Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 16.5.2017

Cập nhật lúc 16-05-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Hóa đơn EET, hình minh họa, nguồn irozhlas)

 

Babiš bị kiện ra tòa vì EET. Giới hạn để miễn EET tăng lên 300 nghìn, các hội công dân không phải theo dõi doanh thu. ČSSD cân nhắc ứng cử viên tổng thống của mình vì liên minh Zeman- Babiš. ANO có 3 ứng cử viên cho chức bộ trưởng Tài chính. Sobotka: Séc phải tự trả lời khi nào tiếp nhận đồng euro. Cảnh sát thiếu các chuyên gia về tội phạm máy tính. Praha đẩy nhanh việc xây dựng đường vành đai. Việc dạy môn toán vẫn chưa chuẩn bị cho học sinh làm tốt bài thi tốt nghiệp


ĐIỂM NÓNG 

Babiš bị kiện ra tòa vì EET

Sáng kiến Radostné Česko bez EET (Nước Séc vui mừng không có EET) đã nộp đơn kiện bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš. Mục đích của đơn kiện là chứng tỏ trước tòa án, rằng bộ trưởng trong hàng loạt các khẳng định về EET đã gây hoang mang cho công chúng. Theo sáng kiến này nước Séc đã trở thành địa ngục quan liêu và theo người thành lập sáng kiến Boleslav Buzek thì thực tế tất cả những gì mà Babiš hứa hẹn xung quanh EET đều khác. Ví dụ vào đầu năm Babiš khẳng định nhờ EET doanh thu ngành ăn uống và khách sạn tăng thêm 100%, nhưng theo số liệu vào tháng 3 của Cục thống kê Séc chỉ gia tằng chưa đầy 8%. Ngoài việc xúc phạm tất cả các doanh nghiệp, bộ trưởng Babiš chửi họ là kẻ ăn trộm và đưa bầu tâm lý xã hội về lại những năm 50.  Sáng kiến Radostné Česko bez EET cho biết có 40000 thành viên, chủ yếu là các doanh nghiệp. (ceskenoviny)

Giới hạn để miễn EET tăng lên 300 nghìn, các hội công dân không phải theo dõi doanh thu

Bộ Tài chính đã nâng cao mức giới hạn doanh thu, mà dưới mức đó các hội công dân và tổ chức phi lợi nhuận không phải theo dõi doanh thu từ các họat động kinh doanh phụ, lên 300 nghìn mỗi năm. Bộ trưởng Babiš đã cho biết điều này tại cuộc họp báo hôm nay. Cho tới nay mức giới hạn là 175 nghìn korun. Hoạt động kinh doanh phụ được ví dụ như bán quầy giải khát nhân trận đá bóng ở làng do một hội tại địa phương tổ chức. Tương tự là các họat động ở dạ hội hay buổi giải trí mà mục đích không phải là tạo lợi nhuận. Mức giới hạn này dành cho các thanh toán ví dụ bằng tiền mặt, thẻ thanh toán nhưng không tính cho các chuyển khoản ngân hàng. (irozhlas)

XÃ HỘI 

ČSSD cân nhắc ứng cử viên tổng thống của mình vì liên minh Zeman- Babiš 

Căng thẳng gia tăng giữa tổng thống Zeman và thủ tướng Sobotka ảnh hưởng cả tới cuộc bầu cử tổng thống trong năm tới. Đảng ČSSD cân nhắc về ứng cử viên của mình vì không thấy có ứng cử viên cánh tả nào trong số những người đã ra ứng cử khả dĩ đọ lại được với liên minh quyền lực giữa Zeman với - Babiš. Theo Sobotka, với quan điểm của mình trong khủng hoảng chính phủ Zeman đã đánh mất sự ủng hộ bên trong đảng ČSSD. Đảng này trước đó đã lùi cuộc trưng cầu nội bộ tới tháng 11 và tới thời điểm đó sẽ chờ đợi xem có ứng cử viên cánh tả nào xuất hiện hay không. (ceskenoviny)

ANO có 3 ứng cử viên cho chức bộ trưởng Tài chính

Theo lời của chủ tịch Babiš phong trào ANO có các ứng cử viên khác cho chức bộ trưởng TC, nhưng từ chối tiết lộ tên 3 ứng cử viên này. Tuy nhiên các dân biểu của phong trào này khuyến cáo lãnh đạo không nên đề nghị ứng cử viên khác và tiếp tục đòi chức vụ này cho thứ trưởng Alena Schillerová. Babiš cho biết không còn muốn ở lại trong chính phủ nữa và muốn Sobotka thông qua ứng cử viên của ANO để bộ trưởng mới có thể được bổ nhiệm khi tổng thống Zeman trở lại. Trước đó Sobotka đã từ chối việc bổ nhiệm Schillerová hay bộ trưởng Môi trường Brabec thay cho Babiš. (irozhlas)

Sobotka: Séc phải tự trả lời khi nào tiếp nhận đồng euro

Hôm nay tại đại hội của Phòng kinh tế Séc, thủ tướng Sobotka đã bày tỏ việc để CH Séc xác định thời điểm tiếp nhận đồng tiền chung euro, vì không trước thì sau Séc phải trả lời câu hỏi này. Theo Sobotka sau các cuộc bầu cử ở Pháp và Đức, việc hội nhập của khu vực đồng euro sẽ được đẩy nhanh hơn và Séc phải có cuộc thảo luận công khai sẽ tiếp tục như thế nào để không nằm ngoài rìa của EU. Chủ tịch Thượng viện Milan Štěch cho rằng Séc cần euro và đây là yếu tố bình ổn vì nền kinh tế nội địa của Séc quá tập trung vào Tây Âu. Cuộc tranh luận về tiếp nhận euro ở Séc đã diễn ra trong một thời gian dài. Trước đây Sobotka giữ quan điểm không quy định thời điểm tiếp nhận chừng nào tình trạng tài chính công không cải thiện và mức sống không được tăng cao khi so với các nước phát triển. Séc đã cam kết tương lai sẽ tiếp nhận euro từ khi gia nhập EU vào năm 2004. (ceskenoviny)

Cảnh sát thiếu các chuyên gia về tội phạm máy tính

Cảnh sát không có đủ các chuyên gia máy tính để có thể chống đỡ trong cuộc chiến với tội phạm trên mạng. Trưởng công tố viên Lenka Bradáčová cho biết điều này tại buổi ra mắt hoạt động Tội phạm mạng và việc bảo vệ quyền riêng tư tại Thượng viện hôm nay. Theo bà Bradáčová tội phạm đã chuyển dịch vào các máy tính và mạng internet, và không chỉ là họat động tội phạm tài sản, với số lượng lớn những người bị hại, tính nặc danh và vượt qua đường biên giới, mà là cả việc vi phạm bảo vệ quyền riêng tư hay các hoạt động tội phạm tình dục, vốn ngày càng nhằm nhiều vào cả trẻ em. (ceskenoviny)

Praha đẩy nhanh việc xây dựng đường vành đai

Praha cắt ngắn đi 2 năm việc xây dựng đường vành đai giữa xa lộ D1 và phía đông thủ đô. Thành phố sẽ mua các mảnh đất thay vi nhà nước và vì thế không phải chờ đợi về quyết định quy hoạch. Việc xây dựng sẽ bắt đầu trong năm 2019. Thỏa thuận đã được chuẩn bị sẵn sàng và còn chờ tòa thị chính thảo luận. Phó thị trưởng phụ trách giao thông Petr Dolínek cho biết việc thông qua sẽ không có vấn đề. Cục quản lý đường bộ cũng xác nhận điều này. Với việc xây dựng đường vành đai Praha hứa hẹn giảm nhẹ cho Jižní spojka và trục Štěrboholská. (irozhlas)

GIÁO DỤC

Việc dạy môn toán vẫn chưa chuẩn bị cho học sinh làm tốt bài thi tốt nghiệp

Việc dạy môn toán như hiện nay vẫn không chuẩn bị cho học sinh để họ có thể làm tốt bài thi tốt nghiệp phổ thông. Chủ tịch của Liên minh trung học Séc Lenka Štěpánová cho biết điều này tại cuộc họp báo ngày hôm nay. Theo đó số lượng học sinh không thành công ở kỳ thi tốt nghiệp từ môn toán vẫn còn cao và không có gì cho thấy là con số này sẽ giảm xuống. Hôm qua Certmat (Trung tâm đánh giá kết quả giáo dục) đã gửi kết quả thi tốt nghiệp cho hiệu trưởng các trường học và học sinh nhận được kết quả trong ngày hôm nay. Hiện Cermat chưa công bố kết quả đánh giá chung, vì muốn chờ đợi việc thi tốt nghiệp hoàn toàn kết thúc kể cả việc giải quyết khiếu nại. (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Thăm triển lãm lỗ đen và ảnh hưởng của nó tới cơ thể con người

Từ thứ 6 tuần này tới ngày 4/7 những người quan tâm có thể tới thăm triển lãm mang tên Ad infinitum ở Viện hàn lâm khoa học tại phố Národní ở Praha. Triển lãm này giới thiệu hiệu ứng của lỗ đen và ảnh hưởng của nó lên cơ thể con người. Trong khuôn khổ thiên hà của chúng ta theo các nghiên cứu lý thuyết có khoảng 100 nghìn lỗ đen. Nhưng hiện tại các nhà khoa học mới phát hiện chỉ tới 35 lỗ đen. Lỗ đen có lượng vật chất rất lớn và không thể nhìn thấy trực tiếp vì nó hấp dẫn tất cả các vật thể kể cả ánh sáng trong 1 không thời gian nhất định. Vé vào thăm triển lãm là miễn phí. (lidovky)

(Lỗ đen, ảnh minh họa, nguồn lidovky)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo