Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 17.1.2018

Cập nhật lúc 17-01-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Tai nạn liên hoàn ở xa lộ D1, ảnh minh họa, nguồn tyden)

 

Giao thông phức tạp vì tuyết và băng đá, khuyến cáo hành khách đi tầu hỏa mang sẵn thức ăn nước uống. Babiš: không nhất thiết phải nằm trong chính phủ. Zeman kín lịch, không kịp tiếp nhận đơn từ chức của chính phủ. Cuộc bầu cử tổng thống đi kèm các thông tin xuyên tạc về cả 2 ứng cử viên. Drahoš thắng lớn trong cuộc bầu cử của học sinh sinh viên. Số người bị cúm từ tuần trước đã tăng thêm 12%. Tín dụng thế chấp đắt nhất trong vòng 3 năm. Số trẻ thích đọc sách gia tăng. Sản xuất mặt nạ bằng giấy được đưa vào danh sách di sản văn hóa


ĐIỂM NÓNG

Giao thông phức tạp vì tuyết và băng đá, khuyến cáo hành khách đi tầu hỏa mang sẵn thức ăn nước uống

Tuyết rơi nhiều và băng đá từ ngày thứ ba đã khiến tình hình giao thông trên các tuyến đường bộ trên cả nước Séc trở nên phức tạp. Phức tạp nhất là ở trên xa lộ D1 tại địa phận tỉnh Vysočina, nơi sau vụ tai nạn của hàng chục xe ô tô gần km số 99 về hướng Praha vẫn chỉ thông xe được 1 làn đường. Nhiều tuyến đường ở những khu vực khác không thông xe cả trong ngày thứ tư. Tuyết sẽ rơi rất mạnh trong ngày thứ năm và Viện khí tượng thủy văn cảnh báo tình trạng băng đá, gió mạnh và dạt tuyết và chờ đợi tình trạng giao thông sẽ còn tồi tệ hơn. Đường sắt Séc cũng đã chuẩn bị cho tình huống phức tạp với những đầu máy khẩn cấp và dự trữ nước uống và thức ăn ở một số ga dành cho những hành khách bị mắc kẹt. Đường sắt đồng thời cũng yêu cầu hành khách cân nhắc khả năng hoãn chuyến đi tới khi khác và khuyến cáo hành khách mang theo nước uống, thức ăn và thuốc mà họ phải uống thường xuyên ngay cả khi đi những đoạn đường ngắn. (tyden)

Babiš: không nhất thiết phải nằm trong chính phủ

Thủ tướng từ nhiệm và chủ tịch ANO Andrej Babiš đã chấp nhận cuộc thảo luận về thủ tướng tương lai. Trong cuộc nói chuyện với đài truyền hình Česká televize, Babiš nói rằng ông không phải có mặt trong chính phủ và điều này phong trào ANO phải quyết định. Theo Babiš các tính chất quan trọng cho thủ tướng mới là kỹ năng ngôn ngữ, khả năng đàm phán và thiết lập liên lạc ở nước ngoài. Tuy nhiên các dân biểu và lãnh đạo của phong trào ANO đòi hỏi thủ tướng phải là Babiš. Tổng thống Zeman cũng đã vài lần nhắc lại rằng sẽ giao cho Babiš việc lập chính phủ lần thứ 2, nhưng lần này sẽ đòi đa số 101 dân biểu. Vì thế Babiš đã bắt đầu gặp gỡ đại diện của các đảng phái khác trong quốc hội. Cuộc đàm phán ngày hôm nay với ČSSD được ANO đánh giá là rất mang tính chất xây dựng. Đàm phán với đại diện SPD được lên kế hoạch vào 18 giờ ngày thứ 5. (irozhlas)

XÃ HỘI

Zeman kín lịch, không kịp tiếp nhận đơn từ chức của chính phủ

Trong tuần này tổng thống Zeman không có thời gian tiếp nhận đơn từ chức của chính phủ Babiš. Người phát ngôn của tổng thống là Jiří Ovčáček, người ban sáng từng xác nhận rằng đơn từ chức sẽ được chuyển tới ngày thứ 6, đã cho biết điều này. Ovčáček cũng cho biết hiện chưa xác định được thời gian Zeman sẽ tiếp Babiš vì chương trình của tổng thống rất căng thẳng. Chính phủ của Babiš đã đệ đơn từ chức vào sáng ngày thứ tư sau khi không được Viện dân biểu tín nhiệm vào ngày thứ ba. (novinky)

Cuộc bầu cử tổng thống đi kèm các thông tin xuyên tạc về cả 2 ứng cử viên

Trong thời kỳ trước bầu cử, đặc biệt trên các mạng xã hội lan truyền hàng loạt các thông tin sai sự thật về cả 2 ứng cử viên. Các đồn đoán về tổng thống đương nhiệm Miloš Zeman đặc biệt liên quan tới sức khỏe, trong khi đó về đối thủ của Zeman là nhà khoa học Jiří Drahoš, trên các mạng xã hội viết về việc lạm dụng các bé trai, ăn trộm các phát minh của đồng nghiệp hay từng là điệp viên của An ninh cộng sản (StB). Hiện tượng fake news, nghĩa là các thông tin sai sự thật được lan truyền một cách cố ý, đã lan truyền rộng rãi nhờ hiệu ứng của các mạng xã hội. Facebook vì điều này đã đưa ra hướng dẫn của mình để người dùng có thể thẩm tra các tài liệu được chia sẻ. Một số các trang mạng của Séc cũng cung cấp các lời khuyên làm thế nào để phát hiện fake news. (ceskenoviny)

Drahoš thắng lớn trong cuộc bầu cử của học sinh sinh viên

Cựu chủ tịch Viện Hàn lâm Jiří Drahoš đã giành chiến thắng trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống của học sinh sinh viên với 75,86% số phiếu. Tổng thống đương nhiệm Miloš Zeman nhận được 24,14%. Theo những người tổ chức cuộc bầu cử của học sinh sinh viên từ tổ chức Người nguy khốn, 298 trường học đã gửi kết quả và 38557 học sinh đã bỏ phiếu hợp lệ. Theo người sáng lập và giám đốc chương trình Một thế giới ở các trường học Karel Strachota, không nên đánh giá quá cao cũng như bỏ qua kết quả của cuộc bầu cử của học sinh sinh viên. Đây là bằng chứng đặc trưng về thế hệ trẻ và có thể hiểu kết quả này là một thông điệp nhất định cho các thế hệ ông bà và cha mẹ. (novinky)

Số người bị cúm từ tuần trước đã tăng thêm 12%

Số người bị cúm từ tuần trước đã tăng thêm 12%. Hiện tại số người bị cúm vào khoảng 1110 trên 100 nghìn dân. Hiện tại chưa phải là dịch như các nước láng giềng như Áo hay Đức, mà chỉ quay lại mức độ mắc bệnh như thời kỳ trước Giáng sinh. Số người cúm nhiều nhất là ở tỉnh Liberec, khoảng 1500 trên 100 nghìn dân. Tới ngày 12/1 đã có 16 trường hợp cúm lâm sàng nghiêm trọng. 4 bệnh nhân già hơn 60 tuổi đã bị chết. Khác với bị nhiễm virus thông thường, cúm phát triển nhanh, gây đau khớp và nhiệt độ thân thể lên cao hơn 38 độ C. Cách phòng chống tốt nhất là tránh tiếp xúc với người bệnh, thường xuyên rửa sạch tay. (ceskenoviny)

Tín dụng thế chấp đắt nhất trong vòng 3 năm

Tín dụng thế chấp tiếp tục đắt lên. Vào tháng 12 mức lãi suất trung bình đã đạt con số 2,19%. Tín dụng dành cho việc mua nhà ở như vậy đắt nhất trong vòng 3 năm cuối. Tuy nhiên người Séc vẫn không mất đi mối quan tâm về tín dụng thế chấp, vốn tăng giá lên cùng với giá bất động sản. Vào tháng 12 năm ngoái người dân đã đàm phán hơn 9350 hợp đồng tín dụng, ít hơn 115 hợp đồng so với tháng 11. Số tiền vay trung bình đã tăng lên và vượt con số 2,1 triệu korun. Tổng cộng người dân đã vay hơn 20,130 tỷ korun, tăng thêm 2,5 tỷ so với cùng kỳ năm trước. Theo các nhà kinh tế tín dụng thế chấp sẽ tiếp tục tăng giá, lãi suất trung bình trong năm nay có thể đạt 3%. (irozhlas)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Số trẻ thích đọc sách gia tăng

Trong vòng 5 năm cuối số lượng trẻ em thích đọc sách đã tăng lên. Khoảng 2/3 số học sinh nhỏ tuổi và 1 nửa số học sinh lớn tuổi dành thời gian rỗi để đọc sách. Theo thăm dò của Thư viện quốc gia Séc và hãng Nielsen Admosphere, các trẻ em tuổi teen trung bình đọc 8 cuốn sách 1 năm. Nhưng khoảng 14% số trẻ em thú nhận là hoàn toàn không đọc, vì không thích hoặc không có thời gian. So sánh với cuộc thăm dò cách đây 5 năm cho thấy số lượng trẻ em ưu tiên đọc sách giấy gia tăng. Hiện nay 27% trẻ em có kinh nghiệm với sách điện tử và 6% đọc thường xuyên. Theo thăm dò khoảng 1/4 số trẻ em lớn tuổi hài lòng với danh sách sách đọc bắt buộc, một nửa số trẻ em cho rằng phần lớn các bạn học ở lớp không đọc loại sách này và dùng internet để chuẩn bị cho các bài tập về đọc sách. (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Sản xuất mặt nạ bằng giấy được đưa vào danh sách di sản văn hóa

Từ ngày 11/1 việc sản xuất các mặt nạ bằng giấy ở Zákupy thuộc huyện Česká Lípa đã được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hãng PVO ở Zákupy là hãng cuối cùng ở châu Âu sản xuất mặt nạn bằng phương pháp truyền thống. Các hãng khác đã kết thúc sản xuất vì cạnh tranh giá rẻ từ Trung Quốc. Giám đốc bảo tàng Český ráj ở Turnov Vladimíra Jakouběová cho biết mặt nạ dùng cho lễ hội Masopust ở Zákupy được sản xuất bằng kỹ thuật giống như trước đây 100 năm. Điều kiện để được đưa vào danh sách di sản là việc sản xuất có truyền thốnh hơn 100 năm và không biến mất mà sẽ tiếp tục việc sản xuất.  (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo