Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 16.3.2018

Cập nhật lúc 16-03-2018 20:00:00 (GMT+1)
Người dân tập trung biểu tình trên quảng trường Václav hôm nay (ảnh: idnes.cz)

 

ČEZ chấm dứt tài trợ cho liên hoan phim Karlovy Vary. Praha đề phòng khủng bố trên quảng trường Václav dịp lễ Phục sinh. Một bà mẹ bỏ rơi bé sơ sinh 6 tuần tuổi ngoài trời lạnh, cảnh sát đang nghi vấn về tội giết người. Biểu tình tại Praha và Brno đòi bẩu cử trước thời hạn ở Slovakia. Liên hoan ánh sáng Blik Blik ở Plzeň.


ĐIỂM NÓNG

Biểu tình tại Praha và Brno đòi bầu cử trước thời hạn ở Slovakia

Hàng trăm người hôm nay đã tập trung dưới chân tượng Václav trên quảng trường Václavské để biểu tình đòi bầu cử trước thời hạn ở Slovakia. Mặc dù thủ tướng Robert Fico đã từ chức. Những nhà tổ chức cho rằng chính phủ muốn có tín nhiệm chỉ có duy nhất phương án bầu cử. Những người tham gia mang cờ Slovakia và những dòng khẩu hiệu như "Fico là Mečiar, Babiš là Fico". Tại Brno hơn 500 người chủ yếu là sinh viên Slovakia hiện đang theo học ở thành phố cũng tập trung biểu tình. Các diễn giả đều có chung quan điểm nếu không có áp lực từ những cuộc tuần hành thì thủ tướng Fico khó có thể lùi bước. (ceskenoviny)

ČEZ chấm dứt tài trợ cho liên hoan phim Karlovy Vary

Chỉ còn vài tháng nữa là bắt đầu liên hoan phim Karlovy Vary, nhưng nhà tài trợ chính năm nay là công ty điện lực ČEZ đã chính thức chấm dứt hợp đồng sau 16 năm hợp tác. Lý do chính là nguồn thu của ČEZ bị giảm mạnh nên những hoạt động tài trợ của công ty bị thu hẹp lại. Mỗi năm chỉ tính riêng phần liên hoan phim ČEZ đã cung cấp 20 triệu korun, chưa kể đến giải thưởng Anděl, giải Sư tử Séc. Theo chủ tịch liên hoan phim, ông Jiří Bartoška cho biết mặc dù rất đáng tiếc nhưng liên hoan phim năm nay không bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi còn có những mạnh thường quân khác như Vodafone hay Innogy. Mỗi năm kinh phí cho liên hoan phim khoảng 135 triệu korun. (aktualne)

XÃ HỘI

Đảng Dân chủ Xã hội muốn thành lập chính phủ cùng với ông Babiš

Ủy ban trung ương của đảng Đảng Dân chủ Xã hội (ČSSD) đã thông qua quyết định ủng hộ việc đàm phán thành lập nội các với đảng ANO. Đảng ČSSD muốn giành được 5 ghế bộ trưởng. Liên minh ANO - ČSSD vẫn chưa đủ đa số tại Hạ viện nên phải cần sự ủng hộ của đảng Cộng Sản Séc và Morava. Mặc dù ông Babiš tuyên bố sẽ chỉ đàm phán với đảng ČSSD về việc chính phủ mới, các nhà bình luận vẫn không loại trừ khả năng có bầu cử mới hay ANO sẽ lập ra chính phủ với sự ủng hộ của đảng Cộng sản và phong trào SPD của ông Okamura. Hiện nay hay đảng ANO và  ČSSD còn nhiều điều bất đồng, trong đó có cả việc nhiều dân biểu của ČSSD phản đối hợp tác với ông Babiš, người vẫn đang bị cảnh sát điều tra vụ lạm dụng trợ cấp của Châu Âu cho công trình Tổ Cò (aktualne.cz)

Praha đề phòng khủng bố trên quảng trường Václav dịp lễ Phục sinh

Để an toàn cho hội chợ truyền thống nhân dịp lễ Phục sinh, hôm nay ủy ban thành phố cho đặt những tấm chắn bằng beton khu vực quảng trường václav. Những tấm bảo vệ này trong tuần cũng sẽ được đặt ở khu vực quảng trường Cộng hòa (náměstí Republiky). Đây là những biện pháp an ninh phòng ngừa những cuộc tấn công bằng ô tô vào những nơi tập trung đông người. Từ năm ngoái thành phố đã lập hàng rào bảo vệ tại những trọng điểm dịp Giáng sinh, ngoài những điểm nói trên còn có quảng trường Thành phố cổ. (lidovky)

Một bà mẹ bỏ rơi bé sơ sinh 6 tuần tuổi ngoài trời lạnh, cảnh sát đang nghi vấn về tội giết người

Cảnh sát đang đặt nghi vấn đến khả năng sát hại bé sơ sinh 6 tuần tuổi của một bà mẹ. Hôm 19.2 em bé sơ sinh được phát hiện trước cửa một tòa nhà không có người ở trên đường Čiklova, em bé nằm trên nền bê-tông trong thời tiết gần 0oC. Một người đàn ông Slovakia đã phát hiện và đưa bé về sưởi ấm, đồng thời gọi đường dây khẩn cấp. Cảnh sát đã tìm được danh tính bà mẹ bỏ rơi con, nhưng khả năng người phụ nữ này đã đi nước ngoài, cảnh sát cần sự hợp tác với các đồng nghiệp quốc tế. Hiện đứa trẻ đang được trung tâm bảo trợ quyền trẻ em chăm sóc. (lidovky)

Phần lớn người dân vẫn hài lòng với nền dân chủ ở CH Séc

Một khảo sát hồi tháng Hai cho thấy 56% số người vẫn hài lòng với hoạt động của nền dân chủ ở Séc, 36% cho rằng có khi chính quyền độc tài tốt hơn, hoặc dân chủ không thích hợp và 6% không biết, không có quan điểm. So với những năm trước thì khảo sát vừa rồi có nhiều người hài lòng nhất kể từ năm 2004. Những người ủng hộ dân chủ phần nhiều là phụ nữ, những người có học vấn cao và ở những thành phố lớn. Ngược lại nhóm những người không hài lòng chủ yếu trên 60 tuổi, là những người cuộc sống khó khăn, là những người ủng hộ đảng ČSSD. (novinky)

Kinh tế Séc vẫn tăng nhanh, sau 10 năm nữa sẽ đạt mức trung bình của Liên minh Châu Âu

Mấy năm gần đây, kinh tế Séc vẫn tăng nhanh, vượt mức tăng trưởng trung bình tại Liên minh Châu Âu. Hiện nay tổng thu nhập quốc dân trên đầu người tại Séc đang đạt 90% mức trung bình của EU. Theo một số các nhà kinh tế, Séc sẽ đạt mức trung bình tại EU sau 10 năm nữa. Liên minh Châu Âu đã qua khỏi khủng hoảng và kinh tế đang tăng trung bình khoảng 2,4% một năm. Tại EU vẫn có sự chênh lệc giữa các nước phía bắc giàu có tăng trưởng nhanh và các nước phía nam nợ nần và phát triển chậm hơn. Hy lạp và Italia đều bị rớt lại. Năm 2006, Hy lạp đã đạt 96% mức trung bình của EU, đến năm 2016, Hy lạp chì còn đạt 68% mức trung bình của EU. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Sinh viên Séc thực hành nhiều hơn trước

Số sinh  viên tốt nghiệp tại Séc với kinh nghiệm thực hành khi còn đi học đã tăng lên nhiều. Theo thông kê mới đây, 60% sinh viên các trường kỹ thuật, thậm chí có đến 80% sinh viên ngành công nghệ thông tin đã có kinh nghiệm đi làm khi còn đi học.  Trong khi đó chỉ có gần một phần ba sinh viên của các ngành xã hội có thực hành khi còn đi học. Các công ty khi nhận người đều đánh giá quan trọng việc thực hành của sinh viên mới tốt nghiệp. Hiện nay, trung bình sinh viên mới ra trường của ngành IT có thể xin được tại Praha mức lương 40 nghìn korun và ngoài Praha 30 nghìn korun một tháng. Theo công ty môi giới việc làm Grafton Recruitment, sự chênh lệch trong mức lương sinh viên mới tốt nghiệp của các ngành kỹ thuật và xã hội không nhiều, nhưng sinh viên các ngành kỹ thuật có khả năng kiếm được việc làm được cao hơn nhiều so với các ngành xã hội. Tại Praha tỷ lệ này là 6:4, tại các vùng khác là 8:2. Tại Zlín tỷ lệ này còn lên đến 9:1 cho các sinh viên ngành kỹ thuật. (novinky.cz)

THÚ VỊ

Liên hoan ánh sáng Blik Blik ở Plzeň

Trong hai ngày 16 và 17.3 sẽ diễn ra lễ hội ánh sáng ở Plzeň có tên gọi Blik Blik. 16 công trình ánh sáng sắp đặt của các nghệ sĩ trong và ngoài nước sẽ kéo dài trên 2km. Một số những tác phẩm có chủ đề như quốc huy của nhà nước qua từng gia đoạn, hoặc chân dung vị tổng thống đầu tiên của Tiệp Khắc trong hơi nước... Một số tác phẩm được đặt trong khuôn viên của nhà máy Plzeňský Prazdroj. (akualne)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo