Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 16.6.2011

Cập nhật lúc 16-06-2011 20:00:00 (GMT+1)
Biểu tình tại Praha (Novinky)

 

Tàu điện ngầm ngày mai mới chạy. Phát hiện vi khuẩn E.coli mới trong thịt bò. Chất lượng nước tắm tại Séc giảm. 1/4 người dân từng thử hay hút cần sa. 25 % dân số muốn làm việc sau khi về hưu. Thời tiết cuối tuần đi kèm với mưa bão. Giáo dục: Zelený vẫn chưa bị đuổi việc. Thú vị: đình công cũng có nhiều cái lợi.


ĐIỂM NÓNG

Công đoàn không nhượng bộ, metro ngày mai mới chạy

Cuộc đình công hôm nay được coi là đình công lớn nhất kể từ năm 1989 đến giờ. Kéo dài 24 giờ, giao thông gần như ngừng trệ tại thủ đô và một số thành phố lớn khác như Brno, Olomouc. Hôm nay chỉ có khoảng 5 % tàu điện và xe buýt chạy tại Praha. Những lái xe nào quyết định đi làm, không đình công thậm chí còn bị đồng nghiệp chỉ chích và thậm chí cả hăm dọa. Thị trưởng thành phố Praha đã mất hy vọng rằng metro có thể chạy buổi chiều hoặc tối nay. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tàu điện ngầm bị ngừng chạy. Nhiều người trong ngày này nghỉ học, nghỉ làm. Praha ngày này tràn ngập xe đạp bởi nhiều đoạn đường bị tắc do nhiều xe ô tô. Bộ trưởng kinh tế khi ra ngoài nói chuyện với những đoàn người bị biểu tình còn bị ném cà chua vào người. Theo Dufek, người đứng đầu cuộc đình công, nếu nhà nước không nhượng bộ thì sẽ còn đình công khác nữa. Tổng thiệt hại chưa được tính rõ, xong thiệt hại của đường sắt Séc đã lên tới 302 triệu korun. (Novinky)

Xuất hiện vi khuẩn E.coli trong thịt bò

Sáu đứa trẻ tại Pháp từ độ tuổi 20 tháng cho tới 8 tuổi đã phải nhập viện sau khi ăn thịt bò băm viên có chứa vi khuẩn E.coli. Vi khuẩn này có họ khác với vi khuẩn gây ra dịch tiêu chảy tại Đức và đã lấy đi 37 mạng sống. Thịt bò nhiễm khuẩn được sử dụng trong hamburger dưới hiệu Steaks Country do chuỗi siêu thị Lidl bán. Thịt bò này được lấy từ bò được nuôi mổ tại một trại chăn nuôi tại Đức song quá trình chế biến lại xảy ra tại Pháp. Chuỗi siêu thị đã quyết định rút sản phẩm chứa thịt bò trên. Tuy nhiên hiện đã có khoảng 10 nghìn người mua sản phẩm này. Nhà cung cấp thịt bò tại Pháp, công ty SEBSERF trung bình mỗi tuần đưa ra thị trường 400 tấn thịt bò đông lạnh. Pháp hiện tại vẫn chưa xác định rõ thịt bò chứa vi khuẩn xuất xứ từ vùng nào tại Đức. Tình trạng của 5 trên 6 trẻ đang rất cấp tính. Tất cả đều có biểu hiện tiêu chảy nặng đi kèm với máu. Có ba trẻ còn phải lọc máu. (Aktualne)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Chất lượng nước tắm tại Séc giảm

Hội đồng châu Âu và Ủy ban bảo vệ môi trường châu Âu cảnh báo chất lượng nước tắm tại sông, hồ hay biển ở châu Âu đang giảm đi. Con số những khu vực đạt tiêu chuẩn có thể tắm được giảm đi 3,5 %. Ở Séc chỉ có 161 trên 186 khu vực được theo dõi đạt tiêu chuẩn. Tại ba nơi, chất lượng hoàn toàn không phù hợp. Tại 16 nơi khác việc tắm giữa mùa bị cấm tạm thời hoặc cấm hẳn trong năm ngoái. Ở 6 nơi còn lại các chuyên gia không nhận được đủ mẫu để xét nghiệm. Hiện tại chất lượng những nơi có thể tắm được trong thiên nhiên tại Séc được đánh giá khá tốt. Tuy nhiên trong những ngày nắng, chất lượng nhiều nơi giảm đi với sự xuất hiện của nhiều vi khuẩn lam. (Denik)

1/4 người dân đã từng hút cần sa

Có tới 1/4 người Séc đã từng thử hút loại thuốc phiện nhẹ mang tên cần sa. Ngược lại, chỉ có khoảng 4 % số người tham gia khảo sát xác nhận rằng mình đã từng thử các loại thuốc phiện mạnh. Có 1 % thậm chí không rõ mình đã từng thử những loại thuốc phiện gì. Tuy nhiên, theo các nhà thống kê, tỉ lệ người đã từng thử thuốc phiện có thể cao hơn thế nữa bởi mặc dù khảo sát tuy dưới hình thức không tên nhưng nhiều người vẫn không nói thật về những thử nghiệm của mình. Nam giới là những người có kinh nghiệm với thuốc phiện nhiều hơn cả. Độ tuổi cũng là một yếu tố quan trọng ở đây khi phần lớn sử dụng và thử thuốc phiện nhiều ở độ tuổi đến 30. 60 % người tham gia khảo sát đồng tình với ý kiến trồng cần sa cho nhu cầu cá nhân tại gia nên được hợp pháp hóa. (Mediafax)

25 % người dân muốn làm việc cả khi đã về hưu

Có tới 25 % dân số muốn làm việc ít nhất thêm 2 năm nữa sau khi về hưu. Có hơn 30 % sẵn sàng về hưu muộn trong trường hợp được tăng lương ít nhất 5 %. Lớp trẻ ở độ tuổi 18-24 và người già sắp về hưu là những người đồng tình nhất với việc tiếp tục làm việc trong trường hợp được nhận thêm tiền. Quan điểm về việc làm việc hay không sau khi về hưu mâu thuẫn giữa nhiều nhóm thu nhập. Những người có thu nhập cao nhất thường không muốn về hưu sớm. Tình hình làm việc sau khi về hưu tại Séc được đánh giá là tương tự với Đức. Tại những nước như Slovakia, Tây Ban Nha, Ba Lan, Pháp, Italy hay Hà Lan tỉ lệ làm việc về già cao hơn nhiều. (Aktualne)

Nhiệt độ cuối tuần giảm do mưa đá và bão

Các nhà khí tượng thủy văn cảnh báo thời tiết từ hôm nay đến ba giờ ngày mai tại khắp các tỉnh sẽ có bão lớn đi kèm với mưa rào và mưa đá. Lượng mưa lớn trung bình 30 mm có thể lên tới 40 mm. Ảnh hưởng khí lạnh sẽ tràn vào Séc từ hướng tây. Thứ sáu, trời nhiều mây, u ám  với mưa bóng mây hoặc mưa rào. Nhiệt độ trung bình từ 20-24 °C. Thứ bảy nhiệt độ ấm lên 27 °C, song vẫn tiếp tục có mưa. Chủ nhật nhiệt độ giảm xuống dưới 20 °C. Trời nhiều mây và nhiều nơi vẫn có bão. (CT24)

 

GIÁO DỤC

Quyết định cho Zelený nghỉ việc sẽ được định sau khi có kết quả thi

Bộ trưởng giáo dục Dobeš tạm thời sẽ vẫn chưa cho giám đốc trung tâm biên soạn đề thi tốt nghiệp quốc gia nghỉ việc. Kết quả đề thi được đánh giá là không có sai phạm kỹ thuật. Nội trong thứ năm sẽ có kết quả và dựa theo đó bộ trưởng sẽ đánh giá để cho Zelený tiếp tục lãnh đạo hay không. Trước đó, trang Novinky.cz có thông báo về việc cho Zelený nghỉ việc vì giám đốc này đã nói dối về việc công bố đề thi tốt nghiệp với công chúng. Khoảng 10 500 học sinh và giáo viên trước đó đã viết thư mở chỉ trích đề thi tốt nghiệp cấp ba. Dự tính sẽ có khoảng 1/5 học sinh thi trượt. Tỉ lệ này tương ứng với khoảng 20 nghìn người. Kết quả chính xác sẽ được công bố tới 16.6. (Tyden)

 

THÚ VỊ

Những cái lợi của đình công

Trái với mong đợi, ngày hôm nay chỉ có khoảng 300 người xuống phố biểu tình để phản đối chính phủ hiện thời. Tuy giao thông tại Praha hầu như ngưng trệ, song phần lớn người lao động đều phản ứng hợp lý. Nhiều người xin nghỉ thứ năm và sáu và đi nghỉ cuối tuần. Số khác tới nơi làm việc bằng xe đạp hay chọn cách đi bộ. Người người cười cười với nhau, ai cũng trở nên thân thiện hơn. Trong một số tàu điện hiếm hoi chạy trong hôm nay, người ta còn ngồi sát với nhau lại để tàu có thể chứa nhiều người hơn. Tại bến tàu điện I.P. Pavlova, người ta còn phát cà phê miễn phí có các lái xe. Nhiều hành khách cám ơn các lái xe vẫn làm việc trong ngày hôm nay. Thủ tướng trong ngày này đi bộ tới nơi làm việc. Nhiều nghị sĩ đi xe đạp, xe máy hay cả xe babeta. Tại diễn đàn nhiều trang báo, người ta hồ hởi với nhau rằng thủ đô hôm nay mới yên bình làm sao và giá như ngày nào Praha cũng được như thế này.

Đại biểu Quốc hội Petr Skokan trên chiếc babeta

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo