Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 16.8.2017

Cập nhật lúc 16-08-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Hình minh họa, nguồn irozhlas)

 

2 nhân viên cảnh sát ở Praha, trong đó 1 người phụ trách an ninh ở chợ Sapa bị Thanh tra truy tố. Cú đá tiếp của đảng ČSSD vào các doanh nghiệp: những kẻ bất lương vô dụng. Khai báo kiểm tra thuế DPH lại đượa đưa ra Tòa Hiến pháp. Tổng thống Zeman có đủ chữ ký để tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo. Thượng viện thông qua luật giảm hạn mức mua thuốc cho người già và trẻ em. 1 người Séc 8 năm trốn tránh án tù bị Thái Lan trục xuất về lại Séc. Kinh tế Séc đẩy nhanh mức tăng trưởng lên 4,5%. Các nhà khoa học ở Brno phát hiện phương pháp có thể đẩy lùi căn bệnh không thể chữa trị được. Plzeň đứng đầu thang bậc toàn quốc về chất lượng cuộc sống


ĐIỂM NÓNG

2 nhân viên cảnh sát ở Praha, trong đó 1 người phụ trách an ninh ở chợ Sapa bị Thanh tra truy tố

Tổng Thanh tra các lực lượng an ninh truy tố 2 nhân viên cảnh sát Praha. Họ bị nghi ngờ lợi dụng chức quyền và thâm nhập trái phép vào cơ sở dữ liệu của cảnh sát. Theo thông tin của  kênh truyền hình Nova, 1 trong số những người bị truy tố là trưởng nhóm Regulátor của cảnh sát, phụ trách về tội phạm ở chợ Sapa và người thứ 2 là  cấp dưới. Theo những người điều tra, 1 trong số các bị cáo hơn nữa đã lợi dụng các mối quan hệ có được liên quan tới việc thực hiện nhiệm vụ và tổ chức các chuyến đi tìm hiểu dành cho công chúng vào chợ Sapa của người Việt Nam để lấy tiền. Vụ việc này diện do cơ quan công tố thành phố Praha phụ trách. (irozhlas)

Cú đá tiếp của đảng ČSSD vào các doanh nghiệp: những kẻ bất lương vô dụng 

Hôm nay, đảng ČSSD qua lời của Lubomír Zaorálek, người đứng đầu danh sách ứng cử viên trong kỳ bầu cử sắp tới đây, lại tấn công các doanh nghiệp. ČSSD muốn thảo luận về việc tăng lương tối thiểu lên 12200 korun mỗi tháng tại cuộc họp chính phủ vào thứ 2 tuần tới. Ứng cử viên chức thủ tướng không tiếc lời khi nói về sự vô dụng và bất lương của các doanh nghiệp khi trả lương thấp. Mục đích của ČSSD là tăng lương tối thiểu lên tới 16 nghìn korun tới năm 2022. Đây không phải là lần đầu khi các chính trị gia của ČSSD chỉ trích mạnh mẽ các doanh nghiệp. Vào năm 2013 Jan Mládek tuyên bố những người kinh doanh cá thể ăn bám vào những người lao động. Trong năm nay chủ tịch Thượng viện Milan Štěch lại tuyên bố rằng quá nhiều doanh nghiệp giả tạo đóng thuế thấp. (novinky)

XÃ HỘI

Khai báo kiểm tra thuế DPH lại đượa đưa ra Tòa Hiến pháp

Các Thượng nghị sĩ, đứng đầu là Ivo Valenta, lại tiến hành cuộc chiến chống khai báo kiểm tra thuế DPH. Họ than phiền về sự không hoạt động của chính phủ, mà theo như quyết định của Tòa Hiến pháp phải đưa ra các thay đổi pháp lý liên quan tới luật về khai báo kiểm tra. Luật này được bộ trưởng Tài chính khi đó là Andrej Babiš thúc đẩy thực thi. Khai báo kiểm tra DPH là một trong những bước đi rõ rệt nhất của cựu bộ trưởng TC Babiš, cho rằng công cụ mới này giúp ngăn chặn thất thoát thuế. Vào cuối năm 2016 Tòa Hiến pháp phán quyết, theo đó bộ tài chính có thời gian tới cuối năm nay để thay đổi pháp lý về phạm vi dữ liệu bắt buộc mà các doanh nghiệp phải gửi cho nhà nước. (e15)

Tổng thống Zeman có đủ chữ ký để tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo

Trong cuộc họp báo hôm nay, bà Ivana Zemanová, phu nhân tổng thống, cho biết tổng thống Zeman đã nhận được 59263 chữ ký và có thể tái tranh cử ngôi vị nguyên thủ quốc gia. Tuy nhiên đây không phải là con số cuối cùng, bà Zemanová cho biết việc gom chữ ký vẫn sẽ tiếp tục và kêu gọi những người ủng hộ Zeman gửi chữ ký. Cho tới nay mới chỉ cho doanh nghiệp Michal Horáček thông báo đã nhận được khoảng 70 nghìn chữ ký, vượt hạn mức quy định để tranh cử tổng thống. (irozhlas)

Thượng viện thông qua luật giảm hạn mức mua thuốc cho người già và trẻ em

Người về hưu và trẻ em sẽ có hạn mức thấp hơn cho khoản tièn phải trả thêm đê mua thuốc chữa bệnh. Hạn mức 1 năm dành cho trẻ em dưới 18 tuổi và người già từ 65 tuổi từ tháng 1 năm tới được hạ từ 2500 xuống 1000 korun và với người trên 70 tuổi hạn mức còn 500 korun. Điều này nằm trong luật sửa đổi về bảo hiểm y tế công cộng mà Thượng viện đã thông qua vào hôm nay. Khi số tiền mua thuốc vượt quá hạn mức này, các hãng bảo hiểm y tế sẽ trả lại tiền cho bệnh nhân. (irozhlas)

1 người Séc 8 năm trốn tránh án tù bị Thái Lan trục xuất về lại Séc

Cảnh sát đã truy tìm ra một người đàn ông hơn 8 năm trốn tránh việc vào tù vì các vụ lừa đảo về mua trả góp. Người này đã bị bắt tại Thái Lan vào tháng 7 và hôm nay được trục xuất ngược trở lại Séc. Đương sự vào năm 2008 bị xử 9 năm tù vì là thành viên của một nhóm có tổ chức thực hiện các vụ mua góp lừa đảo vào cuối những năm 90, gây thiệt hại gần 40 triệu korun. Vào năm 2009 cảnh sát đã tuyên bố truy tìm trên cả nước, sau đó phát lệnh truy nã toàn châu Âu và quốc tế. Vào năm 2014 cảnh sát phát hiện đương sự có thể sống tại Thái Lan. Vào giữa tháng trước cảnh sát nước này đã bắt được và trao trả người bị truy nã về Séc. (tyden)

Kinh tế Séc đẩy nhanh mức tăng trưởng lên 4,5%

Nền kinh tế Séc trong quý 2 năm nay đã đẩy nhanh mức tăng trưởng. Tổng sản phẩm nội địa đã tăng 4,5% so với 1 năm trước sau mức 3% của 3 tháng đầu năm nay. So với quý trước nền kinh tế tăng thêm 2,3%. Đây là số liệu mà Cục thống kê Séc công bố hôm nay. Kết quả này vượt mức dự đoán của các nhà phân tích, vốn chờ đợi mức tăng trường khoảng 3% so với năm trước. Sự phát triển chủ yếu là do nhu cầu nội địa với tiêu thụ của các hộ gia đình tăng cao cùng với hoạt động đầu tư của các công ty. Tăng trưởng không chỉ giới hạn ở ngành công nghiệp sản xuất, mà còn ở phần lớn các ngành dịch vụ. (irozhlas)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Các nhà khoa học ở Brno phát hiện phương pháp có thể đẩy lùi căn bệnh không thể chữa trị được

Các nhà khoa học ở Brno đã phát triển phương pháp có thể giúp cho những người mắc căn bệnh Huntington vốn không thể chữa trị được. Việc bùng phát căn bệnh do di truyền này, trong đó xảy ra việc phá hủy các tế bào thần kinh ở não, được đẩy lùi lại nhờ liệu pháp gen. Nghiên cứu đã diễn ra thành công ở lợn và các nhà khoa học hiện nay muốn thử ở các bệnh nhân. Cứ 10 nghìn người thì có 1 người mắc bệnh Huntington. Tại Séc hiện có khoảng 1000 bệnh nhân và số bệnh nhân trên toàn thế giới ước tính vào khoảng 750 nghìn. (novinky)

THÚ VỊ

Plzeň đứng đầu thang bậc toàn quốc về chất lượng cuộc sống

Plzeň đã giành chiến thắng trong bảng xếp hạng toàn quốc về chất lượng cuộc sống trong năm ngoái. Thành phố này đã đánh bại 13 thành phố tương tự khác, kể cả Praha. Việc so sánh thông qua 7 tiêu chí chính, bao gồm phát triển địa phương, y tế, tài chính, môi trường sống, dân số, môi trường kinh doanh và môi trường xã hội, tổng cộng có 50 chỉ số. Các số liệu được lấy từ Cục thống kê Séc. Plzeň có các chỉ số tốt nhất trong lĩnh vực tài chính và môi trường kinh doanh. (ceskenoviny)

(quảng trường trung tâm thành phố Plzeň, ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo