một người làm việc tại đây là 36 nghìn korun. Chỉ tính riêng phần lãi của Škoda năm 2016 là 1,2 tỉ euro (tăng 39% so với năm trước đó). Hiện nay ngoài ba nhà máy đang vận hành tại Séc, Škoda Auto còn lắp ráp ở Trung Quốc, Nga, Slovakia, Ucraine...thuê khoảng 27 nghìn nhân công, riêng nhà máy ở Mladá Boleslav đã có 20 nghìn. (aktualne)

XÃ HỘI

Đồ ngọt không đường, các công ty đang tìm cách cho ra thị trường những sản phẩm lành mạnh hơn

Khoảng 5% số sản phẩm của các công ty lớn năm vừa qua đã thay đổi công thức để bớt đường hơn. Theo trào lưu hiện nay kể cả những công ty khổng lồ như Nestlé, Mars hay Procter & Gamble cũng phải hướng đến những sản phẩm ít đường, ít muối. Sô-cô-la của Nestlé đang tìm cách để giảm khoảng 40% đường trong mỗi sản phẩm, đồ bánh kẹo của công ty này năm ngoái bán ở Cộng hòa Ai-len và Anh đã giảm khoảng 10% chất ngọt. Thị trường Séc cũng không ngoại lệ, các công ty nội địa mặc dù cải tiến công thức không phải là một việc dễ, nhưng không thể không thay đổi do nhu cầu người tiêu dùng. (e15)

Các nghị sĩ muốn phát triển đào tạo bác sĩ chữa trị theo đông y

Thời gian gần đây tại Séc việc chữa bệnh theo phương pháp đông y bắt đầu được chú ý nhiều hơn. Các nghị bắt đầu tính toán đến việc đào tạo chuyên gia trị liệu và chuyên gia nghiên cứu y học cổ truyền Trung Hoa. Theo giải thích của ông Rostislav Vyzula, thành viên của đảng ANO, thì hiện nay nhiều người đã hành nghề y với phương pháp này rất nghiêm túc, nhưng cũng có nhiều lang băm, vì thế ông muốn đưa vào cho có hệ thống tiện kiểm soát. Nhưng cụ thể số lượng như thế nào thì ông Vizula cũng không nắm được. Ý kiến này vấp phải sự phản đối của Hội đồng bác sĩ Séc, chủ tịch Milan Kubek cho rằng điều trị bằng châm cứu hay thảo dược là những phương pháp chưa được chứng minh bởi khoa học thì tại sao lại mở một chuyên ngành riêng để đào tạo. (aktualne)

Nhiều người tàn tật khiếu nại vì bị phân biệt đối xử

Trong vòng năm năm trở lại đây số đơn thư kiến nghị của người tàn tật tăng lên gấp đôi, chỉ tính riêng năm ngoái đã có 104 người gửi đơn lên tổ chức bảo vệ quyền lợi người tàn tật. Vấn đề người tàn tật thường xuyên gặp phải là khó khăn trong tìm việc làm, khó tìm được chỗ ở thuận tiện, và không đủ chỗ đậu xe. Những người có vấn đề về thính giác gặp nhiều cản trở do không có người phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu. Hiện nay Séc thiều rất nhiều phiên dịch thể loại ngôn ngữ này, cứ 140 người khiếm thính mới có một phiên dịch, trong khi tại Mỹ cứ 4 đến 5 người đã có một phiên dịch. (rozhlas)

Hai sinh viên nghệ thuật Séc tự "trang trí" cho sân bay Malta

Hai sinh viên nghệ thuật người Séc Jana O. (27 tuổi) và Martina B. (25 tuổi) trong lúc chờ làm thủ tục tại sân bay quốc tế Malta đã tự ý vẽ grafitti nhiều nơi. Camera an ninh ở sân bay đã ghi lại hình ảnh này. Cả hai đã nhận trách nhiệm và đồng ý bồi thường cho sân bay 1820 euro. Hình phạt của tòa Malta là 15 tháng án treo. với thời gian hoãn thi hành án là 30 tháng.(aktualne)

Hai kẻ cướp có vũ khí tấn công một cửa hàng thực phẩm nhưng phải về tay trắng

Sự việc xảy ra vào trung tuần tháng Hai tại cửa hàng thực phẩm trên đường Malá Štupartská (Praha) khi hai kẻ bịt mặt có vũ khí là một con dao bếp và súng đột nhập vào cửa hàng. Nhưng khi bước vào cả hai đều bị bất ngờ bởi trong cửa hàng trống trơn, không có một ai. Mặc dù vậy cả hai chỉ hét lên "prachy, prachy, prachy". Để đáp lại chỉ có tiếng thét của người bán hàng trong kho "ở đây không có ai cả". Hai kẻ loanh quanh một hồi không làm được gì phải ra về tay không. Cảnh sát vẫn chưa tìm được tung tích của hai kẻ lạ mặt. (aktualne)

GIÁO DỤC

Tỉnh Pardubický mở festival về khoa học và công nghệ cho thanh thiếu niên

134 dự án nghiên cứu của học sinh và sinh viên tỉnh Pardubický được giới thiệu tại festival. Trong đó có một học sinh 16 tuổi trường gymnázium tự kinh doanh bằng những ứng dụng cho điện thoại và máy tính. Đây là lần thứ 10 Pardubický mở liên hoan này cho thanh thiếu niên nói chung. Các dự án nghiên cứu đều không có tài trợ và cũng không bắt buộc phải tham gia trong nội dung học ở nhà trường. Nhiều dự án thực sự có tiềm năng và nhiều hứa hẹn nếu như có sự ủng hộ nhiệt tình của các thầy cô giáo. Theo nhà tổ chức đây là một cách để học sinh có những phương pháp tiếp cận, giải quyết vấn đề một cách khoa học, đông thời biết cách giới thiệu, thể hiện quan điểm và bảo vệ dự án trước hội đồng. (tyden)

THÚ VỊ

Người đẹp và quái vật- bộ phim gây nhiều tranh cãi ra mắt tại Séc

Bộ phim của hãng Walt Disney với sự tham gia của cô phù thủy nhỏ Emma Watson hôm nay chính thức công chiếu tại Séc. Mặc dù tại Séc phim được dán nhãn MP, tức là phim dành cho cả trẻ em, tuy nhiên nó lại gặp nhiều rắc rối tại một số nước như Malaysia hay Nga do có những cảnh có liên quan đến người đồng tính. Tại Nga trẻ em dưới 16 tuổi bị cấm xem phim này, còn tại Malaysia hãng Disney phải hoãn buổi chiếu ra mắt do những nhà kiểm duyệt tại đất nước này yêu cầu phải cắt phân cảnh có vấn đề giới tính. Dẫu thế thì người ta vẫn dự đoán Người đẹp và quái vật sẽ bùng nổ về mặt doanh thu, chỉ sau tuần công chiếu đầu tiên tại Mỹ đã thu về 120 triệu đô-la. (aktuale)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo