Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 17.10.2013

Cập nhật lúc 17-10-2013 20:00:00 (GMT+1)
Hải quan kiểm tra hàng may mặc (ảnh minh họa)

 

Hải quan Brno phát hiện xưởng sản xuất hàng may mặc giả mạo. Kịch bản đen tối ở vùng Ostrava: hàng chục nghìn người nữa sẽ bị thất nghiệp. Đa số dân Séc hài lòng với cuộc sống. Bà Livia Klausová chính thức trở thành Đại sứ Séc ở Slovakia. Bệnh viện Thomayerova ở Praha cung cấp dịch vụ lưu trữ tế bào gốc. Nhắn tin trong lúc lái xe gia tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông. Bộ trưởng giáo dục hứa tăng lương cho giáo viên. Bộ giáo dục Séc cân nhắc việc dùng máy tính bảng thay cho sách giáo khoa. Lễ hội ánh sáng với tên gọi Signal (Tín hiệu) lần đầu tiên ở Praha


ĐIỂM NÓNG

Hải quan Brno phát hiện xưởng sản xuất hàng may mặc giả mạo

Người phát ngôn của Hải quan cho biết họ đã phát hiện một xưởng sản xuất hàng may mặc giả mạo ở Brno. Cơ quan hải quan đã theo dõi vụ này từ tháng 3 năm nay, bắt đầu với việc phát hiện hàng may mặc giả nhãn hiệu các hãng nổi tiếng và thông qua dấu vết một doanh nghiệp chuyên về buôn bán mặt hàng này. Sản phẩm từ đây đã được chuyển giao cho các quầy hàng ở các chợ tại Brno và Hatě gần Znojmo, là các chợ lớn nhất ở vùng Morava. Trong vụ khám xét nhà vào cuối tuần trước HQ đã phát hiện 9 máy may, 16 thẻ nhớ dùng cho máy thêu, 27 kg mác hàng may mặc và lượng hàng trị giá 2,5 triệu korun. Cảnh sát đang chuẩn bị truy tố 6 người Việt Nam liên quan đến vụ này. (tiscali)

Kịch bản đen tối ở vùng Ostrava: hàng chục nghìn người nữa sẽ bị thất nghiệp

Một trong những kịch bản của kinh tế vùng đông bắc nước Séc tính đến khả năng 71 nghìn người sẽ bị mất việc làm do hậu quả của việc đóng cửa các mỏ than và xưởng luyện kim. Cuộc họp 3 bên ngày hôm nay giữa đại diện chính phủ, công đoàn và giới chủ lao động đã thảo luận về việc này. Tuy nhiên đây chỉ là kịch bản tồi tệ nhất và ít có khả năng xảy ra. Khả năng có vẻ gần với thực tế nhất bao gồm việc đóng cửa mỏ Paskov với hiệu ứng là đến 7500 người mất việc. (tyden)

XÃ HỘI

Bà Livia Klausová chính thức trở thành Đại sứ Séc ở Slovakia

Phu nhân cựu tổng thống Séc, bà Livia Klausová đã được Slovakia chấp nhận là Đại sứ của Séc ở nước này. Việc bổ nhiệm bà Livia Klausová làm đại sứ đã gây ra bất đồng căng thẳng giữa cựu bộ trưởng Ngoại giao Schwarzenberg và tổng thống Zeman. Có ý kiến cho rằng qua việc này tổng thống Zeman muốn trả công về việc vợ chồng cựu tổng thống đã ủng hộ ông trong chiến dịch tranh cử hồi đầu năm nay. (ceskenoviny) 

Đa số dân Séc hài lòng với cuộc sống

Kết quả thăm dò dư luận trong tháng 9 vừa rồi mang lại kết quả đáng ngạc nhiên: Hơn một nửa dân số Séc, cụ thể là 56%, hài lòng với cuộc sống. Số người không hài lòng với cuộc sống chỉ chiếm 19%. Số người đứng giữa chiếm 25% dân số. Những người không hài lòng với cuộc sống thường là người đã nghỉ hưu, thất nghiệp hoặc những người lao động phổ thông, những người sống một mình. Tỷ lệ người hài lòng với cuộc sống nói chung ổn định từ năm 2003 đến nay, giảm bớt một chút trong vòng 2 năm trước. (eurozpravy)

Bệnh viện Thomayerova ở Praha cung cấp dịch vụ lưu trữ tế bào gốc

Bệnh viện Thomayerova ở Praha đi đầu tại Séc trong việc cung cấp dịch vụ lưu trữ các tế bào gốc ở cuống rốn trẻ sơ sinh để chữa trị các bệnh tật mà trẻ có thể gặp phải trong tương lai. Các tế bào gốc tách ra từ máu ở cuống rốn sẽ được dùng cho việc điều trị các bệnh về đường máu và ung thư, còn các tế bào gốc lấy từ mô cuống rốn có khả năng chữa các bệnh như tiểu đường, tự kỷ và bệnh đa xơ cứng. Các tế bào gốc là các tế bào chưa bị tác động bởi bệnh tật và môi trường và chúng có thể chuyển thành các tế bào của các bộ phận khác nhau trong cơ thể. Giá cho việc lấy tế bào gốc là 29.900 korun, lệ phí lưu trữ 1 năm là 2.590 korun. (lidovky)

Hãng bảo hiểm VZP muốn làm lành với trung tâm trị liệu ung thư Proton Therapy Center

Theo phát ngôn viên của VZP, thì VZP muốn chấm dứt tranh chấp với trung tâm trị liệu ung thư và thỏa thuận một hợp đồng, hàng năm sẽ gửi khoảng 150 bệnh nhân của mình đến đây điều trị. VZP sẽ trả cho trung tâm này khoảng hơn 500 nghìn korun cho người lớn và hơn 700 nghìn korun cho trẻ em. Proton Therapy Center là trung tâm trị liệu ung thư tư nhân đã có những bất đồng với VZP từ năm 2006. Theo hợp đồng VZP sẽ gửi một số bệnh nhân đến trung tâm, và một số khác sẽ gửi sang Munich ở Đức. (novinky) 

Nhắn tin trong lúc lái xe gia tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông

Nghiên cứu mới đây của BESIP đã đưa ra, là việc sử dụng mạng xã hội hay nhắn tin trong lúc lái xe nguy hiểm hơn việc lái xe trong lúc say rượu gấp 3 lần, và nhắn tin trong lúc lái xe tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông gấp 8 lần. Khi viết tin nhắn lái xe mất ít nhất 5 giây không quan sát đường đi, nếu lái xe với tốc độ 90km/h thì cả một đoạn đường dài cỡ sân vận động lái xe không hề để ý trên đường có chuyện gì. Tuy nhiên 2/3 số lái xe trẻ vẫn cho rằng, họ có thể vừa lái xe vừa viết tin nhắn tốt.  Tương tự với việc gọi điện trong lúc lái xe kể cả khi dùng thiết bị hỗ trợ handsfree cũng khiến cho lái xe không xử lý tốt các tình huống giao thông. Vừa gọi điện vừa lái xe ngang với khi lái xe với nồng độ cồn trong máu là 0,8 phần nghìn. (eurozprávy)

Bộ trưởng giáo dục hứa tăng lương cho giáo viên

Ông bộ trưởng giáo dục Dalibor Štys đã hứa ,nếu dự toán ngân sách được phê duyệt thì sang năm lương giáo viên sẽ tăng mỗi tháng khoảng 411 korun. Ngoài ra các trường học, ngoại trừ các trường đại học sẽ nhận được 100 triệu korun, số tiền này giúp cho các trường cải thiện các trang thiết bị dạy học. Lý do ông bộ trưởng đưa ra là do tổng số học sinh các trường mẫu giáo và phổ thông tăng lên. Tuy nhiên, ông František Dobšík, sếp của công đoàn các trường học thì cho rằng đây là chiêu trò của ông bộ trưởng trước bầu cử. Ông hoan nghênh việc không cắt giảm ngân sách cho trường học, nhưng ông cũng lưu ý, là nếu trừ các khoản bảo hiểm y tế và xã hội (khoảng 35%) thì mỗi giáo viên chỉ còn lại khoản 268 korun một tháng. Đây cũng không phải là con số được kỳ vọng nhiều. (Idnes)

GIÁO DỤC

Bộ giáo dục Séc cân nhắc việc dùng máy tính bảng thay cho sách giáo khoa

Bộ Giáo dục Séc muốn cải cách nền giáo dục trong nhà trường thông qua số hóa việc giảng dạy. Năm ngoái một dự án đã được thực hiện tại 16 trường phổ thông và trường chuyên. 528 học sinh và 65 giáo viên đã dùng máy tính bảng thay cho sách giáo khoa ít nhất trong 3 môn học. Kết quả cho thấy cả giáo viên lẫn học sinh đều hài lòng với phương pháp này. Việc dùng máy tính bảng trong học tập đã cải thiện mối quan hệ giữa học sinh với nhà trường. Ba phần tư số giáo viên tham gia dự án cho rằng các giáo viên khác nên dùng máy tính bảng thay sách giáo khoa truyền thống. (idnes)

THÚ VỊ

Lễ hội ánh sáng với tên gọi Signal (Tín hiệu) lần đầu tiên ở Praha

Đây là chương trình của những người làm nghệ thuật CH Séc và quốc tế sẽ kéo dài 4 tối kể từ hôm nay (19:30 đến 23:30). Đặc biệt ngày hôm nay sẽ bắt đầu từ 19:00 với quảng trường Thành phố cổ (Staroměstské náměstí). Những công trình lịch sử và một vài nơi khác trong thành phố sẽ được chiếu sáng nghệ thuật. Festival ánh sáng lần này muốn tiếp nối thành công của dự án ánh sáng đã làm sống động chiếc đồng hồ thiên văn (Orloj) ở quảng trường Thành phố cổ năm 2010. Theo nhà tổ chức, Praha là nơi thích hợp nhất cho những hiệu ứng ánh sáng đêm, nó sẽ làm Praha vừa huyền ảo bí ẩn và hiện đại. (čt 24)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo