Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 17.12.2013

Cập nhật lúc 17-12-2013 20:00:00 (GMT+1)

 

Séc chưa sẵn sàng gia nhập liên minh tiền tệ. Đồng koruna yếu nhất trong vòng 5 năm. Đảng ČSSD cân nhắc việc khôi phục bộ Nhân quyền. Bộ Giáo dục thử nghiệm đề toán khó. Phá khách sạn Praha để xây trường học.


ĐIỂM NÓNG

CH Séc chưa sẵn sàng để  gia nhập liên minh tiền tệ

Bộ Tài chính và Ngân hàng quốc gia Séc tiếp tục khuyến cáo chính phủ tạm thời không xác định thời điểm gia nhập liên minh tiền tệ euro. Theo thông tin trên trang web của bộ Tài chính, chính phủ sẽ thảo luận về việc trong năm 2014 CH Séc sẽ không cố gắng gia nhập cơ chế tỷ giá tiền tệ ERM-2. CH Séc đã cam kết sẽ thực hiện các bước để tiến tới sẵn sàng gia nhập liên minh tiền tệ một cách sớm nhất, nhưng việc xác định thời điểm gia nhập nằm trong quyền hạn của nước thành viên. Theo số liệu của Ủy ban thống kê, năm ngoái CH Séc không thực hiện được 2 trong số 4 yêu cầu để tiếp nhận đồng euro. Đó là tiêu chí ổn định giá và mức thâm hụt ngân sách dưới 3% tổng sản phẩm quốc nội. CH Séc cũng không tính đến việc tiếp nhận đồng euro trong thời gian tới. Thống đốc ČNB hồi tháng 5 tuyên bố rằng Séc sẽ sẵn sàng để đưa đơn gia nhập sớm nhất vào năm 2016, có nghĩa thời điểm sớm nhất có thể gia nhập liên minh tiền tệ là năm 2019. (financninoviny)

Đồng koruna tiếp tục rớt giá, yếu nhất trong vòng 5 năm so với euro

Đồng tiền của Séc ngày hôm nay tiếp tục yếu đi, tới tỷ giá 27,70 korun/euro, yếu nhất kể từ cuối tháng 3/2009. Đà rớt giá của koruna tiếp tục liên quan tới vụ can thiệp của Ngân hàng quốc gia Séc (ČNB) hồi đầu tháng 11. Mặc dù ČNB hồi đầu tháng 11 cho biết sẽ giữ tỷ giá gần ngưỡng 27 koruna/euro, đồng koruna liên tục yếu dần. Hội đồng ngân hàng của ČNB trong phiên họp ngày hôm nay quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0,05%. ČNB cho biết sẽ tiếp tục việc can thiệp để giữ tỷ giá xung quanh ngưỡng 27 korun/euro, ít nhất đến đầu năm 2015. (novinky)

XÃ HỘI

Đảng ČSSD cân nhắc việc khôi phục bộ Nhân quyền

Chủ tịch ČSSD và có thể là thủ tướng tương lai Sobotka cho biết đảng này đang cân nhắc việc khôi phục bộ Nhân quyền trong chính phủ mới. Việc này một phần liên quan đến số lượng các bộ trong chính phủ. Theo Sobotka đây có thể là một trong những chương trình trọng yếu của chính phủ tương lai. Giám đốc Cơ quan hội nhập xã hội Jan Šimáček chào đón ý tưởng này. Ông cho rằng các chương trình liên quan đến nhân quyền hay hội  nhập xã hội cần có đại diện trực tiếp trong chính phủ. Hiện các đảng ČSSD, ANO và KDU-ČSL vẫn chưa thống nhất được về cơ cấu chính phủ. Trong khi đảng KDU-ČSL đòi nắm bộ Nông nghiệp thì ANO với chủ tịch Babiš vốn là sếp của tập đoàn Agrofert liên quan đến ngành nông nghiệp thì phản đối điều này. (rozhlas)

Hàng nghìn người không nhận được tiền trợ cấp do vấn đề về kỹ thuật

Do một số vấn đề kỹ thuật, hàng nghìn người đã không nhận được các khoản trợ cấp xã hội kịp thời. Chủ yếu là các khoản trợ cấp cho bố mẹ và trợ cấp cho con. Vấn đề này liên quan đến khoảng 2 đến 3 nghìn người, phần lớn ở tỉnh Moravskoslezský và Ústecký. Theo người phát ngôn của Sở lao động phần lớn các vấn đề về kỹ thuật đã được giải quyết và trong vòng tuần này các khoản trợ cấp sẽ được gửi đến tài khoản của người nhận. (rozhlas)

Cơ chế quan liệu ở Séc khiến các đại công ty chuyến hướng đầu tư

Do vị trí thuận lợi về địa lý của CH Séc, các đại công ty Microsoft và Amazon muốn xây dựng ở đây những trung tâm dữ liệu lớn của mình. Theo trang mạng e15.cz những công ty này đã khởi động các cuộc đàm phán với cơ quan CzechInvest của chính phủ Séc, nhưng cuối cùng đều phải hủy bỏ kế hoạch. Trở ngại là không nhận được những ưu đãi từ phía nhà nước Séc và cơ chế quan liêu phức tạp. Trong khi chính phủ Séc còn phân vân với những dự án đắt tiền và lâu dài, Microsoft đã chọn Ai-len để đầu tư 750 triệu và mới đây đầu tư 250 triệu vào Phần Lan. Amazon cũng chuyển sang AI-len. CH Séc được ưa chuộng cho việc xây dựng và vận hành các trung tâm dữ liệu, một phần nhờ an ninh và ổn định.  (e15)

Hệ thống đỗ xe ô tô mới ở Praha sẽ vào hoạt động  từ đầu năm 2015

Praha sẽ đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống các khu vực thu phí đỗ xe ô tô từ giữa năm 2014. Từ đầu năm 2015 hệ thống mới sẽ được đưa vào hoạt động thực sự. Điểm mới theo thông tin mà phó thị trưởng Praha Jiří Nouza cho biết là việc hạn chế các khu vực màu xanh nước biển, chuyển sang các khu vực hỗn hợp. Hiện nay ở các khu vực màu xanh nước biển chỉ những người sinh sống tại đó hay có thẻ mới được đỗ xe. Các khu vực đỗ xe ô tô bắt đầu xuất hiện ở Praha 1 vào năm 1996, đến nay được áp dụng ở các quận 1, 2, 3, 7 và một phần quận 16. Sắp tới có thể sẽ được mở rộng sang tất cả khu vực nằm trong vành đai thành phố. (ceskenoviny)

Các nhà khoa học ở Brno theo dõi hàng nghìn gia đình suốt hơn 20 năm

Các nhà khoa học Séc ở Đại học Masarykova tại Brno đã công bố kết quả của một thí nghiệm được họ thực hiện trong suốt 20 năm nay với hàng nghìn hộ gia đình. Hơn 7,5 nghìn các bà mẹ trong khoảng thời gian 4/1991 đến 6/1992 đã đồng ý để các nhà khoa học theo dõi tất cả các diễn biến trong gia đình mình. Qua đó các nhà khoa học đã biết được trẻ em bị nguy cơ béo phì nhiều nhất từ năm 11 tuổi, các bé trai có nguy cơ nhiều hơn các bé gái. Cũng vào độ tuổi này bé trai bắt đầu có những sở thích khác ngoài thể thao. 80% trẻ em 15 tuổi bắt đầu thử uống rượu. Trong khi các chàng trai thế hệ này muốn trở thành lập trình viên, thì các cô gái muốn thành diễn viên v.v. (novinky)

GIÁO DỤC

Bộ Giáo dục bắt đầu thử nghiệm đề toán khó từ mùa xuân

Từ mùa xuân năm sau bộ Giáo dục sẽ bắt đầu thử nghiệm phiên bản kiểm tra tốt nghiệp với đề thi  toán khó hơn. Nguyên nhân là một số thầy cô giáo và các chủ lao động cảnh báo, rằng một phần các bài học môn toán bị thiếu, vì vậy sinh viên có lỗ hổng về kiến thức khi lên đạị học. Phiên bản Matematika+ sẽ là một phần của kỳ thi tốt nghiệp và được các trường đại học công nhận, tuy nhiên sẽ không mang tính bắt buộc. Việc thử nghiệm sẽ kéo dài 3 năm. Trên cơ sở kết quả thử nghiệm bộ Giáo dục sẽ quyết định về việc thay đổi kỳ thi tốt nghiệp. Một phương án vẫn còn trong kế hoạch là đưa môn toán  thành phần bắt buộc của kỳ thi tốt nghiệp. (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Tỷ phú Petr Kellner phá khách sạn Praha để xây trường học và công viên tư nhân

Được khánh thành vào năm 1981 sau 6 năm xây dựng với chi phí lên tới 800 triệu, khách sạn hạng sang Praha được biết đến như là nơi đón tiếp những nhân vật nổi tiếng dưới chế độ cộng sản. Với diện tích 9000 mét, ngoài các phòng họp và nhà hàng, ở đây còn có 136 phòng ở rộng lớn. Phòng Tổng thống tại đây với diện tích 370 mét đã từng là nơi ở của diễn viên Tom Cruise khi quay Mission Impossible Điệp vụ bất khả thi. Đầu năm nay khách sạn này đã được bán cho tập đoàn đầu tư của Petr Kellner, người giầu nhất Séc. Theo kế hoạch, tất cả sẽ bị san bằng để xây trường học mang tên Open Gate và một công viên tư nhân. Do nhà riêng của Petr Kellner ở ngay liền kề, có thể nói không quá, rằng tỷ phú này đã phá khách sạn để mở rộng khu vườn của mình. (eurozpravy)

Nguyễn Đồng – vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo