Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 1.7.2015

Cập nhật lúc 01-07-2015 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (iHned)

 

Phí roaming sắp được hủy sẽ giúp việc gọi điện ra nước ngoài rẻ hơn. Thực phẩm giống nhau mua tại Séc và Đức có thành phần khác nhau. Hàng nghìn hộ nghèo sẽ được hỗ trợ tiền internet. Nhu cầu du lịch Tunisia của người Séc giảm tới 100 %. Nhiều học sinh cấp 3 được phát Europass. Người thắng giải đua Tour de France được nhận cúp từ Séc.


ĐIỂM NÓNG

Các quốc gia EU thống nhất hủy lệ phí roaming vào năm 2017

Đại diện của các quốc gia thành viên trong liên minh châu Âu và Nghị viện châu Âu đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc hủy lệ phí roaming sau 2 năm nữa. Sau 12 giờ họp, Latvia – quốc gia đang chủ trì liên minh – tuyên bố roaming sẽ bị hủy vào ngày 15. 6. 2017. Trong vòng 6 tháng tới, các quốc gia thành viên sẽ có quyền biểu quyết cho thỏa thuận này. Trước đó, EU đã lên kế hoạch hạ phí gọi điện thoại giữa các nước thành viên xuống mức tối đa 5 cent/phút (1,4 korun) kể từ ngày 30. 6. 2016. Mức lệ phí được áp dụng hiện nay là 19 cent cho cuộc gọi đi và 5 cent cho cuộc gọi tới. (iHned)

Thực phẩm giống nhau mua tại Séc và Đức có thành phần khác nhau

Các chuyên gia đến từ ĐH hóa – kỹ thuật hôm nay đã chứng minh rằng thực phẩm giống hệt nhau có thành phần khác nhau tại mỗi quốc gia. Trong số 24 thực phẩm giống hệt nhau được mua tại Séc và Đức, các chuyên gia phát hiện ra có một phần ba trong số đó có thành phần khác nhau. Ví dụ như sữa chua Activia được nhuộm phẩm màu khác và cũng có độ béo với trọng lượng khác nhau. Các mặt hàng tiếp theo có thành phần khác nhau được phát hiện là Rama, Lunchmeat Tulip, Jacobs Kronung, Pepsi, Sprite, Nestea và cá viên chiên Iglo. (Novinky)

XÃ HỘI

5384 người đã đệ đơn yêu cầu bồi thường việc uống phải nước bẩn

Công ty cấp thoát nước Praha (PVK) tính đến nay đã nhận được 5384 đơn yêu cầu bồi thường từ người dân về việc uống phải nước nhiễm khuẩn. PVK hiện đã gửi 3869 lá đơn đạt tiêu chuẩn được bồi thường cho phía bảo hiểm. Hiện bảo hiểm đã giải quyết bồi thường được cho 2307 trường hợp với tổng giá trị bồi thường khoảng 12 triệu korun. Công ty cấp thoát nước cho biết mình chỉ bác bỏ khoảng vài chục lá đơn. Tai nạn nước bẩn đã xảy ra tại Praha 6 vào cuối tháng 5 khiến 32 nghìn người bị mất nước, trong đó có 4000 người gặp rắc rối sức khỏe phải tìm đến bác sĩ. (Aktualne)

Hàng nghìn hộ nghèo sẽ được nhà nước hỗ trợ tiền internet

Đảng Dân chủ Xã hội (ČSSD) đang chuẩn bị thực hiện lời hứa tiếp theo của mình là hỗ trợ tiền cước phí internet cho các hộ dân thuộc diện nghèo. Bộ trưởng Lao động và Xã hội dự định sẽ chi 400 triệu korun trong vòng 5 năm tới để đem internet đến mọi nhà. ČSSD tin rằng internet sẽ giúp hàng nghìn người nghèo tìm kiếm việc làm và khởi động kế hoạch kinh doanh dễ hơn. Việc được tiếp cận với công nghệ thông tin cũng giúp các hộ nghèo cải thiện vị trí của mình trong xã hội. Nếu dự án được thông qua, internet giá ưu đãi sẽ có mặt vào cuối năm 2017. (iHned)

17 nghìn người đã đi mua vé tàu xe công cộng Praha cho cả năm

Tính đến 14:30 ngày hôm nay, tổng số người đi mua vé năm để sử dụng các phương tiện giao thông công cộng trong thủ đô đã đạt gần 17 nghìn người. Số người đi mua vé hạ giá tăng mạnh nên đã bù được thất thu trước đó bị gây ra do nhiều người chờ mua vé rẻ. Trung bình mỗi năm có 160 nghìn hành khách mua vé đi tàu xe cho cả năm. Tuy nhiên, kể từ tháng 9 năm ngoái đến tháng 1 năm nay có 15 nghìn người đã ngừng mua vé sau khi thị trưởng Praha hứa giảm giá vé từ 4750 korun xuống còn 3650 korun. Ngoài vé rẻ ra, kể từ đầu tháng 7 người lớn đi cùng trẻ 3 tuổi và chó cũng được miễn vé tàu. (E15)

Nhu cầu du lịch Tunisia của người Séc giảm tới 100 %

Sau cuộc tấn công khủng bố tại Tunisia vào thứ sáu tuần trước nhiều người Séc đã mất hứng thú đi du lịch tới địa điểm lâu nay vốn rất được ưa chuộng. Các công ty du lịch đồng loạt thông báo rằng nhu cầu du lịch tới Tunisia đã hạ xuống con số không. Thay vào đó, nhiều người lại hướng tới Hy Lạp mặc dù quốc gia này đang bị phá sản. Tuy gặp khó khăn khi đi rút tiền và biết trước rằng có thể gặp bạo động trên đường phố, song có nhiều người vẫn quyết định tới đây. Lý do là bởi chủ khách sạn và nhà nghỉ cũng như những người bán hàng tại đây rất niềm nở với khách du lịch. (Lidovky)

Một tài khoản ngân hàng là ít đối với hơn nửa dân Séc

Sở hữu tài khoản cá nhân ở một ngân hàng, tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng khác và đi vay thế chấp tại nơi thứ ba là điều bình thường đối với nhiều người Séc. Khảo sát của Ipsos cho thấy có một phần tư dân Séc có từ 3 tài khoản ngân hàng trở lên. Những người không có tài khoản nào hay chỉ có duy nhất một tài khoản chỉ chiếm khoảng 10 %. Thông thường, những người có bằng cấp cao với thu nhập tối thiểu 20 nghìn korun/tháng thường không muốn giao tiền cho một ngân hàng. Nhờ sự nở rộ của các dịch vụ qua mạng nên các khách hàng thường thích tự giải quyết mọi chuyện qua mạng. (moneymag)

GIÁO DỤC

Ngoài bảng điểm ra nhiều học sinh trung học còn nhận được Europass

Vào ngày hôm qua, những tấm bảng điểm cuối cùng đã được phát cho học sinh các cấp. Riêng đối với hơn một nửa học sinh tốt nghiệp trung học và trường nghề (56 %), ngoài bảng điểm thi tốt nghiệp ra các em còn nhận được Europass. Chứng chỉ bổ sung này ghi rõ những điều học sinh đã được học ở trường và thông tin cơ bản về những ngành mà các em có thể theo làm trong tương lai. Europass là tờ giấy có rất nhiều nhà tuyển dụng lao động tại Đức và Anh cần tới. Vì vậy, trong năm học này có 613 trường trung học đã phát nó cho học sinh. Những học sinh không được nhà trường phát Europass có thể tự xin tại trang web edo.europass.cz. (Novinky)

THÚ VỊ

Những người thắng giải Tour de France sẽ được nhận cúp làm từ Séc

Số tay đua người Séc tham giải đua xe đạp thế giới Tour de France năm nay đạt con số kỷ lục. Dù người về đích cuối cùng đến từ quốc gia nào đi nữa, chiếc cúp mà họ cầm trên tay sẽ vẫn đến từ Séc. Do không thể thay đổi nhiều về hình dáng cúp nên các chuyên gia Séc đã tạo nên sự khác biệt thông qua kỹ thuật làm bóng mang tên stardust (bụi sao). Bề mặt pha lê của cúp sẽ được bao phủ bởi hàng nghìn hạt zirkon li ti có hình dáng giống kim cương. Nhờ vậy mà những chiếc cúp giành cho người chiến thằng đến từ Séc sẽ tỏa sáng lấp lánh thực sự như ngôi sao. (ct24)

Nhà thiết kế Peter Olah bên những chiếc cúp Tour de France của mình (Ảnh: ct24)

Thu Uyên – vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo