Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 17.10.2016

Cập nhật lúc 17-10-2016 20:00:00 (GMT+1)
(hình minh họa, nguồn rozhlas)

 

Hải quan muốn dùng thêm nhiều chó nghiệp vụ để kiểm tra hành khách tại các sân bay quốc tế. Hải quan thu giữ hàng giả mạo trị giá 3 triệu korun. Thăm dò: người dân tin tưởng Babiš nhất trong số các chính trị gia. Tòa phúc phẩm vụ quần đùi đỏ: Không thể xếp quyền tự do ngôn luận lên trên quyền sở hữu tài sản. Giá cả ở Séc tăng nhanh hơn giả cả ở EU và khu vực đồng tiền chung euro. Người Séc ít bị đe dọa đói nghèo nhất trong cả EU. Người Séc thường tiết kiệm cho lúc nghỉ hưu, cho con cái và để trang bị nhà cửa. Người Séc chống việc bắt buộc thi TNPT môn toán. Các nhà khảo cổ phát hiện 2 ổ bánh mì hóa than ở Brno


ĐIỂM NÓNG 

Hải quan muốn dùng thêm nhiều chó nghiệp vụ để kiểm tra hành khách tại các sân bay quốc tế

Hải quan cần thêm nhiều chó nghiệp vụ tìm kiếm tiền hơn, không chỉ là tiền giả mà cả những người mang theo mình số lượng tiền lớn hơn mức cho phép. Hạn mức hiện nay là 10 nghìn euro, nếu người nào mang theo nhiều hơn mà không khai báo hải quan, số tiền này sẽ thuộc về nhà nước. Chó nghiệp vụ được huấn luyện để tìm những người mang theo mình nhiều tiền và tất nhiên chúng không đánh dấu những người chỉ có ít tiền mang theo. Hiện nay ở sân bay Václav Havel tại Praha đã có 2 chó nghiệp vụ như thế này và tổng cục Hải quan muốn đặt tại đây 3 chó nghiệp vụ nữa. Ngoài Praha, hải quan cũng muốn sử dụng chó nghiệp vụ tìm kiếm tiền ở các sân bay quốc tế khác nữa như ở Brno, Ostrava hay Pardubice.  (rozhlas)

Hải quan thu giữ hàng giả mạo trị giá 3 triệu korun

Trong các cuộc kiểm tra cac cửa hàng kiên cố ở phía bắc Séc, các nhân viên hải quan đã thu giữ hàng giả mạo với giá trị hơn 3 triệu korun. Trong số hàng giả mạo này chủ yếu là giầy dép. Các cuộc kiểm tra được thực hiện trong 2 tuần trước. Số lượng hàng giả mạo được phát hiện nhiều nhất trong kho một cửa hàng tại khu dân cư ở Most. Tiếp theo là tại một trung tâm mua bán ở Varndorf và ở khu Severní Terasa thuộc Ústí n/L. Hàng hóa được bày bán trong các kệ hàng và những người bán hàng bị kiểm tra cho biết rằng họ mua chúng trong khu vực chợ Sapa ở Praha. Người phát ngôn của HQ tỉnh Ústí n/L cho biết những người bán hàng sẽ bị xử lý hành chính và phạt tiền với mức lên tới 10 triệu korun. (tyden)

XÃ HỘI 

Thăm dò: người dân tin tưởng Babiš nhất trong số các chính trị gia

Chính trị gia được tin tưởng nhiều nhất theo Trung tâm thăm dò dư luận (CVVM) là chủ tịch ANO và bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš. Số người tín nhiệm Babiš chiếm tỷ lệ 46%. Người đứng vị trí thứ 2 là thủ tướng và chủ tịch ČSSD Bohuslav Sobotka với 34% phiếu tín nhiệm. Chủ tịch SPD Tomio Okamura được 29% phiếu tín nhiệm, đứng thứ 4 ngay sau bộ trưởng Ngoại giao và phó chủ tịch ČSSD với 30%. Babiš là 1 trong số ít đại diện các đảng chính trị mà tỷ lệ bất tín nhiệm không cao hơn tỷ lệ tín nhiệm. (novinky)

Tòa phúc phẩm vụ quần đùi đỏ: Không thể xếp quyền tự do ngôn luận lên trên quyền sở hữu tài sản

Quyền tự do bày tỏ chính kiến không thể xếp lên trên quyền bảo vệ tài sản. Tòa phúc thẩm đã đưa lý do để trả vụ việc liên quan tới nhóm Ztohoven về Tòa án quận Praha 1. Vào 19/9 năm ngoái Filip Crhák, Matěj Hájek và David Hons thuộc nhóm Ztohoven đã thay cờ tổng thống bằng chiếc quần đùi đỏ cỡ lớn . Họ muốn bằng cách này phản đối chính sách của tổng thống Zeman. Họ tự bảo vệ bằng quyền tự do bày tỏ chính kiến vào với hành động này họ muốn nói với mọi rằng không nên sợ hãi bày tỏ quan điểm của mình. Tòa phúc thẩm như vậy đã đứng về phía công tố viên, người khiếu nại phán quyết của tòa án quận. Lý do hủy bỏ phán quyết của tòa án cấp dưới là việc tha bổng các bị cáo có thể đặt quyền tự do ngôn luận lên trên quyền sở hữu, nghĩa là hợp pháp hóa việc thực hiện quyền tự do biểu đạt một cách không có giới hạn. (tyden)

Giá cả ở Séc tăng nhanh hơn giả cả ở EU và khu vực đồng tiền chung euro

Tỷ lệ lạm phát so với 1 năm trước ở khu vực đồng tiền chung vào tháng 9 đã tăng lên 0,4%, cùng nhịp độ với giá cả trung bình ở toàn EU. Tỷ lệ này thấp hơn 0,1% so với giá cả ở Séc. Đây là các số liệu của cơ quan thống kê châu Âu Eurostat đưa ra hôm nay. Mặc dù lạm phát gia tăng nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với đích của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), đặt ở mức gần 2%. ECB cố gắng tăng cao lạm phát với việc bơm tiền vào nền kinh tế thông qua việc mua trái phiếu chính phủ. (novinky)

Người Séc ít bị đe dọa đói nghèo nhất trong cả EU

Trong năm 2015 mức độ bị đe dọa vì đói nghèo ở Séc là thấp nhất trong cả EU. Eurostat cho biết trong cả EU mức độ bị đe dọa bởi đói nghèo đã giảm xuống mức trước khủng hoảng vào năm 2008, với 119 triệu người, chiếm 23,7% dân số bị đe dọa. Ở Séc mức độ bị đe đọa thậm chí đã thấp hơn năm 2008. Trong năm 2015 Séc chỉ còn 1,44 triệu dân, chiếm 14% dân số có nguy cơ đói nghèo, thấp hơn các nước đứng phía sau như Thụy Điển (16%), Hà Lan hay Phần Lan (16,8%).  (novinky)

Người Séc thường tiết kiệm cho lúc nghỉ hưu, cho con cái và để trang bị nhà cửa

Hơn một nửa những người Séc trưởng thành đã tiết kiệm trong một thời gian dài. Họ thường xuyên tiết kiệm cho lúc nghỉ hưu, cho con cái hay để mua trang thiết bị cho gia đình hoặc đi nghỉ phép. Hơn một nửa số người tiết kiệm chọn hình thức tiết kiệm có lãi một cách an toàn, ngược lại 12% sử dụng các sản phẩm tài chính với nguy cơ tủi ro cao hơn, ví dụ như cổ phiếu hay trái phiếu, quỹ đầu tư và chứng khoán. Hơn 1/5 dân số tiết kiệm thường xuyên, trung bình khoản tiền tiết kiệm hàng tháng dao động chung quanh 3115 korun. Ngược lại cứ 5 người được hỏi thì 2 người không tiết kiệm, vì họ không còn dư khoản tài chính nào và gần 10% cho biết họ không tiết kiệm vì thấy nó vô ích và không quan trọng. (novinky)

GIÁO DỤC

Người Séc chống việc bắt buộc thi TNPT môn toán

Theo một thăm dò vào tháng 9 của Trung tâm thăm dò dư luận CVVM, người dân ủng hộ việc đảm bảo nhận tất cả các trẻ em hơn 2 tuổi vào trường mẫu giáo, việc hợp nhất các kỳ thi tuyển sinh vào các trường trung học cũng như khả năng đào tạo tại gia đình trên cả bậc cơ sở. Ngược lại phần lớn không đồng ý với việc bắt buộc thi tốt nghiệp phổ thông môn toán. Theo kết quả mà CVVM cung cấp, gần 75% dân số ủng hộ quyền được nhận vào trường mẫu giáo cả cho trẻ 2 tuổi, bắt đầu có hiệu lực vào năm 2020. Kỳ thi tuyển sinh hợp nhất lần đầu tiên vào mùa xuân năm 2017 được 56% ủng hộ, tương đương số lượng người muốn cấm việc sa thải giáo viên vào mùa hè. 53% ủng hộ việc giáo dục tại gia đình và một số lượng tương đương phản đối việc bắt buộc thi TNPT môn toán. Đặc biệt có tới 3/4 những người được hỏi trong độ tuổi 15 tới 19, là những người có thể có liên quan, chống việc bắt buộc thi môn toán, trong khi điểm mới này được sự ủng hộ lớn ở những người có trình độ đại học. (tyden)

THÚ VỊ

Các nhà khảo cổ phát hiện 2 ổ bánh mì hóa than ở Brno

Các nhà khảo cổ đã phát hiện 2 ổ bánh mì hóa than ở trung tâm Brno. Họ phát hiện ra chúng trong khi khai quật địa điểm nơi bắt đầu xây dựng nhà đỗ xe ngầm. Những ổ bánh mì này nằm trong lò nướng cũ và theo các chuyên gia chúng trông như là vừa mới mua. Hai ổ bánh mì từ thế kỷ 14, 15 thuộc hàng hiếm gặp. Ngoài bánh mì các nhà khảo cổ cũng phát hiện những điều thú vị khác, ví dụ như huy hiệu của người hành hương từ thế kỷ 13, những bàn chải đánh răng đầu tiên hay khuôn làm bánh nướng thời phụ hưng và một chiếc sáo hình con chim. (aktualne)

(ảnh minh họa, nguồn aktualne)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo