Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 16.6.2017

Cập nhật lúc 16-06-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh novinky.cz

 

Đảng Xanh bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử. Bệnh viêm gan vẫn hoành hành tại miền nam Morava. Mất một chân nhưng vẫn vô địch thế giới môn múa cột. Chiếc cốc của Alexandr đại đế có mặt tại lâu đài Vlatice. Séc đứng thứ 20 trên 41 nước về chất lượng cuộc sống của trẻ em. Sinh viên trường đại học ČVUT giới thệu chiếc xe đua bằng điện đời thứ sáu.


ĐIỂM NÓNG

Đảng Xanh bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử

Đảng Xanh ngày hôm nay đã bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử vào Quốc hội. Chủ tịch đảng, Matěj Stropnický, hy vọng lần này sẽ đạt được từ 6% đến 8% số phiếu bầu (theo những khảo sát trước bầu cử, đảng Xanh chỉ đạt khoảng 2%). Lần này đảng Xanh chú trọng ba chương trình chính, một nhà nước hiện đại, thiên nhiên và một xã hội công bằng đoàn kết. Một ưu tiên của đảng Xanh là vấn đề nhà ở cho giới trẻ, Matěj Stropnický cho rằng việc mua nhà trả góp khiến giới trẻ bị bó buộc mất tự do, vì thế Stropnický muốn xây 10 nghìn căn hộ cho thuê trong thời hạn 10 năm, đây là thời gian để người trẻ tuổi sẽ quyết định tiếp làm việc ở đâu, khi nào xây dựng gia đình. Đảng Xanh cũng từ chối liên kết với đảng Cộng sản và ANO. Stropnický cho rằng chủ tịch đảng ANO, Andrej Babiš là mối nguy hại cho CH Séc. Cha của Matěj Stropnický hiện đang là bộ trưởng bộ Quốc phòng và là đảng viên của ANO. (novinky)

Bệnh viêm gan vẫn hoành hành tại miền nam Morava

Những ca viêm gan vẫn tiếp tục được vệ sinh dịch tễ ghi nhận ở miền nam Morava, đã có 53 trường hợp bị lây nhiễm, riêng tháng Năm có 11 trường hợp. Dịch viêm gan xuất hiện tại đây từ mùa xuân năm ngoái, đây là trận dịch lớn nhất từ 20 năm trở lại đây. Theo các chuyên gia thời tiết ấm khiến bệnh viêm gan dễ lây lan, đặc biệt qua đường ăn uống. Bệnh còn được gọi là bệnh tay bẩn, virus có thể thải qua đường đại tiện, nên việc rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh luôn được các chuyên gia lưu tâm, nhắc nhở. (ceskatelevize, denik)

XÃ HỘI

Mất một chân nhưng vẫn vô địch thế giới môn múa cột

Năm 17 tuổi Daniela Pecinova bị khối u ở phần sụn đầu gối. Để cứu sống cô các bác sĩ buộc lòng phải cắt chân bên phải, sau một thời gian điều trị phóng xa, bệnh ung thư lại tái phát một lần nữa. Mặc dù phải hai lần chiến đấu nhưng Daniela Pecinova rất nhanh chóng lấy lại thăng bằng trong cuộc sống. Với môn múa cột, cô hầu như không biết. Nhưng một lần đi cùng với bạn, được các bạn động viên thử, Daniela đã phát hiện ra sức mạnh ở đôi tay mình và làm được những động tác cơ bản. Vượt được qua những xấu hổ ban đầu, Daniela đã tham gia các cuộc thi lớn nhỏ, gần đây nhất cô đoạt huy chương vàng trong cuộc thi thế giới tại Italia, hiện cô đang chuẩn bị cho giải vô địch CH Séc sẽ diễn ra vào ngày mai, 17.6. (novinky)

Cảnh sát buộc tội người canh bể bơi tại Liberec trong cái chết của cậu bé 14 tuổi

Cảnh sát đã kết thúc quá trình điều tra cái chết của cậu bé 14 tuổi ở bể bơi Liberec hồi tháng Chín năm ngoái. Nạn nhân đã được tìm thấy trong đường ống thải nước ở Dòng sông hoang dã (Divoká řeka) và chết do ngạt nước. Cảnh sát qua điều tra đã buộc tội người canh bể bơi 23 tuổi, đã không làm tròn trách nhiệm theo dõi các tình huống trong bể bơi, vì để lọt được vào đường ống thải nước thì phải bật tấm lưới bảo vệ, muốn vậy phải dùng sức mạnh. Đồng thời cảnh sát cũng buộc tội ba người bạn của nạn nhân, những người đã kéo bật tấm lưới bảo vệ và không trợ giúp nạn nhân, những người này có thể bị xử từ hai đến sáu năm tù. (lidovky)

Chiếc cốc của Alexandr đại đế có mặt tại lâu đài Vlatice

Chiếc cốc của Alexandr đại đế hiện đang được trưng bày tại lâu đài Valtice đến cuối tháng Bảy năm nay. Chiếc cốc cao 105mm làm bằng vàng ròng thuọc bộ sưu tập của một hoàng tử dòng họ vùng cận đông, ông đã mua chiếc cốc này khi đi du lịch ở Uzbekistan. Do có mối quen biết với một người bạn Séc, vị hoàng tử đã cho mượn và trưng bày ở lâu đài Valtice. Theo một chuyên gia về thời kỳ cổ đại, chiếc cốc có thể được làm ở Trung Á vào thế kỷ thứ tư trước công nguyên. (novinky)

Chuyến tàu nhanh Praha-Cheb bị chậm do một hành khách mất con rắn

Chuyến tàu nhanh R610 chạy từ Praha đến Cheb hôm nay bị chậm khoảng 20 phút, do một hành khách sau khi dừng chân tại bến Karlovy Vary thông báo bị mất con rắn độc. Tàu phải dừng tại Nové Sedlo để cảnh sát cùng chuyên gia thú y tìm. Sau đó tàu tiếp tục chuyển bánh đến Cheb, cuộc truy tìm con rắn mất tích vẫn tiếp tục. Nếu tại Cheb vẫn không thấy thì theo phát ngôn viên quá trình điều ra sẽ kết thúc. (rozhlas)

Séc đứng thứ 20 trên 41 nước về chất lượng cuộc sống của trẻ em

Trong một khảo sát mới đây của UNICEF về chất lượng cuộc sống của trẻ em và điều kiện cho tương lai thành công của trẻ thì Séc đứng thứ 20 trên tổng số 41 nước phát triển. Đứng đầu vẫn là các nước bắc âu, đứng cuối bảng xếp hạng là Bulgaria và Chile. Khảo sát đánh giá trên nhiều tiêu chuẩn, trong đó có sự công bằng, bảo vệ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, xóa nghèo đói, cân bằng giữa thành thị và nông thôn, công việc tương lai... Về mặt chăm sóc sức khỏe trẻ em Séc đứng thứ 25, về giáo dục đứng thứ 22. Chất lượng giáo dục được đánh giá tốt nhất ở Phần Lan. (cesekenoviny)

GIÁO DỤC

Sinh viên trường đại học ČVUT giới thệu chiếc xe đua bằng điện đời thứ sáu

Hôm nay trên quảng trường Václav các sinh viên trường đại học ČVUT giới thiệu chiếc xe đua chạy bằng điện. Nhóm thiết kế bao gồm 30 sinh viên khoa điện và khoa máy làm việc hoàn toàn tự nnguyện bằng sự say mê. Chiếc xe đầu tiên ra đời năm 2010 nặng 330kg và chỉ có 25kWh, những năm sau cả nhóm nâng cấp, thay đổi cấu trúc máy và loại bỏ những chi tiết thừa. Đến nay đời thứ sáu, chiếc xe chỉ còn nặng 192kg và có thể nâng tốc độ từ 0km/h đến 100km/h trong vòng 3,2 giây. Một tháng nữa chiếc xe sẽ tham gia thử cuộc đua đầu tiên. (ceskenoviny, ihned)

THÚ VỊ

Draco Malfoy chơi đàn ở Praha nhưng không ai nhận ra anh

Diễn viên Tom Felton, người đã đóng vai Draco Malfoy trong bộ phim Harry Potter, hiện đang quay phim bộ phim lịch sử Ophelia ở CH Séc. Ngoài những giờ làm việc Tom Felton đi dạo và gẩy đàn trong trung tâm, nhưng có lẽ do đã khác rất nhiều so với thời gian còn đóng Harry Potter nên những người đi đường đã không nhận ra anh. Video được đăng trên Instagram hồi cuối tháng Năm. Xem video tại đây. (aktualne)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo